จากพม่าสู่ดาวอังคาร เที่ยวบินประวัติศาสตร์กับหญิงผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ

อองเกิดในรัฐอิลลินนอยส์ แต่เติบโตที่พม่า ด้วยความสนใจในการสำรวจอวกาศ อองในวัย 16 ปี จึงตัดสินใจเดินทางกลับไปยังประเทศที่เธอเกิดอีกครั้ง โดยเลือกศึกษาระดับปริญญาตรีด้านวิศวกรรมไฟฟ้า และเรียนต่อปริญญาโทด้วยงานประมวลผลสัญญาณและการสื่อสาร 

เมื่อเธอเข้าทำงานกับนาซาที่ JPL เธอได้ทำงานในโครงการที่เกี่ยวข้องกับการบินอวกาศและ NASA Deep Space Network (DSN) ได้ร่วมพัฒนาและทดสอบอัลกอริธึมกับเครือข่ายจานรับสัญญาณในโครงการ DSN ที่กระจายตัวอยู่ทั่วโลก และยังเป็นหนึ่งในวิศวกรภารกิจ Psyche ที่จะเดินทางไปสำรวจดาวเคราะห์น้อยชื่อเดียวกันในปี 2026 ก่อนถูกแต่งตั้งเป็นผู้จัดการภารกิจนี้ในปี 2015

แผนผังแสดงที่ตั้งของเครือข่าวอวกาศห้วงลึกหรือ Deep Space Network (DSN) ของนาซา
Credit : NASA

อองอธิบายว่า Ingenuity คือการทดลองเทคโนโลยี แผนของเราคือการเรียนรู้ด้วยการลงมือทำ เราแบกรับความเสี่ยงที่ภารกิจอื่นไม่สามารถทำได้ โดยดูแลแต่ละขั้นตอนอย่างรอบคอบ

เธอเล่าให้ฟังว่า ก่อนการขึ้นบินเที่ยวแรกเมื่อสัปดาห์ก่อน ทีมทดสอบและตรวจสอบการทำงานของระบบตัวจับเวลา การตั้งค่า และพบว่า จำเป็นต้องปรับซอฟต์แวร์ควบคุมการบินที่มีอยู่ใหม่ให้มีความเสถียรมากขึ้น ช่วยให้ใบพัดบินได้ด้วยความเร็วสูงสุดตามที่ตั้งเป้าไว้ รวมถึงเพิ่มคำสั่งในระบบปฏบัติการเพื่อลดความเสี่ยงที่จะทำให้ภารกิจล้มเหลวลง และนั่นทำให้ทั้งทีมต้องมีแผนสำรอง ทำให้เกิดปรับปรุงและลงระบบควบคุมการบินของ Ingenuity ใหม่ทั้งหมด

วิธีการสำรองที่ว่าคือต้องส่งโปรแกรมใหม่ที่ได้รับการปรับปรุงนี้ไปยังยานสำรวจ Perseverance ซึ่งทำหน้าที่เป็นเหมือนยานแม่ที่จะคอยป้อนคำสั่งไปให้เฮลิคอปเตอร์ทำการบิน การระบบคำสั่งในการดำเนินภารกิจของเฮลิคอปเตอร์มีปัญหา Perseverance จะส่งชุดคำสั่งเข้าไปให้ใหม่ทันที

ภาพนี้ถ่ายไว้เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2019 มีมี ออง (คนกลางภาพ) กำลังสังเกตการณ์การบินของเฮลิคอปเปอร์ Ingenuity
ในห้องปฏิบัติการสูญญากาศ ที่ Jet Propulsion Laboratory (JPL)
Credit : NASA/JPL-Caltech

สิ่งเหล่านี้ล้วนสะท้อนให้เห็นถึงความรอบคอบและความพยายามอย่างที่สุดจนวินาทีสุดท้ายของทีมผู้ดูแล รวมถึงของตัวอองเองด้วย

“จงมุ่งมั่นทำในสิ่งที่อยากทำ อย่าให้ใครมาขวางทางคุณ หรือทำให้คุณไม่ได้ทำในสิ่งนั้น” อองกล่าวทิ้งท้ายเมื่อผู้สื่อข่าวกล่าวแซวว่าเธอทำภารกิจประวัติศาสตร์ที่ห่างไปจากโลก 180 ล้านไมล์ได้สำเร็จ “…ท้องฟ้าไม่ใช่ขีดจำกัดอีกต่อไปแล้ว” เธอกล่าวพร้อมรอยยิ้มกว้าง

ท่าทางตื่นเต้นดีใจ และความมุ่งมั่นเป็นที่ปรากฏแก่สายตาผู้ร่วมลุ้นภารกิจทั่วโลก เมื่อรวมกับบทสัมภาษณ์แล้วก็ยิ่งสะท้อนถึงพลังใจอันยิ่งใหญ่ของเธอที่มีต่อความฝัน ซึ่งก็น่าจะเป็นแรงบันดาลใจที่ดีให้ใครอีกหลายคนเช่นกัน

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก