Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
การค้นหาขั้นสูง

617045 กระทู้ ใน 98697 หัวข้อ- โดย 90760 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: Amornpipach

มกราคม 31, 2015, 06:32:03 pm
แบไต๋ไฮเทคเว็บบอร์ดคอมนู๋ไม่รู้เป็นไรคอมนู๋ไม่รู้เป็นไร - ฮาร์ดแวร์note book แอบเปิ้ล ทำไมแพงจังอะครับ
ถ้าคิดว่ากระทู้นี้ดี ช่วยกันผลักดันเข้าสู่ Social Bookmarking โดยคลิกที่ icon เหล่านี้


หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: note book แอบเปิ้ล ทำไมแพงจังอะครับ  (อ่าน 753 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Gremetry
แบไต๋ - โปรพอประมาณ
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 164

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 10 : Exp 34%
HP: 0.1%« เมื่อ: กันยายน 28, 2009, 04:01:40 pm »

น้ามาไปเรียนต่อ ที่อมเริกา ซื้อ laptop ยี่ห้อ แอลเปิ้ล   macpro

8หมื่นมั้ง  ทำไมแพงอะ  มันดีอยู่หรอครับ
บันทึกการเข้า
mild
แบไต๋ - โปรพอประมาณ
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8039

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 73 : Exp 5%
HP: 0.1%


จะไม่ตอบปัญหา ให้กับผู้ที่ใช้ภาษา ไม่ถูกต้องครับ


« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 28, 2009, 04:06:42 pm »

ตอบยากครับว่าทำไม?ถึงแพง เพราะการใช้งานเป็นของกลุ่มเฉพาะเจาะจง คงเหมือนอย่างคำถามที่ว่า ทำไม?รถเบ๊นช์ ถึงแพงกว่ารถโตโยต้า ละมั้งครับ
บันทึกการเข้า
surisak.29
แบไต๋ - โปรพอประมาณ
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 56

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 6 : Exp 5%
HP: 0.1%« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 28, 2009, 04:17:02 pm »

 ฮืม โลโก้มันไงครับลองดูที่รายละเอียดที่ แอปเบิ้ลดูนะครับ
บันทึกการเข้า
dokapom
แบไต๋ - โปรพอประมาณ
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 666

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 20 : Exp 94%
HP: 0.2%

ผีป๊กขะโหล้ง!


« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 30, 2009, 12:22:04 am »

แมคไม่ดีไปกว่าคอมพิวเตอร์ตามท้องตลาดทั่วไปหรอกครับ ส่วนหนึ่งมันเป็นความพอใจของผู้้ใช้ และอีกส่วนหนึ่งมันเหมือนเป็นความต้องการของผู้ใช้ที่อยากจะสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆบ้างเท่านั้นเอง หรือบางทีมันก็ขึ้นอยู่กับงานที่ทำ เช่นบางคนชอบใช้งานลินุกซ์ บางคนชอบใช้งานยูนิกซ์ บางคนชอบใช้งานวินโดว์ ประมาณนั้น

ส่วนวัตถุประสงค์การใช้งานหลักๆนั้นถ้าเอาแมคมาใช้งานต่องานเดิมๆที่เคยทำบน pc แล้วล่ะก็ ยังไงๆๆก็ไม่สามารถทดแทนกันได้ครับ เพราะงานระบบเดิมมันผูกติดกับหลายๆอย่าง เช่นชนิดของไฟล์งาน หรือโปรแกรมเฉพาะทาง ยิ่งกรณีโปรแกรมเฉพาะทางยิ่งแล้วเลย เพราะจะทำให้ได้ไฟล์งานที่มีนามสกุลเฉพาะทางมาด้วยเช่นกัน จึงไม่สามารถนำไปทำงานบนโปรแกรม หรือระบบปฏิบัติการอื่นได้

เว้นแต่ว่าเป็นระบบงานของบริษัทเกิดใหม่ที่เขาวางระบบงานเป็นระบบปฏิบัติการอื่นๆไว้ เคยเห็นข่าวที่ต้องการให้(ภายใน)ประเทศนั้นๆเปลี่ยนระบบปฏิบัติการเป็นลินุกซ์ แต่ก็ยังไม่สามารถทำได้เต็มที่เพราะปัญหาเดิมๆ คือข้อมูลของงานที่เคยทำมันติดอยู่กับโปรแกรมคอมพิวเตอร์บนระบบปฏิบัติการเดิมไปแล้ว และผู้ใช้ส่วนหนึ่งเองก็ไม่อยากที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่โดยใช้เหตุผลว่า"เสียเวลา"(แต่มันก็จริงนะผมเห็นด้วย ไม่เถึยงๆๆ)

ปัญหาที่ผมอยากยกตัวอย่างก็เช่น ชนิดของไฟล์เอกสารนะครับ มันไม่ถูกต้องนักที่คุณพยายามจะนำชนิดของงานเอกสารบนวินโดว์มาทำงานบนระบบปฏิบัติการของแมค หรือการที่คุณพยายามจะนำชนิดงานเอกสารบนลินุกซ์ไปเปิดทำงานบนระบบปฏิบัติการของวินโดว์

ทีนี่กลับมาที่ตัวอย่างการใช้งานนะครับ ลองคิดว่าถ้าคุณอยากจะทำหนังสือ, เล่มรายงาน, แผ่นโฆษณา, ป้ายไวนิล หรืองานวีดีโอ ซักชิ้นนึงขึ้นมา คุณต้องคำนึงก่อนว่า output หรือชิ้นงานขั้นสุดท้ายพวกนี้จะออกมาในรูปแบบของ งานรูปเล่มเอกสารที่พิมพ์แล้ว, รูปเล่มของหนังสือที่พิมพ์แล้ว, แผ่นป้ายผ้า ไม้ ไวนิลที่พิมพ์แล้ว หรือรูปแบบของแผ่นซีดี วีดีโอที่ทำการบันทึกลงแผ่นแล้ว ซึ่งพวกนี้เราสามารถมองเห็น หรือจับต้องได้จากภายนอก ซึ่งเราไม่ได้ขายงานในรูปแบบของไฟล์ในคอมพิวเตอร์ จึงเป็นตัวเลือกที่ว่า ผู้สร้างจะทำอย่างไรก็ได้ที่จะได้ชิ้นงานนั้นมาซึ่งลูกค้าไม่จำเป็นต้องรู้ว่าต้นกำเนิดมันมาจากไหน ผู้สร้างงานจึงมีตัวเลือกว่าจะใช้เครื่องมือใดก็ได้ที่จะสร้างงานนั้นๆออกมา

ผมมาลองคิดว่าถ้าเราทำงานในที่ใดๆ(เรื่องของงงานนะครับ)เขาต้องเตรียมทรัพยากรต่างๆพร้อมแล้วส่วนหนึ่งเพื่อให้เราสามารถทำงานได้ มันอาจไม่ใช่สาระสำคัญที่เราจะต้องไปลงทุนกันโน้ตบุคส่วนตัวเพื่อนำไปใช้ในงานแล้วบอกว่า"ต้องทำงาน" เพราะคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลมันเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ชื่อก็บอกว่า"ส่วนบุคคล"มันก็ต้องเป็นความพอใจส่วนบุคคลใช่ไหมครับ แต่ถ้าทำงานแล้วงานไม่เสร็จในเวลาของงานอันนี้ต้องเป็นเรื่องของการจัดสรรค์เวลางานคนๆนั้นแล้วล่ะ(ผมไม่ขอพาดพิงไปคนที่ขยันทำงานนะครับ) เพราะบางคนก็ต้อง remote ทำงานจากที่ไกลๆ(อันนี้ผมทราบ) แต่บางทีก็มีอีกหลายๆบริษัทที่เค้ามีโน้ตบุคให้ทำงานนอกสำนักงานได้ ถ้าเราผ่านงานในระดับหนึ่งแล้ว^^

นอกจากนี้สิ่งที่พอจะสัมผัสได้จากแมคคือระบบปฏิบัติการที่มีการใช้งานที่ค่อนข้างหวือหวามีลีลาและเอฟเฟคที่น่าตื่นตาตื่นใจ, ความคมชัดของจอภาพที่ตอบสนองสีสันต่างๆได้สวยงาม หรือรูปแบบการออกแบบและการประกอบของตัวเครื่องที่ผู้ใช้ส่วนหนึ่งที่ได้ใช้แล้วเกิดความประทับใจ

แต่คำตอบนี้ก็อาจไม่ตรงกับผู้ใช้อีกกลุ่มหนึ่งเช่นกันเพราะบนระบบปฏิบัติการของวินโดว์เองก็สามารถให้ประสบการณ์การใช้งานแบบหวือหวา, สวยงามได้ดี หรือแม้แต่จอภาพเองก็มีจอภาพแสดงความชัดเจนของสีได้สวยงามเช่นกัน

ในเรื่องของราคานั้นถือเป็นนโยบายการตลาดของบริษัท ผู้ใช้ที่สามารถยอมรับได้ในข้อนี้และได้เลือกที่จะใช้งาน แสดงว่าเขาคิดแล้วว่า "สิ่งนั้นมันเหมาะกับตัวเขาแล้ว" แต่ก็มีบางกลุ่ม บางคนที่บ้าคลั่งจนเกินควร

เรื่องของไวรัสผมว่าไม่ใช่ประเด็นเท่าไรแต่เป็นเพราะการโจมตีกันเพื่อผลประโยชน์ทางการตลาดมากกว่า(ถึงแม้จะมีพวกอยากอวดความเก่งกาจในการเขียนสคริปหรือโปรแกรมแผลงๆค่อนข้างมากก็เถ่อะ) การใช้วินโดว์บางทีก็ไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัสถ้ามันเป็นคอมพิวเตอร์ส่วนตัวที่ใช้งาน"ส่วนตัว"นะ คิดว่าอัตราคนใช้คอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งวินโดว์มีมากจึงเป็นเป้าในการโจมตี(ก่อกวน)มากกว่า แต่ถ้ามีแล้วอุ่นใจในเรื่องของควาปลอดภัยก็ติดตั้งไปเถ่อะ ในกรณีของสำนักงานใหญ่ๆเค้าก็จะมีระบบรักษาความปลอดภัยของเค้าอยู่แล้วขึ้นอยู่กับว่าเขาวางระบบไว้แบบไหนเท่านั้นเอง

เหตุผลหรือความจำเป็นอื่นๆก็ล้วนขึ้นอยู่กับ ผู้ใช้ เพราะในชั้นสุดท้ายแล้ว "ผู้ใช้เทคโนโลยี" จะค้นหาคำตอบและตัดสินใจเลือกด้วยตัวเค้าเอง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป:  

eXTReMe Tracker