Intl. Space Station @Space_Station

‘FOOD IN SPACE’ เพราะเรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่แม้อยู่ในอวกาศ!! (ตอนจบ)

นอกจากอาหารจานหลัก ปัจจุบันนักบินอวกาศยังมีอาหารทานเล่นแก้เบื่อหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ตากแห้ง เนื้อสัตว์อบแห้ง แครกเกอร์ คุกกี้ มันฝรั่งทอดกรอบ ช็อกโกแลต ลูกอม ตลอดจนหมากฝรั่ง เรียกได้ว่าสุขสันต์เปรมปรีดิ์มาก แทบไม่ต่างจากบนโลกเลย

ภาพขณะนักบินอวกาศกำลังรับประทานของว่างในสถานีอวกาศนานาชาติ
Credit: discoverspace.org

อาหารอวกาศใน ‘โลก’ ปัจจุบัน 

นอกจากการผลิตอาหารอวกาศเพื่อเสิร์ฟขึ้นไปในห้วงอวกาศแล้ว เมื่อสองปีที่แล้วห้องปฏิบัติการอาหารอวกาศของรัสเซีย ยังเปิดตัว ‘สินค้าใหม่’ ผลิตอาหารเหล่านี้สู่ท้องตลาด ให้เราชาวโลกที่แม้ไม่ได้เป็นนักบินอวกาศได้ทดลองกินกันอีกด้วย 

ตามปกติแล้วอาหารอวกาศเหล่านี้ ผลิตออกมาในรูปแบบหลอดและกระป๋องจากโรงงาน Biryulevo Experimental Plant ซึ่งเป็นผู้ผลิตเดียวกับที่ส่งขึ้นไปให้นักบินอวกาศกิน แม้ว่าสูตรอาหารและเทคโนโลยีการแปรรูปจะยังคงเป็นความลับ แต่ตอนนี้ทุกคนสามารถกินได้เหมือนนักบินอวกาศ

อาหารอวกาศรัสเซียในรูปแบบหลอดที่มีให้เลือกหลากหลายรสชาติ หลายสูตร
สำหรับคำว่า творог บนหลอดแปลว่า คอตเทจชีส ส่วนตัวอักษรเล็กๆ ด้านล่างแสดงให้เห็นส่วนผสมรองของเมนูชีสนี้
เช่น с яблочным пюре (หลอดสีเขียว) ที่มีความหมายว่าซอสแอปเปิ้ล ก็หมายความว่าเป็นเมนูชีสกับซอสแอปเปิ้ล เป็นต้น
Credit: rbth.com
อาหารอวกาศรัสเซียในรูปแบบกระป๋องเมนูต่าง ๆ ซึ่งหน้าตาคล้ายกับกระป๋องทูน่าในท้องตลาด
Credit: rbth.com
หน้าเว็บไซต์ Astro Food ที่แสดงรายการอาหารอวกาศให้เลือก
Credit: astrofoods.ru

อันโตน โลพาติน (Anton Lopatin) วิศวกรชาวรัสเซียกล่าวหลังลองชิมอาหารอวกาศเป็นครั้งแรกว่า “ผมคิดมาเสมอว่า อาหารอวกาศไม่อร่อยเลย แต่บอร์ชท์(ซุปรัสเซีย) จากห้องปฏิบัติการอาหารอวกาศนี้ มีรสชาติเหมือนกับที่ภรรยาผมทำให้กินเลย แถมบรรจุภัณฑ์แบบหลอดค่อนข้างสะดวกที่จะกินบนรถอีกด้วย”

อย่างไรก็ตาม อาหารอวกาศเกี่ยวผ่านการแปรรูปมาแล้ว แม้จะใช้เทคโนโลยีถนอมอาหารที่ดีเพียงใด แต่ในแง่โภชนาการ ก็สู้อาหารสดใหม่ไร้การแปรรูปไม่ได้ และเพราะแบบนั้น ปัจจุบัน นอกจากส่ง ‘อาหารอวกาศ’ ขึ้นไปสถานีอวกาศนานาชาติ นาซาส่ง ‘ผักผลไม้สด’ รวมทั้งกำลังเร่งหาวิธีที่ยั่งยืนเพื่อปลูกอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงในสภาวะไร้น้ำหนักด้วย

(อ่านต่อหน้า 3 คลิกด้านล่างเลย)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก