เกย์หนุ่มแคลิฟอร์เนียรับเพื่อนบ้านที่เป็นคุณยายวัย 89 ป่วยเป็นลูคีเมียมาอยู่ด้วย ดูแลจนถึงวันสุดท้าย

การมีเพื่อนบ้านที่ดี ก็เหมือนถูกหวยนะครับ ชีวิตราบรื่นมีความสุข แต่ถ้าตรงกันข้ามใครมีเพื่อนบ้านที่นิสัยแย่ ก็เหมือนตกนรก ต้องทะเลาะเบาะแว้งกันประจำ ถ้าทนไม่ได้ก็ต้องย้ายบ้านหนีกันเลยล่ะ การสานสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการทักทายกัน หยิบยื่นความช่วยเหลือเล็กน้อยแก่กัน ช่วยกันดูแลบ้านในขณะที่อีกฝ่ายไม่อยู่ นั่นก็เป็นการทำให้บ้านเราอบอุ่นน่าอยู่ขึ้นเป็นกอง

เรื่องที่จะเล่านี่ก็เป็นความสัมพันธ์ของเพื่อนบ้านที่ดูแลทักทายกันเป็นประจำ แต่ประเด็นสำคัญที่ควรแก่การหยิบมาเล่าต่อก็คือความไม่ธรรมดาของเพื่อนบ้านคู่นี้นี่สิ ที่ลงเอยด้วยความอบอุ่นอย่างที่สุด เพราะเป็นความสัมพันธ์ของหนุ่มหล่อผู้เป็นนักแสดงวัย 31 ปี กับคุณยายไร้ญาติวัย 89 ปี แล้วคุณยายก็ป่วยเป็นลูคีเมียระยะสุดท้ายแต่ไม่มีลูกหลานมาดูแลสักคนเดียว ใครจะไปคาดคิดได้ล่ะครับ ว่าในที่สุดแล้วเจ้าหนุ่มเพื่อนบ้านนี่จะรักและเอาใจใส่คุณยายอย่างบริสุทธิ์ใจ ถึงขั้นอาสารับคุณยายไปดูแลเองที่ห้องของเขาจนวาระสุดท้ายที่คุณยายได้จากโลกนี้ไป

คริส ซัลวาทอเร และ นอร์มาคุก

นี่เป็นเรื่องราวของ คริส ซัลวาทอเร (Chris Salvatore) และนอร์มา คุก (Norma Cook) ทั้งคู่รู้จักกันเพราะอยู่ร่วมอพาร์ตเมนต์ห้องตรงข้ามกัน ซัลวาทอเรย้ายมาที่อพาร์ตเมนต์แห่งนี้ในฮอลลีวูด แคลิฟอร์เนีย เมื่อปี 2014 เวลาซัลวาทอเร่ออกจากห้องจะไปทำงาน คุณยายคุกก็จะโบกมือทักทายจากหน้าต่างห้องของเธอ เป็นเช่นนี้ทุกวัน จนกระทั่งวันหนึ่ง ซัลวาทอเรก็เป็นฝ่ายเปิดประโยคทักทายคุณยายคุก

“ผมขอเข้าไปนั่งคุยกับคุณยายได้ไหมครับ? ผมกล้าเอ่ยปากถามเพราะคุณยายดูเป็นคนใจดีมาก แล้วเธอก็ให้ผมเข้าไปแล้วรินแชมเปญให้ผมดื่มด้วย จากนั้นมันก็ดูเหมือนเป็นการสานสัมพันธ์ระหว่างเราได้อย่างรวดเร็ว”
“ในช่วงที่ผมขอไปนั่งคุยกับคุณยายนั้น ผมเพิ่งเลิกรากับแฟน ผมรู้สึกหดหู่มากทำให้ผมนั่งคุยกับคุณยายได้ยาวเป็นชั่วโมงเลยเชียว แค่ผมมองไปแล้วเห็นคุณยายนั่งอยู่ตรงนั้นแล้วฟังที่ผมพูดผมก็รู้สึกดีขึ้นมากแล้ว เธอได้ช่วยให้ผมผ่านช่วงเวลาเลวร้ายมาได้จริง ๆ”

จากนั้นเพื่อนต่างวัยคู่นี้ก็ใช้เวลาว่างอยู่ด้วยกันเป็นประจำ ไม่ว่าจะทำอาหารทานด้วยกัน นั่งคุยกัน ซัลวาทอเรเองก็ชอบเล่นกับ ‘แอร์เมส’ เจ้าเหมียวของคุณยายคุกด้วย

คริส ซัลวาทอเร และ นอร์มาคุก

“เรากลายเป็นเพื่อนสนิทกันในที่สุด ผมได้รู้เรื่องราวของคุณยายมาว่า คุณยายมีเพื่อนที่เป็นเกย์เยอะมาก แต่พวกเขาก็เสียชีวิตกันไปหมดแล้วในช่วงเอดส์ระบาดใหม่ ๆ นู่น และการที่ผมเป็นเกย์นั้น ก็ทำให้เราสานสัมพันธ์กันได้เหนียวแน่นขึ้น”

คุณยายคุกเคยแต่งงาน แต่เธอหย่ากับสามีตั้งแต่ตอนที่เธออายุ 43 ปี และไม่มีลูก คุณยายตรวจพบว่าเป็นลูคีเมียตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว จนมาถึงช่วงปีที่ผ่านมานี่ อาการของเธอเริ่มทรุดหนักขึ้น แล้วเธอก็ไม่มีญาติพี่น้องที่อยู่แถวนี้อีกด้วย ซัลวาทอเรจึงอาสาดูแลคุณยาย

“ปีที่แล้วคุณยายเข้า-ออกโรงพยาบาลมาแล้ว 6 ครั้ง ครั้งล่าสุดก็เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้วนี่เอง หมอบอกกับเธอว่า ‘ผมปล่อยให้ยายกลับบ้านไม่ได้หรอกนะ ถ้ายายไม่มีใครดูแลตลอด 24 ชั่วโมงน่ะ’ ส่วนผมน่ะปล่อยให้ยายไปอยู่สถานพักฟื้นหรือบ้านคนชราอะไรแบบนั้นไม่ได้หรอก เพราะคุณยายเคยบอกผมไว้ว่า ‘ฉันยอมตายดีกว่าถ้าจะต้องไปอยู่ที่แบบนั้น’ “

ดั้งนั้นซัลวาทอเรจึงกลายเป็นผู้รับมอบอำนาจในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ให้คุณยายคุก และเป็นผู้ดูแลหลัก หลังจากที่หมอได้แจ้งให้คุณยายคุกทราบว่าเธอเหลือเวลาอีกแค่เดือนเดียวเท่านั้น พอซัลวาทอเรได้ยินเช่นนั้น เขาก็เข้าไปตั้งแคมเปญเปิดรับบริจาคเงินในเว็บไซต์ GoFundMe เพื่อเป็นทุนในการซื้อขาวของเครื่องใช้ที่จำเป็นให้คุณยาย ในส่วนที่นอกเหนือจากความรับผิดชอบของบริษัทประกันชีวิต

“ตอนนั้นผมเริ่มมีผู้ติดตามบนสื่อโซเชียลจำนวนหนึ่งแล้ว เพราะเวลาผมแชร์ภาพและวิดีโอผมก็จะใส่ #MyNeighborNorma ลงไปด้วย ซึ่งผมก็ชวนทุกคนให้มาดูมิตรภาพระหว่างผมกับคุณยายคุก”

อินสตาแกรมของ คริส ซัลวาทอเร

หลังจากประกาศเรี่ยไรทุนไปได้ 1 เดือน ซัลวาทอเรก็ได้ทุนทรัพย์พอที่จะดูแลคุณยายแล้ว เขาย้ายคุณยายคุกออกมาจากศูนย์ดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย ให้เข้ามาอยู่ร่วมห้องกับเขา เพื่อที่เขาจะได้ดูแลคุณยายเองในช่วงเดือนสุดท้ายของคุณยาย”

(อ่านต่อหน้า 2)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก