นิคอน ปล่อยซอฟต์แวร์ใหม่ Capture NX 2 ปรับแต่งไฟล์ภาพ RAW

นิคอนเปิดตัว Capture NX-D (เบต้าเวอร์ชั่น) ซอฟต์แวร์สำหรับการประมวลผลและปรับแต่งภาพถ่ายไฟล์ RAW ที่บันทึกด้วยกล้องดิจิตอลนิคอน ซึ่งจะเปิดให้ใช้ฟรีตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2557 เป็นต้นไปสำหรับ Capture NX- D เป็นฟรีซอฟต์แวร์แอพพลิเคชั่นที่จะมาแทน Capture NX 2 ไฟล์ภาพถ่าย RAW (นามสกุล NEF หรือNRW) ที่บันทึกด้วยกล้องดิจิตอลเอสแอลอาร์ของนิคอน, กล้องนิคอน วัน ที่ใช้เลนส์แบบถอดเปลี่ยนได้ และกล้องคอมแพ็ค นิคอน คูลพิกซ์ สามารถเปิดในซอฟต์แวร์นี้เพื่อประมวลผลและปรับแต่งเพื่อให้ได้ภาพถ่ายคุณภาพสูง นอกจากภาพที่เป็นไฟล์สกุล RAW แล้ว ซอฟต์แวร์นี้ยังสามารถใช้ปรับแต่งไฟล์สกุล JPEG และ TIFF ได้อีกด้วย ทั้งนี้ “D” ย่อมาจาก คำว่า “Development” ซึ่งหมายถึงซอฟต์แวร์ที่มีการพัฒนาฟังก์ชั่นเพื่อการปรับแต่งไฟล์ภาพ RAW โดยเฉพาะ

ในระหว่างช่วงเปิดให้ใช้ Capture NX- D (เบต้าเวอร์ชั่น) นิคอนจะทำการเก็บรวบรวมข้อมูลความต้องการและความคิดเห็นต่างๆ เกี่ยวกับซอฟต์แวร์นี้จากผู้ทดลองใช้ผ่านเว็บไซต์ของนิคอน หลังจากนั้นนิคอนจะนำความต้องการและข้อเสนอแนะเหล่านี้เพื่อใช้ปรับปรุงซอฟต์แวร์เพื่อที่จะออกเวอร์ชั่นที่เป็นทางการออกสู่ตลาดในช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้

ในขณะเดียวกัน นิคอนจะยังคงให้บริการในการอัพเดทซอฟต์แวร์ Capture NX 2 ปัจจุบันในระหว่างเปิดให้ใช้ Capture NX-D เบต้าเวอร์ชั่นดังกล่าว โดยเมื่อเปิดตัว Capture NX-D เวอร์ชั่นที่เป็นทางการแล้ว นิคอนจึงจะหยุดการอัพเดทซอฟต์แวร์ Capture NX 2

Capture NX-D