ช่างภาพใช้เวลา 30 ปี ลั่นชัตเตอร์เทียบอดีต-ปัจจุบัน จากคนเดิมและมุมเดิม

ระยะเวลา เป็นสิ่งที่สะท้อนคุณค่าให้ของบางอย่าง เช่น ของเก่า ที่ดิน ซึ่งทำให้คุณค่าสูงตามไปด้วย…แล้วถ้าใครสักคน ใช้เวลากว่า 30 ปี ทำหนังสือสักเล่มนึงหล่ะ ? คุณค่าของมันจะสูงค่าสักปานใด ?

Chris Porsz ช่างภาพแนวสะท้อนความเป็นจริงไปสู่สังคม ใช้เวลา ถ่ายภาพรวบรวมเรื่องราว ก่อนจะทำให้มันกลับมามีชีวิตอีกครั้ง ในบริบทที่ต่างไป ทั้งตัวละคร สถาพบ้านเมืองที่อยู่ในภาพโดยใช้ชื่อหนังสือว่า ‘Reunions’ (การกลับมาพบกันใหม่) ซึ่งมีวางขายผ่านทางช่องทางออนไลน์แล้ว

reunions-cover

เมื่อปี 1970 Chris Porsz เริ่มต้นใช้เวลาเดินไปตามเมืองปีเตอร์เคมบริดจ์ ในสหราชอาณาจักร เพื่อถ่ายภาพผู้คนที่มีลักษณะ และบุคลิก และอารมณ์ที่แตกต่างกันไป Chris ได้ตามหาผู้คนเหล่านั้น เพื่อสร้างสรรค์ภาพวันเวลาเดิม ในสถานที่ที่เดิมที่เคยถ่ายไว้เมื่อในอดีต ทำให้ภาพมีชีวิตอีกครั้ง โดยใช้เวลาราว 40 ปีเพื่อรวบรวมเรื่องราวทั้งหมด แม้ว่าตัวละครในภาพเหล่านั้น จะมีอายุมากขึ้น และสภาพบ้านเมืองในภาพที่เคยถ่ายเก็บไว้ในอดีตจะเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา โดยมีภาพตัวอย่างและเรื่องราวเล็ก ๆ น้อย ๆ ดังนี้

#1 Dog and Tina

photographer-recreates-images-40-years-later-chris-porsz-reunions-9-5829a79792e4e__700

เมื่อ 25 ปีก่อน (1985) Chris ถ่ายภาพด็อกและทีน่า ขณะที่ฝ่ายชาย ยืนโอบไหล่ ฝ่ายหญิง อยู่ใกล้กับวิหารในปีเตอร์โบโร่ ขณะนั้น ทีน่าอายุ 18 ปี โดยขณะนั้นเธอไว้ผมสีแดง ทรงพังค์ และทั้งคู่แต่งกายแบบชาวร็อค ในขณะที่เมื่อปี 2015 Chris ถ่ายภาพพวกเขาทั้งคู่อีกครั้ง ทีน่าเป็นสาวใหญ่ ส่วนด็อกกลับกลายเป็นชายหัวโล้นไปซะอย่างนั้น

#2-Railway Kiss รอยจูบที่ชานชาลา

photographer-recreates-images-40-years-later-chris-porsz-reunions-1-5829a77f080f7__700

ภาพเก่าเมื่อปี 1980 ส่วนภาพใหม่ด้านขวาถ่ายเมื่อปี 2009 โดย Tony Wilmot จูบลา Sally แฟนสาว ที่ชานชาลาในเมืองปีเตอร์โบโร สหราชอาณาจักร ภาพถ่ายนี้ถูกลั่นชัตเตอร์ขณะที่ทั้งคู่มีอายุได้แค่ 20 ต้น ๆ หลังจากถ่ายภาพนี้1 ปี ทั้งคู่ได้แต่งงานกัน ปัจจุบันมีพยานรักถึง 2 คน

#3-Five Boys Running

photographer-recreates-images-40-years-later-chris-porsz-reunions-10-5829a79ac37fb__700

เพื่อนในแก๊งเด็กแก่น 5 คน วิ่งอยู่บนถนนแห่งหนึ่งในสหราชอาณาจักรในปี 1987 กลับมารวมตัวกันในสถานที่เดิม แต่ตึกรางบ้านช่อง ยังคงความเก่าแก่ มีเพียงความเจริญที่เพิ่มเข้ามา และวัยที่เพิ่มมากขึ้นของเพื่อนรักทั้ง 5 คนในปี 2016

#4-Pink Mohican Wins Pizza Eating

photographer-recreates-images-40-years-later-chris-porsz-reunions-24-5829a7c0b1d25__700

Badger Farcue หนุ่มอินเดียแดง โม-ฮิแค็น ผมทรงพังค์สีชมพู ซึ่งขณะนั้นเขาทำอาชีพแรงงานก่อสร้าง กำลังกินพิซซ่า ซึ่งเขาเป็นผู้ชนะการแข่งขันกินพิซซ่าที่ Cathedral Square เมื่อปี 1985 เขาใช้เวลาแค่ 2 นาทีจัดการกับพิซซ่าในการแข่งขันแบบสิ้นซาก แถมยังได้รับเสียงตบมือ และขึ้นหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ส่วนภาพล่าสุด เขากลายเป็นหนุ่มใหญ่แถมปากยังคาบพิซซ่าแบบย้อนวันวานเสียด้วย

#5-Out from behind the Curtains

photographer-recreates-images-40-years-later-chris-porsz-reunions-27-5829a7c8adb47__700

ภาพเดิม ถ่ายเมื่อปี 1980 ในภาพมีฝาแฝด 1 วัย 7 ขวบ 1 คู่ และเด็กผู้หญิงวัย 9 ขวบ ที่ดูร่าเริงอีก 1 คน ทั้ง 3คน ออกมานั่งริมหน้าตาเพื่อนั่งมองสิ่งที่เกิดขึ้นบนถนน ภาพล่าสุดถ่ายในปี 2013 และทั้ง 3 ยังอาศัยอยู่ในปีเตอร์โบโร นอกจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น สิ่งที่ต่างไปคือดวงตาของพวกเธอดูไม่สดใสเท่าในอดีต…

ที่มา www.boredpanda.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก