Connect with us

ข่าววิทยาการ

ตอบปัญหาโลกแตก ไมโครเวฟอันตรายจริงหรือไม่?

หลายคนคงเคยได้ยินถึงความอันตรายของรังสีไมโครเวฟ แต่ความเป็นจริงแล้วมันอันตรายอย่างที่เราได้รู้จริงๆหรือไม่?

ไมโครเวฟทำลายสารอาหารจริงหรือ?

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการค้นคว้ามาเป็นระยะเวลานานว่าการเอาอาหารเข้าไมโครเวฟนั้น จะทำให้สารอาหารถูกทำลายหรือไม่ ในงานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ใน Agricultural and Food Chemistry รายงานว่าเมื่อนำบล็อกโคลี่เข้าไมโครเวฟ สารอาหารส่วนมากยังคงอยู่ เพียงแต่วิตามิน C เท่านั้นที่ออกมาพร้อมกับน้ำ หรือว่าเราไม่ควรนำผักเข้าไมโครเวฟ? นั่นก็ไม่จำเป็นเสมอไป เพราะอย่างแรกเลย วิตามิน C เป็นสารที่ระเหยได้ง่าย เมื่อเราเอาผักไปปรุงอาหารด้วยวิธีอื่นที่ผ่านความร้อน มันก็จะเสียวิตามิน C เช่นกัน แต่โชคดีเพราะเราสามารถได้รับวิตามิน C จากผักผลไม้สดๆ ทดแทนได้ แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่านั้นคือ การเอาผักเข้าไมโครเวฟมันจะทำลายสารต้านอนุมูลอิสระ น้อยกว่าการนำไปต้มหรือทอด เมื่อทดลองในผักกว่า 20 ชนิด

แล้วโอเมก้า 3 ในปลาจะได้รับผลกระทบด้วยหรือไม่?

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Food and Bioproducts Processing ได้ทำการทดลองโดยการนำปลากะพงขาวไปทอด และ เข้าไมโครเวฟ ปรากฏว่าปลากะพงขาวที่เข้าไมโครเวฟนั้นสูญเสียโอเมก้า 3 มากกว่า การนำไปทอด

แล้วภาชนะที่ใส่ในไมโครเวฟมีความเสี่ยงหรือไม่?

“ถ้าเราเอาพลาสติกใส่ไมโครเวฟ สารเคมีในพลาสติกจะรั่วออกมาปนในอาหารของเรา” นี่คือสิ่งที่คนส่วนมากกังวล แต่เมื่อเราอ้างอิงจาก Harvard Medical School ซึ่งได้ทำการทดสอบการนำพลาสติกเข้าไมโครเวฟเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการไหลของสารในพลาสติกลงมาปนกับอาหาร และ พลาสติกที่ผ่านการทดสอบนี้เท่านั้นจึงจะได้รับการอนุมัติ ให้เป็นภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้ แต่ถ้าคุณยังคงไม่มั่นใจคุณก็เปลี่ยนมาใช้จานแก้ว หรือ จานกระเบื้องเข้าไมโครเวฟก็ได้ เพื่อความสบายใจของคุณ

รังสีจากไมโครเวฟ ทำให้อาหารมีสารกัมมันตภาพรังสีหรือไม่?

ก่อนจะตอบคำถามนี้เราต้องทำความเข้าใจกับการแผ่รังสีเสียก่อน โดยทั่วไปเราได้รับรังสีต่างๆ มากมายในธรรมชาติอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการโดนแสงแดด หรือแม้แต่แสงหลอดไฟภายในบ้านของคุณเอง โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่วิทยุ การแผ่รังสีมีอยู่ทุกๆ ที่ ไมโครเวฟทำงานโดยการแผ่รังสีแบบ non-ionising radiation นั่นหมาความว่า ไมโครเวฟไม่ได้ทำให้โครงสร้างของสารเปลี่ยน มันแค่เข้าไปทำให้โมเลกุลของน้ำสั่นสะเทือนจนเกิดเป็นความร้อน ด้วยกระบวนการนี้มันจึงทำให้อาหารร้อนได้เร็วกว่าการปรุงอาหารอื่นๆ ที่ต้องรอให้ผ่านกระทะ ผ่านหม้อ กว่าจะถึงโมเลกุล

เพราะฉะนั้นไมโครเวฟจึงไม่ทำให้อาหารมีสารกัมมันตภาพรังสี

แล้วรังสีจากไมโครเวฟทำให้เป็นมะเร็งได้หรือไม่?

ในปี 1997 Peter Valberg ได้ทำการทดลอง หาความสัมพันธ์ของการเกิดมะเร็งกับรังสีไมโครเวฟกับเนื้อเยื่อ เพื่อหาว่ารังสีไมโครเวฟสามารถทำให้มนุษย์เป็นมะเร็งได้หรือไม่ และเขาพบว่า มีหลักฐานน้อยมากๆ ที่สนับสนุนสมมุติฐานนี้ เขาจึงสรุปได้ว่ารังสีจากไมโครเวฟ ไม่ได้ทำให้เกิดมะเร็ง และในปัจจุบันนี้ นักวิจัยมะเร็งแห่งสหราชอาณาจักรได้ออกมาบอกแล้วว่า ไมโครเวฟปลอดภัยไม่ทำให้เกิดมะเร็ง

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววิทยาการ

พลีชีพเพื่อธีสิส! ศาสตราจารย์ส่งทหารรับจ้างเข้าช่วยนักศึกษาจากกลุ่ม IS เพื่อกลับมาทำธีสิสให้จบ

Published

on

ในปี 2014 Charlotta Turner ศาสตราจารย์ภาควิชาเคมีในมหาวิทยาลัย Lund ได้รับข้อความจาก Firas Jumaah นักศึกษาปริญญาเอกของเขาว่า เขาอาจจะทำธีสิส (วิจัยจบ) ของเขาไม่เสร็จหากเขาไม่ได้กลับไปที่มหาวิทยาลัยภายในสัปดาห์นี้

Firas Jumaah เล่าให้วารสารของทางมหาวิทยาลัยฟังว่า เขาและครอบครัวหลบอยู่ในโรงงานร้างแห่งหนึ่งที่ถูกห้อมล้อมไปด้วยเสียงกระสุนของกลุ่ม Islamic State (ISIL) ด้านนอก เขาไม่มีความหวังเลย เขาเพียงแต่ส่งข้อความไปหาศาสตราจารย์เพียงเพื่อที่จะให้อาจารย์เห็นใจถ้าธีสิสของเขาไม่เสร็จเพียงเท่านั้นเอง

แต่กลับผิดคาด ศาสตราจารย์ของเขาไม่ปล่อยงานวิจัยของเขาไว้อย่างนั้น หลังจากที่เธอรับรู้เรื่องราว เธอโกรธมากและเธอก็จะไม่ยอมปล่อยให้กลุ่ม ISIL มาขัดขวางการทำธีสิสของนักศึกษาของเธอ เธอจึงพยายามติดต่อและหาช่องทางเพื่อที่จะเข้าช่วย Jumaah เธอติดต่อกับทางมหาวิทยาลัยและหัวหน้ารักษาความปลอดภัย Per Gustafson

หลังจากนั้น 2-3 วัน รถโตโยต้าแลนด์ครุยเซอร์ 2 คัน กับทหารรับจ้างติดอาวุธหนัก 4 คนก็ปรากฏตัวเข้ามาในที่ซ่อนของ Jumaah และพาเขากับครอบครัวไปยังสนามบิน Erbil ได้อย่างปลอดภัย

Jumaah บอกว่าสาเหตุที่เขากลับมาที่นี่เพราะว่า เขาได้รับโทรศัพท์จากภรรยาของเขาว่ากลุ่ม ISIL ได้บุกเข้าไปหมู่บ้านข้าง ๆ และเขาคงจะเสียใจมากหากเกิดอะไรขึ้นแล้วเขาไม่ได้อยู่ตรงนั้นกับครอบครัวของเขา ถึงแม้เขาจะรู้สึกแย่ที่ทิ้งแม่กับน้องสาวเขาไว้ที่นั่นก็ตาม

โชคดีที่ทุกคนในครอบครัวของเขาปลอดภัย ในขณะที่ Jumaah กลับมาที่สวีเดนเพื่อทำธีสิสของเขาจนเสร็จ ในตอนนี้เขาทำงานให้กับบริษัทเภสัชกรรมในท้องถิ่น และใช้หนี้ให้มหาวิทยาลัยที่จ้างกองกำลังไปช่วยจนเกือบหมดแล้ว

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววิทยาการ

“Telemedicine” พลิกวงการแพทย์ “ทำได้จริง ทำได้เลย”

Published

on

Photo by Rosie Andre

วันที่ 14 ธ.ค. 2561 พันเอก ดร. เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัล ได้บรรยายในหัวข้อ “Disruption in Cancer Health care” ณ โรงแรม มิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพ  ซึ่งจัดโดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ (National Cancer Institute )

โดยหลังจากการบรรยาย พันเอก ดร. เศรษฐพงค์ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า โทรเวชกรรม หรือ Telemedicine ทำให้เกิดทางเลือกใหม่ๆ ที่น่าสนใจในวงการสาธารณสุข โดยการรักษาโรคสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการรักษาได้ ซึ่งในยุคดิจิทัลมีความชัดเจนแล้วว่า telemedicine จะสามารถเปลี่ยนแปลงจากการรักษาที่โรงพยาบาลหรือคลินิกไปเป็นการรักษาพยาบาลที่บ้าน และจะเป็นการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนของประเทศไทย ที่จะพบกับสังคมผู้สูงอายุที่กำลังจะมีผลกระทบอย่างรุนแรงในอนาคตอันไกลได้ด้วย

ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้ผู้ป่วยอาจไม่จำเป็นต้องมาโรงพยาบาลในกรณีที่ไม่ได้ป่วยหนัก การเดินทางเพื่อมาโรงพยาบาลโดยต้องใช้เวลาเดินทางเป็นหลักชั่วโมง และต้องรอหมอ 2-3 ชั่วโมงกว่าจะได้พบแพทย์ เป็นเรื่องที่เริ่มจะไร้เหตุผล แต่ในสิ่งที่เกิดขึ้นจริงสำหรับผู้ป่วย ที่แม้จะเบื่อหน่ายแต่ก็ต้องทนรับสภาพ ทั้งเรื่องความแออัด และเวลาที่สูญเสียไปทั้งวัน

โทรเวชกรรม หรือ Telemedicine ทำให้เกิดทางเลือกใหม่ๆ ที่น่าสนใจในวงการสาธารณสุข โดยการรักษาโรคสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการรักษาได้ ซึ่งในยุคดิจิทัลมีความชัดเจนแล้วว่า telemedicine จะสามารถเปลี่ยนแปลงจากการรักษาที่โรงพยาบาลหรือคลินิกไปเป็นการรักษาพยาบาลที่บ้าน และจะเป็นการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนของประเทศไทย ที่จะพบกับสังคมผู้สูงอายุที่กำลังจะมีผลกระทบอย่างรุนแรงในอนาคตอันไกลได้ด้วย

เราสามารถเห็นได้ชัดเจนว่า ความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เซนเซอร์ที่ราคาถูกลงมาก จะเข้ามาเปลี่ยนวิธีการดูแลสุขภาพที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ หากผู้บริหารประเทศเข้าใจและรู้ว่าจะทำให้เกิดขึ้นได้อย่างไร

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววิทยาการ

E.Coli ระบาดอีกครั้งในอเมริกา และ แคนาดา

Published

on

กว่า 32 คน มีอาการป่วยจากเชื้อ E.Coli ที่พบในผักกาดหอมคอส (Romaine lettuce) โดยผู้ป่วย 13 รายเป็นชาวอเมริกา และอีก 18 คนเป็นชาวแคนาดา เจ้าหน้าที่ของสหรัฐกล่าวว่าผู้บริโภค ร้านอาหาร และร้านค้าปลีก ควรทิ้งผักกาดชนิดนี้ โดยการระบาดของเชื้อ E.Coli ครั้งสุดท้ายที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 5 ราย ก็มีผักกาดหอมคอสเป็นหนึ่งในผักที่มีเชื้อนี้อยู่

แต่อย่างไรก็ตาม กรมควมคุมและป้องกันโรค (CDC) ออกมาบอกว่าการระบาดในช่วงต้นเดือนตุลาคมไม่มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับเคสที่เกิดขึ้นก่อนหน้าปี 2018 เพราะเชื้อทั้งสองมี DNA ที่แตกต่างกัน ในแคนาดาพบหลักฐานการแพร่ระบาดที่ 2 รัฐ คือ Ontario และ Quebec ส่วนในสหรัฐพบการแพร่ระบาดแล้วกว่า 11 รัฐ และตอนนี้ทางการก็ยังคงทำการตรวจสอบการแพร่ระบาดอยู่

ในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สหรัฐพบผู้ติดเชื้อ 100 คนทั่ว 35 รัฐ และ เสียชีวิตแล้ว 5 ราย หลังจากที่พบว่ามีเชื้อ E.Coli ในผักกาดหอมคอส เชื้อชนิดนี้ทำให้เกิดอาการท้องเสีย อาเจียน และแม้กระทั้งไตวายในกรณีที่รุนแรง

เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ E.Coli เราควรที่จะล้างมือก่อน และหลังรับประทานอาหาร หรือเข้าห้องน้ำทุกครั้ง นอกจากนี้ยังควรล้างมือหลังจากเล่นกับสัตว์ รวมถึงการระวังในเรื่องของการบริโภคผัก ควรล้างผักให้สะอาดก่อนที่จะนำมาประกอบอาหารทุกครั้ง แยกผักที่ล้างสะอาดออกจากผักที่ยังไม่ล้าง และเนื้อที่ยังไม่ได้ปรุงสุก และเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ ผู้ที่ติดเชื้อไม่ควรปรุงอาหารให้ผู้อื่นรับประทานอย่างน้อย 48 ชม. ภายหลังการพักฟื้นเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่น

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!