กรุงศรีชวนทำความรู้จัก Digital Lending บริการสมัครสินเชื่อผ่านระบบดิจิทัลสุดล้ำ!

‘หนี้นอกระบบ’ ถือเป็นปัญหาทางการเงินของคนไทยที่มีมานาน เนื่องจากสามารถเข้าถึงได้ง่าย ไม่ต้องใช้หลักฐาน แต่ความสะดวกสบายเหล่านี้ก็ต้องแลกมาด้วยอัตราดอกเบี้ยสูงมาก ภาครัฐและสถาบันการเงินจึงพยายามแก้ไขปัญหานี้ด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ เพื่อสร้าง “Digital Lending” หรือบริการสมัครสินเชื่อผ่านระบบดิจิทัลที่ทำให้ลูกค้าเข้าถึงสินเชื่อได้ง่ายขึ้น

เราได้พูดคุยกับ คุณสัณฑ์ เถาสุวรรณ ผู้อำนวยการอาวุโส ผู้บริหารสายงานสินเชื่อบุคคล ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เพื่อทำความรู้จัก “Krungsri iFIN” สินเชื่อดิจิทัลจากกรุงศรีที่ให้บริการแบบดิจิทัล 100%

Digital Lending แตกต่างจากสินเชื่อแบบเดิม ๆ อย่างไร ?

เป็นสินเชื่อส่วนบุคคลที่ยื่นกู้ได้ผ่านแอปบนสมาร์ตโฟน เป็นบริการแบบดิจิทัล 100% ลูกค้าไม่ต้องไปธนาคาร ไม่ต้องใช้บุคคลหรือหลักทรัพย์ค้ำประกัน แค่กรอกข้อมูล อัปโหลดเอกสาร ยืนยันตัวตนด้วย NDID ก็สามารถยื่นกู้ได้เลย

ธนาคารไม่เคยเจอลูกค้าเลย จะมั่นใจได้อย่างไรว่าไม่ถูกโกง ?

การขอสินเชื่อ iFIN ทางธนาคารจะใช้ระบบ eKYC หรือการยืนยันตัวตัวผ่านระบบดิจิทัล โดยให้ผู้ขอสินเชื่อถ่ายรูปหน้าตรง เพื่อให้ทางธนาคารนำมาเปรียบเทียบกับรูปบนบัตรประชาชน โดยผู้ขอสินเชื่อสามารถนำบัตรประชาชนไปยืนยันตัวตนผ่านระบบ Krungsri i-CONFIRM อันนี้เราใช้เครื่อง EDC ไปวางไว้ที่จุดต่าง ๆ ที่ลูกค้าน่าจะเข้าถึงง่าย ๆ เช่น สาขาของธนาคารกรุงศรี, เคาน์เตอร์เซอร์วิสในร้าน 7-Eleven พอยื่นขอสินเชื่อผ่าน KMA-Krungsri Mobile App แล้ว ลูกค้าก็นำบัตรประชาชนและ QR Code ที่ได้รับจากแอปไปที่จุดบริการ “Krungsri i-CONFIRM”

เทคโนโลยีที่ทำให้ Digital Lending เกิดขึ้นได้จริง ก้าวหน้าไปถึงขั้นที่ว่า ลูกค้าไม่จำเป็นต้องมีบัญชีธนาคารก็สามารถขอสินเชื่อดิจิทัลได้ เรื่องนี้จริงหรือไม่ ?

จริง แต่จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อลูกค้ามีข้อมูลหรือมีบัญชีกับธนาคารอื่น ๆ อยู่แล้ว อย่างน้อยก็ได้รู้จักกันหน่อยว่าเป็นใคร แล้วเราจะส่งต่อข้อมูลกันผ่านบริการ NDID ยกตัวอย่าง “Krungsri iFIN” สินเชื่อดิจิทัลของกรุงศรี อันนี้ให้บริการแบบดิจิทัล 100% เลย ไม่ต้องไปที่สาขา แค่ดาวน์โหลด KMA-Krungsri Mobile App มา อัปโหลดเอกสาร ก็ยื่นขอสินเชื่อได้เลย

การยื่นขอสินเชื่อผ่านแอปแบบนี้ ระยะเวลาการอนุมัติกับการไปที่สาขาของธนาคารหรือไม่ ?

ถ้าเอกสารครบถ้วนและสมัครเข้ามาภายในวันและเวลาทำการ ก็จะรู้ผลการอนุมัติภายใน 1 วัน ส่วนสถานะการสมัครก็ติดตามจาก KMA-Krungsri Mobile App ได้เลย ที่ทุกอย่างค่อนข้างเร็ว เพราะเราออกแบบ “Krungsri iFIN” ภายใต้แนวคิด “โหลด อัป รับ ฟิน” คืออัปโหลดเอกสารผ่านแอปฯ ถ้าอนุมัติแล้วก็รับเงินผ่านแอปฯ เช่นกัน ซึ่งถ้าลูกค้าไม่มีบัญชีของกรุงศรี ในกระบวนการการสมัครก็จะสามารถเปิดบัญชีไปได้ด้วยเลยทีเดียว แล้วที่ฟินสุด ๆ คือ ดอกเบี้ยต่ำกว่าปกติ โดยสูงสุดอยู่ที่ 3% ต่อปี

พอ Digital Lending ทำให้คนเข้าถึงสินเชื่อในระบบง่ายขึ้นก็จะช่วยลดปัญหาหนี้นอกระบบได้ เพราะเข้าถึงง่ายและอัตราดอกเบี้ยไม่สูง อย่างหนี้นอกระบบนี่ใช้ยังไงก็ไม่มีวันหมด เพราะดอกเบี้ยแพงมาก

การขอสินเชื่อที่ง่ายขนาดนี้ จะก่อให้เกิดหนี้เสียหรือ NPL มากขึ้นหรือไม่ ?

แม้เราจะไม่ได้เจอลูกค้าจริง ๆ แต่เรามีข้อมูลของลูกค้าที่ยื่นผ่านบริการ NDID และเครดิตบูโร ทำให้เราค่อนข้างมั่นใจในลูกค้าจากข้อมูลที่ได้เห็น NPL หรือหนี้เสีย จะไม่มีเพิ่มขึ้น

คุณสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมของ “Krungsri iFIN” ได้ที่เว็บไซต์ www.krungsri.com หรือหากต้องการดาวน์โหลด KMA-Krungsri Mobile App ก็สามารถสแกน QR Code บนหน้าจอนี้ได้เลย โดยแอปนี้สามารถใช้งานได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save