“พี่เค้าใช้แอปอะไรนะ” สัมภาษณ์สาวสวยมากความสามารถกับการทำงานในวงการพริตตี้

“พริตตี้” อาชีพยอดฮิตของสาวสวยที่มีบุคลิกดีอีกอาชีพหนึ่ง เพราะนอกจากจะมีรายได้ดีแล้ว การทำงานยังค่อนข้างยืดหยุ่นและอิสระ แถมยังทำเป็นอาชีพเสริมประกอบงานประจำได้ด้วย เลือกได้ว่าเป็นอาชีพทางเลือกที่น่าสนใจของสาวยุคใหม่เลย วันนี้แบไต๋เลยจะพาคุณผู้อ่านทุกท่าน ไปพูดคุยกับพริตตี้สาวสวยมากความสามารถ มุก – กัญญาภัค พรปิยะกูลสิริ

เริ่มทำงานด้านพริตตี้ได้ยังไง เม้าส์หน่อย

มุกมีโอกาสได้รู้จักกับครูสอนบัลเล่ต์ของน้องสาว ซึ่งครูคนนี้มีงานเสริมเป็นพริตตี้ด้วย ทีนี้พอเขาเจอเรา เขาก็ชวนเราให้ลองงานพริตตี้ บอกว่ามีงานให้ทำ สนใจมั้ย มุกก็ชอบทำงานอยู่แล้ว ก็บอกเขาว่าเราสนใจ จากนั้นมุกก็ทำมาเรื่อยๆ และก็มีงานเจ้านู้นเจ้านี้เข้ามาตลอด แต่มุกไม่ได้ทำประจำนะ เพราะตอนนั้นมีงานประจำทำอยู่แล้ว ก็ทำเป็นอาชีพเสริม เน้นหาประสบการณ์ใหม่ๆ มากกว่า

“พริตตี้” อาชีพเปิดโลกกว้าง..

ส่วนตัวเราคิดว่ามันท้าทายดี ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง เช่น เราไปเป็นพริตตี้รถ ก็ได้เรียนรู้เกี่ยวกับรถคันนั้น ถ้าเราเป็นพริตตี้ให้กล้อง ก็ได้เรียนรู้กล้องรุ่นนั้นๆ มากขึ้น มุกเลยคิดว่างานพริตตี้ทำให้เราได้ความรู้รอบตัวมากขึ้น ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ เหมือนเปิดโลกให้เรา ก็เลยค่อนข้างชอบอาชีพนี้ อีกอย่างคืองานมันค่อนข้างอิสระ วันหยุดเราก็สามารถเลือกเองได้ สมมติสัปดาห์หน้าเรามีธุระ เราไม่สะดวกที่จะทำงาน เราก็ไม่ต้องส่งโปรไฟล์เพื่อแคสงาน คือทุกอย่างเราสามารถมีส่วนร่วมในการกำหนดได้หมด ไม่ตายตัวดี

จะรับงานสักครั้ง มีขั้นตอนอะไรบ้าง

จริงๆ ขั้นตอนในการทำงานแต่ละครั้ง ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลยค่ะ ต้องเริ่มจากการสำรวจตัวเราก่อน ทั้งรูปร่าง หน้าตา และบุคลิกของเรา ว่าเราเข้ากับงานนั้นๆ มั้ย แบรนด์เขาต้องการพริตตี้ที่มีคาแรกเตอร์ยังไง พอลองดูคาแรกเตอร์คร่าวๆ แล้ว ถ้าตรงกับเรา เราก็สามารถส่งโปรไฟล์เราได้เลย ปกติแล้วถ้าเข้าไปในวงการพริตตี้แล้ว ก็จะมีคนแนะนำงานมาให้เราเรื่อยๆ ทั้งเพื่อนพริตตี้ ออกาไนเซอร์ หรือเราจะหางานจากกลุ่มไลน์ ที่มี contact ไว้ลงงานพริตตี้ก็ได้ ก็จะมีทั้งงานที่เราส่งโปรไฟล์ไปเองเหมือนที่มุกบอกไป และบางทีลูกค้าหรือออกาไนเซอร์ก็จะติดต่อเรามาเอง ถามว่าเราว่างมั้ย สะดวกในวันเวลานั้นๆ รึเปล่า ทีนี้เราก็จะดูว่า วันที่นั้นๆ เราสะดวกมั้ย และดูสถานที่ว่าเราไปได้มั้ย เพราะบางที่ไกลเกินไป เราไปแล้วไม่คุ้ม ก็จะไม่รับงานนั้นๆ ที่สำคัญเราต้องรู้ด้วยว่าสินค้าคือแบรนด์อะไร เหมาะสมกับเรามั้ย เพราะงานที่ทำออกมาจะได้ออกมาดีที่สุด และไม่กดดันเราด้วยค่ะ


ว่ากันว่าอาชีพนี้ รายได้ดี!

ใช่ค่ะ ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่รายได้ดีเลยนะ ส่วนมากขึ้นอยู่กับว่าช่วงนั้นเป็นช่วงเทศกาลรึเปล่า ยิ่งเป็นช่วงเทศกาล เช่น สงกรานต์ หรือช่วงเดือนธันวาคมแบบนี้ ก็จะอยู่ที่ 50,000 บาท หรือเดือนไหนมีงานเสริม เช่น ถ่ายโฆษณา ก็จะได้เยอะเป็นพิเศษเช่นกัน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะได้เท่านี้ทุกเดือน ขึ้นอยู่กับว่าช่วงนั้นมีงานเยอะมั้ย แล้วเรารับงานรึเปล่า แต่ส่วนมากก็จะไม่ต่ำกว่า 35,000 บาทต่อเดือนค่ะ

ตั้งแต่ทำมา..  ผลงานชิ้นไหนประทับใจมุกที่สุด

ส่วนมากมุกก็ชอบทุกๆ งานนะ เพราะทำให้เรามีรายได้ มีเงินใช้ (หัวเราะ) เราก็ต้องขอบคุณทุกงานเลย แต่ถ้าถามว่าชอบงานลักษณะไหนเป็นพิเศษ ส่วนมากมุกจะชอบงานที่มีช่างแต่งหน้า ช่างทำผมให้ เพราะประหยัดเวลาเราได้เยอะเลย หรืองานที่ทำไม่นาน 3-4 ชั่วโมงกลับบ้าน อันนี้ชอบมาก (หัวเราะ) งานพวกทีวีไดเร็ค ทรูออนไลน์ อันนี้ก็ชอบ เพราะถ่ายงานเสร็จแล้วเขาจะให้สินค้านั้นกลับ ก็ได้ของมาลองใช้ สบายเลย (หัวเราะ)

ทักษะที่พริตตี้ต้องมีคืออะไร

มุกว่าไม่ว่าอาชีพไหนๆ การเป็นคนตรงต่อเวลาก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ อาชีพพริตตี้ก็เหมือนกันค่ะ เพราะถ้าเรามาสายบ่อยๆ ก็จะลำบากคนอื่น เหมือนไปเป็นภาระเขา (หัวเราะ) เราก็ต้องตรงต่อเวลา ไม่ทำให้คนอื่นเสียงาน และเขาจะได้นึกถึงเรา เรียกเราไปร่วมงานด้วยอีก อีกเรื่องคงเป็นเรื่องของการเป็นคนอัธยาศัยดีค่ะ เพราะอาชีพพริตตี้ต้องคลุกคลีกับคน ต้องสื่อสารเป็น และต้องเป็นมิตร ถ้าเราไปยืนหน้าบึ้งๆ คนผ่านไปผ่านมามาเห็น ก็จะรู้สึกไม่ดี ทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีกับแบรนด์ที่เราทำงานให้ได้ เราก็ต้องมีสปิริต ทำงานเต็มที่ เฟรนลี่เข้าไว้

เสน่ห์ของการทำงานด้านนี้

งานพริตตี้ฝึกให้เรามีบุคลิกที่ดีขึ้นค่ะ เวลาเราไปยืนให้สินค้าไหน เราก็ต้องปรับตัวเองให้มีบุคลิกดี ยืนสวยๆ หน้าเป็นมิตร พูดจาเพราะๆ งานด้านพริตตี้ก็เลยทำให้เรามีบุคลิกภาพที่ดีโดยอัติโนมัติ

ถ้ามีคนอยากเป็นพริตตี้ มุกจะแนะนำเขาว่ายังไง

ต้องมาจากความชอบค่ะ โดยดูลักษณะนิสัยตัวเอง เช่น เราชอบพูดชอบคุย เป็นคนอัธยาศัยดี และเรามีความรับผิดชอบมากพอที่จะทำงานด้านนี้มั้ย จากนั้นก็ลุยได้เลย แนะนำว่าลองไปหาเพื่อนที่เป็นพริตตี้ หรืออยู่วงการฟรีแลนซ์ และขอคำปรึกษาจากเพื่อนๆ จากนั้นก็ไปถ่ายรูปโปรไฟล์ไว้ส่งแคสงานค่ะ อาจให้เพื่อนช่วยส่งเผื่อหรือดึงเข้ากลุ่มงานก็ได้ แค่นี้ก็จะได้เริ่มเข้าสู่การทำงานพริตตี้แล้ว (ยิ้ม)

แรงบันดาลใจในการทำงาน

ตรงๆ เลยก็คือเงิน (หัวเราะ) หลักๆ คือ งานพริตตี้เป็นงานที่เราชอบ พอเป็นงานที่เราชอบ เราก็มีแรงบันดาลใจในการทำงานค่ะ จริงๆ มุกไม่ได้เป็นแค่พริตตี้อย่างเดียว แต่เป็นล่าม และแปลภาษา ถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา มีหลายอย่างเลย ข้อดีของอาชีพพริตตี้คือเป็นฟรีแลนซ์ เราก็สามารถรับงานอื่นๆ ควบคู่ไปได้ด้วย เหมือนได้ทำงานหลายๆ อย่างดี และเป็นอาชีพที่ท้าทายค่ะ เราก็อยากให้ผลงานออกมาดีเนอะ

แอปโปรดของมุก

มุกชอบแอปที่ใช้แต่งรูป แต่งวิดีโอค่ะ จริงๆ งานพริตตี้ก็ค่อนข้างสัมพันธ์กับโซเชียลพอสมควรเลยนะ ถ้ามีคนติดตามหรือรู้จักเราเยอะๆ โอกาสได้งานก็จะมากขึ้น มุกก็จะใช้แอปแต่งรูป แต่งวิดีโอต่างๆ ให้ดูสดใส ตอนนี้ค่อนข้างชอบแอป Snow ค่ะ แต่งได้ทั้งรูปและวิดีโอ ภาพที่ได้ก็น่ารักดีด้วยค่ะ

pinterest

ดาวน์โหลด

เป็นอาชีพที่นอกจากจะรายได้ดี อิสระ เหมือนอย่างที่เราๆ คิดกันแล้ว ยังเป็นอาชีพที่ได้ฝึกบุคลิกภาพและได้เปิดโลกความรู้ใหม่ๆ อีกด้วย แถมยังแว๊บมารับงานฟรีแลนซ์อื่นๆ ได้อีก!! โอ้ยยย อะไรชีวิตมันจะคุ้มเบอร์นี้ เห็นทีต้องไปรับจ็อบเสริมเป็นสาวพริตตี้บ้างแล้วล่ะ