Percy Jackson
Percy Jackson

Percy Jackson กลับมามีอนาคตอีกครั้งในฉบับซีรีส์ สตรีมมิงทาง Disney+

งานดัดแปลงเป็นภาพยนตร์จากนิยายหรือวรรณกรรมหลายเรื่องอาจไม่ได้มีอนาคตที่สดใสตอนถูกนำไปทำเป็นฉบับภาพยนตร์ อาจด้วยเพราะทีมสร้างที่มือไม่ถึง หรือด้วยความที่ฉบับหนังสือนั้นมีพื้นที่ของการเล่าและเสริมด้วยจินตนาการของผู้อ่านได้มากกว่า ทำให้การนำมาทำเป็นหนังความยาว 2 ชั่วโมงนั้นสั้นเกินไป งานดัดแปลงที่ว่าอาจจะเหมาะกับการเป็นซีรีส์ที่แบ่งเป็นหลายตอนมากกว่า เช่นซีรีส์ His Dark Materials (2019) ที่ตอนเป็นฉบับหนังโรง Golden Compass (2007) หรืออภินิหารเข็มทิศทองคำ หนังทุนสูงที่ล้มเหลวทางรายได้เรื่องหนึ่ง แต่พอมาทำเป็นซีรีส์ก็ไปได้สวย

Brandon T. Jackson, Logan Lerman และ Alexandra Daddario ใน Percy Jackson & the Olympians: The Lightning Thief  (2007)
Pierce Brosnan ใน ใน Percy Jackson & the Olympians: The Lightning Thief  (2007)
Uma Thurman ใน Percy Jackson & the Olympians: The Lightning Thief  (2007)

เรื่องราวของ Percy Jackson ก็จะได้รับโอกาสสร้างใหม่หลังจากฉบับภาพยนตร์ทั้ง 2 ภาคนั้นไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร Percy Jackson & the Olympians: The Lightning Thief  หรือภาคแรกเมื่อปี 2007 นั้นได้ผู้กำกับ Harry Potter 2 ภาคแรก และ Home Alone 2 ภาคแรกอย่าง Chris Columbus มากำกับ โดยค่ายหนังอย่าง Fox คาดหวังจะให้เป็นแฟรนไชส์ฮิตเช่นเดียวกับงานเก่า ๆ ของผู้กำกับ แต่หนังทุนสร้าง 95 ล้านเหรียญฯ กับกวาดรายได้จากทั่วโลกไปเพียง 225 ล้านเหรียญฯ ภาคต่อจึงถูกระงับไปในทีแรก จนต่อมาค่ายก็เกิดยังไม่สิ้นความหวัง เข็นภาคต่อ Percy Jackson: Sea of Monsters (2010) เปลี่ยนผู้กำกับเป็น Thor Freudenthal จาก Hotel for Dogs (2009) แต่สถานการณ์กลับแย่ลงกว่าเดิม หนังทุนสร้าง 90 ล้านเหรียญฯ ทำรายได้ทั่วโลกน้อยลงกว่าเดิมที่ 199 ล้านเหรียญฯ (ทั้ง 2 ภาคดูได้ใน Netflix)

Logan Lerman ใน Percy Jackson: Sea of Monsters (2013)
Brandon T. Jackson, Logan Lerman และ Alexandra Daddario ใน Percy Jackson: Sea of Monsters (2013)

นิยายทั้ง 5 เล่มที่มีชื่อเดียวกับสองภาคแรกของหนัง ยังมีอีก 3 เล่มจนจนครบที่จะกลายเป็นซีรีส์ทั้ง 5 ตอน ได้แก่ The Titan’s Curse, The Battle of the Labyrinth, และ The Last Olympian เป็นเรื่องราวของ “เพอร์ซีย์ แจ็คสัน” วัยรุ่นที่ป่วยเป็นโรคสมาธิสั้นและอ่านหนังสือแทบไม่ออก แต่แล้วเขาก็ได้พบว่าเขาเป็นลูกของเทพเจ้าโพไซดอนที่เกิดจากแม่ที่เป็นมนุษย์ ทำให้เขาเป็นครึ่งมนุษย์ครึ่งเทพเจ้า เพอร์ซีย์ ได้เข้าเรียนในโรงเรียนพิเศษออกผจญภัยตามตำนานปรัมปราของเรื่องราวเทพเจ้ากรีก ไปพร้อมกับเพื่อนครึ่งเทพเหมือนกันอย่าง “แอนนาเบธ” และ “ไทสัน”

การกลับมาของ Percy Jackson ในรูปแบบซีรีส์จะเริ่มที่ตอน The Lightning Thief เช่นเดียวกับฉบับหนังเพราะเป็นนิยายเล่มแรก และจะสตรีมมิงทาง Disney+ ผู้ออกมาบอกข่าวดีนี้สำหรับแฟน ๆ หนังสือคือ Rick Riordan ผู้แต่งนิยายโดยเขาได้ทวีตวิดีโอข่าวนี้พร้อมกับ Becky ภรรยาของเขา “พวกเราตื่นเต้นมากกับแนวความคิดการสร้างซีรีส์ฉบับคนแสดงจากเรื่องราวนิยายชุด Percy Jackson ทั้งห้าเล่มครับ”

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส