10 ที่สุดของ MV แห่งปี 2018

ปีที่ผ่านมามีงานเพลงดีๆ ออกมามากมาย มิวสิควีดิโอก็มีส่วนช่วยให้เรื่องราวของบทเพลงนั้นเข้าถึงคนฟังได้มากขึ้น ในแง่หนึ่งมันอาจชี้นำให้คนฟังไปติดกับเรื่องราวในมิวสิควีดิโอมากกว่าที่จะจินตนาการเรื่องราวจากการซึมซับเนื้อเพลงเอง แต่ในอีกแง่หนึ่งการทำงานร่วมกันระหว่างภาพและเสียงก็เสริมส่งอรรถรสให้อิ่มเต็มในอีกทิศทางหนึ่งด้วยเหมือนกัน

ในปีนี้มีหลาย MV เลยที่มีความสดใหม่ทั้งในการเล่าเรื่อง รูปแบบ เนื้อหา โดดเด่นแตกต่างกันออกไป การพยายามคัดออกมาว่า MV ไหนดี MV ไหนโดน นั้นถือเป็นเรื่องยาก และด้วยความที่ตั้งใจจะกำหนดกรอบเอาไว้แค่ที่ 10 เพลงทำให้ในลิสต์นี้อาจตกหล่น MV ดีๆไปหลายเพลงเลย จึงต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ ด้วยนะครับ หากอ่านแล้วก็มาแชร์กันนะครับว่าสำหรับปีนี้เพื่อนๆคิดว่า MV ไหนเป็น MV ที่ยอดเยี่ยมที่สุด

ท้ายนี้ก็ขอส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่มา ณ ที่นี้นะครับ ขอให้ปีที่กำลังจะมาถึงนี้เป็นปีที่นำพาสิ่งดีๆ และ เรื่องราวใหม่ๆ มาสู่ทุกๆ คน ขอให้โชคดี มีชัย มีสุขสมหวังกันทุกท่านตลอดไปครับ

10. Drive – Violette Wautier

release 26 เมษายน 2018

กำกับโดย บาส นัฐวุฒิ พูนพิริยะ

Drive ! ตื่นเต้น ระทึก เร้าใจ !!!

Drive เป็นซิงเกิ้ลภาษาอังกฤษจาก วี วีโอเล็ต วอร์เทีย ที่ MV เล่าเรื่องราวของพนักงานสาวร้านเครื่องเพชรที่โดนกลุ่มโจรจับตัวไป มิวสิควีดิโอนำเสนอวินาทีระทึกขวัญของวีกับการอยู่บนรถที่เต็มไปด้วยหมู่โจรที่พร้อมหักหลังกันเสมอ เอ็มวีเข้มข้นชวนติดตามมาก รวมไปถึงการแสดงของวีก็เล่นออกมาได้น่าประทับใจ ไม่แปลกใจเลยที่กำกับโดย บาส นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ผู้กำกับดาวรุ่งจากภาพยนตร์ ฉลาดเกมส์โกง นั่นเอง เมื่อรวมกับเพลงแล้วจึงทำให้ Drive เป็นบทเพลงที่มีพลังขับเคลื่อนสมกับชื่อเพลงเลย


9.แสงสวรรค์ BODYSLAM

release : 18 กันยายน 2018

กำกับ โดย ไก่ ณฐพล บุญประกอบ และ เอ็ม ยศวัศ สิทธิวงค์

สุดล้ำด้วยนวัตกรรม “ไฟโดรน” บทเพลงส่งกำลังใจและรายละเอียดที่ชวนให้ตีความ

ความโดดเด่นของ MV นี้คือ การตีความคำว่า​“แสงสวรรค์” บวกกับเนื้อหาของเพลงให้ออกมาเป็นเรื่องราวที่ไม่ซับซ้อนแต่ดูลึกลับ และคมคายบวกด้วยงานด้านภาพและการจัดแสงจากเทคโนโลยีทางภาพยนตร์ที่ยังไม่เคยถูกนำมาใช้ใน MV เพลงไทยมาก่อนนั่นคือ “ไฟโดรน” ที่สามารถทำให้ยิงแสงได้จากบนที่สูง ให้ความรู้สึกเหมือนแสงที่ลงมาจากสวรรค์ เอ็มวีกำกับโดย ไก่ ณฐพล บุญประกอบ และ เอ็ม ยศวัศ สิทธิวงค์ ผู้กำกับและตากล้องจากภาพยนตร์สารคดีเรื่อง “2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าวและมีโยกเยก เชิญยิ้มมารับบทเป็นผู้ส่งสารลึกลับ รายละเอียดเล็กๆน้อยใน MV เช่นตัวผู้ส่งสาร เทป cassette ก็เป็นรายละเอียดที่ชวนให้ตีความอีกด้วย


8. Loverboy  Phum Viphurit

release : 15 มีนาคม 2018

กำกับโดย จีน คำขวัญ ดวงมณี

เนรมิตหาดจอมเทียนให้กลายเป็นไมอามี่บีช !!!

ซิงเกิ้ลล่าสุดจากภูมิ วิภูริศ ที่ดังไกลไปถึงต่างแดนแล้วตอนนี้ ด้วยตัวดนตรีที่เป็นอินดี้ป็อปติดกลิ่น tropical ผสานกลิ่นอายแบบ neo soul ที่มีความสดใส มีจังหวะสนุก  และโยกตามได้ เมื่อฟังแล้วคิดถึงแสงแดดอุ่น กับสายลมเย็นสบาย คงทำให้เราอดคิดถึงสถานที่ที่ชวนสุขกายสบายใจอย่างทะเลไปไม่ได้

จีน คำขวัญ ดวงมณี และทีมงาน จึงถ่ายทอดอารมณ์ของเพลงนี้ผ่านชายหนุ่มที่เดินหยอกล้อ ขอเกี้ยวหญิงสาวไปตามชายหาด ท่ามกลางสายลมและแดดอุ่นของหาดจอมเทียนพัทยาที่ถูกเนรมิตให้กลายเป็นไมอามีบีช ผ่านงานด้านภาพที่เลื่อนไหล และเลนส์เด็ดๆอย่าง Petzval ของ Lomography และการเกรดสีขั้นเทพ ซึ่งต้องยกนิ้วเลยว่านายแน่มากจริงๆ


7. Kimi Wa Melody เธอคือ…เมโลดี้  BNK48

release : 15 กันยายน 2018

กำกับ โดย บิณฑ์ บัวหมื่นชล

Costume Designer : บอล จาตุรณ แร่เพชร

ที่สุดแห่งคอสตูมไทยประยุกต์ “สยามโลลิต้า”

“ Kimi wa Melody เธอคือเมโลดี้ซิงเกิ้ลที่ 4 จาก ของสาวๆ BNK48 เป็น MV แรกที่รุ่นหนึ่งและรุ่นสองมาอยู่ด้วยกัน จุดเด่นของงานชิ้นนี้ คือ คอสตูมดีไซน์และการกำกับศิลป์ที่ทำออกมาได้อย่างมีความเป็นไทยร่วมสมัยและงดงาม

ความยากของงานชิ้นนี้อยู่ที่การต้องออกแบบชุดให้โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์แตกต่างออกไปจากเวอร์ชั่นดั้งเดิมของ AKB48 ที่เป็นชุดกิโมโนที่นำเอากิโมโนของญี่ปุ่นมาประยุกต์ใหม่ ใกล้เคียงกับกิโมโนสีฉูดฉาดของโอยรันหรือนางโลมญี่ปุ่นสมัยโบราณ แต่ผสานไปด้วยกลิ่นอายทางวัฒนธรรมของจีนราชวงศ์ถังและความแฟนตาซีสมัยใหม่

ผลที่ได้ออกมาก็คือชุดไทยประยุกต์สีลูกกวาดที่นำเอาเครื่องแต่งกายของสตรีชั้นสูงในสมัยรัชกาลที่ 5 มาประยุกต์ให้ร่วมสมัยด้วยเสริมนู่น ปรับนี่ และเปลี่ยนโจงกระเบนมาเป็นกระโปรง ทำโทนสีให้สดใส ผสมลายประจำยามของไทยกับฮาราจุกุสไตล์แบบ Lolita ของญี่ปุ่นกลายเป็นชุดไทยสีลูกกวาด อันได้รับฉายานามว่า “Siam Lolita” 

แค่ดีไซน์ให้เข้ากับคาแรคเตอร์ของเมมเบอร์แต่ละคนแล้ว ยังต้องจัดวางคู่สีให้เข้ากัน ไม่ขัดกันเอง รวมไปถึงจมหายไปกับแบ็คกราวด์อีกด้วย เรียกได้ว่าต้องละเอียดละออ ละเมียดละไมสุดๆ


6. เด็กดี (Dek-D) Two Million Thanks

release : 16 กันยายน 2018

กำกับโดย นราธิป ไชยณรงค์

พีคมาก หลุดสุดๆ เซอร์แตก

เด็กดี (Dek-D)” จาก วงดนตรีอัลเทอร์เนทิฟร็อก Two Million Thanks เป็นบทเพลงวิพากษ์สังคมในวาทกรรมเด็กดีโดยนำเอาเพลงหน้าที่ของเด็ก” (เด็กเอ๋ยเด็กดี ต้องมีหน้าที่ 10 อย่างด้วยกัน) มาเป็นตัวเชื่อมโยง รวมไปถึงวิพากษ์เสรีภาพของเด็กว่ามีมากน้อยแค่ไหน อิทธิพลของผู้ใหญ่ สังคม ศาสนาและสิ่งรอบตัวมีส่วนในการควบคุมหรือกำหนดความคิดและบทบาทของเด็กมากแค่ไหน

เพลงก็ล้ำแน่นอนว่า MV ก็ต้องล้ำไม่แพ้กัน ซึ่งต้องบอกว่าทำออกมาได้เหวอเซอร์แตกมาก มีมาทั้งเตาหมูกระทะลอยได้ดั่ง UFO  รถตำรวจเป่าลมที่มีไฟและเสียงไซเรน รวมไปถึงการล้อมวงทานหมูกระทะร่วมกันภายใต้ชุดดำและพระสงฆ์ (???) และมีสายสิญจน์คล้องจากเตาหมูกระทะมาที่หัว เหมือนการสวดภาณยักษ์ (???) แต่ละสิ่งล้วนเป็นสัญญะที่ชวนให้เราตีความทั้งนั้นเลย  จนทุกวันนี้ยังไม่รู้เลยว่า MV นี้มีความหมายว่าอะไร


5. Neverland OverMe

release : 17 ธันวาคม 2018

กำกับโดย  เสือพิชย จรัสบุญประชา

ใช้เทคโนโลยีและสื่อโซเชี่ยลที่ใกล้ตัวอย่างสตอรี่ใน ig มาเล่าเรื่องได้อย่างทรงพลังและสะกดคนดูได้อยู่หมัด

Neverland เป็นเพลงเศร้าที่มีความ อบอุ่น สวยงามและโรแมนติคด้วยท่วงทำนองและภาษาที่ใช้ นอกจากนี้มันยังรุ่มรวยไปด้วยอารมณ์ที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านการเล่าในบทเพลง จึงเป็นโจทย์ยากเหมือนกันที่จะตีความออกมาเป็นภาพ

เสือพิชย จรัสบุญประชา ผู้กำกับเอ็มวีนี้เลือกที่จะใช้การเล่าเรื่องผ่านสตอรี่ใน ig ซึ่งน่าสนใจในแง่ที่ว่ามันทั้งใกล้ชิด สมจริง และมีชั้นเชิง ในส่วนแรกภาพที่เราเห็นเป็นภาพจาก ig ของฝ่ายหญิง ในส่วนต่อมาเป็นภาพของฝ่ายชาย ทั้งสองส่วนล้วนแล้วแต่เป็นภาพความสุขของคนสองคน แต่เมื่อฟังจากเพลงมันมีความเศร้าบางอย่างรอเราอยู่ ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร คนดูได้เข้าไปอยู่ในโลกของคนสองคน ในขณะเดียวกันก็ต้องระแวดระวังว่าจะมีเรื่องราวอะไรเกิดขึ้นในท้ายที่สุด (เพราะฟังจากเพลงแล้วมันไม่ได้ happy ending แน่ๆ) จนในที่สุดความจริงก็ถูกเฉลยในตอนท้าย ซึ่งมันทำให้เราได้รู้ว่าบางสตอรี่นั้นเป็นโลกหลังกล้อง เป็นความจริงที่ถูกซ่อนไว้ภายใต้ภาพอันงดงามที่ถูกเผยแพร่ผ่านโลกโซเชี่ยล ที่ไม่ได้บรรจุเรื่องราวความจริงเอาไว้ทั้งหมด


4. สวัสดีวันจันทร์  ฟักกลิ้ง ฮีโร่ Ft. ปู พงษ์สิทธิ์

release :  30 กรกฎาคม 2018

กำกับโดย  “อั๋นประพัฒน์ คูศิริวานิชกร แห่ง Duck Ba Doo

ที่สุดของความดราม่า จุดเปลี่ยนในตอนท้ายสะเทือนไต เอ้ย ใจสุดๆ

“ALARMS (สวัสดีวันจันทร์)” เป็นเพลงปลุกใจคนทำงานทั้งประเทศให้ลุกขึ้นต่อสู้ เพื่อครอบครัวและคนที่เรารัก จากแร็ปเปอร์แถวหน้าของวงการฮิปฮอปไทยอย่างฟักกลิ้ง ฮีโร่” (F.HERO)หรือกอล์ฟณัฐวุฒิ ศรีหมอกที่ได้ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตระดับตำนานอย่าง ปู พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ มาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวผ่านน้ำเสียงที่จริงจัง จริงใจ ยิ่งขับเน้นให้บทเพลงนี้มีความสะเทือนใจมากยิ่งขึ้น

MV นี้เล่าเรื่องของพ่อคนหนึ่งที่ดูแลลูกสาวเพียงลำพังและต้องพยายามทำงานทุกอย่างเท่าที่จะทำได้เพื่อเลี้ยงดูลูกสาวของเขาให้ดีที่สุด ไม่ว่ามันจะเป็นงานที่เหนื่อย งานที่ต้องบริการเอาใจคน งานที่อาจดูว่าต่ำต้อย แต่ก็ต้องทำเพื่อคนข้างหลัง แม้กระทั่งงานที่อาจจะข้ามขอบเขตของบางสิ่งก็ต้องเลือกที่จะทำ

ภาพความผูกพันระหว่างพ่อและลูก การต่อสู้ของพ่อ และการเสียสละ ตัดสินใจที่จะทำในบางสิ่งในตอนท้าย MV สร้างความสะเทือนใจให้กับเราอย่างมาก แบบอึ้งไปเลยว่าเอาแบบนี้เลยหรือ ภาพในตอนท้ายที่พ่อล้างหน้าล้างตาและเอานิ้วล้วงไปที่คอหน้ากระจก เพื่อขย้อนเอาสิ่งแปลกปลอมออกมา สำหรับเรามันเป็นภาพที่สะเทือนใจที่สุดใน MV ของปีนี้เลย


3. 20 ตุลา Silly Fools

release : 13 ธันวาคม 2018

กำกับ โดย ชาติฉกาจ ไวกวี

เหมือนจะไม่มีอะไร แต่สะเทือนใจสุดๆ บางเบาแต่สุดเศร้าจริงๆ

จากเรื่องราวในเพลงที่เป็นการเล่าเรื่องราวผ่านจดหมายของชายคนหนึ่งที่เศร้าเสียใจจากการถูกปฏิเสธรักจึงกำลังคิดจะลาจากโลกนี้ไป  ใน MV ตัวละครผู้ชายคนนี้ได้ถูกสงวนเอาไว้ กลายเป็นปมปริศนาที่คนฟังค้นหาและเฝ้ารอที่จะค้นพบคำตอบว่า เขาหายไปไหน ?

MV ทั้งเรื่องจึงถูกเล่าเรื่องผ่านผู้หญิงคนหนึ่งที่มาตามง้อและตามหาชายหนุ่มคนรักที่หายไปอย่างไร้ร่องรอย ผ่านการแสดงของพลอย  เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์  ที่อุ้ม MV ทั้งเรื่องไว้ด้วยการแสดงของเธอ ที่แสดงได้อย่างเป็นธรรมชาติและน่าประทับใจ

ตัวเพลงกับตัว MV มีการวางโครงสร้างที่ล้อกันไปเป็นอย่างดี ในจุดที่บทเพลงเข้าสู่ท่อนโซโล่และอารมณ์กำลังพุ่งสูงขึ้นนั้น ในส่วนของ MV ก็เป็นจุดคลี่คลายปมของเรื่องซึ่งความจริงอันสุดแสนสะเทือนใจก็ได้เผยตัวมันออกมา ผนวกกับการแสดงของพลอยในช่วงท้ายของ MV ยิ่งพาอารมณ์เราดำดิ่งสู่ห้วงเศร้า


2. ประเทศกูมี Rap Against Dictatorship

release  22 ตุลาคม 2018

กำกับโดย เปีย ธีระวัฒน์ รุจินธรรม

มันคือการผลิตซ้ำภาพความสะเทือนใจแห่งโศกนาฏกรรมเดือนตุลาปี 2519

2018 คือปีของแร็ปเปอร์และวงการฮิปฮอปไทยจริงๆ เป็นแนวดนตรีที่กำลังเติบโตและสะท้อนหลายสิ่งหลายอย่างในบ้านเราได้เป็นอย่างดี

บอกตรงๆ ว่าตอนแรกที่ได้ดู MV เพลงนี้ ผมเกิดความสะเทือนใจมาก มันเป็นภาพเหตุการณ์ในอดีตที่เหมือนกับเป็นภาพจำไปแล้ว เป็นภาพความรุนแรงที่เราตั้งคำถามว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร เนื้อหาของเพลงเป็นการวิพากษ์สังคมการเมืองอย่างค่อนข้างตรงไปตรงมา ส่วนเนื้อหาใน MV ก็ชี้ชัดว่าสะท้อนเหตุการณ์ทางการเมืองในอดีต รุนแรง และชัดเจน จึงไม่แปลกที่จะก่อให้เกิดกระแสตามมา

ส่วนตัวแล้วรู้สึกไม่ชอบกับการผลิตซ้ำภาพผู้เสียชีวิต  แต่ในแง่มุมของการสร้างงาน มันก็มีความโดดเด่นออกมาจึงถือว่ามันเป็นอีกชิ้นงานหนึ่งที่ควรถูกพูดถึงในปี 2018 นี้


1. ซ่อนกลิ่น Palmy

release : 19 ตุลาคม 2018

กำกับ โดย ฐิติพงศ์ เกิดทองทวี หรือ พงศ์ Hello Filmmaker

ละเอียดละออ ละมุนละไม ชี้ชวนให้ติดตาม

ความดีงามของ MV ชิ้นนี้คือการเล่าเรื่องได้อย่างละมุนละไมน่าติดตาม และชี้ชวนให้คนดูเข้าไปมีส่วนร่วมกับเรื่องราว การตีความคำว่า​“ซ่อน” ถูกใช้ทั้งในเนื้อหาของบทเพลงและตัว MV ที่เล่าเรื่องของอดีตคนรักที่มาพบกันในงานเลี้ยงรุ่นส่งท้ายปี แต่ทั้งคู่ต้อง “ซ่อน” ความรู้สึกและความจริงในชีวิตของตนเองเอาไว้ สองนักแสดงนำคือ เบลล่า ราณี และ กรรณ สวัสดิวัสดิ์ ณ อยุธยา ถ่ายทอดอารมณ์ของคนที่​“ซ่อน” เก็บงำความรู้สึกไว้ได้อย่างน่าประทับใจ มันเป็นการซ่อนที่ทำอย่างไรก็ไม่มิด กลิ่นของความคิดถึงมันลอยโชยออกมาผ่านทางสีหน้าและแววตา

และเพื่อให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ ใน MV เพลงนี้เองก็มีรายละเอียดสำคัญซุกซ่อนอยู่ตามส่วนต่างๆของเรื่องราว ชวนให้เราได้ลองค้นหา และ ค้นพบเรื่องราวของสองตัวละครที่ถูกซ่อนเอาไว้ ยิ่งรู้ก็ยิ่งอิน นอกจากนี้ MV ยังมีเวอร์ชั่น One Cut ที่เป็น long take เล่ายาวตั้งแต่ต้นจนจบ อารมณ์ต่อเนื่องโดยไม่มีตัดอีกด้วย

ล้ำลึกขนาดนี้ สมควรแล้วที่จะเป็นสุดยอด MV สำหรับปีนี้