ทดลองเล่น Sony a6300 และเลนส์ G Master

โซนี่ไทยเปิดตัวกล้อง Sony a6300 พร้อมเลนส์ G-master ในไทยอย่างเป็นทางการ ทีมงานเว็บแบไต๋ได้ไปร่วมงานแถลงข่าวมาด้วย จึงขอเล่าให้ฟังกันว่ามันเป็นอย่างไร

Sony a6300 ประสิทธิภาพเกินขนาดตัว

a6300-back

Sony a6300 เป็นกล้องตัวท็อปที่ใช้เซนเซอร์ขนาด APS-C จากทาง Sony จุดเด่นคือ Advanced 4D Focus ที่มีความเร็วในการโฟกัส 0.05 วินาที โดยอาศัยจุดโฟกัสแบบ phase detect 425 จุด และมีแบบ contrast ช่วยอีก 169 จุด ทำงานร่วมกัน และจากจุดโฟกัสจำนวนมาก ทำให้กล้องสามารถติดตามวัตถุที่เคลื่อนที่ด้วยการนำความหนาแน่นจุดโฟกัสไปจุดรอบวัตถุที่เคลื่อนไหว เพื่อติดตามได้

This slideshow requires JavaScript.

ทดสอบถ่ายภาพที่ความเร็ว 11 fps พร้อมโฟกัสแบบติดตาม

a6300 มีความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพต่อเนื่อง 11 ภาพต่อวินาที สามารถบันทึกวิดีโอ 4K ได้ด้วยการบันทึก 6K (20 ล้านพิกเซล) แล้วมาแปลงเป็น 4K ซึ่งโซนี่เคลมว่าบันทึก 4K ได้ดีที่สุดตั้งแต่เคยสร้างกล้องมา บันทึก dynamic range (ความต่างของแสง) ได้ 14 stop ด้วย s-log3 (เวลาใช้งานคือต้องนำมาโปรเซสในโปรแกรมตัดต่อวิดีโออีกทีหนึ่ง ใช้กับเลนส์ a-mount ผ่านตัวแปลง LA-EA3

ภาพวิดีโอจาก Sony a6300 ที่ถ่ายในระบบ S-log ทำให้ภาพสีซีดกว่าปกติ แต่สามารถเอาไปแต่งต่อในโปรแกรมตัดต่อได้อีกเยอะมาก (คิดว่าเป็นไฟล์ RAW ของวิดีโอก็ได้) ซึ่งเรามีแบบแก้ไขแล้วให้ดูตอนท้าย

 • ราคา Sony a6300 เฉพาะบอดี้ 39,990 บาท
 • พร้อมเลนส์ 16-50 ราคา 46,990 บาท

ความเห็นของแบไต๋

จากที่ได้สัมผัส Sony a6300 ในช่วงสั้นๆ พบว่าขนาดและความเบาของกล้องน้อยกว่าที่คิด น้อยกว่ากล้องในระดับ 40,000 บาททั่วไป แต่ประสิทธิภาพในการโฟกัสดีมาก สามารถแทร็กตามวัตถุได้ดีทั้งการถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว แต่ยังต้องทดสอบคุณภาพภาพและการใช้งานในพื้นที่แสงน้อยเพิ่มเติม (ถ้าได้รีวิวกล้องจากโซนี่นะ) และ Sony ก็ยังเป็นโซนี่ เมนูเยอะมากจนผู้ใช้ที่ไม่คุ้นเคยกับกล้องหาคำสั่งที่ต้องการไม่เจอ

G Master โคตรเลนส์จากโซนี่

นอกจากกล้องแล้ว โซนี่ได้เปิดตัวเลนส์ระดับท็อปอย่าง G Master ที่เป็นเทคโนโลยีของโซนี่เอง โดยมุ่งพัฒนาความละเอียดของเลนส์ให้รองรับความละเอียดสูงขึ้นเรื่อยๆ ของเซนเซอร์ได้ จึงใช้ชิ้นเลนส์ XA (extreme aspherical) เพื่อลดความคลาดของแสง ให้ฉากหลังละลายสวย Bokeh สวย (รูรับแสงของเลนส์กลมมาก) และรองรับทั้งการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ จึงพัฒนาออกมาเป็นเลนส์ G Master

รูรับแสงกลมเวอร์ของ 85 mm f/1.4
รูรับแสงกลมเวอร์ของ 85 mm f/1.4

โดยตอนนี้เปิดตัว

 • Sony FE 24-70 mm f/2.8 GM ราคา 81,990 บาท
 • Sony FE 85 mm f/1.4 GM ราคา 65,990 บาท
 • ส่วนเลนส์ 70-200 f/2.8 ยังไม่ประกาศราคา

ความเห็นจากแบไต๋

เลนส์ที่ดีงามในราคาเจ็บแต่จบ จากการทดสอบเร็วๆ ได้ภาพชุดด้านบนนี้ (มีภาพหนึ่งมาจาก a6300 พร้อมเลนส์คิท ที่ราคายังไม่เท่ากับ G Master เดี่ยวๆ ไม่รวมกล้อง A7R m2 เลย เอาไว้เทียบนะ) คือมันสวย คม สีดี ละลายหลังสวย โฟกัสเร็ว ขนาดทีมงานเซ็ตกล้อง A7R ไม่เป็นก็ถ่ายออกมาสวยได้ (โซนี่ควรส่งกล้อง A7R มาให้ทีมงานหัดใช้ก่อน 555)

รายละเอียดอื่นๆ จากงานแถลงข่าว

R0090654

 • คุณยูโซะ ชิบะ กรรมการผู้จัดการ โซนี่ไทย (คนที่ 4 จากทางซ้าย) กล่าวว่าโซนี่ได้มุ่งมั่นพัฒนากล้องมาโดยตลอด และจากความสำเร็จของกล้องตระกูล A7 ทำให้ช่างภาพมากมายเริ่มมอง Sony เป็นแบรนด์ของกล้องมากกว่าในอดีต ซึ่งโซนี่จะพัฒนาเทคโนโลยีด้านการถ่ายภาพและเลนส์ต่อไป ตอนนี้ Sony พร้อมแล้วที่จะเป็นผู้นำในตลาด Digital Imaging ที่มีผลิตภัณฑ์มากมายตั้งแต่รุ่นเริ่มต้นไปจนถึงรุ่นสำหรับมืออาชีพ
 • ปีที่ผ่านมากล้อง Mirrorless เติบโตขึ้นเยอะมาก โตขึ้น 2 เท่า DSLR โตลดลง -28% mirrorless โตขึ้น 118%
 • ตลาดที่โตที่สุดคือ Mid to High โดยโซนี่ออกผลิตภัณฑ์โดยมีนวัตกรรม เป็น World first เสมอ เช่น A7 เป็น full frame mirrorless ตัวแรกหรือ a6300 ที่มีโฟกัสที่เร็วที่สุดในโลก (0.05 วินาที) และมีจำนวนจุดโฟกัส 425 จุดในเฟรม ซึ่งมากที่สุดในโลก
 • ในกลุ่มกล้อง Action cam โซนี่ก็เปิดตัว AS50R ที่เป็นกล้อง FullHD ที่มี Live view ตัวใหม่ เล็กลง ติดตั้งสะดวกมากขึ้น
 • HANDYCAM ในไทยสำคัญมาก เพราะโซนี่ขายกล้อง 4K เพื่อผู้ใช้ได้มากที่สุดในโลก
 • กล้อง Handycam ของ Sony มีมา 30 ปีแล้ว โดยกลุ่มผู้ใช้หลักคือผู้ใช้ตามบ้าน เช่นพ่อแม่ที่อยากถ่ายวิดีโอลูกๆ ด้วยจุดเด่นที่ซูมได้เยอะ ถ่ายได้นาน
 • ปีนี้กล้อง Handycam 4K เติบโตขึ้น 1000% จากปีที่แล้ว ซึ่งทีวี 4K เติบโตขึ้น 201% ในไทย กล้อง 4K จึงขายดีขึ้นด้วย
 • Handycam ตัวใหม่จึงรองรับ 4K มีโปรเจกเตอร์ในตัว โดยบอกว่าถ่ายวันนี้ ดูในอนาคตก็ยังชัดมากอยู่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก