Connect with us

ข่าววงการไอที

นักวิเคราะห์ชี้! มูลค่าของ Bitcoin อาจกลายเป็น “ศูนย์” ถ้าหากไม่มีใครนำมาใช้

James Faucette นักวเคราะห์จาก Morgan Stanley และทีมงานได้วิเคราะห์ว่า มูลค่าที่แท้จริงของ Bitcoin อาจเป็น “ศูนย์”

Published

on

James Faucette นักวิเคราะห์จาก Morgan Stanley และทีมงานได้วิเคราะห์ว่า มูลค่าที่แท้จริงของ Bitcoin อาจเป็น “ศูนย์”

(ณ ตอนนี้ Bitcoin มีมูลค่าประมาณ 14,400 เหรียญ)

จากบทวิเคราะห์ที่มีชื่อว่า “Bitcoin Decrypted ได้อธิบายถึงมูลค่าของ Bitcoin ได้อย่างน่าสนใจในหัวข้อ “Attempts to Value Bitcoin” ว่า เป็นเรื่องยากที่จะกำหนดมูลค่าของ Cryptocurrency (สกุลเงินในรูปแบบดิจิทัล) เนื่องจากมันไม่เหมือนกับสกุลเงินทั่วไป, ไม่เหมือนกับทองคำ และปรับมูลค่าได้ยาก ซึ่ง James Faucette ได้สรุปใจความสำคัญไว้ ดังนี้

  • Bitcoin ไม่เหมือนกับสกุลเงินทั่วไป เนื่องจากไม่มีอัตราดอกเบี้ย
  • Bitcoin เหมือนกับทองคำดิจิทัล? จริงๆ แล้ว Bitcoin ไม่เหมือนทองคำจริงๆ ตรงที่มันใช้ในงานอิเล็กทรอนิกส์ เอาไปต่อแผงวงจรไม่ได้ (ทำให้ทองคำมีมูลค่า เพราะมันเอาไปใช้งานจริงได้ นอกจากจะสวยงามอย่างเดียว) แถม BitCoin ก็เอาไปใช้เป็นเครื่องประดับเหมือนกับทองคำก็ไม่ได้ แต่ดูเหมือนว่านักลงทุนจะมองเห็นมูลค่าของมัน
  • Bitcoin เป็นเครือข่ายการชำระเงิน แต่มันยากที่จะกำหนดมูลค่าอย่างชัดเจน และไม่มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการทำรายการ
  • Bitcoin มีปริมาณการซื้อโดยเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 3 พันล้านเหรียญ (30 วันหลังสุดนี้) เปรียบเทียบกับ 5.4 ล้านล้านเหรียญ ในตลาดเงินตราต่างประเทศ (Foreign Exchange Market)
  • Bitcoin มีปริมาณการซื้อต่อวันน้อยกว่า 300 ล้านเหรียญ (โดยประมาณ) เปรียบเทียบกับ 1.7 หมื่นล้านเหรียญ ของ Visa

James Faucette ยังได้เสนอชาร์ตจำนวนตัวแทนจำหน่ายสินค้าออนไลน์ที่ยอมรับ Bitcoin ในการซื้อขาย มาประกอบบทวิเคราะห์ เพื่อสนับสนุนแนวคิดที่ว่า “Bitcoin ยังไม่ได้รับการยอมรับ และมูลค่ากำลังลดลง” พบว่าจำนวนร้าน (คัดจากร้าน e-commerce ยอดนิยม 500 ร้าน) ที่รองรับก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นเลย

จากที่ James Faucette ได้กล่าวข้างต้น เป็นการตอกย้ำถึงมูลค่าของ Bitcoin ว่า ยังไม่น่าเชื่อถือ และมีมูลค่าที่ไม่แน่นอน และมีความเป็นไปได้ว่า “ถ้าหากไม่มีใครยอมรับเทคโนโลยีการชำระเงินดังกล่าวนี้แล้ว มูลค่าของมันอาจกลายเป็นศูนย์”

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่า Bitcoin (อาจ) จะไม่สามารถนำมาซื้อสินค้าได้อย่างชัดเจนในปัจจุบันนี้ แต่มันสามารถนำมาแลกเปลียนเงินตราระบบเฟียต (Fiat Currency: เงินตราที่รัฐบาลเป็นผู้กำหนดค่าของเงินในการแลกเปลี่ยน) กันได้อยู่นะ

ข้อมูลอ้างอิง : businessinsider

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Apple ปรับลดราคาสาย USB-C to Lightning แล้ว!

Published

on

ก่อนหน้านี้ Apple ได้เคยลดราคาตัวแปลงพอร์ท USB-C ชั่วคราวเพื่อกระตุ้นให้ผู้ใช้หันมาใช้อุปกรณ์กลุ่ม USB-C กันมากขึ้น ล่าสุด Apple ก็ได้ประกาศปรับลดราคาสายชาร์จเพิ่มเติมอีกแล้วครับ

Apple ได้ประกาศปรับลดราคาสายชาร์จ USB-C to Lightning เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากราคาเดิม $25 เหลือ $19 โดยพอร์ท USB-C to Lightning ทำให้ผู้ใช้งานสามารถชาร์จ iPhone iPad กับอแดปเตอร์ของ MacBook ได้ ผลพลอยได้คือทำให้ชาร์จเครื่องได้ไวขึ้นด้วย

มีข่าวว่า Apple อาจเปิดตัวสาย USB-C to Lightning แกะกล่องพร้อม iPhone รุ่นต่อไปเลย โดยไม่มี USB-A แล้วครับ ส่วนประเทศไทยก็ได้ปรับลดราคาจาก 890 เหลือ 790 บาทเท่านั้น

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

โรงเรียนในจีนติดตั้งกล้องตรวจจับใบหน้าในห้องเรียนเพื่อดูว่านักเรียนตั้งใจเรียนหรือไม่

Published

on

Epoch Times สื่อในประเทศจีนเปิดเผยว่ามีโรงเรียนแห่งหนึ่งเมืองหางโจว ติดตั้งซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า smart eyes สำหรับตรวจจับใบหน้าของนักเรียนในห้องเรียนเพื่อตรวจดูอารมณ์ของนักเรียนระหว่างเรียนหนังสือ เพื่อทำให้เห็นว่าเด็กมีความตั้งใจเรียนมากน้อยเพียงใด โดยจะเป็นการตรวจจับแบบเรียลไทม์อีกด้วย

ทั้งนี้ รายงานระบุว่า ซอฟต์แวร์ดังกล่าวจะติดตั้งบนกล้องที่สามารถตรวจจับสีหน้าของนักเรียนแต่ละคนเมื่อมีการแสดงสีหน้าต่าง ๆ ได้ไม่ว่าจะเป็น ตกใจ, ประหลาดใจ, เศร้า, โกรธ, ดีใจ, หวาดกลัว, เกลียดชัง หรืออยู่ในภาวะปกติ และโรงเรียนดังกล่าวได้เริ่มทดลองใช้กับนักเรียนระดับ ม.5 ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตามนโยบายใหม่ของโรงเรียนที่จะเพิ่มการใช้ซอฟต์แวร์มาเป็นทางเลือกในการสอน

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดการทำงานของซอฟต์แวร์ดังกล่าวว่ามีการแจ้งเตือนการตรวจจับสีหน้าอย่างไรเมื่อตรวจจับได้ และจะส่งสัญญาณแจ้งให้ครูผู้สอนทราบอย่างไร แต่ทางด้านนักเรียนก็เปิดเผยว่า รู้สึกระแวงมากขึ้นในการเรียน ขณะที่ฟีดแบ็กบนโลกโซเชียลจีนนั้นค่อนข้างจะเป็นไปในทางลบ โดยความเห็นส่วนใหญ่บน Weibo ระบุว่านักเรียนก็คือมนุษย์ ที่จะมีการแสดงออกท่าทางต่าง ๆ ที่เป็นธรรมชาติอยู่แล้ว ไม่ใช่หุ่นยนต์ที่จะไม่มีการแสดงอารมณ์ใด ๆ เลย

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

นักวิเคราะห์เผยแว่นอัจฉริยะของ Apple พร้อมเปิดตัวใช้จริงอีก 3 ปีข้างหน้า

Published

on

Gene Munster นักวิเคราะห์จาก Loup Ventures บริษัทบริหารกองทุนร่วมลงทุนออกมาเปิดเผยว่า แว่นอัจฉริยะของ Apple นั้นจะถูกเลื่อนเปิดตัวออกไปเป็นช่วงปลายปี 2021 เลย จากเดิมที่คาดว่าจะเปิดตัวในปี 2020 จากการหารือกับผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี AR ซึ่งระบุว่ายังเร็วเกินไปที่จะพร้อมใช้งานจริงในตลาดเวลานี้

ทั้งนี้ Munster มองว่าในปีแรกของการวางจำหน่าย แว่น AR ของ Apple จะสามารถทำยอดขายได้ราว 10 ล้านชิ้น ซึ่งเป็นตัวเลขประเมินเดียวกับเมื่อครั้งที่ Apple Watch เพิ่งเข้าสู่ตลาดในช่วงแรก โดย Munster เชื่อว่าในอนาคตอันใกล้นี้นอกเหนือจากไอโฟนแล้ว Apple จะสามารถทำรายได้จากอุปกรณ์เสริมอย่าง AirPods, Apple Watch และ Apple Glasses รวมกันได้ประมาณ 7 หมื่นล้านเหรียญฯ ต่อปีในอีก 5 ปีข้างหน้า พร้อมทั้งคาดการณ์ว่า เทคโนโลยี AR จะเป็นทางเลือกใหม่ของ Apple จริง ๆ โดยอาจจะได้เห็นเทคโนโลยีดังกล่าวในไอโฟนรุ่นใหม่มากขึ้น ขณะที่แอปฯ ARkit จะกลายเป็นขุมทรัพย์ของนักพัฒนา ทั้งแวดวงเกม, อีคอมเมิร์ซ ไปจนถึงการศึกษาเลยทีเดียว

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!