2021

“2021” คาดหวังอะไรเรื่อง “การท่องเที่ยว” ในปีนี้ได้บ้าง

ต้องรออีกนานแค่ไหนถึงจะได้เที่ยว (และรับนักท่องเที่ยว)

ในวงการท่องเที่ยวเราอาจจะได้เห็นศัพท์คำหนึ่งที่น่าสนใจ นั่นคือ Vaxications ที่มีความหมายถึงกระแสการกลับมาท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนแล้ว และต้องการปลดปล่อยความอัดอั้นที่ไม่ได้ไปไหนเลยตลอดปีที่ผ่านมา ซึ่ง MMGY Global บริษัทตัวแทนชั้นนำระดับโลกด้านการจัดการเดินทางและรักษาพยาบาลระหว่างประเทศ ได้บัญญัติขึ้น

โดยผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อในสหรัฐอย่าง ดร.แอนโธนี เฟาซี ได้คาดการว่าสถานการณ์การท่องเที่ยวจะกลับมาปกติอย่างค่อยเป็นค่อยไป ขึ้นกับความรวดเร็วในการแจกจ่ายวัคซีน และต้องเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพดี ทั้งยังต้องรอผลการทดสอบจริงเมื่อมีการเดินทางท่องเที่ยวทั้งก่อนและหลังด้วยว่า ปลอดภัยจริง ๆ แล้ว

สอดคล้องกับการจำลองสถานการณ์ตลอดปี 2021 ในอเมริกาของเว็บไซต์ business insider ที่ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาดอีก 8 ท่านว่า กิจกรรมนอกบ้านอย่างร้านอาหารจะเริ่มกลับมาในเดือนพฤษภาคม โรงหนังอาจกลับมาเปิดในมิถุนายน คอนเสิร์ตกลางแจ้งน่าจะกลับมาในกันยายน ส่วนคอนเสิร์ตอินดอร์จะมาในเดือนถัดมาคือตุลาคม และในเดือนพฤศจิกายนน่าจะเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวรอคอยที่สุด คือคนที่ได้รับวัคซีนแล้วจะเริ่มเดินทางด้วยเครื่องบินเป็นปกติอีกครั้ง

ซึ่งจากการสำรวจของ MMGY Global พบว่าชาวอเมริกันถึงร้อยละ 50 จะขอรับวัคซีนทันทีที่มีการแจกจ่าย และอีกร้อยละ 40 ขอดูผลของการฉีดสักระยะก่อน และมีเพียงร้อยละ 9 เท่านั้นที่ปฏิเสธจะรับวัคซีนแน่ เท่ากับว่าจะมี Vaxications ชาวอเมริกันกลุ่มใหญ่มากเกิดขึ้นในช่วงปลายปีนี้

เว็บไซต์ travelpulse ได้อ้างการประเมินของ เคลย์ตัน รีด ซีอีโอของ MMGY Global ว่าการท่องเที่ยวด้วยรถยนต์จะยังเป็นการท่องเที่ยวกระแสหลักในปี 2021 ต่อไป นั่นหมายถึงการท่องเที่ยวในประเทศไปดำน้ำ หรือภูเขาเพื่อหลีกเลี่ยงผู้คนจำนวนมาก ยังเป็นกิจกรรมหลักในปีนี้ต่อไป

ส่วนการเดินทางด้วยเครื่องบินจะยังไม่เกิดขึ้นในไตรมาสแรกของปี และจะกลับมาบินระยะใกล้ได้ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี ส่วนการเดินทางข้ามประเทศน่าจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามการเดินทางในประเทศ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องมีบรรยากาศของผู้คนและสถานประกอบการโดยรวมที่กลับมาดูปกติแล้วนั่นเอง

สถานการณ์ของโรงแรมก่อนจะกลับมาปกติจริง ๆ ยังคงต้องรับมือกับความซบเซาไประยะใหญ่ ที่พักประเภทที่แยกตัวเป็นสัดส่วนเช่นในภูเขา หรือริมทะเล ยังคงมีโอกาสฟื้นตัวที่ดีกว่าโรงแรมที่พักที่ตั้งอยู่กลางเมือง หรือที่ผู้คนคับคั่ง

ส่วนที่น่าสนใจคือการท่องเที่ยวทางเรือ แม้สายการเดินเรือต่าง ๆ จะลดเส้นทางลงแถมยังไม่มีการเดินเรือเพื่อการท่องเที่ยวในระยะใกล้ ๆ นี้ แต่กลับมีโอกาสที่เข็มแข็งในการฟื้นตัวจากยอดการจองล่วงหน้าที่มีจำนวนมาก ซึ่งอาจสอดคล้องกับแนวโน้มความนิยมท่องเที่ยวในปี 2021 ที่นักท่องเที่ยวเน้นการท่องเที่ยวที่มีจุดหมายปลายทางสถานที่แน่นอน มากกว่าการท่องเที่ยวแบบไปยังที่หมายแล้วเตร่เที่ยวรอบ ๆ แบบไม่มีแผนซึ่งเสี่ยงต่อการไปพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดที่ไม่รู้มาก่อนด้วย

ส่วนการคาดการเรื่องการเดินทางเพื่อทำธุรกิจ จากการประเมินของ แยน ฟรีแทก หัวหน้านักวิเคราะห์การตลาดของ CoStar Group ที่เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ มองว่าจากยอดการใช้สำนักงานเพียงร้อยละ 24 จากปกติตลอดปีที่ผ่านมาของชาวอเมริกัน การเดินทางเชิงธุรกิจจะล่าช้าไปราวไตรมาสที่ 3 ของปี

ขณะที่บริษัทที่ปรึกษาชื่อดังอย่าง McKinsey  มองแง่ร้ายกว่าว่าการเดินทางเพื่อทำธุรกิจจะกลับมาปกติก็ต้องเข้าปี 2023 หรือหลังจากนั้นไปแล้ว ยาว ๆ ไปอีก 2 ปีเป็นอย่างน้อย

ความเห็นผู้เขียน – ตรงนี้น่าจะเห็นว่าแนวโน้มคือนักท่องเที่ยวต่างประเทศน่าจะกลับมาในช่วงปลายปี และสำหรับประเทศไทยเองก็น่าจะเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญหนึ่ง ในฐานะเมืองที่เคยติดอันดับต้น ๆ ในการท่องเที่ยวเสมอมา เพียงแค่เราต้องเตรียมพร้อมให้ทัน สร้างความมั่นใจกับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ และประชาชนในประเทศว่าพร้อมรับคนนอกจริง ๆ ทั้งในแง่ความปลอดภัยด้านสุขภาพที่คงสำคัญสุดว่าพวกนักท่องเที่ยวเข้ามาแล้วจะไม่มารับเชื้อใหม่ในไทยกลับไป (อย่าลืมว่าในบางรายที่หายจากโรค ยังมีโอกาสที่จะกลับมาติดใหม่ด้วย) หรือในมุมกลับคือไม่เอาเชื้อมาแพร่ให้คนในประเทศเรา

และต้องลดความเสี่ยงเรื่องการเงินของนักท่องเที่ยว เช่นภาระค่ามัดจำต่าง ๆ ราคาค่าตั๋วค่าที่พักที่เหมาะสมดึงดูดใจ รวมถึงมาตรการขอยกเลิกที่เป็นธรรม เช่นเสียค่าจองเล็กน้อย หรือขอคืนเงินได้เต็มจำนวน และทางที่ดีคือการให้ทำประกันการเดินทางโดยสมัครใจหรือเป็นข้อเสนอพิเศษจากทางสายการบินหรือที่พักเองก็น่าสนใจ ตามที่ คลาร์ก ทวิดดี้ ประธานบริษัทด้านบ้านเช่าได้ตั้งข้อสังเกตว่านักท่องเที่ยวสหรัฐเลือกทำประกันการเดินทางเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 40 เทียบกับปีก่อน ซึ่ง Airbnb ก็เห็นด้วยและเพิ่มความร่วมมือกับบริษัทด้านประกันเพื่ออำนวยความสะดวกผู้จองที่พักในปีนี้

และต้องสร้างความพร้อมในการอำนวยความสะดวกในการเดินทางและการลงทะเบียนเอกสารการแพทย์ให้ได้ ซึ่งที่ว่ามาทั้งหมดควรทำสำเร็จล่วงหน้าให้ทันก่อนพฤศจิกายนปีนี้ เพราะอย่าลืมว่าเราไม่ใช่จุดหมายปลายทางเดียวที่เขาจะเลือกมา ซึ่งเราทำได้ดีมากแล้วในการสร้างชื่อเรื่องการคุม-กดการแพร่ระบาดในรอบที่ผ่านมา รอบนี้ก็หวังว่าเราจะร่วมมือกันให้ผ่านไปโดยเร็ว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก