การวาดภาพด้วยแอป Fresco บน Surface Pro X

Adobe นำร่องใช้แอป Fresco รองรับ ARM บน Surface Pro X ก่อนจะทยอยออก Creative Cloud

ในงาน Surface hardware เมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา Adobe ได้ประกาศเปิดตัวแอป Fresco สำหรับวาดภาพบน Surface Pro X ที่ใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM และกล่าวเพิ่มเติมว่าการสร้างสรรค์งานกราฟิกจะไม่หยุดอยู่แค่บนเดสก์ท็อปเท่านั้น เพราะจะนำแอปต่างๆ ของ Adobe ให้สามารถทำงานกับหน่วยประมวลผล ARM บน Surface Pro X

การประกาศครั้งนี้ Adobe ยังสาธิตการวาดภาพและระบายสีด้วย Fresco บน Surface Pro X ในรุ่น Surface Slim Pen โดยการเลือกแปรงสำหรับสีน้ำมันที่ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังวาดและระบายสีลงบนผืนผ้าใบของจริง นอกจากนี้ยังสามารถพลิกปากกาเหมือนกับใช้หัวยางลบบนดินสอในการลบบนจุดที่ผิดพลาดได้อย่างรวดเร็ว และเมื่อเอียงปากกาไปด้านข้างจะมีเอฟเฟ็กต์ของแปรงแบบต่าง ๆ ให้เลือกใช้อีกด้วย

แม้ว่าในงานนี้ Adobe ไม่ได้ประกาศอย่างชัดเจนว่าแอปในชุด Adobe Creative Cloud จะออกมาเมื่อไหร่ แต่สาวกของ Adobe ก็มีความเชื่อมั่นว่าจะได้เห็นแอปของ Adobe ทยอยออกมาสำหรับ ARM อย่างแน่นอน เพราะเมื่อตุลาคมปีที่แล้ว Adobe ได้เปิดให้ลงทะเบียนทดลองติดตั้งใช้งาน Photoshop CC รุ่น Beta บน iPad ก่อนที่จะเปิดตัวจริงในปีนี้ ดังนั้นคิดว่าอีกไม่นานแอปต่อไปคงจะเป็นคิวของ Photoshop ที่พร้อมกว่าใคร และแอปอื่น ๆ ก็คงทยอยตามมา

อ้างอิง

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส