Connect with us

ข่าววงการไอที

Microsoft เตรียมแผน “พิชิต” Amazon Alexa และ Google Assistant ด้วย Cortana

ในช่วงต้นปี 2017 นี้ Amazon Echo และ Alexa ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเห็นได้จากการที่หลายบริษัทได้นำไปใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ต่างๆมากมาย แต่ Microsoft ก็ยังไม่ยอมแพ้ เตรียมแผนเพื่อพิชิตตลาดธุรกิจผู้ช่วยเสียงดิจิทัลที่กำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

Published

on

ในช่วงต้นปี 2017 นี้ Amazon Echo และ Alexa ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเห็นได้จากการที่หลายบริษัทได้นำไปใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ต่างๆมากมาย แต่ Microsoft ก็ยังไม่ยอมแพ้ เตรียมแผนเพื่อพิชิตตลาดธุรกิจผู้ช่วยเสียงดิจิทัลที่กำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

แผนยุทธศาสตร์ของ Microsoft นั้น เกี่ยวโยงถึง Cortana ผู้ช่วยดิจิทัลส่วนตัวใน Windows 10 โดยเมื่อเดือนธันวาคม 2016 ทางบริษัทได้ประกาศเปิดตัว “ชุดเครื่องมือ” (Tool) สำหรับนักพัฒนาโปรแกรม ในการนำเอา Cortana มาใส่ในแอปและฮาร์ดแวร์ที่กำลังพัฒนา และได้ร่วมกับ Harman Kardon บริษัทเครื่องเสียงชื่อดังของโลก ในการสร้างลำโพงอัจฉริยะที่ทำงานร่วมกับ Cortana คล้ายกับ Amazon Echo ที่ทำงานร่วมกับ Alexa

ภายในงาน CES 2017 ทาง Microsoft ได้ประกาศเปิดตัวชุดบริการใหม่สำหรับผู้ผลิตรถยนต์ โดย Nissan จะเป็นผู้ผลิตรายแรกที่จะนำเอา Cortana มาใช้ร่วมกับรถยนต์

Ryan Gavin ผู้จัดการทั่วไปของ Microsoft ได้กล่าวภายในงาน CES 2017 เกี่ยวกับแผนการนำเอา Cortana มาใช้ร่วมกับ Microsoft Office, Microsoft Azure Cloud, LinkedIn ไปจนถึงรถยนต์ ว่า

“ทุกคนควรมีผู้ช่วยส่วนบุคคลของตนเอง”

ซึ่งเป็นความหมายของแผนยุทธศาสตร์ที่ Microsoft หมายจะเอาชนะ Google และ Amazon ให้ได้

Cortana : ผู้ช่วยดิจิทัลส่วนบุคคลสมบูรณ์แบบ

ในขณะที่ Amazon เน้นให้ใช้ Alexa ในการขับเคลื่อนเชิงพาณิชย์มากที่สุด ส่วน Google ก็เน้นในการค้นหาข้อมูล ซึ่งถือได้ว่าเป็นจุดแข็งที่สุดของทั้ง 2 บริษัท ดังนั้น Microsoft จึงเน้นใหั  Cortana เป็นชุดอุปกรณ์ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างผลงาน (Productivity Tool) ตามกระแสผู้บริโภคยุคใหม่ที่เรียกว่า “โพรซูเมอร์”

  • โพรซูเมอร์ (Prosumer : Product on Consumer) คือ แนวโน้มที่ลูกค้า (Consumer) ต้องการมีบทบาทในการออกแบบและผลิตสินค้า (Product) มากขึ้น ซึ่งแต่เดิมเป็นหน้าที่ของผู้ผลิต (Producer) เท่านั้น

รวมถึงการลงทุนพัฒนาให้มีการรับรู้ภาษาได้อย่างเป็นธรรมชาติ ใกล้เคียงกับมนุษย์ เพื่อให้เสริมประสิทธิภาพในการใช้งานเป็นผู้ช่วยดิจิทัลให้มากขึ้นด้วย

นอกจากนี้ Cortana ยังสามารถเข้าไปดูอีเมลและปฏิทินงานของผู้ใช้ผ่าน Microsoft Exchange และ Outlook ได้, เข้าไปดูเอกสารงานต่างๆผ่านทางบริการ Cloud ของ Microsoft Office 365 ได้ และอีกไม่นานจะนำ Cortana มาใช้ร่วมกับ LinkedIn และ Microsoft Azure อีกด้วย

Cortana จะไปไกลถึงไหนกัน….

Alexa ของ Amazon มีจุดเริ่มต้นจาก Amazon Echo แต่ในงาน CES 2017 นั้น จะเห็นได้ว่า Alexa ถูกนำไปใช้กับอุปกรณ์อื่นๆอย่างหลากหลาย เช่น ตู้เย็น, หลอดไฟ หรือแม้กระทั่งในแผงควบคุมในรถยนต์

สำหรับ Microsoft นั้น ก็จะดำเนินการในแบบด้วยเดียวกัน โดยจะขยายรูปแบบการทำงานของ Cortana จาก Windows 10 บนเครื่องพีซี ไปสู่อุปกรณ์อื่นๆอย่าง ลำโพงอัจฉริยะของ Harman Kardon หรือแม้กระทั่งกับรถยนต์รุ่นใหม่ของ Nissan

Ryan Gavin กล่าวว่า “การที่ได้ร่วมมือกับ Nissan นั้นเป็นตัวอย่างที่ดีในการอธิบายสิ่งที่ Microsoft พยายามที่จะทำ มันจะช่วยให้รถยนต์กลายเป็นออฟฟิศอีกแห่งไปเลย”

ข้อมูลอ้างอิง : businessinsider

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Apple ครองอันดับหนึ่งบริษัทแห่งนวัตกรรม

Published

on

Fast Company ได้จัดอันดับ 50 บริษัทแห่งนวัตกรรมโดย Apple ครองอันดับหนึ่งบริษัทนวัตกรรมที่ดีที่สุดประจำปี 2018

Apple ไม่มีอะไรดีเด่นมาตั้งแต่ปี 2010 หลังจากเปิดตัว iPad จนกระทั่งปี 2017 บริษัทได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจสู่ตลาดมากมาย เช่น AirPods, Apple Watch Series 3, ARKits และ AR Framework รวมถึง iPhone X ด้วย

ในส่วนของอันดับต่อมาได้แก่ Netflix, Square, Tencent, Amazon, Patagonia, CVS Health, Washington Post, Spotify และ NBA

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Apple อาจเปิดตัว iPad สองรุ่นใหม่เดือนหน้า!

Published

on

Apple ได้รับใบรับรองจากหน่วยงาน EEC สำหรับ iPad สองรุ่นใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัวภายในเดือนหน้านี้

หน่วยงาน EEC ได้รองรับสินค้ากลุ่มอิเล็กทรอนิคส์หลายรายการ สองในนั้นคือ iPad สองโมเดลรุ่นใหม่จาก Apple ได้แก่โมเดล A1954 และ A1893 โดยทั้งคู่จะมาพร้อมกับ iOS 11 ครับ

คาดว่า iPad รุ่นใหม่นี้จะเป็น iPad หน้าจอ 9.1 นิ้วที่เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 21 มีนาคม ปีที่แล้ว และ iPad mini ที่ไม่ได้รับการอัปเดตมาอย่างยาวนานครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

ไม่ง้อคนกลาง! Apple วางแผนสั่งซื้อ ‘โคบอลต์’ โดยตรงผ่านบริษัทขุดเหมือง!

Published

on

มีรายงานว่า Apple กำลังวางแผนจะซื้อโคบอลต์จากเหมืองโคบอลต์โดยตรง ซึ่งเป็นสัญญาระยะยาวประมาณ 5 ปีหรือนานกว่านั้น โดยแหล่งข่าวอ้างว่า หนึ่งใน CEO ของบริษัทเหมืองยืนยันว่า มีการคุยกันเรื่องข้อเสนอนี้จริงๆ โดยโคบอลต์เป็นแร่ที่ใช้ในการผลิตแบตเตอรี Lithium-ion ที่ใช้อยู่ในผลิตภัณฑ์ของ Apple ในปัจจุบัน

หากข้อเสนอนี้เกิดขึ้นจริง Apple จะได้รับผลประโยชน์ 2 อย่าง

ข้อแรก: บริษัทจะมีวัตถุดิบสำหรับใช้ในการผลิตในช่วงที่เกิดการขาดแคลนขึ้น เนื่องจากในปัจจุบันมีการผลิตแบตเตอรี่เพื่อใช้ในอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์และแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเพิ่มขึ้นมาก และคาดว่าในปี 2030 จะมีความต้องการโคบอลต์สำหรับพาหนะที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า

ข้อสอง: บริษัทสามารถการันตีว่าจะมีวัตถุดิบเข้ามาอย่างสม่ำเสมอได้ และสามารถควบคุมระบบการขนส่งได้อย่างเต็มรูปแบบ ทำให้สามารถสร้างมาตรฐานได้ด้วยตนเอง

จริงๆ แล้วการเจรจานี้ไม่ได้เพิ่งเริ่มต้นในปีนี้ แต่มีมานานกว่าหนึ่งปีแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้มีการตกลงเกิดขึ้นครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!