รีวิว Lenovo ThinkPad E14 โน้ตบุ๊กสายถึก มาพร้อม Windows 10 Pro!

Lenovo Thinkpad E Series โน้ตบุ๊กที่ดีไซน์ออกมาเพื่อคนทำงานอย่างแท้จริงตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อยากรู้ไหมว่าเขาพัฒนาอะไรขึ้นมาบ้าง? คลิปนี้ผมจะเหลาให้เรียบ! ประวัติความเป็นมาของเจ้า ThinkPad นี้ก็น่าสนใจมากนะครับ เห็นหน้าตาเข้มขรึมแบบนี้ แท้จริงแล้วต้นกำเนิดของเขามาจากสัญชาติญี่ปุ่นนะเนี่ย!

ดีไซน์

โดยรุ่นที่ผมได้มารีวิวนี้คือ Lenovo ThinkPad E14 ตัวนี้ได้พัฒนาให้ตัวเครื่องมีความบางลง แต่ยังคงคอนเซปต์ความเรียบหรู แข็งแรงทนทานไว้เช่นเดิม เจ้าเครื่องนี้น้ำหนักอยู่ที่ 1.7 กิโลกรัม ถือว่าไม่หนักมากจนเกินไปครับ

ในส่วนของพอร์ตที่ให้มา เริ่มจากทางซ้ายคือพอร์ตชาร์จไฟแบบ USB-C 3.1 Gen 1 ความแรง 65 W ต่อด้วยพอร์ต USB-A 3.1 Gen 1 และพอร์ต HDMI 1.4b สำหรับต่อหน้าจอหรือโพรเจกเตอร์แยก และพอร์ต 3.5mm สำหรับต่อหูฟังหรือไมค์แยกครับ

ส่วนทางด้านขวาก็มีพอร์ต Kensington สำหรับล็อกกันเครื่องถูกขโมย ตามมาด้วยพอร์ตนาตาลี (พอร์ตแลนด์) ที่โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ ๆ ได้ถอดออกไปแทบทั้งหมดแล้ว และปิดท้ายด้วยพอร์ต USB 2.0 ครับ

ส่วนทางด้านคีย์บอร์ดของ Lenovo ก็จะมีปุ่มพิเศษตรงกลางที่เรียกว่า Trackpoint สำหรับใช้ในการควบคุมเมาส์แทน Touchpad ได้อีกด้วย

และนอกจากนี้ตัวเครื่องของ Lenovo ThinkPad E14 ก็ได้ผ่านการทดสอบมาตรฐานระดับ military level ทั้ง 12 รูปแบบ รับรองว่าแข็งแรง ทนทานอย่างแน่นอน

เห็นแบบนี้ผมก็ต้องขอลองซักหน่อย จัดไป น้ำเปล่า 1 แก้ว ลองเทให้คุณเห็นเลยว่า เครื่องไม่มีความเสียหายเลยครับ แต่ว่าเขาไม่ได้กันตกน้ำ หรือจะเอาไปใช้งานใต้น้ำได้นะครับ และที่สำคัญคือหลังจากทำน้ำหกแล้วต้องรีบเช็ดให้แห้ง และห้ามชาร์จไฟเข้าจนกว่าเครื่องจะแห้งสนิท ถึงจะปลอดภัยที่สุดครับ
พูดรายละเอียดของตัวเครื่องมาซะเยอะแล้ว เดี๋ยวเรามาดูกันในเรื่องสเปกดีกว่าครับ

สเปก

Lenovo Thinkpad E14 ตัวนี้มาพร้อมกับ CPU AMD Ryzen 7 4700U ตัวล่าสุด เป็นแบบ 8 แกนสมอง 8 เทรด ความเร็ว 2 GHz ส่วนหน่วยประมวลผลภาพหรือ GPU เป็น AMD Radeon 7 Graphics ไม่มีชิปเซ็ตการ์ดจอแยก ส่วนทางด้านหน้าจอมีขนาด 14 นิ้วแบบ Full HD 1920×1080 Pixels เป็นจอแบบ IPS ความสว่าง 250 nits

ส่วนทางด้านหน่วยความจำ Ram มีขนาด 16 GB เป็นแบบ DDR4 BUS 3200 MHz และหน่วยบันทึกข้อมูลเป็น Solid State Drive แบบ M.2 NVMe ขนาด 512 GB ก็ถือว่าตอบโจทย์การทำงานได้ค่อนข้างครบถ้วนแล้วล่ะครับ

ซึ่ง CPU AMD Ryzen 4000 Series มีจุดเด่นสำคัญคือ เรื่องของสถาปัตยกรรมการผลิต CPU ในขนาดเพียง 7 นาโนเมตร และมีจำนวนคอร์ที่มากถึง 8 แกนสมอง ทำให้เวลาการทำงานหลาย ๆ หน้าจอนั้นค่อนข้างลื่นไหลไม่มีค้างหน่วง รวมไปถึงเรื่องของการประหยัดพลังงานมากขึ้น ใช้งานได้นานกว่าเดิม เพราะกินไฟน้อยลง ซึ่งมีส่วนช่วยให้ความร้อนของ CPU น้อยกว่าเดิมอีกด้วย โอ้โห ของเขาดีจริง ๆ !!

โดย Lenovo ThinkPad E Seires นี้ก็เรียกว่าเป็น series เริ่มต้นของผลิตภัณฑ์ ThinkPad ประจำปี 2020 โดยจะมี ThinkPad L Series และ ThinkPad X Series ซึ่งเป็นซีรีส์ที่สูงขึ้น ก็จะมาพร้อม CPUAmd Ryzen Pro ตัวล่าสุดอีกด้วย

และนอกจากนี้ Lenovo ThinkPad E14 ยังมาพร้อมกับ Windows 10 Pro อีกด้วย ซึ่ง Windows 10 Pro นี้นอกจากจะมีฟีเจอร์ต่าง ๆ ใน Windows 10 Home แบบครบถ้วนแล้ว ยังมีฟีเจอร์พิเศษที่กลุ่มผู้ทำงานองค์กรโดยเฉพาะ

ระบบรักษาความปลอดภัย

เริ่มจากระบบความปลอดภัยของเครื่องที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อป้องกันทั้งมัลแวร์ และ Ransomware ที่จะเข้ามาโจรกรรมข้อมูลของเรา และนอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์กลุ่มธุรกิจต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการล็อคข้อมูลผ่านฟีเจอร์ BitLocker ซึ่งจะช่วยให้ข้อมูลภายในเครื่องไม่ถูกโจรกรรม รวมไปถึงป้องกันไม่ให้คนเอา Thumpdrive มาเสียบเพื่อดึงไฟล์ออกไปได้อีกด้วย

หรือจะเป็นระบบการสร้างเครื่องเสมือนที่ชื่อ Hyper-V ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เคยเกิดขึ้นใน Windows Server 2008 โดยวิธีตั้งค่าก็ไม่ยาก แค่พิมพ์ค้นหาว่า HyperV แล้วกด Enter ระบบจะทำการส่งไปที่หน้า Turn Windows Feature จากนั้นให้ทำการติ๊กถูกข้างหน้า Hyper-V แค่นี้ก็สามารถเรียกใช้งานได้แล้วล่ะครับ

Lenovo ThinkPad E14 นี้จากสเปกที่เห็นอาจดูไม่หวือหวาเหมือนกับกลุ่มเกมมิงโน้ตบุ๊กนะครับ แต่ถ้าจะเอามาใช้สำหรับทำงานทั่วไป เช็กอีเมล ข้าเว็บไซต์อ่านข่าวใน beartai.com ก็เรียกว่าลื่น ๆ ไม่มีสะดุดเลยล่ะครับ

ลำโพง

ส่วนเรื่องของเสียงจากลำโพงทั้ง 2 ข้างด้านใต้ ก็เรียกว่าเสียงไม่ดังมาก แต่ก็ถือว่าเคลียชัดเจนครับโดยเฉพาะเสียงกลาง มีการแยกเสียงสเตอริโอชัดเจน ส่วนทางด้านเสียงเบสค่อนข้างเบา แต่ก็พอมีอยู่ครับ

Webcam

เรามาทดสอบกล้อง Webcam กันบ้างด้วยโปรแกรมสามัญประจำบ้านอย่าง Zoom ดู เดี๋ยวผมลองเรียกประชุมเลยแล้วกัน!

จากการทดสอบดูก็เรียกได้ว่าตัวกล้องของเครื่องนั้นไม่ได้ชัดมาก เป็นกล้องความละเอียด 720p ครับ ซึ่งทดสอบดูแล้วก็ค่อนข้างชัดเจน รวมไปถึงการบันทึกเสียงผ่านไมค์บนเครื่องก็ชัดเจนเช่นกันครับ

แบตเตอรี

สำหรับแบตเตอรีของเครื่อง เป็นแบบ 3 Cell ลิเธียมโพลิเมอร์ ความจุ 45 Watt Hour สามารถใช้งานทั่ว ๆ ไปได้สูงสุด 12 ชั่วโมง ก็เรียกว่าอยู่ได้สบาย ๆ ทั้งวันเลยล่ะครับ

การทดสอบประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ผมยังได้ลองทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องผ่านโปรแกรมต่าง ๆ มาดูกันว่าจะสามารถทำคะแนนได้ดีขนาดไหน

  • เริ่มตั้งแต่โปรแกรม PCMark 10 สำหรับทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องในการใช้งานด้านต่าง ๆ ได้คะแนนอยู่ที่ 4,834 คะแนน ซึ่งคะแนนโดยรวมอยู่ในระดับปานกลางครับ
  • ส่วนการทดสอบผ่านโปรแกรม 3DMark โหมด Night Raid สำหรับทดสอบเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่ว ๆ ไปนั้น ก็ได้คะแนนอยู่ที่ 12,925 คะแนน ซึ่งถือว่าพอใช้ได้เลยล่ะครับ
  • ส่วนการทดสอบ SSD ผ่านโปรแกรม CrystalDiskMark ก็ได้ความเร็วในการอ่านอยู่ที่ 2,316 MB/s และความเร็วในการเขียนอยู่ที่ 1,349 MB/s ถือว่าค่อนข้างสูงเลยทีเดียวครับ

จุดสังเกต

จุดแรกคือเรื่องของน้ำหนัก เมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊กในปัจจุบัน ถือว่าน้ำหนักมากกว่าอยู่เล็กน้อยครับ แต่แลกมาด้วยความทนทานจัดเต็มระดับเกรดทหารเลย

และจุดที่สองคือ เรื่องดีไซน์ที่ออกแบบมาค่อนข้างเฉพาะกลุ่ม ถ้าใครชอบก็ชอบไปเลย แบบผมนี่ก็ค่อนข้างชอบ เพราะพกพาแล้วดูเข้มแข็ง บึกบึน สมความเป็น ThinkPad ดี!

สุดท้ายรีวิวที่ดีต้องมี “ราคา”

Lenovo ThinkPad E14 ตัวนี้วางราคาเอาไว้เริ่มต้นที่ 17,900 บาท เรียกได้ว่าคุ้มค่ามาก เพราะมาพร้อมกับ Windows 10 Pro License แท้ ตอบโจทย์กลุ่มคนทำงานที่ต้องการความแข็งแรงทนทานและระบบป้องกันความปลอดภัยของข้อมูลสูงสุดครับ

สำหรับใครที่สนใจสามารถหาซื้อได้แล้วตามร้าน Blueshop ทั่วประเทศ

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส