นักวิจัยระบุ วัคซีนโควิดไม่ได้เป็นสาเหตุของลิ่มเลือด แต่เป็นการฉีดที่ผิดวิธี

หลาย ๆ คนอาจจะได้ยินข่าวมากมาย เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) ที่มีความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียง อาจทำให้ภาวะลิ่มเลือดอุดตันและเกล็ดเลือดต่ำหลังฉีดวัคซีน (VITT) จนหลาย ๆ ประเทศออกประกาศเลิกฉีดวัคซีนประเภทนี้ ทั้งแอสตร้าเซนเนก้าและวัคซีนจอนสันแอนด์จอนสัน ล่าสุดมีรายงานระบุว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะดังกล่าวไม่ใช่ที่ตัววัคซีนแต่อย่างใด แต่เกิดจากวิธีการฉีดที่ผิดวิธี

บทความเชิงวิชาการจาก bioRxiv.org ได้เผยว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันนั้นหรือ VITT นั้น เกิดมาจากการฉีดวัคซีนที่ผิดพลาด ฉีดเข้าหลอดเลือดดำ แทนที่จะฉีดเข้าที่กล้ามเนื้อ

การฉีดวัคซีนที่ผิดพลาดนี้สามารถเกิดได้หากเจาะเข็มไม่ลงไปลึกถึงชั้นของกล้ามเนื้อ วัคซีนจะถูกฉีดไปที่เส้นเลือดแทนหรือเนื้อเยื้อใต้ผิวหนัง ซึ่งจะทำให้วัคซีนทำงานผิดปกติ จนอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

นอกจากนี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมกมาสเตอร์ ได้แนะนำว่า การทานยาสลายลิ่มเลือด และการฉีดอิมมูโนโกลบูลินเข้าทางหลอดเลือดดำ (Intravenous Immunoglobulin) จะสามารถรักษาภาวะลิ่มเลือดอุดตันได้

ภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่เป็นผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนโควิด-19 นี้ เกิดจากการที่แอนติบอดี้เข้าไปโจมตีกับโปรตีนในเลือด ที่จะส่งผลให้เกล็ดเลือดทำงาน รวมตัวและก่อให้เกิดลิ่มเลือดนั่นเอง

อ้างอิง : India Times

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก