Avengers's Weakness
Avengers's Weakness

เจาะจุดอ่อนเรียงตัวของเหล่าฮีโร “ทีม Avengers”

DOCTOR STRANGE กับความมั่นใจและการทำอะไรไม่บอกคนอื่น

Benedict Cumberbatch in Avengers; Endgame

คุณสมบัติและความสามารถพิเศษของ Stephen Strange หลังกลายเป็นมหาเวทย์ก็คือ การใช้ Time Stone หรืออัญมณีเวลาในการย้อนดูความเป็นไปได้แบบซ้ำแล้วซ้ำอีก นี่อาจเป็นคำสาปของเขาที่ต้องทำแบบนั้นหรือว่าตายซ้ำ ๆ อยู่คนเดียวโดยที่ปรึกษาใครไม่ได้ และนั่นก็กลายเป็นจุดอ่อนที่ทำให้เพื่อน ๆ เข้าใจผิด (เพราะไม่เข้าใจสิ่งที่เขาทำ)

อย่างในภาคแรก ตอนจะไปเจรจากับ Dormammu ทั้ง Barom Mordo และ Wong ต่างก็งงว่าเขาจะไปไหน เพราะทิ้งการต่อสู้กับศัตรูไปดื้อ ๆ หรือใน Infinity War ที่เขายอมโดนหายไปจากการดีดนิ้วและบอก Iron Man ว่ามันเป็นวิธีเดียวที่จะชนะศึกนี้ คนอื่นก็ไม่ได้เข้าใจไปด้วยว่าวิธีเดียวที่ว่าคืออะไร ส่วนจุดอ่อนอีกอย่างในภาคแรกตอนที่ยังเป็นจอมเวทย์ นั่นคือความมั่นใจของเขาที่จะใช้มิติกระจกกำจัดเหล่าร้าย และก็กลายเป็นความผิดพลาด เมื่อสุดท้ายแล้วนำไปสู่การตายของ Ancient One อาจารย์ของเขา

CAPTAIN MARVEL ความมั่นใจที่มากเกินไป

Brie Larson in Avengers: Endgame

บุคคลิกของคนจะมาเป็นผู้นำกลุ่ม Avengers ได้ มักจะต้องมีความมั่นใจในทางที่ถูกและผิด (ในบางครั้ง) กับพลังที่กล้าแกร่งและกลายเป็นผู้ถูกเสนอชื่อ ขึ้นชิงการเป็นหัวหน้าทีม Captain Marvel สร้างความเชื่อมั่นให้กับทีมตอนต้นเรื่อง Endgame ว่า เพราะการต่อสู้ในภาคก่อนไม่มีเธอ ทุกคนจึงแพ้ Thanos อย่างราบคาบ แต่นั่นก็ทำให้เป็นจุดอ่อนของเธอในทางกลับกันด้วย เมื่อเธอต้องใช้ชีวิตอยู่ในห้วงอวกาศคนเดียว

รวมถึงว่าจนถึงตอนนี้เธอก็เหมือนนักสู้ “ฉายเดี่ยว” ที่ยังไม่เป็นส่วนหนึ่งของ Avengers เท่าไรนัก เธอไม่เคยขอความช่วยเหลือจากเพื่อนฮีโรคนอื่น ๆ อาจเป็นเพราะยังไม่ถึงเวลาที่เธอต้องการมัน ซึ่งในภาค 2 ต่อ ๆ ไป เธออาจจะต้องการก็ได้ เอาล่ะ ถ้าดูจนถึงตอนจบของ Endgame นี้ที่เธอฉายเดี่ยว ซัดลูกน้อง Thanos หมอบหมด เธอคงอยู่สู้ศึกแแบบสบาย ๆ ตัวคนเดียวไปอีกนาน

ROCKET เตี้ยเกินไป

Rocket

เจ้าแร็กคูน Rocket อาจจะเป็นสมาชิกของแก๊ง Guardians ที่หยาบคายและท้าตีท้าต่อยที่สุด จนไปถึงการเป็นนักสู้ที่หาญกล้าในหลาย ๆ ศึก แต่จุดอ่อนของเจ้าแร็กคูนก็คือสรีระความตัวเล็กหรือเตี้ยเกินไปนั่นเอง ถึงอย่างนั้นมันก็อาจไม่ใช่ปัญหาในการต่อสู้หลาย ๆ ครั้ง ทั้งตอนที่ลุยเดี่ยวไปกับแก๊งของ Yondu หรือการสร้างอาวุธทำลายล้างอย่าง MacGyver

แต่ถ้าปราศจากปืน อาวุธสุดไฮเทค และโอกาสในการคุมยานแล้วละก็ เจ้าแร็กคูนก็แทบจะหมดพิษสงไปเลย อย่างเช่นตอนเผชิญหน้ากับ Ronan หรือพวก Kree กระทั่ง Gamora ใน Guardians of the Galaxy แต่ถึงอย่างนั้นก็อย่าได้ประมาทไป เพราะเมื่ออยู่ถูกที่ถูกเวลาเจ้าแร็กคูนก็แผลงฤทธิ์ได้เสมอ

NEBULA เพิ่งได้เรียนรู้การทำงานร่วมกันเป็นทีม

Karen Gillan in Avengers: Endgame (2019)

ตลอดมาในหนัง 4 เรื่องของ MCU Nebula อาจไม่ใช่ฮีโรเพราะเธอไม่เคยอยู่ฝ่ายดี และอยู่ภายใต้การควบคุมของพ่อเลี้ยง Thanos มาตลอดเช่นเดียวกับ Gamora พี่สาวไม่แท้ที่เธออิจฉาตลอดเวลา แต่เมื่อ Thanos ถึงจุดจบไปแล้ว ต่อจากนี้เธอก็จะเป็นอิสระ จุดอ่อนของเธอตอนนี้มีแค่การไม่เคยมีจุดยืนของตัวเองมาก่อน แต่หลังจากเลือกจะยืนอยู่ข้างความถูกต้องไปแล้วใน Endgame บทบาทของเธอต่อจากนี้ที่จะไปอยู่รวมกับแก๊ง Guardians ต่อไปและเรียกว่าฮีโรได้เต็มปากมากขึ้น

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส