Synesthesia โรคหรือความสามารถพิเศษ (?) กับ 10 ศิลปินที่แต่งแต้มเสียงดนตรีด้วยสีสัน

Pharrell Williams

ฟาร์เรลล์ วิลเลียมส์’ เจ้าของบทเพลง ‘Happy’ คนนี้ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่เป็นซินเนสทีเซีย แถมยังมีการรับรู้ที่ค่อนข้างลึกซึ้งละเอียดละออเลยทีเดียว

“มันมีสีพื้นฐาน 7 สี แดง ส้ม เหลือง เขียว ฟ้า น้ำเงินคราม และ ม่วง ซึ่งแต่ละสีก็จะแทนตัวโน้ตแต่ละตัว และสีขาว นั้นเป็นเสียงอ็อกเทฟที่เกิดจากการรวมกันของสีทั้งหมด”

ดังนั้นมันจึงหมายความว่าคอร์ดย่อมเกิดจากการผสมของสีแต่ละเฉดสีเข้าด้วยกัน และ ท่วงทำนองของเพลงก็เหมือนกับการผสมผสานสีสันต่าง ๆ เข้าด้วยกันอย่างมีศิลปะ สำหรับ วิลเลียมส์ แล้วซินเนสทีเซีย คือ กระบวนการในการสร้างสรรค์ผลงานอันเป็นเอกลักษณ์ในแบบฉบับของเขา

“มันเป็นจุดอ้างอิงเดียวที่ผมใช้ในการทำความเข้าใจสิ่งต่าง ๆ ตอนแรกผมไม่คิดว่าผมมีสิ่งที่คนเค้าเรียกว่า ‘ความสามารถพิเศษ’ หรือ ‘พรสวรรค์’ อะไรแบบนั้น แต่ความสามารถในการเห็นและรู้สึกด้วยวิธีที่ผมเป็นอยู่นี้มันคือพรสวรรค์สำหรับผมจริง ๆ ซึ่งผมไม่จำเป็นที่จะต้องมีมันเลย แต่ถ้ามันถูกพรากไปจากผมแล้ว ผมก็ไม่แน่ใจว่าผมจะสามารถทำเพลงได้อีกรึเปล่า ผมไม่สามารถจะไปต่อได้ เพราะผมไม่มีมาตรวัดที่จะใช้ทำความเข้าใจอะไรได้อีก”

Kanye West

ดนตรีสำหรับ คานเย เวสต์ แล้วเปรียบเสมือนภาพวาด การทำเพลงขึ้นมาหนึ่งเพลงก็เหมือนกับการสร้างสรรค์งานจิตรกรรมขึ้นมาหนึ่งชิ้น 

“ทุกเสียงที่ผมสร้างสรรค์มันคือภาพวาด ผมเห็นดนตรีเป็นสีและรูปทรง และมันมีความสำคัญกับผมมากเวลาที่ผมทำการแสดงหรือทำวิดีโอที่สีสันของภาพนั้นแมตช์กับเสียงดนตรี อย่างในเพลงที่มีท่อนเปียโนขึ้นมา ผมจะทำภาพในโทนขาวดำให้เข้ากันกับอารมณ์เพลง  ถึงแม้ว่าเปียโนสำหรับผมจะเป็นสีฟ้า เบสและสแนร์จะเป็นสีขาว ไลน์เบสจะเป็นสีน้ำตาลเข้ม หรือ สีม่วงเข้ม”

Stevie Wonder

ในกรณีของ สตีวี วันเดอร์ นี่ถือเป็นเรื่องมหัศจรรย์มาก เพราะถึงแม้วันเดอร์จะตาบอดตั้งแต่ 6 สัปดาห์หลังคลอด แต่เขาก็สามารถมองเห็นสีของดนตรีได้ภายในหัวของเขา รวมไปถึงเห็นเป็นรูปร่างของสิ่งต่าง ๆ (อาจไม่ใช่ภาพวัตถุจริงเหมือนที่เราเห็นแต่เป็นภาพจากความรู้สึกที่เคยสัมผัสสิ่งนั้น) เช่น เสียงกีตาร์ของ เวส มอนต์โกเมอรี เป็นเนย เสียงฝนเป็นคอนเฟลก ซึ่งนั่นทำให้เราไม่แปลกใจเลยว่าทำไมงานดนตรีของเขามันถึงได้งดงามขนาดนี้

Duke Ellington

สำหรับหนึ่งในตำนานของวงการบิ๊กแบนด์แจ๊สแห่งยุคสวิง ‘ดุ๊ก เอลลิงตัน’ โน้ตแต่ละตัวคือสีแต่ละสีที่แตกต่างกันออกไป แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าโน้ตตัวนี้จะต้องมีสีนี้ตลอดไป เพราะเฉดของสีนั้นจะขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นคนเล่นโน้ตตัวนั้น 

“ผมได้ยินโน้ตตัวหนึ่งที่สมาชิกในวงเล่นและตอนนั้นมันก็มีสีหนึ่ง ผมได้ยินโน้ตตัวเดิมอีกครั้งแต่คราวนี้เล่นโดยอีกคนและมันมีสีที่เปลี่ยนไป”

นอกจากเอลลิงตันจะได้ยินโน้ตเป็นสีแล้ว เขายังสามารถเห็นพื้นผิวของมันได้อีกด้วย เขายกตัวอย่างเช่น

“ถ้าแฮร์รี คาร์นีย์ (มือแซ็กโซโฟน และ แคลริเน็ต) เล่นโน้ตตัว D มันจะเป็นผ้ากระสอบสีน้ำเงินเข้ม และถ้าจอห์นนี ฮอดจ์ส (มืออัลโตแซ็กโซโฟน) เล่นโน้ต G มันจะกลายเป็นผ้าซาตินสีฟ้าสว่าง”

Tori Amos

สำหรับ โทรี เอมอส ประสบการณ์ทางซินเนสทีเซียกับเสียงดนตรีของเธอจะแตกต่างจากคนอื่นสักหน่อย ตรงที่ว่ามันจะถูกแปรค่าเป็นแสง เธอเล่าว่าในการแต่งเพลงมันเหมือนกับการไล่ตามหาแสง

“เพลงของฉันจะปรากฏตัวราวกับข่ายใยของแสง ที่ฉันค่อย ๆ แกะมันออกมา ฉันทำแบบนี้มาเป็นเวลากว่า 35 ปีแล้ว ฉันไม่เคยพบโครงสร้างของเพลงไหนที่เหมือนแบบถอดแบบกันมาเลย ฉันไม่เคยเห็นเส้นแสงเหล่านี้ที่เหมือนกันเป๊ะเลยสักครั้ง แต่ที่แน่ ๆ คือ ทางเดินคอร์ดที่เหมือนกันจะมีแพทเทิร์นแสงแบบเดียวกัน … มันเหมือนกับฉันพยายามจะจินตนาการถึงคาไลโดสโคปที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา”

Franz Liszt

ซินเนสทีเซีย นั้นไม่ได้เป็นกันเฉพาะนักดนตรีในสมัยนี้เท่านั้น นักประพันธ์เพลงคลาสสิกชื่อก้องชาวฮังการีอย่าง ฟรานซ์ ลิสซ์ ผู้มีชีวิตอยู่ในศตวรรษที่ 19 เองก็มีคุณสมบัติของซินเนสทีเซียด้วยเหมือนกัน ลิสซ์มักจะขอให้นักดนตรีในวงออเคสตราของเขาเล่นเสียงให้มีความ ‘เบลอ’ ขึ้นหน่อย และ มักจะพูดอะไรแปลก ๆ แบบว่า “ท่อนนี้มันคือสีม่วงเข้ม ๆ ได้โปรด เล่นให้มันอยู่ในสีนี้หน่อยนะ !” ในขณะที่นักดนตรีของเขารู้สึกว่านี่มันต้องเป็นมุกแน่เลย แต่ต่อมาพวกเขาก็ได้รู้ว่า ลิสซ์นั้นเห็นสีในบทเพลงที่เขาประพันธ์ขึ้นมาได้จริง ๆ

นอกจากนี้ก็ยังมีศิลปินคนอื่นอีกเช่น Frank Ocean , Billy Joel , Mary J. Blige ที่เห็นเสียงดนตรีเป็นสีสันหรืออย่าง Aphex Twin ก็มาแปลกด้วยการ ‘ได้กลิ่น’ เวลาได้ยินเสียงดนตรี หรือแม้แต่เจ้าพ่อเพลงประกอบภาพยนตร์สุดล้ำอย่าง Hans Zimmer ก็เคยกล่าวไว้ว่าเวลาที่เขาทำเพลงนั้นเขาสามารถ ‘ได้ยินสี’ จากเพลงที่เขากำลังทำอยู่ด้วย

Source

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก