ปิดดีล! Apple เข้าซื้อ Emotient บริษัทพัฒนาเทคโนโลยี AI ตรวจจับอารมณ์ของมนุษย์

Apple จัดการบรรลุข้อตกลงเข้าซื้อกิจการของ Emotient บริษัทสตาร์ทอัพที่โดดเด่นด้านการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการวิเคราะห์อารมณ์ของมนุษย์ผ่านการตรวจจับการแสดงสีหน้า โดย Apple ไม่ได้ให้เหตุผลหรือรายละเอียดในการทำธุรกิจครั้งนี้แต่อย่างใด

ทั้งนี้ เทคโนโลยีการตรวจจับใบหน้าเพื่อระบุตัวตนหรือตรวจจับการสื่ออารมณ์นั้นได้รับความสนใจจากบรรดาแบรนด์ไอทียักษ์ใหญ่อย่างมาก แต่ก็ยังมีข้อจำกัดในการใช้งานในบางประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้ ก็มี Facebook ที่เปิดตัวแอปฯ Moments ที่มีคุณสมบัติช่วยวิเคราะห์ภาพถ่ายในการระบุว่าใครเป็นใครในภาพบน Facebook บ้าง แต่ไม่สามารถใช้งานในยุโรปได้เนื่องจากติดกฏละเมิดสิทธิส่วนบุคคล รวมทั้ง Google Photos ก็ใช้ได้เฉพาะในสหรัฐอเมริกา

ในขณะนี้ ยังไม่มีรายงานว่าสาเหตุที่ Apple ซื้อ Emotient นั้นคืออะไร แต่ก่อนหน้านี้ไม่นานพวกเขาก็เพิ่งซื้อ Faceshift สตาร์ทอัพอีกเจ้าหนึ่งที่พัฒนาด้านเทคโนโลยี motion capture ในการวิเคราะห์ใบหน้า ซึ่งมีดีกรีเบื้องหลังงานบิ๊กโปรเจ็กต์อย่างภาพยนตร์ Star Wars รวมถึงซื้อ Perceptio บริษัทสตาร์ทอัพผู้เชี่ยวชาญด้าน machine-learning ในการพัฒนาเทคโนโลยีตรวจจับภาพมาแล้ว คาดว่าเราจะได้เห็นเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่จะเข้ามามีส่วนกับสินค้าของ Apple ในอนาคตอันใกล้ค่อนข้างแน่

ที่มา : techcrunch

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก