Connect with us

ข่าววงการไอที

ไปไม่ถึงฝั่งฝัน จรวด Momo-2 ของญี่ปุ่นสูญเสียแรงขับ จนระเบิดคาฐานปล่อยที่ฮอกไกโด

Published

on

หลายปีที่ผ่านมามีบริษัทเอกชนหลายรายสนใจในโครงการอวกาศ บริษัทที่โดดเด่นที่สุดนั้นน่าจะเป็น SpaceX ของ Elon Musk เจ้าของเดียวกับเทสล่า แม้ว่าระหว่างทางของ SpaceX จะล้มลุกคลุกคลาน เกิดความผิดพลาด มีจรวดระเบิดบ้าง แต่สุดท้ายก็กัดฟันสู้จนประสบสำเร็จอย่างคุ้มค่า แต่เรื่องที่เราจะนำเสนอวันนี้นั้นไม่ใช่ SpaceX ครับ แต่เป็นบริษัทพัฒนาจรวดของญี่ปุ่น ที่เกิดเหตุผิดพลาดในการปล่อย ที่หลังจากปล่อยออกไปได้ไม่ไกลก็เกิดไฟลุกและร่วงลงมากระแทกฐานปล่อยจรวดและระเบิด

เมื่อวันเสาร์ที่ 30 มิถุนายน เวลา 5:30 น. ตามเวลาญี่ปุ่น มีรายงานจาก AFP ว่าจรวดโมโมะ 2 (MOMO-2) ของ “Interstellar Technologies” ได้สูญเสียแรงขับ จนทำให้จรวดตกลงมาระเบิดหลังจากปล่อยตัวจากฐานปล่อยที่ฮอกไกโดไปได้เพียง 4 วินาที ท่ามกลางผู้ชมกว่า 600 คน โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนี้

จรวดลำนี้เป็นจรวดไร้คนขับที่มีน้ำหนัก 1 ตัน ติดตั้งอุปกรณ์สำรวจที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี Kochi ซึ่งค่าใช้จ่ายในการปล่อยจรวดครั้งนี้อยู่ที่ 10 ล้านเยน (~3 ล้านบาท) ซึ่งบริษัท Interstellar Technologies ก็ได้รับเงินลงทุน 28.4 ล้านเยน (~8.5 ล้านบาท) ผ่านการระดมทุนจากคนทั่วไป

แม้จะเกิดปัญหา แต่บริษัทยังคงไม่ล้มเลิกและได้กล่าวว่าจะทำการปล่อยตัวอีกครั้งหลังจากวิเคราะห์ข้อมูลภารกิจวันเสาร์ที่ผ่านมา ดังนั้นตอนนี้บริษัทยังไม่มีกำหนดการที่แน่ชัดเกี่ยวกับการปล่อยตัวครั้งต่อไป

Interstellar Technologies ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2013 โดย “Takafumi Horie” (ทากาฟูมิ โฮริเอะ) นักธุรกิจที่สร้าง Livedoor ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตที่เป็นที่นิยมที่สุดในญี่ปุ่น ในช่วงปลายยุค 90 จนถึงต้นยุค 2000 แต่อย่างไรก็ตามในปีที่ผ่านเขาได้โดนคดีฉ้อโกงและต้องจำคุกอยู่สองปีทำให้ชื่อเสียงในวงการธุรกิจเขาเสียหายไปไม่น้อย (ถ้าเทียบกับ Elon Musk ก็ยังคนละเบอร์กันอยู่)

ทั้งนี้ทางแบไต๋ก็ขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วยและขอเป็นกำลังใจกับ Interstellar Technologies และชาวญี่ปุ่นด้วย ชาวแบไต๋คิดอย่างไรกับข่าวนี้สามารถแสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ได้เลย และถ้ามีข่าวความคืบหน้าอย่างไรเราจะมารายงานให้ทราบอีกที

อ้างอิง : digitaltrends

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Microsoft ประกาศถอด Snipping Tool ออกจาก Windows 10 อัพเดตถัดไป แทนที่ด้วย Snip & Sketch

Published

on

By

Microsoft ประกาศว่า Windows 10 รุ่นอัพเดตถัดไปประจำปี 2018 (1809) ที่ใกล้จะออกนั้น จะถอด Snipping Tool (เครื่องมือจับภาพหน้าจอ) ออก เป็นอันปิดตำนานโปรแกรมจับภาพที่หลายคนใช้กัน แต่ก็ไม่ได้ลบโปรแกรมออกไปเฉยๆ ไมโครซอฟท์มีโปรแกรมใหม่มาให้ใช้แทน

ภาพโปรแกรม Snipping Tool

Microsoft ระบุว่าจะถูกแทนที่ด้วยโปรแกรมใหม่ที่ชื่อ “Snip & Sketch” หรือ “Screen Sketch” ซึ่งตอนนี้ก็มีให้ดาวน์โหลดผ่าน Microsoft Store แล้ว สำหรับผู้ใช้ Windows 10 ปัจจุบันที่มีสิทธิ Windows Insider ได้ทดสอบกันก่อน

Snip & Sketch คุณสามารถกด WIN + Shift + S. เพื่อใช้งานได้เลย อีกทั้งสามารถเปิดได้จากปุ่ม “Screen snip” ใน Action Center ของ Windows และรวมฟีเจอร์ของ Snipping Tool เดิมลงไป

อ้างอิง Microsoft, Winaero, Windowslastest

ภาพประกอบ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

จัดให้ครบทั้งบ้าน! Amazon วางแผนเพิ่ม Alexa ลงในไมโครเวฟ, ซับวูฟเฟอร์ ฯลฯ ในปี 2018 นี้

Amazon เตรียมแผนที่จะอุปกรณ์อัจฉริยะสำหรับใช้ในบ้านอีก 8 ชิ้น

Published

on

CNBC รายงานว่า Amazon เตรียมแผนเปิดตัวอุปกรณ์อัจฉริยะสำหรับใช้ในบ้านอีก 8 ชิ้น ในช่วงปลายปี 2018 นี้ โดยอุปกรณ์ดังกล่าวจะสามารถควบคุมด้วยเสียงผ่านผู้ช่วยดิจิทัลอัจฉริยะ Alexa ได้ ไม่ว่าจะเป็น

  • เตาอบไมโครเวฟ
  • อุปกรณ์สำหรับใช้ในรถยนต์
  • อุปกรณ์เครื่องเสียงระดับไฮเอนด์ภายในบ้าน เช่น แอมพิลฟายเออร์, รีซีฟเวอร์ และซับวูฟเฟอร์ เป็นต้น

ทาง CNBC ได้อธิบายว่า อุปกรณ์บางชิ้นที่จะเปิดตัว จะได้รับการติดตั้ง Alexa และบางตัวจะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นที่รองรับ Alexa เพื่อให้สามารถสั่งงานด้วยเสียงได้

แผนการขยาย Alexa ไปยังอุปกรณ์ต่างๆ จะทำให้ตลาดอุปกรณ์ Smart Home (อุปกรณ์อัจฉิรยะสำหรับใช้ในครัวเรือน) มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น และจะทำให้ Amazon สามารถแข่งขันกับบริษัทอื่นๆ ที่เน้นการพัฒนาอุปกรณ์ Smart Home มาก่อนแล้ว ไม่ว่าจะเป็น GE, KitchenAid, LG, Samsung และ Sonos

ผู้ช่วยดิจิทัลอัจฉริยะที่ได้รับความนิยมนำมาติดตั้งในอุปกรณ์ต่างๆ ในปัจจุบัน มีดังนี้

  • Alexa ของ Amazon
  • Siri ของ Apple
  • Google Assistant ของ Google
  • Cortana ของ Microsoft

ข้อมูลอ้างอิง : theverge

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

วิธีอัปเดท iOS 12 โดยที่ข้อมูลไม่หายไปไหน!

Published

on

Apple ปล่อยอัปเดท iOS 12 ตัวเต็มเมื่อคืน แต่เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะยังไม่อัปเดทเนื่องจากคาดว่าทั่วโลกจะแห่อัปเดทพร้อมกัน แน่นอนว่าการที่ทั้งโลกดาวน์โหลดพร้อมกันจะใช้เวลานานมาก ใครที่ยังไม่รีบก็รออัปเดทกันทีหลังได้

สำหรับใครที่ยังกังวลว่าข้อมูลจะหายหรือไม่ วันนี้แบไต๋ขอแนะนำวิธีอัปเดท iOS 12 ง่ายๆ โดยที่ข้อมูลไม่หายเลยครับ

อันดับแรกให้สำรองข้อมูลผ่าน iTunes โดยการเสียบที่เครื่อง แล้วกดปุ่ม Backup จากนั้น iTunes จะสำรองข้อมูลให้ทันที และอีกหนึ่งวิธีคือการสำรองข้อมูลผ่าน iCloud ซึ่งสามารถทำได้โดยการเข้าไปที่ Settings > iCloud ด้านบนสุด iCloud > iCloud Backup จากนั้นกดเป็น On ครับ

แต่ถ้าหากใครมีเนื้อที่บน iCloud ไม่พอผมก็แนะนำให้สำรองข้อมูลผ่าน iTunes จะปลอดภัยที่สุดครับ

จากนั้นสามรถอัปเดตได้ผ่าน Settings > General > Software Update รอสักพักจะมี iOS 12 ขึ้นให้อัปเดทตามมาครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!