Connect with us

ข่าววงการไอที

นักวิเคราะห์ชี้! มูลค่าของ Bitcoin อาจกลายเป็น “ศูนย์” ถ้าหากไม่มีใครนำมาใช้

James Faucette นักวเคราะห์จาก Morgan Stanley และทีมงานได้วิเคราะห์ว่า มูลค่าที่แท้จริงของ Bitcoin อาจเป็น “ศูนย์”

Published

on

James Faucette นักวิเคราะห์จาก Morgan Stanley และทีมงานได้วิเคราะห์ว่า มูลค่าที่แท้จริงของ Bitcoin อาจเป็น “ศูนย์”

(ณ ตอนนี้ Bitcoin มีมูลค่าประมาณ 14,400 เหรียญ)

จากบทวิเคราะห์ที่มีชื่อว่า “Bitcoin Decrypted ได้อธิบายถึงมูลค่าของ Bitcoin ได้อย่างน่าสนใจในหัวข้อ “Attempts to Value Bitcoin” ว่า เป็นเรื่องยากที่จะกำหนดมูลค่าของ Cryptocurrency (สกุลเงินในรูปแบบดิจิทัล) เนื่องจากมันไม่เหมือนกับสกุลเงินทั่วไป, ไม่เหมือนกับทองคำ และปรับมูลค่าได้ยาก ซึ่ง James Faucette ได้สรุปใจความสำคัญไว้ ดังนี้

  • Bitcoin ไม่เหมือนกับสกุลเงินทั่วไป เนื่องจากไม่มีอัตราดอกเบี้ย
  • Bitcoin เหมือนกับทองคำดิจิทัล? จริงๆ แล้ว Bitcoin ไม่เหมือนทองคำจริงๆ ตรงที่มันใช้ในงานอิเล็กทรอนิกส์ เอาไปต่อแผงวงจรไม่ได้ (ทำให้ทองคำมีมูลค่า เพราะมันเอาไปใช้งานจริงได้ นอกจากจะสวยงามอย่างเดียว) แถม BitCoin ก็เอาไปใช้เป็นเครื่องประดับเหมือนกับทองคำก็ไม่ได้ แต่ดูเหมือนว่านักลงทุนจะมองเห็นมูลค่าของมัน
  • Bitcoin เป็นเครือข่ายการชำระเงิน แต่มันยากที่จะกำหนดมูลค่าอย่างชัดเจน และไม่มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการทำรายการ
  • Bitcoin มีปริมาณการซื้อโดยเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 3 พันล้านเหรียญ (30 วันหลังสุดนี้) เปรียบเทียบกับ 5.4 ล้านล้านเหรียญ ในตลาดเงินตราต่างประเทศ (Foreign Exchange Market)
  • Bitcoin มีปริมาณการซื้อต่อวันน้อยกว่า 300 ล้านเหรียญ (โดยประมาณ) เปรียบเทียบกับ 1.7 หมื่นล้านเหรียญ ของ Visa

James Faucette ยังได้เสนอชาร์ตจำนวนตัวแทนจำหน่ายสินค้าออนไลน์ที่ยอมรับ Bitcoin ในการซื้อขาย มาประกอบบทวิเคราะห์ เพื่อสนับสนุนแนวคิดที่ว่า “Bitcoin ยังไม่ได้รับการยอมรับ และมูลค่ากำลังลดลง” พบว่าจำนวนร้าน (คัดจากร้าน e-commerce ยอดนิยม 500 ร้าน) ที่รองรับก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นเลย

จากที่ James Faucette ได้กล่าวข้างต้น เป็นการตอกย้ำถึงมูลค่าของ Bitcoin ว่า ยังไม่น่าเชื่อถือ และมีมูลค่าที่ไม่แน่นอน และมีความเป็นไปได้ว่า “ถ้าหากไม่มีใครยอมรับเทคโนโลยีการชำระเงินดังกล่าวนี้แล้ว มูลค่าของมันอาจกลายเป็นศูนย์”

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่า Bitcoin (อาจ) จะไม่สามารถนำมาซื้อสินค้าได้อย่างชัดเจนในปัจจุบันนี้ แต่มันสามารถนำมาแลกเปลียนเงินตราระบบเฟียต (Fiat Currency: เงินตราที่รัฐบาลเป็นผู้กำหนดค่าของเงินในการแลกเปลี่ยน) กันได้อยู่นะ

ข้อมูลอ้างอิง : businessinsider

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

ไม่ธรรมดา! Xiaomi Mi Max 3 จ่อมาพร้อมจอ 7 นิ้วพ่วงฟีเจอร์ชาร์จไร้สายและสแกนม่านตา

Published

on

มีข่าวคราวตั้งแต่ธันวาคมปีที่แล้วมาเป็นระยะสำหรับ Xiaomi Mi Max 3 ที่ระบุว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมหน้าจอมโหฬาร 7 นิ้ว, แบตอึด 5,500 mAh และกล้องหลังคู่ dual camera ล่าสุดมีรายงานจากนักพัฒนาของทาง XDA ที่พบโค้ดส่วนหนึ่งในเฟิร์มแวร์ของ MIUI ที่ระบุว่าMi Max 3 นั้นจะใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 660 และ 630 รวมทั้งมีฟีเจอร์ชาร์จไร้สายมาด้วย

นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า Mi Max 3 ก็จะใช้เซ็นเซอร์กล้อง IMX363 จาก Sony หรือ ใช้กล้องคู่ S5K217 + S5K5E8 จาก Samsung ขณะที่กล้องเซลฟีนั้นก็จะใช้เซ็นเซอร์ S5K4H7 จาก Samsung ซึ่งจะมาพร้อมกับความสามารถในการใช้งานสแกนม่านตาด้วย

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Apple ทำเซอร์ไพรส์จ่อเปิดตัวแท่นชาร์จไร้สาย AirPower เดือนหน้า

Published

on

ก่อนหน้านี้เมื่อปีที่แล้ว Apple ได้เผยโฉมของ AirPower แผ่นรองชาร์จที่มาพร้อมคุณสมบัติชาร์จไร้สายที่ใช้ได้กับอุปกรณ์ Apple ทั้ง iPhone, AirPods, Apple Watch ให้ชาร์จพร้อมกันในแผ่นเดียวกันได้เลย ซึ่งรายงานล่าสุดจาก Macotakara จอมหลุดข่าววงในที่ระบุว่าแผ่นชาร์จดังกล่าวอาจเปิดตัวเร็วกว่าที่คาดกันไว้คือในเดือนมีนาคมนี้เลย

เบื้องต้นนั้นสื่อต่างประเทศรายงานว่า แผ่นชาร์จไร้สายจะวางจำหน่ายทางช่องทางเดียวคือ Apple Store อย่างไรก็ตาม รายละเอียดอื่น ๆ ของ AirPower นั้นในขณะนี้ยังมีเครื่องหมายคำถามหลายอย่าง โดยเฉพาะสนนราคานั้นยังไม่มีการเปิดเผยแน่ชัด แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีการคาดการณ์กันว่าแผ่นชาร์จดังกล่าวจะวางจำหน่ายอยู่ราว ๆ 199 ดอลลาร์ หรือประมาณ 6,200 บาท

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

สื่อนอกเผย Apple พัฒนา AirPods รุ่นใหม่พร้อมคุณสมบัติกันน้ำ-สั่งการด้วย Siri ได้แล้ว

Published

on

สำนักข่าว Bloomberg รายงานความเคลื่อนไหวของหูฟังไร้สาย AirPods ที่ตกเป็นข่าวมายาวนานตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ล่าสุดมีการเปิดเผยว่า Apple กำลังซุ่มพัฒนา AirPods รุ่นใหม่ที่จะอัปเกรดมาพร้อมคุณสมบัติใหม่ ๆ น่าสนใจ โดยมีความเป็นไปได้สูงที่ AirPods รุ่นใหม่จะฝังชิปเซ็ตการทำงานแบบไร้สายตัวใหม่มาด้วย ซึ่งจะทำให้สามารถใช้งานฟีเจอร์ผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Siri ในการสั่งการด้วยเสียง โดยที่ผู้ใช้จะไม่ต้องแตะตัวหูฟังอีกต่อไป

นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า AirPods จะมาพร้อมกับความสามารถในการกันน้ำ โดยจะเป็นระดับการกันน้ำที่ละอองน้ำละอองฝุ่น หรือฝนสาดเป็นอันดับแรก แต่จะไม่ถึงขนาดสามารถกันในระดับจุ่มลงไปน้ำได้เหมือน Apple Watch  สำหรับ Apple ให้ความสำคัญกับการพัฒนาศักยภาพของอุปกรณ์ wearable อย่างมาก ซึ่งล่าสุดก็ถือเป็นกลุ่มสินค้าที่มีอัตราเติบโตสูงที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากไอโฟนแล้ว

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!