Connect with us

ข่าววิทยาการ

แม่ควรรู้ ลิเทียมเพิ่มโอกาสพิการให้เด็กในครรภ์ด้วย

นักวิจัยจาก Icahn School of Medicine at Mount Sinai พบว่าการที่คุณแม่ที่เพิ่งตั้งครรภ์ได้รับลิเทียมเข้าไปในร่างกาย จะทำให้เพิ่มอัตราความเสี่ยงที่ทารกจะผิดปกติมากขึ้น โดยเรื่องนี้ได้มีการทำงานวิจัยมาก่อนแล้วอย่างมากมาย จากงานวิจัยพบว่า 7.4 % ของทารกแรกเกิดที่ได้รับลิเทียมนั้นมีความผิดปกติเมื่อแรกเกิด เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับลิเทียมซึ่งคิดเป็น 4.3% เท่านั้น

นอกจากนี้เด็กทารกที่ได้รับลิเทียมเข้าไป ยังมีอัตราการเข้าโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับเด็กกลุ่มที่ไม่ได้รับลิเทียมในระหว่างการตั้งครรภ์ 3 เดือนแรกอีกด้วย (คิดเป็น 27.5% : 14.3%) แต่อย่างไรก็ตาม การที่ทารกในครรภ์ได้รับลิเทียมเข้าไปนั้น ไม่ได้ส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในระหว่างการตั้งครรภ์หรือการคลอด ยกตัวอย่างเช่น อาการครรภ์เป็นพิษ การคลอดก่อนกำหนด การเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ หรือ น้ำหนักเด็กแรกเกิดน้อย เป็นต้น นักวิจัยพบว่าความเสี่ยงของความผิดปกติในเด็กแรกเกิดจะมีอัตราต่ำกว่างานก่อนหน้านี้เพราะว่า ในงานวิจัยนี้ทดสอบในกลุ่มประชากรที่มากกว่างานวิจัยเดิม

งานวิจัยชิ้นนี้ทำการทดสอบความเสี่ยงในการเกิดความผิดปกติของทารกแรกเกิด เช่น โรคหัวใจบกพร่อง หรือ ภาวะแทรกซ้อนทางการตั้งครรภ์ ด้วยการแบ่งคุณแม่เป็นสองกลุ่ม กลุ่มของแม่ที่ได้รับลิเทียมในระหว่างตั้งครรภ์ 727 คน และ กลุ่มคุณแม่ที่มีปัญหาทางด้านอารมณ์ (Bipolar) 21,397 คน (โดยคุณแม่กลุ่มควบคุมนั้นจะไม่ได้รับประทานยา ที่มีลิเทียมในระหว่างนี้) ข้อมูลของการวิจัยจะเก็บจาก 6 ที่คือ เดนมาร์ก, แคนาดา, เนเธอร์แลนด์, สวีเดน, สหราชอาณาจักร และ สหรัฐอเมริกา โดยนักวิจัยจะติดตามวัดผลทารก 28 วันหลังคลอดพบว่า ความเสี่ยงของความผิดปกติในเด็กแรกเกิดจะมีอัตราต่ำกว่างานก่อนหน้านี้เพราะว่างานวิจัยนี้ทดสอบในกลุ่มประชากรที่มากกว่างานวิจัยเดิม

ลิเทียมถูกใช้อย่างกว้างขวางในการบำบัดอาการของผู้ป่วย Bipolar (โดยลิเทียมนั้นมีผลข้างเคียงต่อประชากร เพียง 2% เท่านั้น เมื่อเทียบจากประชากรทั้งหมดบนโลกของเรา) ลิเทียมช่วยป้องกันความรุนแรงของภาวะวิตกกังวล และ อาการคลุ้มคลั่ง ในสหรัฐอเมริกาการ bipolar มักจะรักษาด้วยยาที่มีลิเทียมเป็นส่วนประกอบ นักวิจัยก่อนหน้านี้ได้กล่าวไว้ว่า “คุณแม่ควรจะได้รับรู้ผลกระทบของลิเทียมที่จะส่งผลต่อทารกในครรภ์ ระหว่างตั้งท้อง 3 เดือนแรก แต่ในขณะเดียวกันมันก็มีความเสี่ยงมากที่อาการป่วยของคุณแม่จะกลับมาในระหว่างตั้งครรภ์ และ หลังคลอด”

Veerle Bergink, MD, PhD, ศาสตราจารย์จิตเวชศาสตร์และสูติศาสตร์ นรีเวชวิทยาและวิทยาศาสตร์การสืบพันธุ์จาก Icahn School of Medicine at Mount Sinai กล่าวว่า “การให้ความรู้เกี่ยวกับผลกระทบของลิเทียมในขณะตั้งครรภ์ จะช่วยลดอาการป่วยของแม่ในขณะตั้งครรภ์ได้ โดยในทางคลินิกแล้ว อาจจะพิจารณาในการปรับลดปริมาณยาที่คุณแม่จะได้รับในช่วง 3 เดือนแรกที่ตั้งครรภ์ หรือ ค่อยเริ่มรับประทานยาหลังจากพ้นช่วง 3 เดือนแรกหลังการตั้งครรภ์ หรือ ทันทีหลังจากคลอด”

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement

ข่าววิทยาการ

NASA ใกล้คลอดระบบควบคุมการจราจรโดรนสำหรับการบินในเมืองต่าง ๆ แล้ว!

Published

on

NASA ร่วมกับ สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ (FAA) เตรียมนำระบบการจัดการจราจรโดรนเข้าสู่การทดสอบขั้นสุดท้าย ที่ Nevada และ Texas ก่อนที่จะเริ่มใช้งานจริง

ทั้งสององค์กรจับมือกัน ดำเนินการพัฒนาการจัดระเบียบการจราจรอากาศยานแบบไร้คนขับ (UTM) ตลอดช่วง 4 ปีที่ผ่านมา เพื่อค้นหาวิธีการบินโดรนอย่างปลอดภัยในเมืองซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการทดสอบสุดท้าย ทั้งนี้การทดสอบได้รับความร่วมมือจาก สถาบัน Nevada สำหรับระบบปกครองตนเองใน Las Vegas และศูนย์ LAS Star UAS เพื่อสาธิตวิธีการทางเทคนิคขั้นสุดท้ายนี้ เที่ยวบินทดสอบขั้นสุดท้ายของโครงการจะมีขึ้นระหว่างเดือนมีนาคมถึงมิถุนายน ภายในและรอบ ๆ ตัวเมือง Reno รวมถึงในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมในเมือง Corpus Christi อีกด้วย

ทั้ง NASA และ FAA วางแผนที่จะแสดงเทคโนโลยีที่ช่วยประสาน ตรวจจับ และหลีกเลี่ยง รวมถึงการลงจอดอย่างปลอดภัย เพื่อให้ผู้บินโดรนใช้งานโดรนของพวกเขาได้อย่างปลอดภัยที่สุด ในพื้นที่ที่มีประชากรอยู่เป็นจำนวนมาก

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววิทยาการ

FDA เตือนกระแสฉีดเลือดเด็กเข้าเส้นเลือดไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณ!

Published

on

องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้ออกมาเตือนผู้บริโภคอย่างเป็นทางการในการใช้เลือดเด็กในการช่วยฟื้นฟูสุขภาพของพวกเขา หลังจากที่มีคนคิดว่าวิธีนี้สามารถชะลอความแก่ชราได้

กลายเป็นเรื่องใหญ่เมื่อสถานประกอบการในหลายรัฐ ฉีดพลาสม่าจากผู้บริจาคที่มีอายุน้อย ให้แก่ผู้รับบริจาคที่ต้องการ พวกเขาอ้างว่าการกระทำเช่นนี้สามารถชะลอความแก่ชรา ช่วยรักษาโรคพาร์กินสัน เส้นเลือดในสมองตีบ สมองเสื่อม สภาวะป่วยทางจิต และอื่น ๆ ได้อีกมากมาย และสำหรับหลายที่ก็มีการคิดเงินหลายพันดอลลาร์ในการฉีดเลือดเหล่านี้ให้แก่ผู้ที่ต้องการ

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว องค์การอาหารและยาได้จัดการแถลงข่าวถึงความกังวลทางด้านสุขภาพที่ประชาชนอาจได้รับ เกี่ยวกับการฉีดเลือดเข้าเส้นเลือดและความเสี่ยงต่าง ๆ ที่พวกเขาอาจได้รับ

ถึงแม้การเปลี่ยนถ่ายพลาสม่าอาจสามารถช่วยชีวิตคนได้ในบางกรณี แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานทางคลินิกที่แน่ชัดว่าการฉีดเลือดของเด็กเข้าเส้นเลือดจะมีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววิทยาการ

สถาบันเทคโนโลยี MIT พัฒนาระบบเพื่อเพิ่มความแม่นยำในการจับสิ่งของกับหุ่นยนต์โดยใช้คลื่นวิทยุ!

Published

on

นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ประเทศอังกฤษ ได้พัฒนาระบบใหม่ให้กับหุ่นยนต์และแขนกล เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการหยิบจับสิ่งของมากยิ่งขึ้น โดยเรียกเทคโนโลยีใหม่นี้ว่า Turbo Track

Turbo Track นี้คือ RFID หรือเทคโนโลยีหนึ่งที่ใช้ในการระบุสิ่งต่าง ๆ โดยอาศัยคลื่นวิทยุ แท็ก RFID จะถูกนำไปติดกับเป้าหมาย ทำให้หุ่นสามารถจับสัญญาณได้แม่นยำว่าเป้าหมายอยู่ตำแหน่งไหน ระบบนี้สามารถแทนที่การมองเห็นของคอมพิวเตอร์ซึ่งมักถูกจำกัด ด้วยสิ่งที่อยู่ในระยะมองเห็น และอาจสูญเสียการติดตามวัตถุในสถานการณ์ที่วุ่นวายและเมื่อวัตถุเคลื่อนไหวเร็ว แต่ RFID สามารถระบุตำแหน่งของเป้าหมายผ่านกำแพงหรือสิ่งกีดขวางอื่น ๆ ได้ นักวิจัยหุ่นยนต์กล่าวว่า มันสามารถค้นหาเป้าหมายเจอภายใน 7.5 มิลลิวินาที โดยมีระยะการจับคลาดเคลื่อนน้อยกว่า 1 เซนติเมตร

เนื่องจากความแม่นยำและความผิดพลาดที่น้อยมากจากการใช้ Turbo Track มันจึงมีศักยภาพมากในการนำมาผลิตหุ่นยนต์และ แขนกลต่าง ๆ เพื่อลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้มันยังช่วยกำหนดรูปแบบการบินโดรน รวมถึงการส่งของที่แม่นยำ และที่สำคัญเทคโนโลยี RIFD นี้ราคาไม่แพง มันจึงเหมาะที่จะถูกนำมาปรับใช้กับหลาย ๆ สถานการณ์

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!