Connect with us

ข่าววงการมือถือ

ผู้บริหาร Apple ชี้ ระบบจดจำใบหน้าของ Android เทียบ Face ID ไม่ติด!

Published

on

Face ID ถือว่าเป็นเทคโนโลยีการยืนยันตัวตนบนสมาร์ทโฟนที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบัน ซึ่งเริ่มต้นใช้งานกับ iPhone X เป็นโมเดลแรก แต่เทคโนโลยี TrueDepth ของกล้องนั้นมีแนวโน้มว่าจะถูกนำมาใช้กับผลิตภัณฑ์ Apple อีกหลายอย่างนอนาคตอันใกล้นี้ ทั้ง iPad และ MacBook

แม้ว่าหลายคนจะบอกว่า ระบบปลดล็อกด้วยใบหน้ามีมาตั้งนานแล้วในแอนดรอยด์และไมโครซอฟต์ แต่คำถามก็คือระบบที่มีมาก่อนหน้านี้มาดีจริงหรือไม่?

เราจะเห็นว่า Face ID ของ iPhone X สามารถทำงานได้ดีกว่าระบบสแกนใบหน้าของแอนดรอยด์ทุกเครื่องในปัจจุบัน โดยกูรูการตลาด Apple ที่ชื่อ Phil Schiller ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ความพยายามของเราคือการทำให้ระบบรักษาความปลอดภัยใช้งานง่ายขึ้น และพูดถึงระบบจดจำใบหน้าอื่นๆ ว่าไม่มีเทคโนโลยีใดที่เทียบกับ Face ID ได้ในปัจจุบัน

เขาอธิบายถึงสิ่งที่ Apple ทำเริ่มต้นจากการใช้ปุ่มโฮมเพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงหน้าโฮมได้เพียงแค่กดปุ่มเดียว จากนั้นก็ใส่ Touch ID เข้ามา การเข้าถึงหน้า multitasking การเข้าถึง siri และเปิดใช้งาน Apple Pay ทั้งหมดนี้เราทำได้เพียงแค่ในปุ่มๆ เดียว ส่วน Face ID เราก็พยายามทำให้มันง่ายเช่นกัน และมีประสิทธิภาพ รวมถึงสามารถใช้งานได้มากกว่าแค่การสแกนใบหน้า

ในตอนนี้ที่ iPhone X ปล่อยออกมา คู่แข่งต่างก็พยายามลอกเลียน Face ID แต่มันคงต้องใช้เวลาสักพักกว่าเราจะเห็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์มีกล้องหน้าที่สามารถจดจำใบหน้าแบบ 3 มิติได้ และ Galaxy S9 ที่กำลังจะเปิดตัวอีกไม่นานนี้ ก็จะยังไม่มีระบบที่เหมือนกับ Face ID ของ Apple

สำหรับเรื่องความปลอดภัยเราจะพบว่า Face ID มีความปลอดภัยมากกว่า แต่มันก็ยังสามารถถูกแฮคได้จากหน้ากากที่สร้างขึ้นมาด้วยความแม่นยำสูง ถึงอย่างนั้นก็ยังดีกว่าแอนดรอยด์ที่ถูกแฮคได้เพียงแค่การปริ๊นรูปเจ้าของมาให้สมาร์ทโฟนสแกน ฉะนั้นมันจึงไม่สามารถใช้ยืนยันตัวตนในระบบการจ่ายเงินด้วยสมาร์ทโฟนได้ครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

ไม่มีรูหูฟังอีกแล้ว! เผยสเปคและราคา Sony Xperia XZ2 และ XZ2 Compact!

Published

on

หลังจากมีภาพหลุดเครื่องต้นแบบของ Sony Xperia XZ2/XZ2 Compact ออกมา วันนี้ก็ได้มีการเปิดเผยถึงสเปคและราคาของทั้ง 2 รุ่นแล้ว โดยทั้ง 2 รุ่นใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 845, หน่วยความจำ 4GB/64GB, กระจก Gorilla Glass 5 อัตราส่วน 18:9 และไม่มีรูสำหรับหูฟังขนาด 3.5mm อีกต่อไป

แน่นอนว่าความแตกต่างระหว่างทั้ง 2 รุ่นก็คือขนาดตัวเครื่อง ซึ่ง XZ2 มีหน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว และ XZ2 Compact มีหน้าจอขนาด 5 นิ้ว โดยเรือธงทั้งสองรุ่นจะใส่ฟีเจอร์พิเศษเกี่ยวกับการฟังเพลงมาด้วย แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดใดๆ ครับ

สำหรับราคาของ XZ2 จะอยู่ที่ประมาณ 31,000/35,000/43,000 บาท ส่วนรุ่น Compact มีราคาอยู่ที่ประมาณ 23,000/26,000/32,000 บาท และจะเริ่มวางขายในวันที่ 6 มีนาคมเป็นต้นไปครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

Samsung Galaxy S9 และ S9+ เตรียมวางขาย 16 มี.ค. นี้ และมีรุ่นความจุถึง 256 GB

Samsung เตรียมเปิดตัว Galaxy S9 และ S9+ ในวันอาทิตย์ที่ 25 ก.พ. นี้

Published

on

ล่าสุด สื่อจากประเทศเกาหลีใต้อย่าง The Investor ได้รายงานว่า Samsung จะเริ่มเปิดให้จอง Galaxy S9 และ S9+ ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2018 ภายหลังจากเปิดตัวในงาน Unpacked ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2018

สำหรับการจัดจำหน่ายทั่วโลกนั้น คาดว่าจะเริ่มในวัที่ 16 มีนาคม 2018 โดยคาดว่า Galaxy S9 จะมีราคาอยู่ที่ 910 ยูโร หรือประมาณ 35,300 บาท

ในขณะเดียวกัน Korean Lost & Found Center (ศูนย์สำหรับแจ้งสมาร์ทโฟนสูญหายอย่างเป็นทางการของเกาหลีใต้) ได้เปิดเผยข้อมูลล่าสุดว่า Galaxy S9+ จะมีความจุสูงสุดถึง 256 GB ส่วน Galaxy S9 จะมีความจุเพียง 64 GB เท่านั้น

ในส่วนของสเปคนั้น คาดว่าอาจต่างกันเล็กน้อย ดังนี้

  • Galaxy S9 : แรม 4 GB, ความจุ 64 GB (อาจมีถึง 128 GB)
  • Galaxy S9+ : แรม 6 GB, ความจุสูงสุดถึง 256 GB

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

หลุด! ภาพตัวเครื่องจริง Samsung Galaxy S9 พร้อมเปิดใช้งาน

ทั้งภาพหลุดเคส, เรนเดอร์ 3 มิติ แล้วคราวนี้จะเป็นภาพอะไรอีกสำหรับ Galaxy S9

Published

on

ล่าสุด แหล่งข่าวในประเทศจีนได้เปิดเผยภาพตัวเครื่องจริงของ Samsung Galaxy S9 ในขณะที่ถืออยู่ในมือ และเปิดบูทเครื่องให้เห็นกัน

สำหรับดีไซน์นั้น ค่อนข้างตรงกับข่าวลือก่อนหน้านี้ ทั้งกล้องหลัง และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ อีกทั้งมีปุ่ม Bixby ก็ยังคงอยู่ที่ด้านข้างตัวเครื่องเช่นเดิม

Samsung Galaxy S9 ที่ปรากฏข้างต้นนั้นเป็นรุ่นสี Midnight Black โดยจะมีเพิ่มเติมอีก 3 สี คือ Lilac Purple, Titanium Gray และ Coral Blue

Samsung จะเปิดตัว Galaxy S9 และ S9+ ภายในงาน Unpacked ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2018 นี้ และจะนำไปจัดแสดงภายในงาน MWC 2018 (26 ก.พ. – 1 มี.ค.)

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!