แว่น VR, วัว

มิติใหม่แห่งการเลี้ยงวัว เมื่อเจ้าของฟาร์มใช้แว่น VR เพื่อลดความเครียดให้วัว แถมช่วยเพิ่มผลผลิตด้วย

มีรายงานจากสำนักข่าวในประเทศตุรกีถึงมิติใหม่แห่งการเลี้ยงวัวที่เรียกได้ว่าพลิกโฉมไอเดียการทำปศุสัตว์ เมื่ออิซเซ็ต โกคัก (Izzet Kocak) เจ้าของฟาร์มในเมืองอักซาเร (Aksaray) ประเทศตุรกี มีไอเดียสุดว้าวในการนำแว่น VR มาใช้ในการเลี้ยงวัว เนื่องจากพวกมันไม่สามารถออกไปเดินเล่นในฤดูหนาวได้จนเกิดความเครียด แต่การสวมแว่น VR ให้วัวจะช่วยหลอกว่าพวกมันกำลังเดินอยู่ในทุ่งหญ้า ทำให้วัวมีความสุขและผลิตน้ำนมได้มากขึ้น

แว่น VR, วัว
เครดิตภาพ: thesun.co.uk

การนำแว่น VR มาใช้กับวัวนั้นมีการทดลองครั้งแรกในประเทศมอสโก ก่อนแนวคิดนี้จะแพร่ไปที่ตุรกี โดยการทดลองที่เกิดขึ้นมีสัตวแพทย์เข้ามาให้ความร่วมมือด้วยเพื่อให้แน่ใจว่าวัวทุกตัวที่สวมแว่น VR จะปลอดภัย

ส่วนโกคักเคยใช้อุปกรณ์ VR กับวัว 2 ตัวด้วยกันซึ่งผลลัพธ์ก็ออกมาน่าพอใจ เพราะเขาพบว่าปริมาณน้ำนมของวัวเพิ่มขึ้นจาก 22 ลิตรเป็น 27 ลิตรต่อวัน แม้ภาพที่เราเห็นกันในโลกความจริงจะดูแปลกประหลาดเมื่อได้เห็นวัวแต่ละตัวสวมแว่น VR ก็ตาม “พวกมันกำลังมองดูทุ่งหญ้าเขียวขจีกันอยู่ และพวกมันก็มีความสุขมากเลยครับ” โกคักอธิบาย “การใช้ VR ทำให้พวกมันเครียดน้อยลง”

เห็นได้ชัดว่าการทดลองครั้งนี้ประสบผลสำเร็จ และโกคักเองก็คิดว่าเขาจะนำแว่น VR มาใช้กับวัวตัวอื่น ๆ ในอนาคตด้วย

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save