Connect with us

ข่าววงการมือถือ

รอยบากบน iPhone X อาจดูเหมือนเป็นข้อเสีย แต่กลับแฝงกลยุทธการตลาดที่ชาญฉลาดเอาไว้!

Published

on

รอยบากของ iPhone X เป็นพื้นที่สำหรับกล้องเซลฟี่และเทคโนโลยี Face ID โดย Apple เลือกที่จะให้มีรอยบากเกิดขึ้น เพราะต้องการให้หน้าจอแสดงผลมีพื้นที่มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แม้หลายคนจะคิดว่า รอยบาก เป็นจุดอื่นหนึ่งของ iPhone แต่มันกลับเป็นกลยุทธหนึ่งที่มีประสิทธิภาพของ Apple

การเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่มีรอยบากเครื่องแรกของโลก ทำให้ Apple กลายเป็นผู้นำเทรนด์ตลาดสมาร์ทโฟนอีกครั้ง และเป็นการบีบบังคับให้แบรนด์อื่นๆ ตัดสินใจว่า จะออกแบบสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ตามเทรนด์รอยบากหรือไม่ ซึ่งหากแบรนด์ใดตัดสินใจออกแบบสมาร์ทโฟนที่มีรอยบากตาม Apple ก็จำเป็นที่จะต้องใช้งบประมาณ และเวลาในการผลิตเพิ่มมากขึ้น

จากงาน Mobile World Congress ในปีนี้ ทำให้เราเห็นถึงอิทธิพลของการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก Apple ต่อผู้ผลิตรายอื่นๆ

เทรนด์รอยบากทำให้หลายบริษัทที่ผลิตสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ต้องรีบแข่งขันกันออกแบบสมาร์ทโฟนแนวใหม่ตาม iPhone X แม้ว่าจะต้องเสียเวลา และเสียเงินเพิ่มขึ้น แต่การได้เป็นแอนด์ดรอยโฟนรุ่นแรกที่มีรอยบากอาจทำให้ได้รับกำไรมหาศาล โดยอาจต้องยอมแรกมาด้วยคำวิจารณ์ที่หาว่า “ลอกเลียนแบบ” และ “ไม่มีความเป็นเอกลักษณ์” ครับ

ในขณะที่ตอนนี้ Google กำลังร่วมมือกับบริษัทต่างๆ และใช้งานวิศวกรเพื่อศึกษา ออกแบบ การสนับสนุนระบบปฏิบัติการ Android รุ่นใหม่ที่รองรับสมาร์ทโฟนที่มีรอยบาก ก็มีข่าวว่า Apple ในขณะนี้กำลังพัฒนาหน้าจอไร้รอยบาก ซึ่งสามารถฝังเซนเซอร์ไว้ใต้หน้าจอได้ เพื่อที่จะเอารอยบากออกไป

กลยุทธนี้เป็นกลยุทธที่ฉลาดมาก เพราะถึงแม้จะไม่ช่วยทำให้ยอดขาย iPhone X เพิ่มขึ้น แต่ก็เป็นการทำให้บริษัทคู่แข่งหลายๆ แห่งต้องสิ้นเปลืองทรัพยากรเพิ่มขึ้น เพื่อที่จะตามเทรนด์ที่ Apple เป็นผู้นำครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

ผลทดสอบ iPhone XS แรงกว่าสมาร์ทโฟน Android ทุกรุ่น!!

Published

on

Tom’s Guide ได้ iPhone XS มาลองแล้ว รวมถึงได้เผยแพร่ผลการทดสอบประสิทธิภาพความแรงของชิปประมวลผล Apple A12 Bionic เทียบกับ Snapdragon 845 ชิปประมวลผลตัวแรงของฝั่ง Android ให้ได้ชมกันด้วย

ปีที่แล้ว iPhone X ครองตำแหน่งสมาร์ทโฟนที่แรงที่สุด แม้ว่า Apple จะเปิดตัวชิปประมวลผล Apple A11 Bonic ก่อน แล้ว Qualcomm ค่อยเปิดตัวชิปประมวลผล Snapdragon 845 ตามมาทีหลังก็ยังไม่สามารถทำคะแนนได้เหนือ Apple A11 Bionic ได้ แน่นอนว่าปีนี้ไม่ต้องสงสัย iPhone XS ขึ้นแท่นสมาร์ทโฟนที่แรงที่สุดเป็นที่เรียบร้อย

ถึงจะบอกว่ามากกว่า แต่ Apple A12 Bionic ไม่ได้ทำคะแนนได้มากกว่า Apple A11 Bionic มากเท่าไหร่นัก นอกจากนี้ยังมีผลการทดสอบกราฟิกจาก 3D Marks พบว่า OnePlus 6 ได้คะแนนสูงสุดครับ

ผลทดสอบอื่นๆ

ผลทดสอบโดยรวมจะเห็นว่า Apple A12 Bionic ทำได้ดีกว่า Android ค่อนข้างมาก งานนี้ก็ต้องมารอชม Kirin 980 และ Snapdragon 855 จะสามารถทำคะแนนเหนือ Apple A12 Bionic ได้หรือไม่

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

แกะ iPhone XS พบแบตเตอรี่รูปตัว L ซีลกันน้ำหนาขึ้น

Published

on

รอบนี้ไม่ใช่ iFixit แต่เป็น Fixjeiphone ได้แกะเครื่อง iPhone XS ให้เราชมกันว่าภายในเครื่องจะมีอะไรแตกต่างไปจากเดิมบ้าง

อันดับแรก iPhone XS มีการกันน้ำที่แน่นหนาขึ้น ตามมาตรฐาน IP68 ซึ่งอยู่ในระดับที่สูงกว่า iPhone X ซึ่งกันน้ำตามมาตรฐาน IP67 ครับ

อย่างที่สองคือแบตเตอรี่รูปตัว L ซึ่งแตกต่างจาก iPhone X ตรงที่ตอนนี้ไม่มีการแบ่งเป็นสองก้อนแล้ว (หรือจริงๆ แล้วยังแบ่งแต่เนียนไปก่อน) และตรงกับรายงานก่อนหน้านี้ที่ความจุแบตเตอรี่ของ iPhone XS นั้นลดลงเหลือ 2,658 เมื่อเทียบกับ iPhone X ซึ่งมีความจุแบตเตอรี่อยู่ที่ 2,716 mAh

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

Samsung เปิดตัว Galaxy A7 2018 สมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมกับกล้องสามตัว!

Published

on

เพิ่งเป็นข่าวไปได้ไม่นาน ล่าสุด Samsung ก็เปิดตัว Galaxy A7 2018 เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งนับเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ Samsung เลยที่มีกล้องถึงสามตัว

สเปก Galaxy A7 2018

  • หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2220 พิกเซล ไม่มีรอยบาก
  • ชิปประมวลผลไม่ระบุรุ่น ประมวลผล 8 แกน
  • ความจุให้เลือกสามขนาด ได้แก่ GB/64GB, 4GB/128GB และ 6GB/128GB
  • แบตเตอรี่ 3,300 mAh
  • Android 8.0 ตั้งแต่แกะกล่อง
  • สแกนลายนิ้วมือที่ข้างเครื่อง
  • มีให้เลือก 4 สี ได้แก่ ดำ น้ำเงิน ทอง และชมพู

ทีเด็ดของ Galaxy A7 2018 แน่นอนว่าคือกล้องหลังที่ให้มาถึง 3 ตัว กล้องหลัก ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล f/1.7, กล้องสำหรับทำละลายหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และกล้องมุมกว้าง 120 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f/2.4

คาดว่าจะวางจำหน่ายในยุโรปและเอเชียบางประเทศ ราคาอาจจะอยู่ที่ประมาณ $410 หรือประมาณ 13,300 บาท

อ้างอิง

 

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!