Connect with us

ข่าววงการไอที

นักวิเคราะห์ชี้! มูลค่าของ Bitcoin อาจกลายเป็น “ศูนย์” ถ้าหากไม่มีใครนำมาใช้

James Faucette นักวเคราะห์จาก Morgan Stanley และทีมงานได้วิเคราะห์ว่า มูลค่าที่แท้จริงของ Bitcoin อาจเป็น “ศูนย์”

Published

on

James Faucette นักวิเคราะห์จาก Morgan Stanley และทีมงานได้วิเคราะห์ว่า มูลค่าที่แท้จริงของ Bitcoin อาจเป็น “ศูนย์”

(ณ ตอนนี้ Bitcoin มีมูลค่าประมาณ 14,400 เหรียญ)

จากบทวิเคราะห์ที่มีชื่อว่า “Bitcoin Decrypted ได้อธิบายถึงมูลค่าของ Bitcoin ได้อย่างน่าสนใจในหัวข้อ “Attempts to Value Bitcoin” ว่า เป็นเรื่องยากที่จะกำหนดมูลค่าของ Cryptocurrency (สกุลเงินในรูปแบบดิจิทัล) เนื่องจากมันไม่เหมือนกับสกุลเงินทั่วไป, ไม่เหมือนกับทองคำ และปรับมูลค่าได้ยาก ซึ่ง James Faucette ได้สรุปใจความสำคัญไว้ ดังนี้

  • Bitcoin ไม่เหมือนกับสกุลเงินทั่วไป เนื่องจากไม่มีอัตราดอกเบี้ย
  • Bitcoin เหมือนกับทองคำดิจิทัล? จริงๆ แล้ว Bitcoin ไม่เหมือนทองคำจริงๆ ตรงที่มันใช้ในงานอิเล็กทรอนิกส์ เอาไปต่อแผงวงจรไม่ได้ (ทำให้ทองคำมีมูลค่า เพราะมันเอาไปใช้งานจริงได้ นอกจากจะสวยงามอย่างเดียว) แถม BitCoin ก็เอาไปใช้เป็นเครื่องประดับเหมือนกับทองคำก็ไม่ได้ แต่ดูเหมือนว่านักลงทุนจะมองเห็นมูลค่าของมัน
  • Bitcoin เป็นเครือข่ายการชำระเงิน แต่มันยากที่จะกำหนดมูลค่าอย่างชัดเจน และไม่มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการทำรายการ
  • Bitcoin มีปริมาณการซื้อโดยเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 3 พันล้านเหรียญ (30 วันหลังสุดนี้) เปรียบเทียบกับ 5.4 ล้านล้านเหรียญ ในตลาดเงินตราต่างประเทศ (Foreign Exchange Market)
  • Bitcoin มีปริมาณการซื้อต่อวันน้อยกว่า 300 ล้านเหรียญ (โดยประมาณ) เปรียบเทียบกับ 1.7 หมื่นล้านเหรียญ ของ Visa

James Faucette ยังได้เสนอชาร์ตจำนวนตัวแทนจำหน่ายสินค้าออนไลน์ที่ยอมรับ Bitcoin ในการซื้อขาย มาประกอบบทวิเคราะห์ เพื่อสนับสนุนแนวคิดที่ว่า “Bitcoin ยังไม่ได้รับการยอมรับ และมูลค่ากำลังลดลง” พบว่าจำนวนร้าน (คัดจากร้าน e-commerce ยอดนิยม 500 ร้าน) ที่รองรับก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นเลย

จากที่ James Faucette ได้กล่าวข้างต้น เป็นการตอกย้ำถึงมูลค่าของ Bitcoin ว่า ยังไม่น่าเชื่อถือ และมีมูลค่าที่ไม่แน่นอน และมีความเป็นไปได้ว่า “ถ้าหากไม่มีใครยอมรับเทคโนโลยีการชำระเงินดังกล่าวนี้แล้ว มูลค่าของมันอาจกลายเป็นศูนย์”

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่า Bitcoin (อาจ) จะไม่สามารถนำมาซื้อสินค้าได้อย่างชัดเจนในปัจจุบันนี้ แต่มันสามารถนำมาแลกเปลียนเงินตราระบบเฟียต (Fiat Currency: เงินตราที่รัฐบาลเป็นผู้กำหนดค่าของเงินในการแลกเปลี่ยน) กันได้อยู่นะ

ข้อมูลอ้างอิง : businessinsider

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

เปิดตัว Xiaomi Mi Pad 4 Plus หน้าจอใหญ่ขึ้น แรงขึ้นในราคาที่เอื้อมถึง!!

Published

on

Xiaomi เปิดตัว Mi Pad 4 เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ถึงอย่างนั้น Mi Pad 4 เป็นแท็บเล็ตที่ถูกวางไว้ที่ตำแหน่งราคาระดับกลาง ซึ่ง Xiaomi เองก็ต้องการวางแท็บเล็ตในตำแหน่งที่สูงขึ้นไปอีกโดยการเปิดตัว Mi Pad 4 Plus ครับ

Mi Pad 4 Plus คือแท็บเล็ต Android ของ Xiaomi ซึ่งเป็นรุ่นอัปเกรดของ Mi Pad 4 มีขนาดหน้าจออยู่ที่ 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1200 พิกเซล อัตราส่วน 16:10 ใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 660 แรม 4GB ความจุภายในเครื่องมีให้เลือกระหว่าง 64GB และ 128GB

ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น Mi Pad 4 Plus ก็มาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่ใหญ่ขึ้นเช่นเดียวกันถึง 8,620 mAh แต่กล้องก็ยังใช้โมดูลเดียวกันกับ Mi Pad 4 กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

Mi Pad 4 Plus มีสองแบบให้เลือกคือ ระบบ Wi-Fi และ Wi-Fi + Cellular รุ่นความจุ 64GB เริ่มต้น $275 ส่วนรุ่นความจุ 128GB เริ่มต้น $305

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

ทิม คุก ชี้อัลกอริทึมในแอปสตรีมมิ่งเป็นบ่อนทำลายจิตวิญญาณของการฟังเพลง

Published

on

ทิม คุก ซีอีโอ Apple ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Fast Company โดยพูดถึงอุตสาหกรรมสตรีมมิงเพลงในปัจจุบัน ซึ่งเขาวิพากษ์วิจารณ์ว่าแอปฯ ฟังเพลงยุคนี้ใช้ระบบอัลกอริทึ่มมาคัดเลือกเพลย์ลิสต์เพลง จึงเป็นเหมือนการทำลายจิตวิญญาณของดนตรีไป

‘เราจะไม่เดินเข้าไปในเกมที่เราต้องอยู่ในจุดที่ทำเพื่อเงิน’

แน่นอนว่าแม้ ทิม คุก จะไม่ได้พูดพาดพิงถึงบริการสตรีมมิ่งเจ้าไหน แต่มันกระทบชิ่งไปยังคู่แข่งของ Apple Music อย่าง Spotify ซึ่งเดิมทีใช้อัลกอริทึ่มคัดเลือกเพลย์ลิสต์ ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ Apple ที่ดูแล Apple Music อยู่นั้นออกมายืนยันว่าแพลตฟอร์มของพวกเขาทุกวันนี้ใช้คนจริง ๆ เป็นคนคัดเลือกเพลงและจัดเพลย์ลิสต์

appleinsider

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Samsung เปิดตัว Galaxy Watch สมาร์ทวอชรุ่นใหม่ ไฉไลกว่าเดิม!

Published

on

ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ที่มีรายงานว่า Samsung จะเปิดตัวสมาร์ทวอชรุ่นใหม่พร้อมกับ Galaxy Note 9 และก็มาเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับ Galaxy Watch นั่นเองครับ

ถึงแม้จะเปลี่ยนชื่อแต่ก็ยังคงสืบต่อเจตนารมของ Galaxy Gear S3 โดย Galaxy Watch มีสองขนาดให้เลือก ได้แก่ 42mm และ 46mm

สเปก Galaxy Watch

  • ใช้ระบบปฏิบัติการ TizenOS
  • รองรับ LTE, Bluetooth และ GPS
  • ความจุภายในเครื่อง 4GB
  • หน้าปัดให้ใช้งานกว่า 60,000 แบบ
  • กันน้ำมาตรฐาน IP68 ลึก 5ATM

จุดที่แตกต่างกันคือขนาดของหน้าปัดซึ่งมีสองขนาด หน้าปัดขนาด 46mm มีความจุแบตเตอรี่ 472 mAh และหน้าปัดขนาด 42mm มีความจุแบตเตอรี่ 270 mAh นอกจากนี้ยังมีความแตกต่างในส่วนของการเชื่อมต่อ รุ่น LTE จะมีแรมมาให้ 1.5GB ส่วนรุ่น Bluetooth จะมีแรมมาให้ครึ่งหนึ่งคือ 768MB

ในส่วนของราคานั้นจะเริ่มวางจำหน่ายที่สหรัฐอเมริกาก่อนโดย T-Mobile รุ่น LTE จะมีราคาอยู่ที่ $375 สำหรับหน้าปัด 42mm และ $400 สำหรับรุ่นหน้าปัด 46mm สำหรับรุ่น Bluetooth ราคา $330 สำหรับหน้าปัด 42mm และ $350 สำหรับรุ่นหน้าปัด 46mm

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!