รวมนานาสาเหตุที่ไม่ควรพลาดชม ‘Perseverance ลงจอดบนดาวอังคาร’ เช้ามืด 19 กพ. นี้

สำหรับการบินในชั้นบรรยากาศบนดาวอังคารนั้นแตกต่างไปจากบนโลกอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากบรรยากาศของดาวอังคารมีความหนาแน่นน้อยกว่าโลกถึง 99% จึงช่วยยกวัตถุได้ยากยิ่ง Ingenuity จึงต้องมีน้ำหนักเบาสุด ๆ และยังต้องอาศัยใบพัดที่ใหญ่กว่าและหมุนเร็วกว่าเฮลิคอปเตอร์โดยทั่วไปที่บินอยู่ในมวลชั้นบรรยากาศโลก

ทั้งยังมีเรื่องของความเย็นยะเยือกบริเวณหลุมอุกกาบาตเจเซโร มีการคาดการณ์ว่า อุณหภูมิในคืนนั้นน่าจะลดต่ำลงถึง – 90 องศาเซลเซียส (- 130 องศาฟาเรนไฮต์) แม้จะมีการทดสอบการทำงานของ Ingenuity บนโลกในอุณหภูมิดังกล่าว แต่เราก็ต้องลุ้นกันต่อไปว่ามันจะสามารถทำงานในพื้นที่จริงได้หรือไม่

Ingenuity คือ เฮลิคอปเตอร์สำรวจดาวอังคาร มีใบพัดคาร์บอนไฟเบอร์ที่ทำขึ้นเป็นพิเศษสี่ใบ ยังเป็นเทคโนโลยีที่อยู่ในขั้นทดลอง การบินครั้งนี้ จึงนับว่าเป็นความพยายามทดสอบความสามารถการบินบนดาวอังคารเป็นครั้งแรก และนับเป็นการทดลองที่ออกมาแยกต่างหากจากยานเพอร์เซเวียแรนส์ ความน่าตื่นเต้นของภารกิจนี้จึงมีทั้งภารกิจหลักของยานเพอร์เซเวียแรนส์เอง และของ Ingenuity ด้วย

หากการบินของ Ingenuity ประสบความสำเร็จ เทคโนโลยีเหล่านี้จะถูกนำมาต่อยอดพัฒนาการใช้งานยานยนต์ด้านการบินขั้นสูงต่อไป ซึ่งน่าจะรวมอยู่ในภารกิจหุ่นยนต์สำรวจพื้นผิวดาวและภารกิจนำมนุษย์สู่ดาวอังคารด้วย ช่วยให้สำรวจและเข้าถึงภูมิประเทศที่หลากหลายมากขึ้น

อ่านเบื้องลึกที่น่าว้าวของ Ingenuity เพิ่มเติมได้ที่นี่

และด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งมวลที่พูดมานี่แหละ สาวกหรือผู้ชื่นชอบการสำรวจอวกาศจึงไม่ควรพลาดการติดตามวินาทีลงจอดประวัติศาสตร์ในครั้งนี้ … ไม่แน่นะ เราอาจจะได้เป็นประจักษ์พยานของทริปที่การค้นพบสัญญาณของสิ่งมีชีวิตครั้งแรกร่วมกันก็ได้

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส