ไอเดียเข้าท่า! บริษัทเยอรมันพัฒนาชิ้นส่วนตัวถังรถที่บอกเจ้าของได้ทันทีที่มันโดนเฉี่ยว

บริษัท Hella จากเยอรมนีคิดค้นเทคโนโลยีตัวถังรถยนต์แบบใหม่ โดยจะมีเซ็นเซอร์รับรู้ได้หากโดนเฉี่ยวชน ซึ่งเมื่อพ่วงด้วยระบบสื่อสารก็จะสามารถบอกเจ้าของรถได้ทันทีที่มีรถคันอื่นมากระทบกระแทก

เทคนิคของ Hella คือการเพิ่มเซ็นเซอร์ตรวจจับแรงกดที่มีลักษณะคล้ายตาข่ายที่ทำจากแผ่นฟอยล์เอาไว้ใต้วัสดุที่ใช้ทำตัวถังรถ และด้วยซอฟต์แวร์ที่ได้รับการพัฒนาอัลกอริธึมมาโดยเฉพาะ ชุดเซนเซอร์นี้ก็จะรับรู้ได้หากมีรถคันอื่นมาเฉี่ยวหรือชนตัวมัน

Smart Car Body Panel (1)
หน้าตาตัวต้นแบบของเซ็นเซอร์ตรวจจับแรงกดที่จะใช้กับตัวถังรถ

และเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ใช้มากยิ่งขึ้น Hella ได้พัฒนาเชื่อมต่อเซ็นเซอร์ตรวจจับแรงกดที่ว่านี้เข้ากับกล้องอัตโนมัติภายในรถยนต์และอุปกรณ์ GPS นั่นจะทำให้ระบบของ Hella สามารถเก็บภาพและบันทึกตำแหน่งได้ทันทีเมื่อมีเหตุเฉี่ยวชน โดยเมื่อเสริมอุปกรณ์สื่อสารไร้สายเข้ากับระบบนี้ก็จะสามารถแจ้งเตือนเจ้าของรถได้ทันที แม้ในยามที่รถอาจถูกจอดเอาไว้โดยที่เจ้าของไม่อยู่ในบริเวณนั้น

Hella ตั้งเป้าว่าจะพัฒนาระบบเซ็นเซอร์สำหรับติดใต้แผ่นตัวถังรถนี้ให้สำเร็จภายในปี 2018 ซึ่งตอนนี้ก็มีผู้ผลิตรถยนต์บางรายเริ่มให้ความสนใจกับงานของ Hella โดยหนึ่งในนั้นก็คือ BMW ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเดียวกัน

ที่มา – Engadget

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save