ครั้งแรกของโลก! ‘ถุงลมนิรภัย’ ด้านข้างรถกับระบบป้องกันอุบัติเหตุจากการชน

ในประเทศเยอรมนี อุบัติเหตุจากการชนด้านข้างรถถือเป็นอุบัติเหตุบนท้องถนนที่อันตรายที่สุด โดยมีผู้เสียชีวิตเกือบ 700 รายต่อปี ซึ่งนับเป็นเกือบ 1 ใน 3 ของผู้เสียชีวิตทั้งหมดบนถนนเลยทีเดียว

เพื่อลดอัตราการเสียชีวิตลง ทาง ZF บริษัทสัญชาติเยอรมันผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์และบริการเทคโนโลยีความปลอดภัยในรถยนต์แบบครบวงจร จึงคิดค้นต้นแบบระบบความปลอดภัยที่เรียกว่า Pre-crash system หรือระบบความปลอดภัยก่อนการชน โดยใช้ถุงลมนิรภัยที่ติดตั้งไว้ด้านข้างภายนอกของตัวรถที่จะพอปอัปขึ้นมาอย่างรวดเร็วภายในเสี้ยววินาทีก่อนเกิดการชน

โดยผู้ผลิตกล่าวว่าด้วยประสิทธิภาพของเทคโนโลยีนี้ จะสามารถช่วยชีวิตและลดความรุนแรงของการบาดเจ็บของผู้ใช้งานได้ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งตัวถุงลมนิรภัยนี้ จะเชื่อมเข้ากับระบบเซนเซอร์ของรถที่มาพร้อมกับอัลกอริทึมที่สามารถระบุได้เองว่าจะเกิดการชนหรือไม่และตัดสินใจว่าจะปล่อยถุงลมนิรภัยออกมาตอนไหน

ก่อนอื่นเลย เซนเซอร์ของรถจะต้องระบุผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำให้ได้เสียก่อน ซึ่งจะมีการใช้กล้องที่เชื่อมต่อกับทั้งเรดาร์และไลดาร์เอาไว้ และคำนวณด้วยอัลกอริทึม หากระบบตัดสินใจแล้วว่าจะมีการชนแน่ ๆ ถุงลมนิรภัยจะกางออกมาทันทีด้วยความเร็วราว 0.1 วินาที ซึ่งตัวถุงลมจะมีความจุแก๊สที่ระหว่าง 280 ถึง 400 ลิตร (คิดเป็น 5-8 เท่าของถุงลมนิรภัยด้านคนขับแบบปกติ)

ทาง ZF ได้นำเสนอวิดีโอการสาธิตของต้นแบบถุงลมนิรภัยด้านนอกรถสำหรับระบบความปลอดภัยของผู้โดยสารก่อนการชนครั้งแรกของโลก ซึ่งทางอูเวอ คลาส (Uwe Class) หัวหน้าแผนก Safe Mobility Systems ของ ZF อธิบายว่า “เราเน้นย้ำว่าระบบความปลอดภัยนี้มีศักยภาพจริง ๆ ในการลดความรุนแรงของการบาดเจ็บของผู้โดยสารในกรณีถูกชนด้านข้าง” “ซึ่งกระบวนการดังกล่าวจะช่วยให้เราสามารถกำหนดแนวความคิดและตระหนักถึงโซลูชันด้านความปลอดภัยของรถยนต์แบบบูรณาการได้”

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก