Connect with us

What The Fact

จากไปด้วยวัย 81 ปี “Dick Dale “ ราชากีตาร์เซิร์ฟเจ้าของเพลงดัง “Misirlou” จากภาพยนตร์เรื่อง Pulp Fiction

มือกีตาร์ระดับตำนาน “Dick Dale”  เจ้าของฉายาราชากีตาร์เซิร์ฟ ผู้บุกเบิกแนวดนตรีเซิร์ฟร็อค และเจ้าของบทเพลงฮิต “Misirlou” ที่ใช้ประกอบภาพยนตร์เรื่อง Pulp Fiction ได้ถึงแก่ชีวิตแล้วด้วยวัย 81 ปีเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตนั้นยังไม่ได้รับการยืนยัน แต่ ดิค เดล นั้นป่วยด้วยโรคไต เบาหวานและมะเร็งมาเป็นเวลานานแล้ว 

Dick Dale มีชื่อจริงว่า Richard Anthony Monsour เกิดเมื่อเดือนพฤษภาคมปี1937 ที่บอสตัน เขามีเชื่อสายเลบานิสจากทางฝั่งพ่อและโปลิชเบลารุสเซียนจากทางฝั่งแม่ เดลได้พัฒนาแนวทางการเล่นกีตาร์อันเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองด้วยการผสานอิทธิพลของดนตรีร็อคกับดนตรีในวัฒนธรรมตะวันออกกลางอันเป็นบ้านเกิดเมืองนอนของเขา

ในตอนเด็ก เดลเริ่มต้นจากการเรียนเปียโนตั้งแต่อายุเก้าขวบ โดยมีคุณป้าเป็นคนสอนและเริ่มเล่นทรัมเป็ตกับอูคูเลเล่โดยมีเพลงแรกที่เล่นคือTennessee Waltzโดยมีความฝันว่าจะเดินตามรอยของศิลปินอเมริกันคันทรี่ Hank Williams ก็เลยควักเงินเก็บซื้อกีตาร์ในราคา 8 เหรียญจากเพื่อน อีกคนที่มีอิทธิพลต่อการเล่นดนตรีของเดล ก็คือคุณลุงของเขาที่สอนให้เขาเล่นกลองตูเบเรกิ (Toubeleki)  และอู๊ด (Oud)

Toubeleki กลองพื้นเมืองของกรีก

เมื่อเดลได้กีตาร์มาเขาก็เล่นและเรียนรู้กับมันจนชำนาญ สไตล์การเล่นของเขาผสานไว้ทั้งการเล่นลีดและริธึ่ม ทำให้มันมีส่วนผสมของการเล่นกลองอยู่ในนั้นด้วย ซึ่งแน่นอนว่าอิทธิพลการเล่นนี้เขาได้รับมาจากการเล่นกลองตูเบเรกินั่นเอง รวมไปถึงการเล่นดีดสลับแบบรวดเร็วด้วย เดลบอกว่าทุกเครื่องดนตรีที่เขาเล่นล้วนแล้วแต่ได้รับอิทธิพลมาจาการเล่นกลองตูเบเรกิ

เมื่อย่างเข้าสู่วัยรุ่นอายุ 17 ปี ครอบครัวของเขาก็ย้ายไปอยู่ทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย  พ่อของเขาทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมอวกาศ ส่วนเขาก็กลายไปเป็นนักเล่นกระดานโต้คลื่น จากนั้นบรรยากาศของชายทะเล วัฒนธรรมเซิร์ฟ รวมไปถึงความสนใจในวัฒนธรรมดนตรีของอาราบิคก็ได้หลอมรวมจนกลายเป็นแหล่งกำเนิดของดนตรีเซิร์ฟจากตัวตนของเดลนั่นเอง

เดลกล่าวว่ามันมีพลังอันล้นเหลือที่ผมรับรู้ได้ในขณะที่ผมเล่นเซิร์ฟและพลังนั่นเองที่ผมถ่ายทอดมันออกมาผ่านการเล่นกีตาร์ของผมการเล่นกีตาร์ของเดลนั้นจึงสะท้อนประสบการณ์ของการเล่นเซิร์ฟและพลังของหมู่ชนที่อาศัยอยู่ในแถบมหาสมุทร

ในปี 1961 เดลเริ่มเล่นดนตรีสดตามชายหาดของเมือง Balboa ในตอนใต้ลอสแองเจลิส ที่ซึ่งเขาได้พัฒนาการเล่นกีตาร์ดีดตบแบบจังหวะกลอง (Percussive Style) และในช่วงนี้นี่เองที่เขาได้รับฉายาว่า “Dick Dale” จาก Guy Norris “Texas Tiny” Cherry คาวบอยร่างยักษ์ เพราะเขาเห็นว่าชื่อนี้เหมาะดีต่อการเป็นนักร้องคันทรี่

เดลได้นำเอาสเกลดนตรีที่ไม่ใช่ของทางฝั่งตะวันตกมาผสมผสานในการเล่นของเขาด้วย เขามักจะชอบใส่เอฟเฟครีเวิร์บจนกลายมาเป็นเอกลักษณ์ในการเล่นเซิร์ฟกีตาร์ของเขาในเวลาต่อมา อีกเอกลักษณ์หนึ่งของเดลคือ การเล่นกีตาร์มือซ้ายตอนเริ่มแรกเดลฝึกหัดเล่นกีตาร์ด้วยมือขวาเหมือนคนทั่วไปก่อนแล้วค่อยเปลี่ยนมาเล่นมือซ้าย แต่ไม่ได้สลับตำแหน่งของสาย จึงทำให้การเล่นกีตาร์ของเขาเป็นแบบกลับหัวกลับหาง และเล่นไต่ไปตามเฟร็ตบอร์ดแทนที่จะใช้นิ้วทาบจากล่างขึ้นบน

นอกจากนี้ในช่วงทศวรรษที่ 60 เดลยังได้เป็นบุคคลสำคัญต่อพัฒนาการของกีตาร์ Fender Stratocaster อีกด้วยทุกสิ่งที่ออกมาจากหัวของลีโอ เฟนเดอร์นั้นผ่านการทดสอบจากผมหมดเลย  เขาเสริมต่อว่าหากมันทนต่อการลงทัณฑ์จากผมได้ มันก็เหมาะที่จะให้ใครต่อใครเล่นมันได้ ดังนั้นผมก็เลยระเบิดแอมป์ไปกว่า 50 ตัว ด้วยเหตุนี้พวกเขาก็เลยเรียกผมว่าบิดาแห่งเฮฟวี่เมทัล

Fender Stratocaster รุ่นซิกเนเจอร์ของ Dick Dale

ด้วยส่วนผสมของการเล่นแอมป์เสียงดังและใช้สายเบอร์ใหญ่ทำให้เขาได้รับฉายาว่าบิดาแห่งเฮฟวี่เมทัลและหลังจากระเบิดแอมป์ของ Fender ไปหลายตัวแล้ว ในที่สุดลีโอ เฟนเดอร์และเฟรดดี ทาวาเรสก็ได้พบปัญหาของการปรับเสียงแอมป์ให้ดังกว่าเสียงกรี๊ดของคนดู จากการสังเกตการเล่นของเดลที่ Balboa ทั้งคู่ก็เลยไปหาบริษัทผลิตลำโพง เจมส์ บี แลนซิ่งและขอให้ทำลำโพง 15 นิ้วซึ่งต่อมาได้กลายเป็นลำโพงรุ่น JBL D130F หรือที่รู้จักกันในนาม Single Showman Amp  จากส่วนผสมของกีตาร์ Fender Stratocaster และ Fender Showman Amp ได้ทำให้เดลสามารถเล่นด้วยเสียงที่ดังได้โดยไม่ประสบปัญหาแบบที่ผ่านมา

จากนั้นเซิร์ฟร็อคแนวดนตรีที่เดลเป็นผู้บุกเบิก ก็ได้รับความนิยมในช่วงทศวรรษที่ 60 และได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับมือกีตาร์ไฟฟ้าทั้งหลายและได้ส่งอิทธิพลต่อมาอีกกว่า 5 ทศวรรษ

สำหรับเพลง “Misirlou” บทเพลงที่เสมือนตัวแทนของเดลนั้น เขาได้ดัดแปลงมันมาจากเพลงโฟล์คกรีก โดยปรับให้เล่นเร็วขึ้นและเล่นบนกีตาร์ด้วยเทคนิคสายเดียว ซึ่งได้รับความนิยมตั้งแต่เดลเล่นโชว์เป็นครั้งแรกในรายการ Ed Sullivan Show เมื่อปี 1962 ซึ่งต่อมาในปี 1994 เควนติน ทารันติโน ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังก็ได้นำมันมาใช้ประกอบภาพยนตร์เรื่อง Pulp Fiction ของเขาและหลังจากนั้นเพลงนี้ก็กลายเป็นเพลงอมตะสุดคลาสสิคตลอดกาลไปเลย

การได้เพลง Misirlou มาเป็นเพลงเปิดเรื่องของหนัง มันช่างเป็นอะไรที่เฉียบจริงๆทารันติโตกล่าวมันให้ความรู้สึกว่าเรากำลังดูหนังเอพิค หนังที่มันมีสเกลใหญ่ๆ และมันทำให้เรารู้สึกว่าหนังทั้งเรื่องจะดำเนินไปแบบนั้น

เรื่องราวของเพลง “Misirlou” นั้นมีที่มาอันยาวนาน โดยเริ่มตั้งแต่ปี 1927 นักดนตรีชาวกรีกเชื้อสายอิสตันบุลนามว่า  Tetos Demetriades ได้ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่อเมริกาและเริ่มบันทึกเสียงบทเพลงชิ้นหนึ่งที่เขาจดจำได้จากวัยเด็ก บทเพลงนั้นคือ “Misirlou”

“Misirlou” นั้นแปลว่าสาวอียิปต์มันเป็นเพลงโฟล์คที่มีความวาบหวามในท่วงทำนอง และเล่นด้วยสไตล์ที่เรียกว่า “Rebetiko” (รูปแบบดนตรีเฉพาะของคนกรีก อันผสมไว้ด้วยอิทธิพลของดนตรียุโรป ดนตรีโฟล์คกรีกในพื้นที่ต่างๆ ดนตรีในโบสถ์ รวมไปถึงดนตรีจากวัฒนธรรมอ็อตโตมาน ) อันเป็นที่นิยมในหมู่ชาวกรีกในเขตที่ราบสูงแอนาโตเลีย จากนั้นด้วยเมโลดี้ที่ติดหูและเป็นที่จดจำ ก็ทำให้เพลงนี้เป็นที่นิยมและถูกนำไปเล่น ไปพัฒนาเป็นอีกหลายเวอร์ชั่น อาทิเช่นในปี 1941 อีกหนึ่งนักดนตรีกรีก คือ Nikos Roubanis ก็ได้นำมันไปพัฒนาต่อในแนวทางแจ๊ซ

และกลายเป็นอีกหนึ่งบทเพลงสแตนดาร์ดแจ๊ซ ที่ความเซ็กซี่ของมันได้รับความนิยมเล่นในหมู่เลาน์จแบนด์ทั้งหลายในยุคนั้น

ต่อมา Misirlou ได้พัฒนาไปสู่การเป็น “World Music” มันถูกนำไปบันทึกเสียงโดยนักดนตรีหลากหลายเชื้อชาติ ในหลากหลายเวอร์ชั่นทั้ง Arabic , Yiddish รวมไปถึงทางฝั่งเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกที่บอกว่าเมโลดี้แต่ดั้งเดิมนั้นมาจากทางนี้ 

จนกระทั่งมันได้เข้ามาสู่วัฒนธรรมอเมริกันและกลายมาเป็นหนึ่งบทเพลงอันเร่าร้อนของวัยรุ่นอเมริกันในทศวรรษที่ 60 ด้วย ฝีมือของดิค เดล นั่นเอง

ในช่วงบั้นปลายชีวิต เดลนั้นถูกโรคร้ายรุมเร้า เขาต้องสู้กับทั้งโรคไต โรคมะเร็งและเบาหวานในคราวเดียวกัน แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังดื้อต่อคำแนะนำของหมอที่ให้หยุดพักและเลิกเล่นดนตรี โดยมีภรรยาลาน่าและลูกชายจิมมี่เป็นกำลังใจและเป็นผู้ที่ทำให้เขามีแรงใจในการกลับมาเล่นดนตรีจวบจนกระทั่งวันสุดท้ายของชีวิต.

R.I.P. “DICK DALE ” (1937-2019)

 

Source

https://www.bbc.com/news/entertainment-arts-47606592?ocid=socialflow_facebook&ns_source=facebook&ns_mchannel=social&ns_campaign=bbcnews&fbclid=IwAR15Psu4Pu7Zjk9EVtm-flXd2G-4ydFOkNBS5QpmG8Fc5GNSlKp9gRyv_9k

https://www.ft.com/content/b80c0a32-048c-11e5-adaf-00144feabdc0

https://en.wikipedia.org/wiki/Dick_Dale

https://www.theguardian.com/music/2019/mar/17/dick-dale-dies-aged-81-misirlou-pulp-fiction

https://www.mercurynews.com/2019/03/17/dick-dale-king-of-the-surf-guitar-dead-at-81/

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!