อีกหนึ่งขั้นของเครื่องพิมพ์สามมิติ ในการสร้างหลอดเลือดเทียมที่มีคุณสมบัติคล้ายของจริงได้สำเร็จ!

นักวิศวกรรมชีวภาพ เข้าใกล้ความจริงขึ้นไปทุกทีกับการใช้เครื่องพิมพ์สามมิติในการสร้างอวัยวะเทียมเพื่อปลูกถ่ายให้กับผู้ป่วย วันนี้ความคืบหน้าของเทคโนโลยีทำให้เราสามารถสร้างเส้นเลือดเทียมที่มีประสิทธิภาพได้แล้ว

นอกเหนือจากการสรรหาวัสดุที่สามารถทำหน้าที่เหมือนเซลล์มนุษย์ได้เพื่อทำการสร้างอวัยวะเทียมแล้ว อีกหนึ่งความท้าทายที่เหล่านักวิทยาศาสตร์จะต้องก้าวผ่านไปให้ได้คือการหาวัสดุที่มีคุณสมบัติเหมือนเส้นเลือด เพื่อทำการหล่อเลี้ยงอวัยวะนั้นๆ รวมถึงขับของเสียของด้วยเช่นกัน

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Rice และ Washington ได้ร่วมมือกันพัฒนาเครื่องมือที่ใช้ในการพิมพ์สามมิติ จนสามารถสร้างเส้นเลือดที่มีความซับซ้อนและปราณีตได้สำเร็จ เส้นเลือดประดิษฐ์นี้สามารถทำงานเลียนแบบเส้นเลือดของมนุษย์สำหรับการลำเลียงอากาศ ออกซิเจน น้ำเหลือง และของเหลวต่างๆ ที่มีความจำเป็นต่อการหล่อเลี้ยงอวัยวะเทียมได้

อุปกรณ์ที่เหล่าทีมวิจัยร่วมกันพัฒนานี้จะใช้ pre-hydrogel solution เป็นสารตั้งต้นในการสร้างหลอดเลือด ทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถสร้างเจลที่เข้ากันได้ทางชีวภาพ และ มีโครงสร้างคล้ายเส้นเลือดจริงของมนุษย์ได้ และพวกเขาหวังว่าการค้นพบนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการปลูกถ่ายอวัยวะให้แก่ผู้ป่วยในภายหลังได้

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก