Connect with us

ข่าววงการมือถือ

Samsung เปิดตัว Bixby ผู้ช่วยอัจฉริยะอย่างเป็นทางการ

หลังจากเป็นข่าวลือมาอย่างนาน ในที่สุด Samsung ก็ได้เปิดตัว Bixby หรือผู้ช่วยอัจฉริยะอย่างเป็นทางการแล้ว แต่​ Samsung ได้ออกแบบ Bixby ให้สามารถทำงานได้มากกว่า Siri และ Google Assistant ซึ่งทำได้เพียงตอบคำถามเท่านั้น

Samsung กล่าวว่า “แทนที่จะให้คนต้องเรียนรู้ว่าเครื่องจักรมีปฏิสัมพันธ์กับโลกได้อย่างไร แต่ให้เครื่องจักรเรียนและปรับตัวเข้ากับเรานั่นก็คือสิ่งที่ถูกต้อง” หน้าตาหรือ Interface ของ Bixby นั้นจะต้องใช้งานง่ายโดยไม่คำนึงถึงคุณสมบัติที่ถูกเพิ่มเข้ามา

เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งแล้ว Bixby จะต้องมีอะไรที่แปลกและดีกว่า Siri และ Google Assistant ซึ่งกำลังเป็นของใหม่อยู่ แต่ปัญหาอย่างหนึ่งของ Samsung คือบริษัทไม่ค่อยมีนวัตกรรมด้านซอฟท์แวร์มากเท่าไหร่ แม้แต่อย่าง S Voice ก็ไม่ได้ดีเด่นอะไรมากมาย

Samsung อธิบายในบล็อกของตัวเองว่า Bixby สามารถทำได้แทบทุกอย่างที่จอทัชสกรีนจะทำได้ เข้าใจบริบทสิ่งที่เครื่องกำลังทำงานอยู่ เช่นผู้ใช้เปิดแอป เปิดเนื้อหาอะไรอยู่ ก็จะให้ข้อมูลอิงตามนั้น ผู้ใช้งานสามารถสั่งงาน Bixby สลับไปมาระหว่างการออกเสียงหรือพิมพ์คำสั่งลงไป และท้ายสุดคือ Bixby สามารถเข้าใจประโยคคำสั่งที่ไม่สมบูรณ์ได้ ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องจำคอนเซปต์ของคำสั่งในการถาม AI ทุกครั้ง

ทั้งนี้ก็ยังไม่รู้ว่าหน้าตาของ Bixby หรือผู้ช่วยอัจฉริยะตัวใหม่ของ Samsung นั้นจะเป็นอย่างไร แต่ที่เรารู้อย่างหนึ่งคือซัมซุงจะเพิ่มปุ่มเพื่อเรียกใช้ Bixby เพื่อให้ใช้งานได้แม้ไม่เปิดจอ ก็ต้องรอชมพร้อมงานเปิดตัว Galaxy S8 วันที่ 29 มีนาคมนี้ครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

รอไปอีกหน่อย Intel จะร่วมวง 5G ในปี 2020

Published

on

ก่อนหน้านี้ Intel เคยประกาศว่าบริษัทจะส่งตัวอย่างโมเด็ม 5G ออกมาโชว์ให้ผู้ผลิตดูก่อนในปีนี้ แต่ชิปดังกล่าวจะยังไม่ถูกใส่ในสมาร์ทโฟนจนกว่าจะปี 2020 ซึ่งผู้ผลิต iPhone อย่าง Apple ที่ใช้ชิปโมเด็มของ Intel ก็ต้องรอไปจนถึงปี 2020 เช่นเดียวกัน

Reuters รายงานว่า Apple เคยคุยกับ Samsung และ MediaTek เรื่องชิปโมเด็ม 5G เพื่อนำมาใช้กับ iPhone รุ่นปี 2019 แต่ยังไม่มีรายงานว่าการตกลงระหว่าง Apple และอีกสองบริษัทเป็นอย่างไร แต่ถ้าหาก Apple จะยังเลือกใช้ชิปโมเด็มจาก Intel, Apple ก็ต้องรอไปอีก 2 ปีกว่า iPhone หรือ iPad จะรองรับ 5G ซึ่งผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นๆ อาจะวิ่งนำไปก่อนแล้ว

Samsung เปิดตัวสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และ Galaxy S10 Plus รุ่นรองรับ 5G ก็จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่เดือนต่อจากนี้ และในงาน MWC ก็อาจจะมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกันครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

Galaxy Fold จะมีรุ่น 5G วางจำหน่ายในเดือนพฤษภาคมนี้

Published

on

DJ Koh, CEO ของ Samsung Mobile ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวภายในงานเปิดตัวว่า “Galaxy Fold คือสุดยอดผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียมที่รองรับการเชื่อมต่อ 5G และมอบประสบการณ์การใช้งานระดับสูงและจะวางจำหน่ายในเดือนพฤษภาคนี้”

สำหรับผู้ใช้งานในประเทศเกาหลีจะได้สัมผัสสมาร์ทโฟน Galaxy Fold ตัวจริงในช่วงกลางเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ แต่จะมีให้ทดลองใช้งานในไม่กี่ช็อปเท่านั้น ก่อนที่จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคมนี้

Samsung ประกาศราคา Galaxy Fold ในงานเปิดตัวอยู่ที่ $1,980 แต่ราคาขายในเกาหลีจะอยู่ที่ 2.3-2.4 ล้านวอน ($2,130) หรือประมาณ 66,700 บาท ส่วนหนึ่งมาจากความสามารถรองรับ 5G ซึ่งมีต้นทุนในการผลิตที่สูงกว่า

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

HMD ปล่อยอัปเดต Android Pie ให้ Nokia 2.1 แล้ว!

Published

on

ก่อนหน้านี้ HMD ปล่อยอัปเดต Android Pie ให้ Nokia 5 (2017) เมื่อเดือนที่ผ่านมา และ Nokia 6 (2017) เมื่อวานนี้ ล่าสุดบริษัทได้ปล่อยอัปเดตให้ Nokia 2.1 ซึ่งรัน Android Go Edition เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

HMD เปิดตัว Nokia 2.1 เมื่อพฤษภาคมปีที่ผ่านมาพร้อมกับ Android 8.1 Oreo Go Edition วันนี้ก็ได้รับอัปเดต Android Pie Go Edition เพิ่มเติมอีกครับ

ทั้งนี้ HMD อาจจะพลาดด้วยเหตุผลบางประการ ปล่อยอัปเดต Android Pie ไม่ตรงตามกำหนดการ ดันลืมปล่อยอัปเดต Android Pie ให้กับ Nokia 3.1 และ Nokia 5.1 ซึ่งตามจริงควรได้รับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมาแล้ว คาดว่าบริษัทอาจปล่อยอัปเดตให้ทันภายในเดือนมีนาคมนี้ครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!