Netflix เผยปุ่ม ‘Skip Intro’ ช่วยเซฟเวลาผู้ชมไป 195 ปี แถมถูกกดไปแล้ว 136 ล้านครั้ง

ทุกวันนี้ปุ่มข้ามช่วงต้น หรือ ‘Skip Intro’ บน Netflix เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์เราแทบจะขาดไม่ได้แล้ว ซึ่ง Netflix ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับปุ่ม ‘Skip Intro’ โดยจากสถิติแสดงให้เห็นว่า ปุ่มดังกล่าวสามารถช่วยประหยัดเวลาผู้ชมไปมากกว่า 195 ปี แถมผู้ใช้งานมีการกดปุ่มนี้ไปแล้วมากกว่า 136 ล้านครั้งทั่วโลก

การคิดค้นปุ่ม ‘Skip Intro’ บน Netflix เริ่มขึ้นเมื่อ 6 ปีที่แล้ว โดยเป็นไอเดียที่ต่อยอดมาจากการคิดค้นปุ่มถอยหลัง/ข้ามเวลา 10 วินาที ซึ่ง Netflix อธิบายว่าขณะนั้นทีมงานได้มีการถกเถียงถึงจุดประสงค์ของการใช้งานปุ่มทั้งสอง

โดยตัวปุ่มถอยหลังดูจะใช้งานได้มีประสิทธิภาพที่สุด เพราะมันช่วยให้คนสามารถย้อนกลับไปชมช่วงที่ตัวเองอาจจะพลาดได้ แต่ปุ่มข้ามนั้นดูจะมีปัญหากับผู้ใช้งานหลายคน เพราะคนส่วนใหญ่มักจะกดปุ่มนี้ตรงนี้ช่วงอินโทรของเรื่องนั่นเอง ซึ่งบ่อยครั้งก็จะกดข้ามหรือเลยเนื้อหาไปไม่พอดีสักที ด้วยเหตุผลนี้ทีมงานของ Netflix จึงได้คิดค้นปุ่ม ‘Skip Intro’ ขึ้นมา เพื่อคนดูจะได้ไม่ต้องเสียเวลากับช่วงอินโทร และสามารถชมเนื้อหานั้น ๆ ได้ทันทีแบบไม่เลยอีกด้วย 

อีกทั้งจากการรวบรวมสถิติ ก็บ่งชี้ว่าผู้ใช้งานจำนวนมากกว่า 15% มักจะกดข้ามในช่วงแรก ๆ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านั้นก็ชี้ให้เห็นว่าความต้องการของผู้ใช้งาน ที่อยากจะกดข้ามเครดิตเพื่อเข้าสู่เนื้อหาทันที

Netflix ยังเสริมว่า อีกหนึ่งแรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดปุ่ม ‘Skip Intro’ ก็มาจากทีมงานคนหนึ่งไปดูซีรีส์ ‘Game of Thrones’ แต่รู้สึกรำคาญท่อนอินโทรที่นานเหลือเกิน เขาก็เลยนำปัญหาที่เกิดกับตัวเองกลับมาให้ทีมพัฒนาจนกลายมาเป็นปุ่มนี้

“ตอนที่เรากำลังดู ‘Game of Thrones’ ซึ่งเป็นซีรีส์ที่มีช่วงเครดิตตอนต้นที่ยาวมาก (แต่สวยนะ มีรายละเอียดซ่อนเยอะด้วย) เราก็พบว่าความน่าสนใจของซีรีส์ทำให้เราอยากจะข้ามอินโทรเหล่านั้นเพื่อเข้าไปสู่เนื้อเรื่องทันที และเราก็พบว่ามันน่าหงุดหงิดมาก เพราะทุกครั้งที่พยายามจะกดข้ามเวลาไปเรื่อย ๆ ให้ตรงพอดีกับซีนเปิด ส่วนมากก็มักจะกดไปไกลเกินตลอด หรือบางครั้งก็สั้นไปอีก ทั้งหมดนี้จึงกลายเป็นไอเดียที่เราคิดว่า คนอื่นน่าจะเจอปัญหานี้เหมือนกัน”

ทีแรก Netflix ระดมหัวกันคิดชื่อหลายต่อหลายชื่อ ไม่ว่าจะเป็นชื่อประมาณว่า ‘Jump Past Credits’, ‘Skip Credits’ หรือ ‘Jump Ahead’ แต่หลังมีการทดสอบกับผู้ใช้งานบางกลุ่ม สุดท้ายก็มาลงตัวกับชื่ออันเรียบง่ายอย่าง ‘Skip Intro’

Netflix ได้เพิ่มปุ่ม ‘Skip Intro’ ลงในสตรีมมิงของตัวเองครั้งแรกเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2017 ซึ่งในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ปุ่ม ‘Skip Intro’ กลายเป็นฟีเจอร์ยอดนิยมของ Netflix จวบจนถึงทุกวันนี้  

ครั้งหนึ่งเคยมีวิศวกรกล่าวเปรียบเปรยความสำเร็จของปุ่มนี้ว่า “ผมไม่แน่ใจว่าถ้า Netflix ใส่ปุ่มที่เขียนว่า ‘คัปเค้กฟรี’ แทน มันจะได้รับความนิยมหรือการคลิกมากกว่าปุ่ม ‘Skip Intro’ ไหม”

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก