FBI เสนอเงินรางวัลนำจับผู้ต้องสงสัยเป็นแฮกเกอร์ชาวรัสเซีย 3 ล้านเหรียญสหรัฐ

FBI เสนอเงินรางวัลนำจับผู้ต้องสงสัยชาวรัสเซียที่คาดว่าจะเป็นแฮกเกอร์ จำนวน 3 ล้านเหรียญสหรัฐwantedposterFBI นำเสนอเงินรางวัลนำจับ จำนวน 3 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับผู้ที่ชี้เบาะแสที่นำไปสู่การจับกุม และนำตัวผู้ต้องสงสัยชาวรัสเซียที่คาดว่าน่าจะเป็นแฮกเกอร์มาลงโทษได้ ซึ่งเงินรางวัลนำจับก้อนนี้ ถือว่าเป็นเงินรางวัลนำจับที่มากที่สุดเท่าที่ FBI เคยเสนอมา

ผู้ต้องสงสัยคนนั้นมีชื่อว่า Evgeniy Mikhailovich Bogachev ถูกกล่าวหาว่า เป็นผู้บงการและอยู่เบื้องหลัง ตัว malware “GameOver Zeus” และ “botnet” ที่ใช้ในการขโมยเงินกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐจากธุรกิจต่างๆและลูกค้า ตั้งแต่ปี 2011

มีการเปิดผนึกคำฟ้องร้องทั้งหมด 14 ครั้ง โดยนาย Bogachev วัย 31 ปี ถูกฟ้องร้องในข้อหา สมรู้ร่วมคิด , ก่ออาชญากรรมคอมพิวเตอร์ , ฉ้อโกงเงินผ่านระบบธนาคาร , ฉ้อโกงธนาคาร และ ฟอกเงิน

FBI เชื่อว่า นาย Bogachev ยังคงอาศัยอยู่ในประเทศรัสเซีย

ที่รางวัลนำจับนาย Bogachev สูงขนาดนี้ เพราะทางรัฐบาลสหรัฐต้องการจะยับยั้งอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ที่นับวันจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนั้น NSA ได้ประเมินผลเสียที่อาจเกิดจากอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ว่ามันอาจจะสูงถึง 1 – 4 ล้านล้านเหรียญสหรัฐก็เป็นได้

GameOver Zeus นั้นเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2011 (ซึ่งมันก็เหมือนกับตัว Zeus Trojan ที่ใช้ในการโจรกรรมข้อมูลที่ระบาดในปี 2007) และมีคอมพิวเตอร์ที่ติด malware ตัวนี้กว่า 13 ล้านเครื่อง พร้อมกับสูญเงินไปกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ

ส่วน botnet นั้น มีคอมพิวเตอร์ที่ติด malware ตัวนี้ ระหว่าง 500,000 – 1 ล้านเครื่อง รอบโลก ซึ่งจุดประสงค์ของมันก็คือ เพื่อโจรกรรมข้อมูลธนาคารของผู้ใช้คอมพิวเตอร์คนนั้นๆ ซึ่งคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ที่ติด malware ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นคอมพิวเตอร์ที่ขาดการป้องกันพวก malware นอกจากนี้ malware ตัวนี้ ยังแพร่กระจายด้วยวิธีการ phishing (ติด malware จากการคลิ๊กไปที่ลิงก์ปลอมที่ส่งไปให้ และลง malware ในเครื่องอัตโนมัติ) แล้วค่อยโจรกรรมเลขบัญชี และ ข้อมูลในการ log in ของเหยื่อ ส่งผ่านมายังเซิร์ฟเวอร์ของ botnet

ก็ หวังว่าทาง FBI จะจับตัวนายคนนี้ให้ได้เร็วๆนะครับ 🙂

ที่มา : cnet
รูปจาก : turner

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก