Connect with us

ข่าววงการไอที

CES 2018 : PDA กลับมาอีกครั้ง พร้อมกลิ่นอายยุค 90

Gemini ได้นำเครื่อง PDA ระบบ Android และ Linux พร้อมแป้นพิมพ์ มาจัดแสดงภายในงาน CES 2018

Published

on

PDA (Personal Digital Assistant) เป็นอุปกรณ์ไร้สายพร้อมแป้นพิมพ์รุ่นแรก ๆ ที่โด่งดังมากในยุค 1990 แต่เริ่มถูกลืมเลือนไปในยุคปัจจุบันที่สามาร์ทโฟนสามารถพิมพ์ข้อความบนหน้าจอได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

ในปัจจุบัน กระแสความนิยมอุปกรณ์ในรูปแบบเก่า ๆ เริ่มกลับมาอีกครั้ง และนั่นทำให้ Gemini เริ่มระดมทุนผ่านทาง Indiogogo เพื่อนำ PDA กลับมาสู่ผู้ใช้ในยุคปัจจุบัน โดยได้รับเงินสนับสนุนมากถึง 1.2 ล้านเหรียญ (มากกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ถึง 300%) และได้นำ PDA เวอร์ชั่นปรับปรุงล่าสุดมาโชว์ภายในงาน CES 2018 ด้วย

PDA ดังกล่าวนี้ มีดีไซน์ในแบบดั้งเดิม พร้อมกับแป้มพิมพ์ QWERTY เต็มรูปแบบที่คุ้นเคยกันดี โดยมีหน้าจอขนาด 5.9 นิ้ว, ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat (สามารถบูทเป็น Linux ได้) และได้รับการอัปเกรดเป็น 2 รุ่น คือ รุ่นที่รองรับ 4G และรุ่นที่รองรับ WiFi เพื่อให้เหมาะกับการทำงานในยุคปัจจุบันมากขึ้น

PDA ของ Gemini รุ่น 4G ได้เริ่มเปิดให้จองด้วยราคา 399 เหรียญ (ประมาณ 12,900 บาท) จากราคาเต็ม 599 เหรียญ (ประมาณ 19,300 บาท) ส่วนรุ่น WiFi นั้นมีราคาอยู่ที่ 499 เหรียญ (ประมาณ 16,100 บาท)

ข้อมูลอ้างอิง : indiegogo และ techcrunch

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

ไม่ธรรมดา! Xiaomi Mi Max 3 จ่อมาพร้อมจอ 7 นิ้วพ่วงฟีเจอร์ชาร์จไร้สายและสแกนม่านตา

Published

on

มีข่าวคราวตั้งแต่ธันวาคมปีที่แล้วมาเป็นระยะสำหรับ Xiaomi Mi Max 3 ที่ระบุว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมหน้าจอมโหฬาร 7 นิ้ว, แบตอึด 5,500 mAh และกล้องหลังคู่ dual camera ล่าสุดมีรายงานจากนักพัฒนาของทาง XDA ที่พบโค้ดส่วนหนึ่งในเฟิร์มแวร์ของ MIUI ที่ระบุว่าMi Max 3 นั้นจะใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 660 และ 630 รวมทั้งมีฟีเจอร์ชาร์จไร้สายมาด้วย

นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า Mi Max 3 ก็จะใช้เซ็นเซอร์กล้อง IMX363 จาก Sony หรือ ใช้กล้องคู่ S5K217 + S5K5E8 จาก Samsung ขณะที่กล้องเซลฟีนั้นก็จะใช้เซ็นเซอร์ S5K4H7 จาก Samsung ซึ่งจะมาพร้อมกับความสามารถในการใช้งานสแกนม่านตาด้วย

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Apple ทำเซอร์ไพรส์จ่อเปิดตัวแท่นชาร์จไร้สาย AirPower เดือนหน้า

Published

on

ก่อนหน้านี้เมื่อปีที่แล้ว Apple ได้เผยโฉมของ AirPower แผ่นรองชาร์จที่มาพร้อมคุณสมบัติชาร์จไร้สายที่ใช้ได้กับอุปกรณ์ Apple ทั้ง iPhone, AirPods, Apple Watch ให้ชาร์จพร้อมกันในแผ่นเดียวกันได้เลย ซึ่งรายงานล่าสุดจาก Macotakara จอมหลุดข่าววงในที่ระบุว่าแผ่นชาร์จดังกล่าวอาจเปิดตัวเร็วกว่าที่คาดกันไว้คือในเดือนมีนาคมนี้เลย

เบื้องต้นนั้นสื่อต่างประเทศรายงานว่า แผ่นชาร์จไร้สายจะวางจำหน่ายทางช่องทางเดียวคือ Apple Store อย่างไรก็ตาม รายละเอียดอื่น ๆ ของ AirPower นั้นในขณะนี้ยังมีเครื่องหมายคำถามหลายอย่าง โดยเฉพาะสนนราคานั้นยังไม่มีการเปิดเผยแน่ชัด แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีการคาดการณ์กันว่าแผ่นชาร์จดังกล่าวจะวางจำหน่ายอยู่ราว ๆ 199 ดอลลาร์ หรือประมาณ 6,200 บาท

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

สื่อนอกเผย Apple พัฒนา AirPods รุ่นใหม่พร้อมคุณสมบัติกันน้ำ-สั่งการด้วย Siri ได้แล้ว

Published

on

สำนักข่าว Bloomberg รายงานความเคลื่อนไหวของหูฟังไร้สาย AirPods ที่ตกเป็นข่าวมายาวนานตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ล่าสุดมีการเปิดเผยว่า Apple กำลังซุ่มพัฒนา AirPods รุ่นใหม่ที่จะอัปเกรดมาพร้อมคุณสมบัติใหม่ ๆ น่าสนใจ โดยมีความเป็นไปได้สูงที่ AirPods รุ่นใหม่จะฝังชิปเซ็ตการทำงานแบบไร้สายตัวใหม่มาด้วย ซึ่งจะทำให้สามารถใช้งานฟีเจอร์ผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Siri ในการสั่งการด้วยเสียง โดยที่ผู้ใช้จะไม่ต้องแตะตัวหูฟังอีกต่อไป

นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า AirPods จะมาพร้อมกับความสามารถในการกันน้ำ โดยจะเป็นระดับการกันน้ำที่ละอองน้ำละอองฝุ่น หรือฝนสาดเป็นอันดับแรก แต่จะไม่ถึงขนาดสามารถกันในระดับจุ่มลงไปน้ำได้เหมือน Apple Watch  สำหรับ Apple ให้ความสำคัญกับการพัฒนาศักยภาพของอุปกรณ์ wearable อย่างมาก ซึ่งล่าสุดก็ถือเป็นกลุ่มสินค้าที่มีอัตราเติบโตสูงที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากไอโฟนแล้ว

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!