ลาก่อน ‘ไมเคิล คอลลินส์’ ชายผู้โดดเดี่ยวที่สุดในประวัติศาสตร์ ลูกเรือ Apollo 11 ที่ไม่ได้แตะจันทร์

ภารกิจสะท้านโลก กับ ฉายา ‘ชายผู้โดดเดี่ยวที่สุดในประวัติศาสตร์’

ไม่กี่ปีต่อมา เขาก็ได้ปฏิบัติหน้าที่ในเที่ยวบินประวัติศาสตร์อะพอลโล 11 (Apollo 11) ในช่วงหนึ่งเดือนก่อนยานจะทะยานขึ้นสู่ห้วงอวกาศ หรือในเดือนมิถุนายน 1969 นักบินอวกาศของอะพอลโล 11 ยังคงฝึกซ้อมที่ศูนย์อวกาศเคนเนดี เพื่อนร่วมทีมอย่างนีล อาร์มสตรอง และบัซ อัลดริน (Buzz Aldrin) ต้องซ้อมเดินบนพื้นผิวดวงจันทร์ รวมถึงฝึกการใช้ชุดการทดลอง Early Apollo Surface Experiment Package (EASEP) และใช้เวลาส่วนใหญ่ในเครื่องจำลองโมดูลดวงจันทร์ ในขณะที่คอลลินส์ฝึกซ้อมและทบทวนขั้นตอนต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในส่วนโมดูลคำสั่ง ภายใต้การควบคุมดูแลของทีมผู้ควบคุมการบินซึ่งมีทีมงานหลายคนเข้ามาเกี่ยวข้อง

ไมเคิล คอลลินส์ นักบินโมดูลคำสั่ง (CM) ปฏิบัติในเครื่องจำลอง CM เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 1969 ที่ศูนย์อวกาศเคนเนดี
Credit : NASA
ภาพของคอลลินส์ในชุดเต็มยศก่อนเดินเข้าไปในยานอวกาศยานอะพอลโล เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 1969
Credit : NASA

หลังการเดินทางขึ้นสู่อวกาศ เมื่อเดินทางถึงดวงจันทร์ นักบินอวกาศทั้งสามต่างก็แยกย้ายกันทำหน้าที่ของตัวเอง นีล อาร์มสตรอง และบัซ อัลดริน ได้แยกตัวจากยานหลักไปอยู่ในโมดูลที่เดินทางลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ ขณะที่คอลลินส์ประจำการอยู่ในยานที่โคจรรอบดวงจันทร์ และเฝ้ามองเพื่อนร่วมทีมก้าวเท้าลงสู่พื้นผิวดวงจันทร์จากบนนั้น ในวินาทีประวัติศาสตร์ เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 1969  

ภาพอย่างเป็นทางการของนักบินอวกาศในภารกิจอะพอลโล 11
จากซ้ายได้แก่ ผู้บัญชาการ นีล เอ.อาร์มสตรอง (Neil A. Armstrong) นักบินในโมดูลสั่งการ ไมเคิล คอลลินส์ (Michael Collins)
และนักบินโมดูลดวงจันทร์ เอ็ดวิน อี.อัลดริน จูเนียร์ (Edwin E. Aldrin Jr.)

ชั่วขณะที่คนทั้งโลกจับจ้องไปที่เพื่อนร่วมทีมทั้งสองและลุ้นตัวโก่งให้มนุษย์ย่ำบนไปในดาวดวงอื่นได้สำเร็จ คอลลินส์ซึ่งอยู่เหนือพื้นผิวดวงจันทร์ห่างออกไป 65 ไมล์ (ประมาณ 105 กิโลเมตร) ก็ถูกลืมไปชั่วครู่ แต่หลังจากนักบินอวกาศทั้งสามเดินทางกลับมาอย่างปลอดภัย และผ่านพ้นช่วงกักตัวในสถานกักกันเป็น 21 วัน (ในตอนนั้นแม้ไม่ได้มีโควิด แต่ก็ต้องกักตัวเพราะไม่รู้ว่าจะนำเชื้อโรคหรือสิ่งอื่นใดกลับมาจากอวกาศและดวงจันทร์หรือไม่) ผู้คนนับล้านที่มาต้อนรับวีรบุรุษพิชิตดวงจันทร์ จึงได้เห็นอย่างเต็มตาว่า มีนักบินอวกาศผู้สร้างประวัติศาสตร์อยู่สามคน

ภาพบรรยากาศการต้อนรับนักบินอวกาศทั้งสามในเมืองนิวยอร์ก ซิตี้ ในรถเปิดประทุนทั้งสามต่างโบกมือให้ฝูงชนด้วยความยินดี
Credit : NASA

สำหรับฉายา ‘ชายผู้โดดเดี่ยวที่สุดในประวัติศาสตร์’ นั้น ไม่ใช่แค่เพราะผู้คนแทบไม่เห็นเขาในการออกอากาศ แต่นั่นเป็นเพราะเขาใช้เวลาอยู่ในยานอวกาศเพียงผู้เดียวถึง 21 ชั่วโมง ขณะที่เพื่อนร่วมภารกิจของเขาปฏิบัติหน้าที่อยู่บนพื้นผิวดวงจันทร์ เขายังต้องควบคุมดูแลทุกอย่างให้เรียบร้อยไปได้ด้วยดี ต้องทำหน้าที่ทั้งประสานกับศูนย์ควบคุมและเฝ้ามองเพื่อนทั้งสองด้วยใจระทึก เรียกได้ว่าทั้งเหงา และแบกรับความกดดันอยู่ไม่น้อยในคราวเดียวกัน

หากคิดในแง่ที่ว่า พื้นผิวดวงจันทร์อยู่ตรงหน้าแล้วแต่ก็ทำได้แต่เพียงเฝ้ามอง ก็ยิ่งเหงาเข้าไปใหญ่ เรียกได้ว่าเป็นการเสียสละเพื่อเพื่อนร่วมทีมและมวลมนุษยชาติจริง ๆ 

(อ่านต่อหน้า 3 คลิกด้านล่างเลย)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก