Connect with us

ข่าววงการมือถือ

รอยบากบน iPhone X อาจดูเหมือนเป็นข้อเสีย แต่กลับแฝงกลยุทธการตลาดที่ชาญฉลาดเอาไว้!

Published

on

รอยบากของ iPhone X เป็นพื้นที่สำหรับกล้องเซลฟี่และเทคโนโลยี Face ID โดย Apple เลือกที่จะให้มีรอยบากเกิดขึ้น เพราะต้องการให้หน้าจอแสดงผลมีพื้นที่มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แม้หลายคนจะคิดว่า รอยบาก เป็นจุดอื่นหนึ่งของ iPhone แต่มันกลับเป็นกลยุทธหนึ่งที่มีประสิทธิภาพของ Apple

การเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่มีรอยบากเครื่องแรกของโลก ทำให้ Apple กลายเป็นผู้นำเทรนด์ตลาดสมาร์ทโฟนอีกครั้ง และเป็นการบีบบังคับให้แบรนด์อื่นๆ ตัดสินใจว่า จะออกแบบสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ตามเทรนด์รอยบากหรือไม่ ซึ่งหากแบรนด์ใดตัดสินใจออกแบบสมาร์ทโฟนที่มีรอยบากตาม Apple ก็จำเป็นที่จะต้องใช้งบประมาณ และเวลาในการผลิตเพิ่มมากขึ้น

จากงาน Mobile World Congress ในปีนี้ ทำให้เราเห็นถึงอิทธิพลของการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก Apple ต่อผู้ผลิตรายอื่นๆ

เทรนด์รอยบากทำให้หลายบริษัทที่ผลิตสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ต้องรีบแข่งขันกันออกแบบสมาร์ทโฟนแนวใหม่ตาม iPhone X แม้ว่าจะต้องเสียเวลา และเสียเงินเพิ่มขึ้น แต่การได้เป็นแอนด์ดรอยโฟนรุ่นแรกที่มีรอยบากอาจทำให้ได้รับกำไรมหาศาล โดยอาจต้องยอมแรกมาด้วยคำวิจารณ์ที่หาว่า “ลอกเลียนแบบ” และ “ไม่มีความเป็นเอกลักษณ์” ครับ

ในขณะที่ตอนนี้ Google กำลังร่วมมือกับบริษัทต่างๆ และใช้งานวิศวกรเพื่อศึกษา ออกแบบ การสนับสนุนระบบปฏิบัติการ Android รุ่นใหม่ที่รองรับสมาร์ทโฟนที่มีรอยบาก ก็มีข่าวว่า Apple ในขณะนี้กำลังพัฒนาหน้าจอไร้รอยบาก ซึ่งสามารถฝังเซนเซอร์ไว้ใต้หน้าจอได้ เพื่อที่จะเอารอยบากออกไป

กลยุทธนี้เป็นกลยุทธที่ฉลาดมาก เพราะถึงแม้จะไม่ช่วยทำให้ยอดขาย iPhone X เพิ่มขึ้น แต่ก็เป็นการทำให้บริษัทคู่แข่งหลายๆ แห่งต้องสิ้นเปลืองทรัพยากรเพิ่มขึ้น เพื่อที่จะตามเทรนด์ที่ Apple เป็นผู้นำครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

ผู้เชี่ยวชาญคาด Galaxy X สมาร์ทโฟนจอพับได้ยังไม่พร้อมเปิดตัวในปีนี้

Published

on

ตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา มีข่าวลือเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมเทคโนโลยีจอพับได้ ม้วนได้ต่าง ๆ นา ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่มีวี่แววว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะพร้อมใช้งานได้จริง ๆ โดยเฉพาะ Galaxy X ที่ถูกคาดหมายว่าจะได้ยลโฉมกันในปีนี้นั้น ดูท่าว่าอาจจะต้องร้องเพลงรอกันไปอีกพักใหญ่

Salman Saeed ผู้จัดการฝ่ายดูแลเทคโนโลยีหน้าจอของ Qualcomm ออกมาเปิดเผยกับทาง Techradar ระบุว่า ในเวลานี้แม้จะมีคอนเซปต์และแนวคิดออกมามากมาย แต่ในเรื่องของวัตถุดิบทางวิทยาศาสตร์ที่ควบคุมและสั่งการหน้าจอที่มีคุณสมบัติการบิดตามรูปทรงต่าง ๆ นั้นยังไม่สมบูรณ์พร้อมใช้งาน ซึ่งแม้ทาง Samsung จะพัฒนามาให้พร้อมใช้ระหว่างการทดลองแต่ในส่วนของความแม่นยำและประสิทธิภาพกับการใช้งานจริงนั้น ยังต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่ ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาพัฒนาต่ออย่างน้อย 1 ปีเลยทีเดียว

 

 

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

Apple เริ่มทดลองผลิตไอโฟนรุ่นใหม่ไตรมาส 2 นี้ ป้องกันภาวะของขาดซ้ำรอย iPhone X

Published

on

สำนักข่าว Digitimes รายงานว่าในเวลานี้ Apple ได้เริ่มเตรียมที่จะทดลองผลิตไอโฟนรุ่นใหม่ทั้ง 3 รุ่นแล้วภายในไตรมาส 2 นี้เลย เพื่อขจัดปัญหาการผลิตและจัดส่งล่าช้าที่เคยเกิดขึ้นกับ iPhone X เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งมีที่มาจากการผลิตชิ้นส่วน 3d Sensing ที่ใช้กับกล้องหน้า 3 มิติ

ทั้งนี้ ไอโฟนทั้ง 3 รุ่นที่จะเปิดตัวในปี 2018 จะมีด้วยกัน 3 รุ่นคือ จอ 5.8 นิ้วรุ่นอัปเดทของ iPhone X, จอ 6.5 นิ้ว (iPhone X Plus) และรุ่นจอ LCD ขนาด 6.1 นิ้ว ซึ่งทั้งหมดจะมาพร้อมฟีเจอร์สแกนใบหน้า Face ID

สำหรับการทดลองผลิตนั้นคาดว่าจะเริ่มต้นในช่วงเดือนเมษายนนี้ ซึ่งหากทุกอย่างเดินไปตามแผนงานที่กำหนด ก็จะทำให้ทันเวลาในการเปิดตัวไอโฟนทั้ง 3 รุ่นในเดือนกันยายน

อ้างอิง / อ้างอิง 2

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

OPPO แอบเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ OPPO A1 มีให้เลือก 3 สี: น้ำเงิน แดง ขาว!

Published

on

OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ OPPO A1 มาพร้อมหน้าจอ IPS-LCD อัตราส่วน 18:9 ขนาด 5.7 นิ้ว, RAM 4GB, หน่วยความจำภายใน 64GB และแบตเตอรี 3,180 mAh

กล้องหลังเป็นกล้องเดี่ยวความละเอียด 13MP ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 8MP และไม่มีระบบแสกนนิ้วมือ แต่สามารถปลดล็อกเครื่องด้วยระบบจดจำใบหน้าได้

OPPO จะเริ่มวางขาย OPPO A1 ในวันที่ 1 เมษายนนี้ที่ประเทศจีนในสี แดงเชอรี, น้ำเงินเข้ม และสีขาวที่ราคา 1399 หยวน (ประมาณ 7,000 บาท)

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!