Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
การค้นหาขั้นสูง

617051 กระทู้ ใน 98700 หัวข้อ- โดย 86535 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: kourix

กุมภาพันธ์ 01, 2015, 09:41:32 pm
แบไต๋ไฮเทคเว็บบอร์ดคอมนู๋ไม่รู้เป็นไรคอมนู๋ไม่รู้เป็นไร - ฮาร์ดแวร์โครงงานอิเล็กทรอนิกส์
ถ้าคิดว่ากระทู้นี้ดี ช่วยกันผลักดันเข้าสู่ Social Bookmarking โดยคลิกที่ icon เหล่านี้


หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: โครงงานอิเล็กทรอนิกส์  (อ่าน 1422 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
dokapom
แบไต๋ - โปรพอประมาณ
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 666

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 20 : Exp 94%
HP: 0.2%

ผีป๊กขะโหล้ง!


« เมื่อ: มีนาคม 14, 2010, 03:42:59 am »

ดึก ๆ คิดไรไม่ออก อยากเล่าเรื่องความหลังเก่า ๆ แบ่งปันกันฟัง
เมื่อประมาณ 7-8 ปีก่อน ผมเป็นนักเรียน ม.ปลายที่เดินเข้าไปในห้องสมุดของโรงเรียน และได้พบเจอกับหนังสือโครงงานอิเล็กทรอนิกส์สมัครเล่นเล่มนึง ซึ่งในบทความของหนังสือเล่มนั้นได้มีวงจรการชาร์ตถ่านอัลคาไลน์อยู่ ผมจึงแอบฉีกวงจรนี้ออกมาเป็นของส่วนตัว (มันเป็นความคิดที่แย่มากที่ฉีกสมบัติส่วนรวมของโรงเรียนและขโมยออกมาเป็นของส่วนตัว ซึ่งเป็นการกระทำที่ต่ำช้ายิ่ง น้อง ๆ อย่าเอาอย่างนะครับ แต่ปัจจุบันหาโครงงานดังกล่าวไม่เจอซะแล้ว TT-TT) เมื่อกลับถึงบ้านและได้อ่านทำความเข้าใจซักพักหนึ่งก็อยากจะลองทำขึ้นมาเองซักเครื่องนึง สมัยนั้นติดรถแข่งขนาดเล็ก (เรียกกันว่ารถแดช ของสองพี่น้อง Let's go, Maxnum and Sonic) และคิดว่าจะทำมาชาร์ตถ่าน AA ก้อนละ 5 บาท เพราะยังไม่มีตังซื้อถ่านชาร์ต -..-

เท่าที่จำได้คือการชาร์ตถ่านอัลคาไลน์มันจะไม่สามารถอัดแรงดันเข้าไปฝั่งเดียวได้ จำเป็นต้องมีการคลายประจุออกไปด้วยในเวลาเดียวกัน ประมาณว่าอัดไฟเข้าไป 1 โวลต์ และก็ปล่อยประจุออกมา 0.5 โวลต์ เหมือนจะบอกว่าชาร์ตไฟแบบครึ่งคลื่นอะไรทำนองเนี้ย... (คร่าว ๆ นะครับเป็นข้อมูลไม่ถูกต้อง 100%) จากนั้นก็เริ่มค้นหาอุปกรณ์อื่น ๆ เพื่อนำมาลองประกอบดู โดยเริ่มจากพวกตัวต้านทาน ก็ลองรื้อหาของเก่าบ้าง หาซื้อตามร้านบ้าง ตัวละบาทสองบาท สองตัวบาทก็มีนะ (น่าจะซื้อเอาหมดเลยก็ดีมันก็ไม่ได้แพงมากเน่อะ เหอๆๆ ^^) พวกแผ่นปริ้นท์ก็ต้องเอาสติ๊กเกอร์มาแปะแล้วกรีดเส้นลายทองแดงเอา แต่เห็นโครงงานเครื่องขยายเสียงบางอันมีแผ่นปริ้นท์ทองแดงขาย กัดให้เรียบร้อยลงน้ำยาเคลือบพร้อม เห็นแล้วน้อยใจเลยเนี่ย...

ประกอบๆๆๆ จนเป็นชิ้นงาน แต่ด้วยความประมาท ต่อไฟเรกูเลตจากหม้อแปลงไม่ดี ทำไดโอดชอร์ต ตอนนั้นเอาขาไดโอดมามัดๆ ทำเป็นสี่เหลี่ยมเพื่อแปลงไฟ AC เป็น DC แต่มันไปแตะกับตัวหม้อแปลง ได้ยินเสียงดังปุ๊ป~~~ อย่างชัดเจนเต็มหู ^____________^ จากนั้นความเศร้าก็ตามมา เพราะหม้อแปลงลูกละ 90 บาทมันจากไปแล้ว TT-TT (ถ้าทนเก็บอีกนิดเอาตังไปซื้อถ่านชาร์ตกับเครื่องชาร์ตก็น่าจะง่ายกว่ามากมาย -..-)

หลังจากนั้น 1 อาทิตย์ก็หันมาทำโครงงานเครื่องขยายเสียง คราวนี้ซื้อแผ่นปริ้นท์สำเร็จมา เอาอุปกรณ์ลงบอร์ด บัคกรี ๆ ๆ ต่อเรกูเลตใหม่ครั้งนี้มีไดโอดเรกูเลตสำเร็จจิ้มลงบอร์ด บักกรี 4 จุดเสร็จเลย ^____________^ ตอนทำเครื่องชาร์ตมันก็มีขายนะ แต่ตอนนั้น"งก"เองแหะ ๆ

เดินสายไฟต่อปลั๊กเสร็จเปิดเครืื่องปั๊บ (ในใจก็คิดลุ้น) คราวนี้เครื่องขยายทำงานได้ เย่ Amplifier 50+50W สำเร็จ (ตอนนี้เครื่องขยายนั้นไม่รู้หมดอายุขัยไปหรือยัง เพราะไม่ได้กลับบ้านเลย)

จนวันนี้ มีนาคม 2553 (ความจริงมันก็มีมาหลายอาทิตย์แล้วเน่อะ) ได้มีเครื่องชาร์ตถ่านอัลคาไลน์กลับมาเกิดใหม่แล้ว ก็ดีใจที่อย่างน้อยมันก็ได้กลับมาในร่างใหม่ที่ไม่ต้องเสี่ยงไปกัดปริ้นท์และต่อวงจรเอง (กลิ่นตะกั่วเหม็นมาก ๆ ตอนที่บักกรีนี่กลิ่นเหม็น ๆ ของมันทำให้ผมมึนหัวมาก ๆ เลย)

อย่างที่พิธีกรพูด "ขยะถ่านอัลคาไลน์ นั้นมันย่อยสลายยาก และยังเป็นอันตราย" หากนำเอากลับมาใช้ใหม่ได้ก็จะลดขยะลงได้ด้วยเช่นเดียวกัน ขอให้เพื่อน ๆ น้อง ๆ ตระหนักถึงผลเสียไว้ และช่วยกันรักษ์โลกเราให้ดีขึ้น ด้วยการใช้พลังงานให้คุ้มค่านะครับ

ราตรีสวัสดิ์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป:  

eXTReMe Tracker