คุณณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
คุณณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

สรุปประเด็นพิธีเปิด TGS2019 รมว.ศึกษาฯ สนับสนุนให้เด็กเล่นเกม, คุณหญิงกัลยารุกสอน Coding เด็กประถม, อดีตเด็กเล่นเกมสู่ผู้บริหาร

เปิดงานอย่างยิ่งใหญ่ไปกันเรียบร้อยสำหรับ Thailand Game Show 2019: Tomorrow มหกรรมงานเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “TOMORROW” เพราะโลกของเกม ไม่เคยหยุดที่คำว่าวันนี้ ระหว่างวันที่ 25 – 27 ตุลาคมนี้ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ซึ่งงานนี้มีเกมใหม่เปิดตัวมากกว่า 20 เกมที่เตรียมพร้อมให้บริการกับผู้เล่นชาวไทย และหนึ่งในไฮไลต์สำคัญของงานนี้ คือการสื่อสารอย่างชัดเจนจากภาครัฐ ผ่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการที่สนับสนุนให้เด็กเล่นเกมมากขึ้น

กระทรวงศึกษาฯ สนับสนุนให้เด็กเล่นเกม แต่ต้องมีข้อจำกัด

ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

คุณณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ขึ้นกล่าวในพิธีเปิดงาน TGS2019 อย่างน่าสนใจว่า กระทรวงศึกษาธิการพร้อมสนับสนุนให้เด็กเล่นเกม เพราะเกมช่วยเสริมสร้างทักษะและวิธีคิดให้กับเด็กได้ แต่ก็ต้องเล่นเกมให้พอสมควร ไม่เล่นเกมมากเกินไปจนเสียการเรียนเสียการงาน ซึ่งในมุมมองของรมว. ศึกษาธิการคือ อุตสาหกรรมเกมเป็นอุตสาหกรรมที่ต้องได้รับความใส่ใจ การศึกษาก็ต้องมีกระบวนการสอนให้เขียนโค้ดได้ เขียนเกมได้ และคุณณัฏฐพลก็เข้าใจความเป็นเกมเมอร์ดี เพราะเคยเป็นเด็กเล่นเกมที่เสียเงินให้กับวงการเกมมาตั้งแต่สมัย Atari จนปัจจุบันก็เสียเงินให้ลูกซื้อ FIFA 20 มาเล่นเหมือนกัน

คุณหญิงกัลยากับปั้นสังคมเกมสู่สังคม Coding

คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ย้ำให้เห็นความสำคัญของงาน TGS2019 กับภาครัฐอีกครั้ง เพราะเป็นงานแรกที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และรัฐมนตรีช่วยว่าการมาร่วมงานพร้อมกันทั้ง 2 ท่าน

ซึ่งนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลคือจะมีการสอน coding ให้เด็กประถมในปี 2019 เป็นปฏิรูปให้เทคโนโลยีเข้าถึงตัวเด็กโดยตรง ซึ่งเราก็ไม่ได้ล้าหลังกว่าประเทศชั้นนำ โดยคุณหญิงกัลยาก็ยังเน้นสอน Coding ให้เด็กประถมต้นโดยไม่ต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์หรือการสอนแบบ unplug จนถึงช่วงประถมปลายจะเริ่มเรียนการเขียนเป็น flowchart และเรียนรู้เป็นภาษาโปรแกรมมิ่งต่อไป

คุณหญิงกัลยายังได้กล่าวถึงทักษะ 5 ตัวที่จะเกิดขึ้นจากการเล่นเกมคือ

 1. ทักษะการอ่าน ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
 2. ความคิดสร้างสรรค์ คิดเกมใหม่ คิดเป็นตรรกะ คิดเป็นขั้นเป็นตอน
 3. ทักษะเชิงคณิตศาสตร์
 4. ทักษะการทำงานกันเป็นทีม
 5. พ่อแม่เล่นเกมกับเด็ก ทำให้พ่อแม่กับลูกพูดภาษาเดียวกัน สร้างความอบอุ่นของครอบครัว

ทักษะทั้งหมดนี้ก็เป็นทักษะสำคัญที่เด็กไทย และคนไทยควรต้องมี และจากปกติที่เราเน้นการศึกษา STEM (science, technology, engineering และ mathematics) เพื่อการพัฒนาประเทศให้เหมาะสมกับการพัฒนาของเทคโนโลยี แต่ตอนนี้เราควรต้องศึกษาแบบ STEMG หรือ STEM + Game เพื่อสร้างเด็กเพื่อให้ก้าวสู่ศตวรรษที่ 21 อย่างมั่นใจ

จากเด็กเล่นเกมสู่ผู้บริหาร CP Group

สรรเสริญ สมัยสุต ประธานสำนักพัฒนาธุรกิจ CP Group
สรรเสริญ สมัยสุต ประธานสำนักพัฒนาธุรกิจ CP Group

คุณสรรเสริญ สมัยสุต ประธานสำนักพัฒนาธุรกิจ CP Group ได้เล่าประสบการณ์ของตัวเองจากเด็กเล่นเกม สู่ผู้บริหารบริษัทชั้นนำอย่างน่าสนใจครับ ซึ่งก็มีรายละเอียดมากมายจนเราขอยกไว้ให้อ่านในบทความนี้

สรุปมา Thailand Game Show 2019 จะเจออะไรบ้าง

เกมใหม่มาเปิดตัวและให้ได้ทดลองเล่นกันมากถึง 20 เกม เริ่มจากค่ายยักษ์ใหญ่ BANDAI NAMCO Entertainment เปิดตัวเกม Dragon Ball Z: Kakarot ให้ได้สัมผัสทดลองเล่นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยในเวอร์ชั่นภาษาไทย พร้อม One Piece Pirate Warriors 4 ที่ประกาศเปิดตัวเป็นภาษาไทยเช่นกัน ส่วนทาง Facebook Gaming ได้จับมือกับ Sony PlayStation เอาเกม Final Fantasy VII Remake มาให้คนไทยได้สัมผัส ซึ่งถือเป็นครั้งแรกใน Southeast Asia ที่จะได้เห็นและเล่นเกมนี้กันของจริง

Final Fantasy 7 remake

ทางด้านค่าย MARVEL เตรียมส่งเกม MARVEL SUPER WAR เกมแนว MOBA รวมพลเหล่าฮีโรและวายร้ายในจักรวาล Marvel มากันแบบครบ ๆ ไม่ว่าจะเป็นทีม Avengers, X-Men ไปจนถึง Guardians of the Galaxy

นอกจากนี้ยังมีค่ายเกมยักษ์ใหญ่อีกหลายค่ายที่เตรียมเปิดตัวเกมอีกมากมาย อาทิ Captain Tsubasa: Dream Team, OnePiece Pirate Warriors 4, My Hero Academia One’s Justice 2, Sword Art Online: Alicization Lycoris, One Punch Man: A Hero NOBODY KNOWS, Gravity Ragnarok Tactics, WARA Store, New Gunbound และยังมีเกมเด็ดๆ ที่ยังเป็นความลับสุดยอดอีกมากมายหลายเกม ทั้งเกมต่างประเทศ และเกมโดยฝีมือคนไทย ที่จะมาเปิดตัวในงาน

พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โชว์ไร้ขีด จำกัด
พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โชว์ไร้ขีด จำกัด
งาน Thailand Game Show 2019 มีเป้าหมายสำคัญที่อยากผลักดันให้เกิดขึ้น คือ สังคมโดยรวมให้การยอมรับว่าไม่ใช่งานของเด็กเล่นเกมอย่างเดียว แต่เป็นงานของครอบครัวที่มีลูกเล่นเกม ซึ่งในปีนี้ นอกจากภาคเอกชนที่เข้ามามีส่วนในการผลักดัน และเสริมให้อุตสาหกรรมเกมให้แข็งแรงมากขึ้นแล้ว ในด้านการสนับสนุนจากภาครัฐเองก็เริ่มมีสัญญาณที่ดีและเห็นเป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยเราได้รับความร่วมมือจากกระทรวงศึกษาธิการ ที่จะมาร่วมกันสร้างแนวทางในการส่งมอบ และขยายองค์ความรู้ให้เกิดขึ้นในกลุ่มคนเล่นเกม ในมุมของการต่อยอดเกมสู่สังคมการ Coding ในประเทศไทย โดยภายในงานปีนี้ มีคอนเทนต์และกิจกรรมที่เกิดขึ้นเพิ่มเติมหลากหลายมิตินายพงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โชว์ไร้ขีด จำกัด

นอกจากนี้ภายในงาน “THAILAND GAME SHOW 2019” ยังคงมีการจัดแข่งขัน E-Sports อีกหลายรายการ ในปีนี้เราจะมีผู้จัด E-sports อันดับหนึ่งของโลกอย่าง ESL ที่บินข้ามทวีปมาจัด E-sports Production อลังการในงานเป็นครั้งแรก และเป็นการแข่งขันระดับ Asia-Pacific ของเกม DOTA2 ซึ่งเป็นเกม Top ระดับโลกเลยที่เอามาแข่งในครั้งนี้ด้วย พร้อมด้วยรายการแข่งขันที่เหล่าเกมเมอร์ต่างรอคอย อาทิ

 • การแข่งขัน Apex Legends / Street Fighter V / Beat Saber VR จาก Intel
 • การแข่งขันเกมศึกชิงแชมป์ประเทศไทยทั้ง LOST SAGA NATIONAL CHAMPIONSHIP 2019
 • การแข่งขันเกม Ghost Online จาก GODLIKE game
 • การแข่งขันเกม Captain Tsubasa: Dream Team จาก KLabGames
 • True Online จัดเต็มการแข่งขันเกม PUBG LITE จากทีมดัง
 • การแข่งขันเกม Rainbox Six Siege ในรายการ WD_Black Thailand Championship 2019
 • การแข่งขัน Console Community Tournament ของเกม Street Fighter 5, Tekken 7 และเกม BlazBlue Cross Tag Battle จากค่าย WESTERN DIGITAL
 • การแข่งขันเกม Beat Saber และ DOTA Underlords จาก Predator อีกด้วย
ต่อบุญ พ่วงมหา ผู้อำนวยการกลุ่มด้านธุรกิจออนไลน์สเตชั่น บริษัท ทรู วิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด
ต่อบุญ พ่วงมหา ผู้อำนวยการกลุ่มด้านธุรกิจออนไลน์สเตชั่น บริษัท ทรู วิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด

นายต่อบุญ พ่วงมหา ผู้อำนวยการกลุ่มด้านธุรกิจออนไลน์สเตชั่น บริษัท ทรู วิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า “ปัจจุบัน เกมกำลังอยู่ในกระแสทั่วโลก ซึ่งในประเทศไทย มีอัตราการเติบโตของอุตสาหกรรมนี้อย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดการพัฒนาทั้งด้านเศรษฐกิจ และขณะเดียวกันยังเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาการศึกษา โดยวงการเกมเปรียบเสมือนอีกหนึ่งนวัตกรรมการศึกษารูปแบบใหม่ให้แก่เยาวชน การจัดงาน Thailand Game Show 2019 ในครั้งนี้ นอกจากจะได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลินแล้ว ยังมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นให้เยาวชนไทยได้เกิดการเรียนรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์ อันนำไปสู่การพัฒนาศักยภาพด้านเกมให้แก่เยาวชน

โดยมุ่งหวังให้งาน Thailand Game Show 2019 เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมเกมไทยให้กลายเป็นศูนย์กลางธุรกิจเกมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และร่วมผลักดันอาชีพในวงการเกมไทย ทั้งเกมเมอร์ นักกีฬา E-Sports แคสเตอร์ (นักพากย์เกม) Game Creator (ผู้ที่สร้างสรรค์คอนเทนต์เกมลงในแพลตฟอร์มต่างๆ อาทิ YouTube, Facebook) และนักพัฒนาเกม (Game Developer) ให้เป็นที่ยอมรับและก้าวไปสู่ระดับโลก เพื่อให้สอดรับกับยุทธศาสตร์ของกลุ่มทรู ที่มุ่งสนับสนุนอุตสาหกรรมเกมให้เทียบเท่าระดับโลก โดยคาดว่าปีนี้จะมีผู้สนใจเข้าร่วมงานกว่า 130,000 คน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 20% คาดเงินสะพัด 3 วัน 200 ล้านบาท ปัจจัยความสำเร็จของงานนี้มีอยู่ 4 ข้อหลักคือ 1.เกมที่หลากหลาย 2.ตรงกับไลฟ์สไตล์ของวัยรุ่น 3.E-sports กีฬายุคใหม่ของคนรุ่นใหม่ และ 4.ผสมผสานความบันเทิงทุกรูปแบบไว้ในงานเดียว โดยภาพรวมอุตสาหกรรมเกม มีมูลค่าตลาดสูงถึง 4.2 ล้านล้านบาท สำหรับในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเชียงใต้ (SEA) มีมูลค่าตลาดอุตสาหกรรมเกมถึง 140,000 ล้านบาท เติบโตขึ้นจากปี 2018 กว่า 22% โดยมีการแบ่งสัดส่วนแพลตฟอร์มของเกมออกเป็น เกมมือถือ 67%, พีซี (PC) 24% และ คอนโซล (Console) 9% สำหรับประเทศไทย ปัจจุบันอุตสาหกรรมเกมมีมูลค่า 22,000 ล้านบาท เติบโตจากปีก่อน 13%”

ดร. กิตติณัฐ ทีคะวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น
ดร. กิตติณัฐ ทีคะวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น
วงการเกมก็เหมือนนวัตกรรมที่ใช้พัฒนาภาคการศึกษาในรูปแบบใหม่ได้ สถาบันต่างๆ เริ่มบรรจุเนื้อหาเกี่ยวกับเกมมากขึ้น ก็หวังว่างานนี้จะมอบความรู้ ความสนุกให้บรรดาชาวเกมดร. กิตติณัฐ ทีคะวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น

 

 

 

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส