Getty Images เปิดให้ใช้ฟรีแล้วจ้า !

Getty Image คือผู้ให้บริการ “ขายภาพ” บน internet รายใหญ่  ที่ให้บริการมานาน และมีประวัติการฟ้องทางด้านลิขสิทธิ์ภาพมาอย่างโชกโชน รวมถึง ผู้ละเมิดในไทยเราด้วย

โดยควรทราบก่อนกว่า ภาพที่ปรากฏบน Getty Images นั้นมีลิขสิทธิ์คุ้มครองไม่เท่ากัน และไม่มีลายน้ำปรากฏ แต่ถ้าใครจะบ้าจี้ save ไปใช้ ก็ทำได้เลย หรือ ใครจะเนียนซื้อ license แบบ ใช้ครั้งเดียว แต่ไปพิมพ์ซ้ำ ๆ กันก็ทำได้

ซึ่งหลายๆคนก็คิดว่า “แค่นี้เอง จับไม่ได้หรอก” แล้วก็โดน Getty Images ตามฟ้องจนเละมาหลายรายแล้ว (ก็อย่าลืมว่าเขาขายภาพ เขาก็ต้องมีหน่วยงานตามจับลิขสิทธิ์อยู่แล้ว) หลายกรณีก็เป็นผู้ใช้ทั่วไปที่ไม่เข้าใจเรื่องสิทธิ พอเห็น Youtube เปิด embed ให้ใช้ได้ฟรี ๆ แล้วดี ก็เลยเป็นแรงบันดาลใจมาทำมั่ง

แต่อยู่ดีๆ Getty Images จึงเปิดให้ใช้รูปภาพจำนวนมากกว่า​ 35 ล้าน​ภาพ​ในคลังของบริษัทได้ฟรีๆ โดยต้องอยู่ในเงื่อนไขคือห้ามใช้งานเชิงพานิชย์ และต้องใช้โค้ด Embed จากเว็บเท่านั้น ห้าม Save ภาพไปแปะเอง

โดยงานนี้ Getty Images ก็ได้โปรโมตภาพที่มีอยู่ในคลังให้คนเห็นเยอะๆ จะได้เข้ามาซื้อ แถมยังสร้างภาพลักษณ์ที่ดีกับเหล่าบล็อกเกอร์อีกด้วย โดยอนึ่งบอก Free โดยไม่ได้ใช้เพื่อการค้าก็จริง แต่ควรจะศึกษาถึงรายละเอียดดี ๆ ก่อน ไม่เช่นนั้น คุณอาจเป็นเหยื่อรายต่อไป…

Getty

 

ที่มา: gettyimages

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก