Avengers's Weakness
Avengers's Weakness

เจาะจุดอ่อนเรียงตัวของเหล่าฮีโร “ทีม Avengers”

WAR MACHINE เป็นแค่ผู้ชายในหุ่นกระป๋อง

Don Cheadle in Captain America: Civil War

ตัวประกอบและตัวประกบ Iron Man มาตั้งแต่ภาคแรก เอาเข้าจริง ๆ James Rhode เองก็อาจจะพูดได้ว่า ไม่ได้เก่งกาจอะไรถ้าไม่ได้อยู่ในชุดเกราะตัวเก่ง War Machine ที่ Tony Stark สร้างให้ อย่างในเหตุการณ์ตอน Iron Man 3 หรือ Civil War ที่ถ้าชุดเกราะเกิดพังขึ้นมา เขาก็จะทำอะไรกับมันไม่ได้อีกเลย

สิ่งนี้เองก็เป็นตัวชี้ว่า Tony Stark แม้จะมีชุดเกราะเหมือนกับ War Machine แต่สติปัญญาที่เฉียบแหลมในการแก้ปัญหา แม้ชุดเกราะจะพังก็ยังซ่อมเองได้ เช่นเหตุการณ์ในภาค 1 ที่เขาร่วงลงมาจากชั้นบรรยากาศก็ยังรอดมาได้เอง นั่นก็เลยทำให้เขาเป็น Iron Man ที่สมบูรณ์ไม่ว่าจะมีชุดเกราะหรือไม่มี ส่วน Rhodey ที่มีแต่ความกล้าหาญและความเป็นเพื่อนแท้ (ที่ให้ Stark เสมอ) ก็อาจจะเพียงพอแล้ว

FALCON อ่อนซ้อมไปหน่อย

Chris Evans, Scarlett Johansson, and Anthony Mackie in Avengers: Infinity War (2018)

นับตั้งแต่ปรากฎตัวใน Winter Soldier ที่ยังไม่คุ้นเคยกับการเป็นซูเปอร์ฮีโรมากนัก Falcon หรือ Sam Wilson ก็พัฒนาฝีมือตัวเองมาได้เรื่อย ๆ ทั้งเมื่อตอนเผชิญหน้ากับ Iron Man และ War Machine รวมถึงสู้กับ Crossbones จนมาปะทะกับลูกสมุนของ Thanos ใน Endgame ได้อย่างสมศักดิ์ศรี ไม่ว่าจะมีปีกของ Falcon หรือไม่ (บางครั้งก็ถูกเด็ดปีกจนพัง)

แต่ด้วยทักษะพื้นฐานที่เคยเป็นทหารมาก่อนก็ยังคงถูกหยิบเอามาใช้ได้ อย่างตอนที่เขาปะทะกับ Brock Rumlow ใน Winter Soldier ถึงอย่างนั้น เมื่อเขาได้รับโล่ Captain America สืบต่อจาก Steve Rogers แล้ว เขาก็คงจะต้องฝึกให้หนักมากขึ้นกว่าที่เคย ก่อนจะกลับมาในซีรีส์ The Falcon and The Winter Soldier (ที่ยังเลื่อนปิดกล้องซีซัน 1 ออกไปก่อนเพราะโควิด) ไม่งั้นคงเสียชื่อ Captain America แย่

WINTER SOLDIER มันยังไม่ไว้ใจตัวเอง

Sebastian Stan in Captain America: Civil War

อีกคนที่สติไม่ค่อยอยู่กับร่องกับรอยพอ ๆ กับ Hulk เพราะถูกพวก Hydra ล้างสมอง ก็คือ Winter Soldier หรือ Bucky Barnes เขาตกอยู่ในการควบคุมให้ไปฆ่าผู้บริสุทธิ์มากมายรวมถึงพ่อและแม่ของ Tony Stark ด้วย นี่เป็นทั้งจุดอ่อนและจุดแข็งที่ทำให้เขาแข็งแกร่งอยู่ข้ามวันเวลาจากยุคก่อนมาเช่นเดียวกับ Steve Roger แต่จุดอ่อนนี้ก็ถูกแก้ไขให้ดีขึ้นโดย Shuri น้องของฝ่าบาท T’Challa ใน Black Panther

หลังจากถูกแช่แข็งไปตั้งแต่ตอนจบ Civil War คนดูยังไม่ค่อยได้เห็นการโชว์ความสามารถของเขา (ตอนเป็นฝ่ายดีและควบคุมตัวเองได้แล้ว) มากเท่าไรใน Avengers 2 ภาคหลังสุด รอดูกันต่อไปในซีรีส์ The Falcon and The Winter Soldier

ANT-MAN ยังรู้สึกนอกคอกกับทีม Avengers

Jeremy Renner, Paul Rudd, and Karen Gillan in Avengers: Endgame (2019)

ตกอยู่ในสถานะลูกเมียน้อยทั้งหนังและตัวละคร สำหรับ Ant-Man หนังของตัวละครนี้ทั้งสองภาค มาแบบไม่ค่อยมีปี่มีขลุ่ยและอยู่นอกแผนของ Marvel ที่ประกาศออกมาเป็นรอบปี ส่วน Scott Lang นั้น ก็ดูไม่ค่อยได้รับการยอมรับในหมู่ทีม Avengers (และอาจในความรู้สึกของคนดูด้วย เพราะสถานะเดิมของเขาเป็นนักย่องเบามาก่อน)

Ant-Man เคยเผชิญหน้ากับ Falcon ในตอนแรก ๆ ของ Civil War ก่อนจะไปร่วมทีมเผชิญหน้ากับ Avengers ครึ่งทีมอีกครั้งนึง หลังจากนั้นเขาได้รับการเหลียวแลอยู่บ้างจาก Iron Man, Nebula และ Rocket ใน Endgame แต่ด้วยความที่เขาเหมือนติ่งและแฟนบอยของทีม Avengers นั่นก็อาจจะทำให้เขาดูเป็นฮีโรชั้นสองไป แต่ลืมไปหรือเปล่าว่า นี่คือผู้ที่หาวิธีย้อนเวลาในมิติควอนตัมไปเอาชนะ Thanos ได้เลยนะ!

BLACK PANTHER ยังยึดติดกับครอบครัวและอาณาจักร

Chadwick Boseman in Captain America: Civil War

ใกล้เคียงกับ Thor ที่ต้องแบกภาระของบัลลังก์และอาณาจักรเอาไว้ Black Panther หรือฝ่าบาท T’Challa ก็ต้องรับภาระแบบนั้นเช่นกัน รวมถึงเรื่องครอบครัวด้วยที่กลายเป็นจุดอ่อนของเขา อย่างที่เห็นใน Civil War เมื่อพ่อของเขา กษัตริย์ของวากานดาถูกฆ่าจากการวางระเบิดโดย Baron Zemo แต่ถูกทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นฝีมือของ Bucky Barnes เขาก็เลยตามล้างแค้นอย่างไม่ลดละและขาดสติ

ส่วนในหนัง Black Panther เขาก็ต้องมาสู้กับลูกพี่ลูกน้องอย่าง Killmonger ผู้มาทวงสิทธิ์ในราชบัลลังก์ ก็เกิดจากปมในครอบครัวด้วยเหมือนกัน เอาเป็นว่าที่ผ่านมาการออกจากวากานดามาต่อสู้ในโลกภายนอกของฝ่าบาทก็วนเวียนอยู่กับเรื่องในครอบครัวนี่เอง ต้องดูว่าภาค 2 เขาจะก้าวข้ามพ้นเรื่องนี้ไปได้หรือยัง

(อ่านต่อหน้าถัดไป)