40 วันในถ้ำ การทดลองสุดแปลกครั้งแรกของโลกที่ต้องการให้มนุษย์หลงลืมเวลา!

โดยปกติแล้ว ร่างกายของมนุษย์จะสามารถรับรู้ ‘เวลา’ ได้ จากปัจจัยดังกล่าว โดยในเวลาที่แตกต่างไป ร่างกายมนุษย์ก็จะทำงานแตกต่างกันไปด้วย อย่างที่นักวิทยาศาสตร์เรียกระบบนี้กันว่า ‘Circadian rhythms‘ หรือ นาฬิกาชีวภาพ นั่นเอง เช่น ในตอนกลางคืน ร่างกายจะสั่งให้หลั่งฮอร์โมนออกมาซ่อมแซมร่างกาย ตอนเช้าที่มีแสงอาทิตย์สาดส่อง ร่างกายก็จะรับรู้ว่าได้เวลาที่ตื่นนอนแล้ว เราก็จะตื่นขึ้นมา เป็นต้น

แผนผังแสดงให้เห็นว่าแต่ละช่วงเวลา ร่างกายมนุษย์มีการเปลี่ยนแปลงการทำงานไปอบ่างไรบ้าง
เช่น ช่วงตีสี่ครึ่งร่างกายเราจะมีอุณหภูมิต่ำที่สุด ช่วงหกโมงครึ่งในตอนเช้าร่างกายจะมีความดันสูงสุด เป็นต้น
Credit : www.opensourcedworkplace.com

หากร่างกายสูญเสียการรับรู้เวลาไป มันจะมีผลกระทบต่อทั้งร่างกายและจิตใจอย่างไร และนั่นแหละคือคำถามที่ต้องการคำตอบของการทดลองในครั้งนี้นี่เอง

Deep Time คืออะไร มีอะไรเป็นเงื่อนไขบ้าง

ตามข้อมูลจากวารสาร IFL Science นอกเหนือจากการเก็บตัวอยู่ในถ้ำซึ่งไม่มีแสงอาทิตย์ส่องถึงเป็นเวลาถึง 40 วันแล้ว กลุ่มอาสาสมัครทั้งหมด ยังถูกห้ามไม่ให้นำนาฬิกาและโทรศัพท์เข้าไปด้วย แต่ใช่ว่าพวกเขาทั้งหมดต้องใช้ชีวิตอยู่ในความมืดตลอด 40 วัน พวกเขายังสามารถมองเห็นและใช้ชีวิตในถ้ำได้โดยอาศัยแสงจากเกิดจากระบบไดนาโม ที่เปลี่ยนพลังงานจลน์จากการแป้นถีบไปเป็นกระแสไฟฟ้า 

สำหรับอาหารการกิน มีการลำเลียงเสบียงประมาณ 4 ตันเข้าไปไว้ในถ้ำล่วงหน้า แต่สำหรับน้ำนั้นพวกเขาจะต้องหาน้ำจากในถ้ำด้วยตัวเอง เพื่อประทังชีวิต

การเตรียมข้าวของเครื่องใช้ให้กับอาสาสมัครที่จะไปใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำเป็นเวลา 40 วัน
Credit : allthatsinteresting.com

“การทดลองนี้ถือเป็นครั้งแรกของโลก” เอ็ดเทียเน โคเอ็ชลิน (Etienne Koechlin) นักประสาทวิทยาและศาสตราจารย์กล่าวว่า “จนถึงขณะนี้ ภารกิจทั้งหมดในประเภทนี้ที่เคยมีมามุ่งเน้นไปที่การศึกษาจังหวะทางสรีรวิทยาของร่างกาย แต่ไม่เคยศึกษาเน้นไปที่ผลกระทบที่เกิดจากการแยกเงื่อนไขการรับรู้ออกมาเช่นนี้ เรายังไม่แน่ใจว่ามันจะส่งผลต่อการทำงานในด้านการรับรู้ ความเข้าใจและอารมณ์ของมนุษย์ได้อย่างไร”

ก่อนเริ่มทดลอง ผู้เข้าร่วมแต่ละคนต้องเข้าการตรวจสุขภาพทั้งกายใจ ว่าเป็นผู้ที่มีร่างกายแข็งแรงและจิตใจที่มั่นคงดี ทั้งนี้ อายุของผู้เข้าร่วมมีตั้งแต่ 27 ถึง 50 ปี โดยแต่ละคนมีอาชีพที่แตกต่างกันไป ทั้งนักชีววิทยาและนักออกแบบเครื่องประดับไปจนถึงครูสอนเด็กประถมศึกษา แต่เมื่อถึงเวลาที่อยู่ในถ้ำทุกคนล้วนต้องเผชิญกับสิ่งที่เหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม การคัดเลือกความหลากหลายของอาชีพนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นจริงของถ้ำ อาทิ นักชีววิทยาที่มีประสบการณ์และครู ก็น่าจะมีความอยากรู้อยากเห็น สามารถสังเกตตัวเองและสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้ดี

บรรดาอาสาสมัครที่มีอายุและอาชีพที่แตกต่างกันไป
Credit : allthatsinteresting.com

(อ่านต่อหน้า 3 คลิกด้านล่างเลย)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save