Beartai Buzz รีวิว Fear Street Trilogy

[รีวิว] Fear Street Trilogy ถนนอาถรรพ์ ไตรภาค – โหดใช้ได้..ไหว้ครูพอประมาณ

Beartai Buzz รีวิว Fear Street Trilogy
Release Date
03/07/2021
Director
Leigh Janiak
Cast
Kiana Madeira, Olivia Scott Welch, Benjamin Flores Jr.,Sadie Sink, Ashley Zukerman, Gillian Jacobs, Julia Rehwald
Streaming Service
Netflix
Our Score
7.2

Fear Street Part 3 : 1666

Beartai Buzz รีวิว Fear Street Trilogy

สำหรับตัวหนังปิดไตรภาคใจความหลักของครึ่งเรื่องแรกคือการย้อนกลับไปเล่าที่มาของอาถรรพ์แม่มดซาราห์ เฟียร์ในลักษณะของการระลึกชาติและเอานักแสดงจากหนังทั้ง 2 ภาคแรกมารับบทต่าง ๆ แต่ที่ถือเป็นศูนย์กลางของเรื่องคือ ชาราห์ เฟียร์ ที่จะเป็นการให้ ดีนา(เคียนา มาเดียรา – Kiana Madiera)ได้ระลึกชาติและไปสัมผัสเรื่องราวรักต้องห้ามระหว่างเฟียร์ลูกสาวคนเลี้ยงหมูกับ ฮันนาห์ มิลเลอร์ (โอลิเวีย สก็อตต์ เวลช์ – Olivia Scott Welch)ลูกสาวของบาทหลวง แต่ความรักของทั้งคู่ก็กลายเป็นบาปเมื่อเกิดเรื่องราวเลวร้ายขึ้นในชุมชนยูเนี่ยน (Union) เฟียร์และมิลเลอร์เลยตกเป็นจำเลยสังคมและต้องโทษประหารจากศาลเตี้ยจนเกิดบ่วงพยาบาทข้ามชาติมาถึง 300 ปี

Beartai Buzz รีวิว Fear Street Trilogy
FEAR STREET PART 3: 1666 (L to R) JULIA REHWALD as LIZZIE, OLIVIA SCOTT WELCH AS HANNAH MILLER, and KIANA MADEIRA as SARAH FIER. NETFLIX © 2021

ส่วนเรื่องราวในครึ่งหลังของหนังจะเป็นตอนต่อของหนังภาคแรกเมื่อมันตัดกลับมาเล่าเรื่องราวการเอาตัวรอดของดีนาที่เมื่อได้รู้ความจริงที่เกิดขึ้นเธอจึงร่วมมือกับซิกกี (กิลเลียน เจคอบส์ – Gillian Jacobs) ผู้รอดชีวิตจากแคมป์ไนต์วิง จอช (เบนจามิน ฟลอเรส จูเนียร์ – Benjamin Flores Jr.) น้องชายสุดเนิร์ดเพื่อจัดการกับคำสาปของซาราห์ เฟียร์และช่วยแซม (โอลิเวีย สก็อตต์ เวลช์ – Olivia Scott Welch) จากการถูกสิงสู่

สำหรับครึ่งแรกของหนังต้องบอกว่าตัวหนังกล้ามากที่เอาธีมของการย้อนระลึกชาติแบบเอานักแสดงจากหนังภาคแรกและภาคสองมาปรากฎตัวเป็นตัวละครต่าง ๆ อย่าง เบนจามิน ฟลอเรส จูเนียร์ ก็มาเป็นน้องชายของซาราห์ เฟียร์ชื่อ เฮนรี จูเลีย เรห์วาล์ด ที่เคยเป็นเคตในภาคแรกก็มาแสดงเป็นลิซซีเพื่อนของเฟียร์ หรือกระทั่ง เซดี ซิงค์กับเอมิลี รัดด์ ก็กลับมาเป็นพี่น้องกันในชื่อคอนสแตนซ์กับอบิเกล ซึ่งมองในด้านดีก็คือมันเป็นการเชื่อมโยงหนัง 3 ภาคเข้ากันตามธีมเมืองแห่งฆาตกรได้เป็นอย่างดี

Beartai Buzz รีวิว Fear Street Trilogy
FEAR STREET PART 3: 1666 (L to R) KIANA MADEIRA as SARAH FIER and OLIVIA SCOTT WELCH as HANNAH MILLER. NETFLIX © 2021

แต่กระนั้นพอหนังมาในทางระลึกชาติปุ๊บ ช่องโหว่ของเรื่องราวก็ปรากฎเด่นชัดขึ้นกว่าเก่าทั้งความเชื่อมโยงที่หนังเฉลยผู้ร้ายตัวจริงแม้จะเป็นไปตามฉบับนิยายแต่เพราะตัวหนังเลือกจะตัดบางองค์ประกอบออกไปเลยทำให้ความสมเหตุสมผลลดลงทันทีรวมถึงมันยังขัดแย้งกับเป้าหมายที่แท้จริงของผู้ร้ายที่จ้องจะเล่นงานตระกูลเฟียร์ของดีนา เพราะภาคที่ 2 ดันไปอาละวาดที่แคมป์ไนต์วิงแบบไม่มีเหตุผลซะงั้น

Beartai Buzz รีวิว Fear Street Trilogy
FEAR STREET PART 3: 1666 (L to R) KIANA MADEIRA as DEENA and GILLIAN JACOBS AS C.BERMAN. NETFLIX © 2021

ในส่วนของการกลับมาปิดเรื่องราวของหนังในปี 1994 ก็ต้องบอกว่ามันได้กลายเป็น ‘Home Alone’ เวอร์ชันดักล่าผีฆาตกรไปเสียแล้ว และแม้ว่าจะเต็มไปด้วยฉากชวนตื่นเต้นแต่หนังก็ยังทำออกมาได้ไม่ระทึกใจและไม่สามารถดึงดูดสายตาผู้ชมได้มากพอ โดยดีนาและพรรคพวกยังคงดูมีแต้มต่อมากกว่าพวกผีฆาตกรจนเราไม่สามารถเอาใจช่วยเธอได้เลย

ถ้าเอาเฉพาะภาค ‘1666’ คงต้องบอกว่าเป็นหนังภาคที่ดูด้อยกว่าหนัง 2 ภาคแรกอย่างเห็นได้ชัดและการที่มันถูกแบ่งเล่า 2 ส่วนยังทำให้เกิดช่องโหว่อย่างเห็นได้ชัดจนคะแนนของภาคนี้ตกมาอยู่ที่ 6 คะแนนเพราะแทบจะไม่มีเรื่ีองราวส่วนไหนโดดเด่นเหมือนหนัง 2 ภาคก่อนหน้า

Beartai Buzz รีวิว Fear Street Trilogy
กดที่ภาพเพื่อชมภาพยนตร์ทาง Netflix

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

คะแนนหนัง 'Fear Street Part 1:1994'
7
คะแนนหนัง 'Fear Street Part 2:1978'
8
คะแนนหนัง 'Fear Street Part3:1666'
6
ความลงตัวของบทภาพยนตร์แบบไตรภาค
7.5
ความคุ้มค่าเวลาในการติดตามชม
7.5
คะแนนจากผู้อ่าน6 Votes
3.9
จุดเด่น
หนังทำได้สะใจขาโหดดีแท้
เต็มไปด้วยนักแสดงวัยรุ่นหน้าตาดี
มีฉากคารวะหนังสแลชเชอร์ระดับตำนานให้ได้สังเกตและเดากันว่ามาจากหนังเรื่องไหน
จุดสังเกต
ตัวละครในหนังทุกภาคยังดูไม่มีมิตินัก
บทภาพยนตร์เน้นใส่ฉากไล่ล่าจนละเลยโอกาสในการต่อยอดให้หนังตอบสนองกับความฉลาดของคนดูยุคนี้ไปอย่างน่าเสียดาย
หากเทียบกับหนังสแลชเชอร์ระดับตำนานที่หนังอ้างอิงมายิ่งเห็นเลยว่าหนังด้อยกว่าอยู่หลายขุม
7.2