Connect with us

ข่าววงการมือถือ

Samsung เปิดตัว Bixby ผู้ช่วยอัจฉริยะอย่างเป็นทางการ

Published

on

หลังจากเป็นข่าวลือมาอย่างนาน ในที่สุด Samsung ก็ได้เปิดตัว Bixby หรือผู้ช่วยอัจฉริยะอย่างเป็นทางการแล้ว แต่​ Samsung ได้ออกแบบ Bixby ให้สามารถทำงานได้มากกว่า Siri และ Google Assistant ซึ่งทำได้เพียงตอบคำถามเท่านั้น

Samsung กล่าวว่า “แทนที่จะให้คนต้องเรียนรู้ว่าเครื่องจักรมีปฏิสัมพันธ์กับโลกได้อย่างไร แต่ให้เครื่องจักรเรียนและปรับตัวเข้ากับเรานั่นก็คือสิ่งที่ถูกต้อง” หน้าตาหรือ Interface ของ Bixby นั้นจะต้องใช้งานง่ายโดยไม่คำนึงถึงคุณสมบัติที่ถูกเพิ่มเข้ามา

เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งแล้ว Bixby จะต้องมีอะไรที่แปลกและดีกว่า Siri และ Google Assistant ซึ่งกำลังเป็นของใหม่อยู่ แต่ปัญหาอย่างหนึ่งของ Samsung คือบริษัทไม่ค่อยมีนวัตกรรมด้านซอฟท์แวร์มากเท่าไหร่ แม้แต่อย่าง S Voice ก็ไม่ได้ดีเด่นอะไรมากมาย

Samsung อธิบายในบล็อกของตัวเองว่า Bixby สามารถทำได้แทบทุกอย่างที่จอทัชสกรีนจะทำได้ เข้าใจบริบทสิ่งที่เครื่องกำลังทำงานอยู่ เช่นผู้ใช้เปิดแอป เปิดเนื้อหาอะไรอยู่ ก็จะให้ข้อมูลอิงตามนั้น ผู้ใช้งานสามารถสั่งงาน Bixby สลับไปมาระหว่างการออกเสียงหรือพิมพ์คำสั่งลงไป และท้ายสุดคือ Bixby สามารถเข้าใจประโยคคำสั่งที่ไม่สมบูรณ์ได้ ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องจำคอนเซปต์ของคำสั่งในการถาม AI ทุกครั้ง

ทั้งนี้ก็ยังไม่รู้ว่าหน้าตาของ Bixby หรือผู้ช่วยอัจฉริยะตัวใหม่ของ Samsung นั้นจะเป็นอย่างไร แต่ที่เรารู้อย่างหนึ่งคือซัมซุงจะเพิ่มปุ่มเพื่อเรียกใช้ Bixby เพื่อให้ใช้งานได้แม้ไม่เปิดจอ ก็ต้องรอชมพร้อมงานเปิดตัว Galaxy S8 วันที่ 29 มีนาคมนี้ครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

งานเข้า เกิดเหตุ iPhone ระเบิดเสียงดังสนั่นภายในร้านตัดผมประเทศเวียดนาม!

Published

on

ในวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมาที่ร้านตัดผมแห่งหนึ่งในประเทศเวียดนาม เกิดเหตุ iPhone ของพนักงานในร้านระเบิดโดยไม่รู้สาเหตุ จากกล้องวงจรปิดจะเห็นว่า iPhone ที่อยู่บนโต๊ะซึ่งไม่มีใครใช้งานในขณะนั้น อยู่ดีๆ ก็ระเบิดอย่างไม่รู้สาเหตุ สร้างความตกใจให้กับคนในร้าน โดยคลิปดังกล่าวถูกอัพโหลดขึ้นบน Youtube ซึ่งจะเห็นการระเบิดเกิดขึ้นที่บริเวณมุมซ้ายล่างของจอ

การระเบิดครั้งนี้ไม่ใช่แค่เกิดไฟช็อตแล้วมีควันขาวขึ้น แต่เป็นการระเบิดจริงจัง โดยจะเห็นว่ามีไฟลุกขึ้นสูง พร้อมกับเสียงระเบิด

โชคดีที่ไฟไม่ได้ลุกลามใหญ่โต และไม่มีใครบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว เพียงแต่มีอาการตกใจเล็กน้อยเท่านั้น

จากภาพจะเห็นว่า แผงด้านหน้าถูกทำลายจนไม่เหลือสภาพเดิม ส่วนฝาหลังยังมีสภาพดีอยู่ และเห็นโลโก้ Apple ชัดเจน

รายงานว่า iPhone ที่เกิดเหตุระเบิดเป็น iPhone 6 หรือ 6s ซึ่งเป็นรุ่นที่เปิดตัวมาเกิน 3 ปีแล้ว ส่วนสาเหตุการระเบิดยังไม่สามารถระบุได้ และในตอนนี้ Apple ยังไม่ได้ออกมากล่าวอะไรเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ แต่คาดการณ์ว่า สาเหตุอาจเป็นไปได้หลายอย่างเช่น การใช้ที่ชาร์จจากบริษัทอื่นที่ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ของ Apple หรือความผิดปกติที่เกิดจากอายุการใช้งานครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

Apple ปล่อยคลิปความยาวหนึ่งนาทีครึ่ง โชว์เบื้องหลัง Portrait Lighting

Published

on

ล่าสุด Apple ได้ปล่อยคลิปวิดีโอความยาว 1.23 นาที ลงในช่อง Youtube เกี่ยวกับฟีเจอร์ “Portrait Lighting” ว่าออกแบบระบบมาอย่างไร

“มาดูเบื้องหลัง iPhone X และกระบวนการที่เราทำตั้งแต่ต้นจนมาเป็น Portrait Lighting ระบบการเรียนรู้ขั้นสูงในคอมพิวเตอร์ทำให้เราสามารถสร้าง iPhone ที่สามารถถ่ายภาพบุคคลได้คุณภาพระดับสตูดิโอ”

ในวิดีโอ Apple อธิบายว่า บริษัทร่วมมือกับช่างภาพระดับโลกร่วมกับโปรแกรมการเรียนรู้ระดับสูง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์เป็นฟีเจอร์ดังกล่าวสำหรับ iPhone X และ iPhone 8 Plus โดยใน iPhone X สามารถใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและหลังเป็นเพราะระบบ TrueDepth camera ส่วนใน iPhone 8 Plus สามารถใช้ได้แค่กล้องหลังเท่านั้นครับ

Portrait Lighting ใช้ระบบการประมวลผลที่ซับซ้อนเพื่อวิเคราะห์ว่า แสงกระทบหน้าของเราในรูปแบบใดเพื่อที่จะสร้างเอฟเฟคแสงให้เหมือนกับในสตูดิโอ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

ไม่มีรูหูฟังอีกแล้ว! เผยสเปคและราคา Sony Xperia XZ2 และ XZ2 Compact!

Published

on

หลังจากมีภาพหลุดเครื่องต้นแบบของ Sony Xperia XZ2/XZ2 Compact ออกมา วันนี้ก็ได้มีการเปิดเผยถึงสเปคและราคาของทั้ง 2 รุ่นแล้ว โดยทั้ง 2 รุ่นใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 845, หน่วยความจำ 4GB/64GB, กระจก Gorilla Glass 5 อัตราส่วน 18:9 และไม่มีรูสำหรับหูฟังขนาด 3.5mm อีกต่อไป

แน่นอนว่าความแตกต่างระหว่างทั้ง 2 รุ่นก็คือขนาดตัวเครื่อง ซึ่ง XZ2 มีหน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว และ XZ2 Compact มีหน้าจอขนาด 5 นิ้ว โดยเรือธงทั้งสองรุ่นจะใส่ฟีเจอร์พิเศษเกี่ยวกับการฟังเพลงมาด้วย แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดใดๆ ครับ

สำหรับราคาของ XZ2 จะอยู่ที่ประมาณ 31,000/35,000/43,000 บาท ส่วนรุ่น Compact มีราคาอยู่ที่ประมาณ 23,000/26,000/32,000 บาท และจะเริ่มวางขายในวันที่ 6 มีนาคมเป็นต้นไปครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!