“กล้องส่องผี” ในดราม่ารายการผีดัง ตกลงมันคืออะไร ทำงานยังไง?

หลังจากที่มีประเด็นเรื่องของรายการผีชื่อดังในขณะนี้ ทำให้มีคนสนใจเรื่อง “กล้อง” ที่ทางรายการนี้อ้างว่าใช้ส่องผี ส่องวิญญาณได้ นั้นมันคือกล้องอะไร และทำงานอย่างไร (บทความนี้เขียนโดยนักเขียนที่ติดตามรายการผี ชอบเรื่องแนว ๆ นี้ และก็เคยเจอเหตุการณ์ที่น่าจะชัดว่าเจอผีแน่ ๆ แต่ว่าทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยีนะ)

ซึ่งจริง ๆ แล้วกล้องนี้มันคือกล้อง “KINECT” ของบริษัท Microsoft นั่นเอง ซึ่งผู้เขียนทราบเรื่องนี้ดีว่าเขาเอากล้องนี้มาใช้ และในต่างประเทศก็เคยมีการนำมาใช้กับรายการแนวนี้แต่ปัจจุบันแทบจะเลิกใช้ไปหมดแล้ว

โดยใช้เป็นกล้อง Kinect รุ่นแรกที่ผลิตมาใช้กับ XBOX 360 แต่ว่าก็ไม่ได้จำเป็นต้องนำไปใช้กับ XBOX 360 เท่านั้น

ซึ่งกล้องตัวนี้นั้นสามารถนำไปใช้ต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ โดยมีหลักการทำงานคือ “จับการเคลื่อนไหว” หรือ Motion Capture อย่างกรณีที่รายการนั้นใช้ เรียกว่า “SLS Kinect Camera” ซึ่งเป็นการนำกล้อง Kinect ไปเชื่อมต่อกับ Tablet ที่ใช้ Windows

https://ghostoutlet.com/product/kinect-sls-camera

โดยตัวเครื่อง Windows Tablet ก็มีการติดตั้งโปรแกรม ตรวจจับโครงร่างคนและแสดงผลการจับออกมา

โดยหลักการทำงานของกล้อง Kinect น้้นคล้ายกับกล้อง Night vision โดยยิงลำแสง Infrared แล้วมีกล้องอีกตัวจับภาพที่กล้องมองเห็นจากการยิงแสงคลื่น Infrared โดยที่ตาคนมองไม่เห็น แต่ตัว Kinect มีความต่างตรงที่ สามารถวัดความลึก/ระยะ ได้ด้วย โดยยิง Infrared เป็นจุด ๆ ไม่ใช่แค่ลำแสงเดียวแบบฉายไฟฉาย จึงนำมาใช้จับภาพคนเพื่อเล่นเกม เช่น เกมเต้น ได้

จริง ๆ แล้วต่างประเทศเคยนำมาใช้กับเรื่องตรวจหาผีมาก่อนนะ

การนำมาใช้กับเรื่องผี ๆ ในต่างประเทศเคยมีมาก่อน โดยมีความเชื่อว่า “ผีที่คนมองไม่เห็น เพราะมันอยู่คนละย่านกับที่ตาคนเห็น” แต่ Infrared น่าจะสามารถตรวจเจอได้ แต่ว่ายังไม่มีอะไรทางวิทยาศาสตร์มายืนยัน แต่ก็มีคนนำไปทดสอบกับบริเวณที่เคยเจอผีหรือเรื่องลึกลับมาก่อนจริง ๆ มันก็ตรวจจับอะไรไม่เจอได้ด้วย ขึ้นอยู่กับบริเวณและสภาพแวดล้อมจริง ๆ และก็มีคนพยายามแฉรายการหรือคลิปที่ใช้ SLS Kinect Camera เช่นกัน จนรายการผีต่างประเทศที่หลายรายการได้ยุติการใช้แล้ว และไปใช้พวก Ghost Meter ต่าง ๆ ซึ่งดูมีความน่าเชื่อถือในศาสตร์ด้านผี ความลึกลับ มากกว่าด้วยซ้ำ เพราะอย่างน้อยตัว Kinect นั้นมีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ได้จริง ๆ ว่ามันมีปัญหา

Kinect นั้นจริงๆ แล้วแม่นยำแค่ไหน?

คอเกมหลายคนก็คงจะเจอเหตุการณ์เหล่านี้ คือกล้อง Kinect มีโอกาสพลาดสูง เช่นไม่มีคนยืนอยู่หน้ากล้องแต่ไปตรวจเจอว่ามีคนยืนอยู่ หรือไม่ได้เต้นแต่เคลื่อนไหวหน่อยก็ประมวลผลว่าเต้นแล้ว ดังนั้นอาจสรุปได้ว่าแม่นยำต่ำมาก จนอาจทำให้ที่แท้จริงแล้วการที่ไปตรวจเจอคนที่มองไม่เห็น อาจจะเกิดจากความคลาดเคลื่อนได้

นี่ก็เพราะจับรูปปั้นแล้วเพี้ยนออกมานอกรูปปั้นนั่นเอง

ซึ่งที่พบว่ากล้องนี้ไปจับสิ่งที่ไม่ใช่คน มันจะเกิดจากไปจับวัตถุอื่น ไม่ได้อยู่ลอยๆ โดยไม่จับกับวัตถุอื่นเลย ซึ่งเอาจริง ๆ แม้กระทั่งในวงการผี เรื่องลึกลับเอง ก็มีเล่าว่าผีนี่ไม่ได้ต้องอยู่เกาะกับวัตถุเสมอไปเช่นกัน

แต่ความจริงมันเกิดจากกล้อง Kinect ผิดพลาด มันจึงจับวัตถุบางอย่างแล้วเข้าใจว่าเป็นคนได้ แต่ว่าวัตถุบางอย่างที่มันประมวลผลแล้วยังแยกแยะไม่ได้ว่าตกลงเป็นคนหรือวัตถุ มันก็เหมาว่าเป็นคนเช่นกัน

และมันสามารถที่จะตั้ง Sensitivity ได้ ดังนั้นพวกที่ขายชุด SLS Kinect Camera ที่มาพร้อมกับ Software นั้น จะมีการตั้งค่า Sensitivity ให้ผิดพลาดสูงขึ้น ดังนั้นจากที่ปกติก็มีโอกาสพลาดแล้ว ก็ยิ่งทำให้พลาดมากขึ้นเข้าไปอีก ทำให้จับสิ่งอื่นเป็นคนได้ง่ายขึ้น แต่ถ้านำมาใช้จับภาพคนจริงๆ จะแม่นกว่าปกติอีกนะครับ

และ Software นี้ไม่สามารถตรวจจับสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ หรือวัตถุอื่นได้อยู่แล้ว ดังนั้นที่มีการพบว่าจับเหมือนสัตว์ประเภทนั้นประเภทนี้ ก็เกิดจากความผิดพลาดเช่นกัน ยกเว้นมีการเขียน Software ให้จับสิ่งอื่น ๆ ได้ขึ้นมา

ที่สำคัญ SLS Kinect Camera นั้นมีแต่การใช้ Kinect รุ่นแรก?

ตรวจผีใช้ได้เฉพาะรุ่นแรก?

มีการตั้งข้อสังเกตว่า มีแต่การนำ Kinect รุ่นแรกมาใช้เป็น SLS Kinect Camera ในการตรวจส่องผี เพราะจริง ๆ แล้ว Kinect รุ่นแรกนั้นมีความแม่นยำต่ำกว่ารุ่นที่ 2 มาก จึงมีโอกาสตรวจพลาดได้มากกว่ารุ่นที่ 2 ส่วนในรุ่นที่ 2 นั้นก็มีคนพยายามเอามาใช้ในการตรวจส่องผีเช่นกัน แต่ว่ามันแม่นยำกว่ามากจนแทบไม่มีการตรวจจับพลาดเลย แต่ถ้ามีการปรับ Sensitivity ใน Software สูงมากๆ ก็ตรวจพลาดได้เช่นกัน แต่ไม่ได้รับความนิยมในการนำมาทำ SLS Kinect Camera เท่าไหร่

คุ้นๆ ไหมครับ ตรงสติกเกอร์สีเหลืองๆ ก็แปะทับคำว่า XBOX 360 ไว้นั่นเอง

บทความนี้ผู้เขียนเรียบเรียงจากประสบการณ์ส่วนตัวที่ติดตามช่องผี ๆ มาโดยตลอด และเสริมข้อมูลจากคลิปของคุณนู๋เนยด้วย ลองไปฟังคุณเนยประกอบด้วย ก็จะได้ภาพที่ชัดเจนขึ้นเกี่ยวกับเครื่องนี้ครับ

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก