ปักหมุดไว้ให้ดี กับภารกิจอวกาศที่น่าตามลุ้นตามชมตลอดปี 2021

MOON MISSIONS – พิกัดยอดฮิต มุ่งหน้าสู่ดวงจันทร์

2021 ถือเป็นอีกหนึ่งปีที่มีภารกิจไปเยือนดวงจันทร์ชนิดอัดแน่น เริ่มกันที่นาซา จะมีการส่ง Cis-lunar Autonomous Positioning System Technology Experiment (CAPSTONE) ขึ้นสู่อวกาศจากฐานของนาซา ที่เกาะวาลอปส์ด้วยจรวดของ Rocket Lab ในเดือนเมษายน 2021

CAPSTONE เป็นดาวเทียมที่มีกำหนดให้เข้าสู่วงโคจรทรงรีรอบดวงจันทร์ (Highly elliptical polar orbit around the Moon) ถือเป็นยานบุกเบิกสู่การสร้างสถานีอวกาศบนดวงจันทร์ในอนาคต

หลังจากไปถึงดวงจันทร์ CAPSTONE จะเริ่มต้นภารกิจยาว 6 เดือน
โดยจะตรวจสอบลักษณะของวงโคจรใกล้ (near rectilinear halo orbit)
ด้วยการเข้าไปในวงโคจรและดำเนินการตรวจสอบขณะอยู่ในวงโคจร
Credits: NASA/Rocket Lab/Advanced Space

ต่อมาในเดือนพฤศจิกายน จรวด Space Launch System (SLS) ของนาซาจะทะยานสู่อวกาศครั้งแรกนำยาน Artemis 1 ที่ไม่มีนักบินอวกาศ ไปยังดวงจันทร์ จากนั้น ยาน Artemis 1 จะบินผ่านดวงจันทร์และเดินทางกลับ เพื่อเป็นการทดสอบเทคโนโลยีก่อนเที่ยวบินจริงที่จะมีลูกเรือโดยสารในปี 2023 ในการทดสอบนี้จะมีการใช้อะแดปเตอร์ MPCV รูปวงแหวนบนยาน Artemis 1 ซึ่งติดตั้งดาวเทียมที่จะใช้โคจรรอบดวงจันทร์ขนาดเล็กจำนวน 13 ดวง รวมไปถึงไฟฉายที่ใช้ส่องดวงจันทร์ และอุปกรณ์ทำแผนที่ไฮโดรเจนด้วย (Lunar Polar Hydrogen Mapper)

ชิ้นส่วน 10 ชิ้นแรกของจรวดระบบคู่แฝด Space Launch System (SLS) สำหรับภารกิจ Artemis I ของนาซา
ในศูนย์อวกาศเคนเนดี (Kennedy Space Center) เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2020
Image Credit: NASA/Cory Huston

นอกจากภารกิจของนาซาเองโดยตรง ยังมีภารกิจของภาคเอกชนอีกถึง 2 ภารกิจที่มีเป้าหมายมุ่งหน้าไปสู่ดวงจันทร์ โดยทั้งสองภารกิจนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Commercial Lunar Payload Services (CLPS) program ของนาซาอีกที

สำหรับภารกิจแรกนั้นคือ ภารกิจเพลากรินของบริษัท Astrobotic (Peregrine Mission) ซึ่งจะมุ่งหน้าไปยังดวงจันทร์ด้วยยานอวกาศของ United Launch Alliance ด้วยจรวด Vulcan Heavy ในเดือนกรกฎาคมปี 2021 ยานเพลากรินจะลงจอดใกล้หลุมในที่ราบ Lacus Mortis จากนั้นจะปล่อยยานสำรวจ 3 ตัว รวมถึง Spacebit’s Asagumo ซึ่งเป็นรถสำรวจ 4 ขาผลงานของบริษัทสตาร์ทอัพในสหราชอาณาจักร ที่จะตรวจค้นร่องลาวาที่น่าสงสัยบนพื้นผิวดาว

ภาพประกอบอธิบายส่วนต่าง ๆ ในยานเพลากริน ในเว็บไซต์ของ บริษัท Astrobotic
Credit: astrobotic.com

จากนั้นในเดือนตุลาคม จรวด Falcon 9 ของ SpaceX จะนำยาน Intuitive Machines ’Lunar Mission One และ Nova-C ลงจอดที่พื้นผิวของดวงจันทร์ โดยยาน Nova-C จะนำชุดการทดลองทางวิทยาศาสตร์ไปยัง แอ่งมหาสมุทรพายุ (Oceanus Procellarum) อันกว้างใหญ่

ในขณะที่รัสเซียวางแผนส่งยาน Luna 25 / Luna-Glob ออกจากโลกในวันที่ 1 ตุลาคม 2021 ภารกิจนี้ประกอบด้วยยานอวกาศและยานลงจอดซึ่งจะมุ่งหน้าไปยังหลุมอุกกาบาตโบกุสลาฟสกี (Boguslavsky Crater) ที่ตั้งอยู่ใกล้ขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์ ซึ่งนับเป็นภารกิจแรกสู่ดวงจันทร์ของรัสเซีย นับตั้งแต่ภารกิจ Luna 24 ของสหภาพโซเวียตในปี 1976 (พ.ศ. 2519)

นอกจากนี้ อินเดียอาจจะพยายามนำยานจันทรายาน 3 (Chandrayaan 3) ลงจอดบนดวงจันทร์อีกครั้งในปลายปีนี้ แม้ว่ายานอวกาศยานจันทรายาน 2 (Chandrayaan 2) จะยังคงใช้งานอยู่ และยานวิกรม (Vikram lander) และยานสำรวจปราจาน (Pragyan) ได้พุ่งชนดวงจันทร์ในเดือนกันยายน 2019 ที่ผ่านมา

WELCOME TO MARS – สวัสดีดาวอังคาร ดาวเคราะห์แดงที่ใคร ๆ ก็อยากไปให้ถึง

นับเป็นปีแห่งการสำรวจดาวอังคารที่น่าตื่นเต้นอีกปี สืบเนื่องจากความสำเร็จในการเดินทางไปยังดาวอังคารถึง 3 ครั้งเมื่อปี 2020

ความสำเร็จแรกคือ ภารกิจโฮป (Mars Hope mission) ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่เข้าสู่วงโคจรรอบดาวอังคารในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2020 ยานอวกาศโฮปถือเป็นความสำเร็จด้านอวกาศอย่างชัดเจนครั้งแรกของชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ส่งผลให้ภารกิจนี้เข้าร่วมกองยานอวกาศที่ปฏิบัติการรอบดาวอังคาร ได้แก่ 

(อ่านต่อหน้า 3 คลิกด้านล่างเลย)