Connect with us

ข่าววงการไอที

สรุปประเด็นสำคัญงาน Facebook F8 (2018) : เพิ่มความเป็นส่วนตัว, สะดวกสบาย, AR และ AI

F8 คือ งานประชุมนักพัฒนาของ Facebook ที่จัดขึ้นทุกปี โดยจะมีการเปิดเผยแนวคิดใหม่ที่จะมีต่อไปใน Facebook, Instagram และบริการย่อยอื่นๆอีกมากมาย

Published

on

FACEBOOK

ฟีเจอร์ใหม่ : Clear History

ทันทีที่เริ่มคีย์โน๊ตเปิดงาน F8 มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ได้ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ที่เรียกว่า Clear History ที่จะช่วยให้ผู้ใช้ Facebook เห็นข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซต์และแอปที่เข้าไปใช้งาน รวมถึงลบข้อมูลเหล่านี้ออกจากบัญชีผู้ใช้ Facebook และสามารถปิดการเก็บข้อมูลจากเว็บไซต์ Third Party ได้

ฟีเจอร์ Watch Party

Watch Party เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ Facebook อนุญาตให้ผู้ใช้ดูวิดีโอ Live สด และแชทไปพร้อมกับเพื่อนในกลุ่มได้

ฟีเจอร์ Upvote และ Downvote

นอกเหนือจากการใช้ฟีเจอร์กดยกนิ้วโป้ง (กด Like) สำหรับโพสต์ต่างๆแล้ว ล่าสุด Facebook ได้เพิ่มฟีเจอร์การ Upvote และ Downvote สำหรับบางคอมเมนท์ด้วย เพื่อช่วยให้คอมเมนท์ที่มีประโยชน์นั้นได้รับการมองเห็นมากขึ้น

เพิ่มศักยภาพให้ Facebook Groups

Facebook เชื่อว่า Groups เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะสร้างสุดเชื่อมโยงระหว่างผู้ใช้ โดยในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้ Facebook จะเพิ่มแท็บ Groups ลงบนแอป ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สามารถค้นหาและติดต่อกับ Groups อื่นๆได้ง่ายยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ผู้ใช้ใน Groups ยังสามารถใช้ฟีเจอร์ Watch Party รวมกับสมาชิกกลุ่มอื่นๆได้อีกด้วย

ฟีเจอร์หาคู่ Facebook Dating

Facebook ได้เพิ่มฟีเจอร์หาคู่สำหรับผู้ใช้ราว 200 ล้านยูสเซอร์ที่ยังเป็นโสดอยู่ ซึ่งฟีเจอร์หาคู่ (Dating) นี้ จะให้ผู้ใช้สามารถค้นหาและแสดงความคิดเห็นต่ออีเวนท์ต่างๆ ที่สนใจ จากนั้นผู้ใช้คนอื่นี่อยู่ในอีเวนท์เดียวกันก็จะสามารถส่งข้อความมาหาได้

การส่งข้อความนี้จะแยกออกจากแอป Messenger และ WhatsApp โดยจะเป็นการพิมพ์ข้อความเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์เพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัว ไม่ให้เพื่อนของผู้ใช้สามารถเข้ามาดูโปรไฟล์หาคู่ของผู้ใช้ได้ด้วย

ฟีเจอร์ Crisis Response แจ้งเตือนเหตุฉุกเฉิน

เมื่อปีก่อน Facebook ได้เพิ่มฟีเจอร์ Safety Check สำหรับแจ้งให้เพื่อนๆหรือคนที่รักทราบว่าผู้ใช้นั้นปลอดภัยหลังจากเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงขึ้น และในปี 2018 นี้ Facebook ได้เพิ่มฟีเจอร์ Crisis Response เพื่อให้ผู้ใช้ได้รายงานเหตุฉุกเฉินได้อย่างทันท่วงที

INSTAGRAM

Explore ใหม่

หน้า Explore แบบใหม่นี้ จะเพิ่มประเภทของหัวข้อเพื่อให้ผู้ใช้สามารถหาสิ่งที่สนใจได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และปรับเปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลการค้นหาด้วย AI

ฟีเจอร์ใหม่ : Video chat

Instagram จะเพิ่มฟีเจอร์ Video Chat เข้ามา โดยจะใช้ผ่านทาง Direct สำหรับการแชทแบบตัวต่อตัว หรือแบบกลุ่ม เช่นเดียวกับฟีเจอร์ Watch Party ของ Facebook

กรองคอมเมนท์ที่ “กลั่นแกล้ง” ผู้ใช้ออก

การกรองนี้จะใช้ Machine Learning หรือ AI ช่วยในการค้นหาและลบคอมเมนท์ที่ไม่เหมาะสมออกไป

AR Camera Effects

เป็นแพลทฟอร์มสำหรับใส่เอฟเฟ็กต์ AR ลงในการถ่ายภาพ ซึ่งผู้ใช้สามารถสร้าง AR เฉพาะของตนเองได้ และจะสามารถใช้ฟิลเตอร์ AR ต่างๆได้จากการติดตามผู้ที่สร้าง AR นั้นๆ

WHATSAPP

ฟีเจอร์ Group Video Calling และสติกเกอร์

WhatsApp ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่คือ Group Video Calling ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดต่อกับเพื่อนๆและครอบครัวจากทั่วทุกมุมโลกได้ง่ายยิ่งขึ้น

และฟีเจอร์สติกเตอร์ ที่จะเพิ่มสีสันในการสนทนาได้เป็นอย่างดี

WhatsApp Business

WhatsApp Business ได้รับการเปิดตัวมาตั้งแต่เมื่อปี 2017 โดยให้ผู้ประกอบธุรกิจขนาดเล็กสามาถพูดคุยกับผู้ใช้ผ่านแพลทฟอร์มนี้ได้ และในปี 2018 นี้ WhatsApp จะเริ่มทดสอบกับธุรกิจขนาดใหญ่บ้าง

MESSENGER

ฟีเจอร์ M Translations

M Translations เข้ามาช่วยเหลือในส่วนการขายของใน Marketplace โดยจะสามารถแปลภาษาในการสนทนาได้แบบเรียลไทม์ ซึ่งในขณะนี้เริ่มให้ใช้ในสหรัฐอเมริกาแล้ว และรองรับการแปลเฉพาะภาษาอังกฤษกับสเปนเท่านั้น

ปลั๊กอิน Customer Chat

เป็นปลั๊กอินใหม่สำหรับเว็บไซต์ Third Party โดยผู้ใช้จะสามารถใช้ Messenger ติดต่อทางธุรกิจได้จากหน้าโฮมเพจของเว็บไซต์

ใช้งานง่ายขึ้น และเพิ่มโหมด Dark

ในปี 2018 นี้ Messenger จะได้รับการปรับปรุงให้ดูเรียบง่ายและใช้งานง่ายขึ้น รวมถึงการเพิ่มโหมด Dark ด้วย

ฟีเจอร์ AR

บริษัทต่างๆสามารถสร้างเอฟเฟกต์ AR ในรูปแบบต่างๆได้ เพื่อให้ผู้ใช้ได้เข้ามาชมผลิตภัณฑ์ต่างๆของตน

OCULUS GO

Facebook ได้ใช้เวทีงาน F8 ในการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ล่าสุด นั่นคือ Oculus Go โดยมีราคาอยู่ที่ 199 เหรียญ (ประมาณ 6,600 บาท) สำหรับรุ่นความจุ 32 GB และ 249 เหรียญ (ประมาณ 8,200 บาท) สำหรับรุ่นความจุ 64 GB

Oculus Go เป็นอุปกรณ์ VR สวมศีรษะแบบ Stand-Alone โดยหวังจะเข้าถึงผู้ใช้ให้มากขึ้น และทาง Facebook ได้ร่วมมือกับบริษัทของเล่นชั้นนำอย่าง Hasbro ในการสร้างเกมกระดานอบบ VR และมีแอปกว่า 1,000 แอป ที่รองรับการทำงาร่วมกับ Oculus Go แล้วในขณะนี้

VR (Virtual Reality)

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก หวังเป็นอย่างยิ่งที่จะให้ VR เป็นสื่อในการสร้างประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม โดยได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่เกี่ยวกับ VR ดังนี้

Oculus Venues

Oculus Venues เป็นการแชร์ประสบการณ์ VR ร่วมกับเพื่อนที่ใช้ Oculus Go ด้วยกัน เพื่อขยายขอบเขตของประสบการณ์ VR ให้กว้างไกลขึ้น อีกทั้งยังมีเนื้อหาพิเศษเฉพาะ Oculus Venues เช่น การชมคอนเสิร์ตแบบ VR หรือการดูโชว์แบบ VR เป็นต้น

สร้างภาพ 3D

ในช่วงซัมเมอร์นี้ Facebook จะเปิดตัวฟีเจอร์ในการโพสต์ภาพแบบ 3 มิติ ลงบนฟีดข่าว

จากที่กล่าวมาข้างต้นนี้ เห็นได้ว่า มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของ Facebook ยังคงมีวิสัยทัศน์ในด้านการเชื่อมโยงผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกเข้าไว้ด้วยกัน ผ่านบริการในรูปแบบต่าง โดยได้รับการปรับปรุงให้มีความปลอดภัยและใช้งานง่ายยิ่งขึ้น การการมาถึงของเทคโนโลยี AR, VR และ AI ก็มีส่วนช่วยในการยกระดับ Facebook ได้อีกขั้นหนึ่ง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

กลับมาแล้ว แก้บั๊กครั้งใหญ่! Windows 10 1809 ผู้ใช้สามารถอัปเดตได้แล้ว!

Published

on

By

หลังจากที่ได้ปล่อยอัพเดต Windows 10 1809 มาก่อนหน้านี้และพบบั๊กใหญ่จนต้องเอาอัพเดตออกไปก่อนเพื่อแก้บั๊กเป็นเวลา 1 เดือนกว่าๆ

เรื่องอัปเดตไว้ใจผม! ไมโครซอฟท์หยุดปล่อยอัปเดตเดือนตุลา หลังทำให้หลายเครื่อง พังพินาศ

ยิ่งอัปยิ่งหนัก Windows 10 October อัปเดตใหม่สร้างปัญหาบูทเข้าเครื่องไม่ได้!

โดยครั้งนี้ได้แก้ไขปัญหาแล้ว โดย Microsoft แนะนำให้ผู้ที่มีไฟล์ ISO ตัวเก่าของ 1809 ให้หยุดใช้งานและลบทิ้งไปเลย และทำการดาวน์โหลดใหม่จากเครื่องมือได้ที่ https://www.microsoft.com/th-th/software-download/windows10ISO

ส่วนผู้ที่ต้องการอัปเดตจาก Windows 10 เดิม สามารถเข้าได้ที่ลิงค์เดียวกันแต่กดที่ “อัปเดตเดี๋ยวนี้” หรือ “Update”

ส่วนวิธีการอัปเดตดูได้จากที่นี่เลยครับ

[แบไต๋ทิป] วิธีอัปเดตเป็น Windows 10 1809 ได้ทันทีโดยไม่ต้องรอ Windows Update

สำหรับผู้ที่ต้องการทดสอบ Windows 10 Enterprise 90 วันทั้งรุ่นปกติและรุ่นสนับสนุนนานพิเศษ (LTSC หรือ LTSB เดิม) สามารถดาวน์โหลดได้ที่ https://www.microsoft.com/en-us/evalcenter/evaluate-windows-10-enterprise

อ้างอิง: Microsoft Official Blog

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

6 ฟีเจอร์ในสมาร์ทโฟน ที่จะดีมาก “ถ้าได้นำไปใช้ในแล็บท็อป” อย่างจริงจัง

Published

on

ในช่วง 2 – 3 ปีมานี้ สมาร์ทโฟนได้รับการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ทั้งด้านฮาร์ดแวร์, ซอฟต์แวร์ และฟีเจอร์ต่าง ๆ ในขณะที่การออกแบบแล็ปท็อปนั้น ดูเหมือน “นิ่ง” ไปสักหน่อย ซึ่งอาจเป็นเพราะสมาร์ทโฟนที่เป็นสิ่งที่เราต้องสัมผัสและพกพาไปใช้งานในชีวิตประจำวันมากกว่า

ดังนั้น เราลองมาดู 6 ฟีเจอร์ อันโดดเด่นของสมาร์ทโฟน ที่จะดีมากถ้าหากได้นำมาใช้ในแล็ปท็อปได้จริง ๆ กัน ซึ่งคาดว่าจะทำให้แล็ปท็อปมีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

1. จอ OLED

จอ OLED บนสมาร์ทโฟนนั้น ไม่เพียงแค่แสดงสีของภาพที่สดกว่า และคอนทราสต์ระดับสุดยอดกว่าจอ LCD เท่านั้น แต่มันยังใช้พลังงานน้อยกว่าด้วย ซึ่งส่งผลดีต่อการใช้พลังงานจากแบตเตอรีโดยตรง

ในปัจจุบันมีแล็บท็อปบางรุ่นเริ่มใช้จอ OLED บ้างแล้ว แต่ส่วนใหญ่นั้นยังคงใช้จอ LCD อยู่ โดยเหตุผลหลัก ๆ คือ แผงหน้าจอ OLED นั้นมีราคาแพงกว่า ซึ่งจะไปกระทบต่อต้นทุนการผลิตอีกด้วย

ดังนั้นการเลือกใช้จอ OLED สำหรับแล็ปท็อปในปัจจุบัน จึงยังไม่ได้รับความนิยมเท่าไรนัก

2. สแกนใบหน้าปลดล็อคเครื่อง (สำหรับแล็ปท็อป Mac)

ฟีเจอร์ Face ID บน iPhone รุ่นใหม่ สำหรับสแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อคตัวเครื่องและเข้าถึงบริการต่าง ๆ นั้น เป็นฟีเจอร์ที่มีความล้ำหน้า และอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังอาจเป็นเทคโนโลยีที่จะมาแทนการสแกนนิ้วมือได้ในอนาคตอีกด้วย

สำหรับแล็ปท็อประบบ Windows 10 นั้น สามารถใช้ฟีเจอร์สแกนใบหน้า Windows Hello เพื่อปลดล็อคตัวเครื่องได้อย่างง่ายดาย ส่วน MacBook Air รุ่นใหม่ก็สามารถสแกนนิ้วมือได้แล้ว

แต่จะดีเพียงไรถ้าหากแล็ปท็อป Mac ในอนาคตจะใช้ฟีเจอร์ Face ID ได้เช่นเดียวกับ iPhone

3. ชาร์จไร้สาย

จริง ๆ แล้ว การชาร์จไร้สายนั้นค่อนข้างเหมาะสำหรับแล็ปท็อปมากกว่าสมาร์ทโฟนด้วยซ้ำ

ยกตัวอย่างเช่น ในกรณีที่ต้องวางแล็ปท็อปบนโต๊ะเพื่อทำงานตลอดทั้งวันสิ จะดีแค่ไหนถ้าหากวางบนแท่นชาร์จไร้สายเพื่อชาร์จไฟไปพร้อมกับทำงานได้โดยไม่ต้องนำสายชาร์จเสียบแต่อย่างใด

ถึงแม้ว่า Dell จะเคยเปิดตัวแล็ปท็อปที่มาพร้อมเทคโนโลยีชาร์จไร้สายเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา แต่มันก็มิได้รับความนิยมแต่อย่างใด และยังต้องใช้เวลาในการพัฒนาต่อไปอีก

4. สวิทช์เปิด/ปิดเสียง ของ iPhone สำหรับเปิด/ปิด กล้องและไมโครโฟน

สำหรับผู้ที่เป็นกังวลในการที่อาจถูกแฮกเกอร์แอบเข้ามาส่องกล้องหรือเปิดไมโครโฟนของแล็ปท็อปของตนได้นั้น การติดตั้งปุ่มเพื่อเปิดหรือปิดการทำงานของกล้องและไมโครโฟนได้นั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่เข้าท่ามากทีเดียว

5. ป้องกันน้ำเข้า

การพัฒนาแล็ปท็อปได้มีมาตรฐานการกันน้ำนั้น เป็นสิ่งที่มีท้าทายเป็นอย่งมากสำหรับนักออกแบบ เนื่องจากมีหลายส่วนที่น้ำสามารถเข้าไปสร้างความเสียหายได้ง่าย ยกตัวอย่างเช่น แป้นพิมพ์ เป็นต้น

6. ขอบจอบางมาก

ด้วยขอบจอที่บางลง จะช่วยให้แล็ปท็อปสามารถแสดงภาพได้กว้างขึ้น บนขนาดทัวเครื่องที่เท่าเดิม

ก่อนห้านี้ Dell และ Huawei ได้เปิดตัวแล็ปท็อป XPS และ MateBook X Pro มาก่อนแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้มากนัก

ข้อมูลอ้างอิง : businessinsider

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

Alibaba ทุบสถิติรายได้ช้อปปิ้งออนไลน์ : ทะลุ 1 พันล้านเหรียญ ใน 85 วินาที

Published

on

ยักษ์ใหญ่แห่งวงการช้อปปิ้งออนไลน์ของประเทศจีนอย่าง Alibaba ได้ทำสถิติรายได้ใหม่ในปี 2018 นี้ จากอีเวนท์ Global Shopping Festival (หรือ Singles Day) ซึ่งทาง Alibaba ได้จัดขึ้นทุกปี

Alibaba สามารถขายสินค้าได้ 3.08 หมื่นล้านชิ้น จาก 230 ประเทศทั่วโลก ในระยะเวลา 24 ชั่วโมง (เพิ่มขึ้นจากปี 2017 ที่ขายได้ 2.53 หมื่นล้านชิ้น คิดเป็นจำนวนที่เพิ่มขึ้น 27%)

ไม่เพียงแค่นั้น ยังสามารถทำรายได้ถึงหลัก 1 พันล้านเหรียญ ได้ใน 85 วินาที และถึงหลัก 1 หมื่นล้านเหรียญ ใน 1 ชั่วโมง

ในส่วนของแบรนด์สินค้าที่ทำกำไรมากที่สุดนั้น ได้แก่ Apple, Dyson, Gap และ Nike

ข้อมูลอ้างอิง : engadget

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!