Hawkeye Is The Most Valuable Hero In MCU
Hawkeye Is The Most Valuable Hero In MCU

รู้หรือไม่? ตัวละคร Avengers คนไหนใน MCU ที่คุ้มค่าที่สุดในการสร้างเป็นหนังออกมา

อย่างที่แฟน ๆ มาร์เวลรู้กันว่า Avengers: Endgame (2019) รวมไปถึง Avengers ทุก ๆ ภาคคือหนังรวมฮีโรที่ประสบความสำเร็จสูงสุด หนึ่งปัจจัยของความสำเร็จนั้นก็คือ การมารวมตัวกันเยอะ ๆ ของเหล่าฮีโรที่ทำให้หนังดูน่าตื่นตาตื่นใจ และหากพิจารณาหนังแยกเดี่ยวของแต่ละฮีโร ยืนหนึ่งฝั่งรายได้ของหนังในสหรัฐฯ และในตลาดรวมทั่วโลกก็คือ Black Panther (2017) แต่ถ้าพิจารณากันที่ความคุ้มค่าของแต่ละตัวละครมาร์เวลจากภาพรวมหนังทุกเรื่อง แบบไม่อิงหนังแยกเดี่ยว (เพราะบางตัวก็ยังไม่มี) ตัวละครตัวไหนจัดว่าคุ้มค่าแก่การสร้างภาพยนตร์ที่แล้วมามากสุดละ?

​เว็บไซต์ ​Film Franchise Showdown​ ได้ทำการวิเคราะห์​ตัวละคร ​MCU ทั้งหมดแล้วพบว่า ตัวละคร “ฮอว์คอาย” ของนักแสดง Jeremy Renner ​ ที่แม้จะไม่เคยมีหนังแยกเดี่ยวเป็นของตัวเองเลย แต่ก็ถือว่าเป็นตัวละครที่คุ้มค่าคุ้ม​ราคาในการสร้าง​มาก​ที่สุด​ ประเมินจากค่า​ ROI​ หรือ Return on Investment ที่หมายถึง ผลตอบแทนจากการลงทุนนั่นเอง โดยคิดประเมิน​จากค่าตัวที่จ้างนักแสดงคนนั้นบวกกับทุนสร้างของหนังที่ตัวละครนั้นไป​ปรากฏ​ตัว​ เทียบกับรายได้ของหนังและรางวัลต่าง ๆ ที่หนังเรื่องนั้นได้รับ โดยฮอว์คอายได้สูงสุดอยู่ที่ 5.3​ ต่อเรื่อง​

ฮอว์คอายใน Avengers: Endgame (2019)

ส่วนอันดับรอง ๆ ลงไปก็อันดับ 2 ได้แก่ ธอร์ ที่ได้คะแนนไป​ 5.06 ต่อเรื่อง อันดับ​ 3 ได้แก่ กัปตันอเมริกา ได้คะแนนไป ​ 4.9 ต่อเรื่อง อันดับ​ 4​ กลายเป็นไอรอนแมนที่น่าจะเป็นตัวละครที่ได้รับความนิยมสูงสุดของ MCU แต่ก็เพราะค่าตัวที่แพงลิบของ Robert Downey Jr. ด้วย ได้คะแนนไปที่ 4.8 ต่อเรื่องและและอันดับ 5​ คือ​ สตาร์ลอร์ดและแบล็ควิโดว์ โดยคาดว่า ที่​ตัวละครฮอว์คอายได้คะแนนดี เพราะว่าหนังส่วนใหญ่ที่มีเขาล้วนแต่ทำรายได้ ได้คำวิจารณ์ดี ส่วนฮีโรคนอื่น ๆ นั้น​มีหนังที่คำวิจารณ์​ไม่ค่อยดีนักรวมอยู่ด้วยกลายเป็นตัวฉุดค่าคะแนน อย่างใน Iron Man 2 (2010), Captain America: The First Avenger (2011) และ Thor: The Dark World (2013)

ฮอว์คอายใน Avengers: Endgame (2019)

ตัวละครฮอว์คอายปรากฎตัวครั้งใน Thor (2011) และใน Avengers อีก 3 ภาค (ไม่ได้ปรากฎตัวใน Infinity War จนชวนให้แฟน ๆ คิดถึง) และใน Captain America: Civil War (2016) ตอนนี้แฟน ๆ ก็ยังคงลุ้นและรอกันอยู่ว่าเขาจะมาปรากฎตัวในหนังเรื่องไหนเป็นเรื่องต่อไป แนวโน้มความเป็นไปได้ก็คือซีรีส์ Hawkeye

ภาพ Concept Art ของซีรีส์ Hawkeye ที่ Marvel Studios ปล่อยออกมา
ภาพ Concept Art ของซีรีส์ Hawkeye ที่ Marvel Studios ปล่อยออกมา

ซีรีส์ Hawkeye ไม่เพียงแค่แนะนำตัวละครใหม่อย่าง “เคต บิชอป” ซึ่งเป็นมาเป็นฮอว์กอายหญิงคนต่อไปเท่านั้น แต่ผู้อำนวยการสร้างยังยืนยันด้วยว่า ซีรีส์จะเล่าถึงเรื่องราวต้นกำเนิดของ “คลินต์ บาร์ตัน” ที่ยังไม่เคยถูกเล่ามาก่อนในฉบับภาพยนตร์ จึงน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่แฟน ๆ จะได้มีโอกาสสำรวจตัวละครของ Jeremy Renner มากขึ้น โดยคาดว่าจะมีจำนวน 6 ตอน เขียนบทและอำนวยการสร้างโดย Jonathan Igla มือเขียนบทจาก Mad Men และ Sorry For Your Loss เดิมมีกำหนดสตรีมมิงช่วงปลายปี 2021

ตารางฉายล่าสุดในสหรัฐฯ ของหนังในจักรวาล MCU 

  • Black Widow (2020): 6 พฤศจิกายน 2020 (ในไทย 29 ตุลาคม 2020)
  • The Eternals (2021): 12 กุมภาพันธ์ 2021
  • Shang-Chi And The Legend Of The Ten Rings (2021): 7 พฤษภาคม 2021
  • Spider-Man: Homecoming 3 (2021): 5 พฤศจิกายน 2021
  • Thor: Love And Thunder (2022): 11 กุมภาพันธ์ 2022
  • Doctor Strange In The Multiverse Of Madness (2022): 25 มีนาคม 2022
  • Black Panther 2 (2022): 6 พฤษภาคม 2022
  • Captain Marvel 2 (2022): 8 กรกฎาคม 2022

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save