Connect with us

ข่าววิทยาการ

ตอบปัญหาโลกแตก ไมโครเวฟอันตรายจริงหรือไม่?

หลายคนคงเคยได้ยินถึงความอันตรายของรังสีไมโครเวฟ แต่ความเป็นจริงแล้วมันอันตรายอย่างที่เราได้รู้จริงๆหรือไม่?

ไมโครเวฟทำลายสารอาหารจริงหรือ?

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการค้นคว้ามาเป็นระยะเวลานานว่าการเอาอาหารเข้าไมโครเวฟนั้น จะทำให้สารอาหารถูกทำลายหรือไม่ ในงานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ใน Agricultural and Food Chemistry รายงานว่าเมื่อนำบล็อกโคลี่เข้าไมโครเวฟ สารอาหารส่วนมากยังคงอยู่ เพียงแต่วิตามิน C เท่านั้นที่ออกมาพร้อมกับน้ำ หรือว่าเราไม่ควรนำผักเข้าไมโครเวฟ? นั่นก็ไม่จำเป็นเสมอไป เพราะอย่างแรกเลย วิตามิน C เป็นสารที่ระเหยได้ง่าย เมื่อเราเอาผักไปปรุงอาหารด้วยวิธีอื่นที่ผ่านความร้อน มันก็จะเสียวิตามิน C เช่นกัน แต่โชคดีเพราะเราสามารถได้รับวิตามิน C จากผักผลไม้สดๆ ทดแทนได้ แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่านั้นคือ การเอาผักเข้าไมโครเวฟมันจะทำลายสารต้านอนุมูลอิสระ น้อยกว่าการนำไปต้มหรือทอด เมื่อทดลองในผักกว่า 20 ชนิด

แล้วโอเมก้า 3 ในปลาจะได้รับผลกระทบด้วยหรือไม่?

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Food and Bioproducts Processing ได้ทำการทดลองโดยการนำปลากะพงขาวไปทอด และ เข้าไมโครเวฟ ปรากฏว่าปลากะพงขาวที่เข้าไมโครเวฟนั้นสูญเสียโอเมก้า 3 มากกว่า การนำไปทอด

แล้วภาชนะที่ใส่ในไมโครเวฟมีความเสี่ยงหรือไม่?

“ถ้าเราเอาพลาสติกใส่ไมโครเวฟ สารเคมีในพลาสติกจะรั่วออกมาปนในอาหารของเรา” นี่คือสิ่งที่คนส่วนมากกังวล แต่เมื่อเราอ้างอิงจาก Harvard Medical School ซึ่งได้ทำการทดสอบการนำพลาสติกเข้าไมโครเวฟเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการไหลของสารในพลาสติกลงมาปนกับอาหาร และ พลาสติกที่ผ่านการทดสอบนี้เท่านั้นจึงจะได้รับการอนุมัติ ให้เป็นภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้ แต่ถ้าคุณยังคงไม่มั่นใจคุณก็เปลี่ยนมาใช้จานแก้ว หรือ จานกระเบื้องเข้าไมโครเวฟก็ได้ เพื่อความสบายใจของคุณ

รังสีจากไมโครเวฟ ทำให้อาหารมีสารกัมมันตภาพรังสีหรือไม่?

ก่อนจะตอบคำถามนี้เราต้องทำความเข้าใจกับการแผ่รังสีเสียก่อน โดยทั่วไปเราได้รับรังสีต่างๆ มากมายในธรรมชาติอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการโดนแสงแดด หรือแม้แต่แสงหลอดไฟภายในบ้านของคุณเอง โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่วิทยุ การแผ่รังสีมีอยู่ทุกๆ ที่ ไมโครเวฟทำงานโดยการแผ่รังสีแบบ non-ionising radiation นั่นหมาความว่า ไมโครเวฟไม่ได้ทำให้โครงสร้างของสารเปลี่ยน มันแค่เข้าไปทำให้โมเลกุลของน้ำสั่นสะเทือนจนเกิดเป็นความร้อน ด้วยกระบวนการนี้มันจึงทำให้อาหารร้อนได้เร็วกว่าการปรุงอาหารอื่นๆ ที่ต้องรอให้ผ่านกระทะ ผ่านหม้อ กว่าจะถึงโมเลกุล

เพราะฉะนั้นไมโครเวฟจึงไม่ทำให้อาหารมีสารกัมมันตภาพรังสี

แล้วรังสีจากไมโครเวฟทำให้เป็นมะเร็งได้หรือไม่?

ในปี 1997 Peter Valberg ได้ทำการทดลอง หาความสัมพันธ์ของการเกิดมะเร็งกับรังสีไมโครเวฟกับเนื้อเยื่อ เพื่อหาว่ารังสีไมโครเวฟสามารถทำให้มนุษย์เป็นมะเร็งได้หรือไม่ และเขาพบว่า มีหลักฐานน้อยมากๆ ที่สนับสนุนสมมุติฐานนี้ เขาจึงสรุปได้ว่ารังสีจากไมโครเวฟ ไม่ได้ทำให้เกิดมะเร็ง และในปัจจุบันนี้ นักวิจัยมะเร็งแห่งสหราชอาณาจักรได้ออกมาบอกแล้วว่า ไมโครเวฟปลอดภัยไม่ทำให้เกิดมะเร็ง

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววิทยาการ

เด็กหญิงชาวจีนปิ๊งไอเดีย! นำเครื่องคัดลายมือมาช่วยทำการบ้าน

Published

on

เมื่อไม่นานมานี้มีรายงานจากสำนักข่าว Qian Jiang Evening News ว่า มีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 รายหนึ่งถูกแม่จับได้ว่าใช้เครื่องช่วยทำการบ้าน เนื่องจากเด็กหญิงคนนี้ทำการบ้านปิดเทอมที่จะต้องคัดบทเรียนและบทกลอนต่าง ๆ เสร็จภายในเวลาเพียงแค่ 2 วันเท่านั้น อีกทั้งในการบ้านยังไม่มีรอยลบแก้คำผิดและสะอาดเรียบร้อยกว่าปกติ

เมื่อเห็นดังนั้นแม่จึงเค้นความจริงจากลูกสาว ก่อนที่เด็กหญิงจะยอมรับว่าตนเองได้สั่งซื้อเครื่องคัดลอกลายมือมาจากเว็บไซต์ขายของในราคา 800 หยวน (ประมาณ 3,700 บาท) เพื่อเอามาช่วยทำการบ้าน

เมื่อสำนักข่าวไปทำการตรวจสอบก็พบว่าเจ้าเครื่องนี้มีวางขายภายใต้ชื่อว่า “Copying robot” ซึ่งมีราคาตั้งแต่ 200 – 1,000 หยวน (920 – 4,600 บาท) หุ่นยนต์เหล่านี้จะมีกรอบโลหะสำหรับใส่กระดาษ พร้อมแขนกลปากกา เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้วยสาย USB แขนกลจะเขียนข้อความที่ถูกป้อนเข้าไปด้วยโปรแกรมช่วยอื่น เครื่องมือนี้สามารถจดจำตัวอักษรของผู้ใช้กว่า 6,000 ตัวอักษรจีนผ่านแอป มันสามารถเขียนงานได้ติดต่อกันนานถึง 8 ชั่วโมง/วัน และมีอายุการใช้งานนาน 2-3 ปี

โดยความจริงแล้วเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการจดบันทึกการประชุมและงานเอกสารบางอย่าง แต่เมื่อเรื่องนี้ถูกเผยแพร่ลงในโซเชียลของจีน ความคิดเห็นหลากหลายหลั่งไหลเข้ามารวมถึงคนที่เคยใช้งานเครื่องนี้ก็มาเล่าประสบการณ์ให้ฟังว่า ไม่มีใครสามารถแยกลายมือของเธอกับเจ้าเครื่องนี้ออกได้เลย

ถึงอย่างไรก็ตาม แม่ของเด็กหญิงได้กล่าวไว้ว่า เครื่องนี้อาจจะช่วยให้ลูกของเธอทำงานเสร็จเร็วขึ้น แต่ในการสอบ เครื่องนี้ไม่สามารถช่วยเธอได้เลย

อ้างอิง
อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววิทยาการ

Audi เปิดตัวระบบ GLOSA เพื่อหลีกเลี่ยงการติดไฟแดง!

Published

on

ก่อนหน้านี้ Audi ได้เปิดตัวระบบที่สามารถบอกคุณได้ว่าจะติดไฟแดงอีกนานแค่ไหน แต่วันนี้ Audi จะช่วยคุณหลีกเลี่ยงการติดไฟแดงเหล่านั้นด้วยระบบ GLOSA!

เพราะตามทฤษฎีแล้วการขับรถโดยไม่หยุด ย่อมประหยัดเวลามากกว่าการจอดติดไฟแดง ถึงแม้ว่าจะขับในความเร็วที่น้อยกว่าก็ตาม Audi เตรียมเปิดตัว Green Light Optimization Speed Advisory (GLOSA) ระบบที่จะช่วยแนะนำความเร็วที่คุณควรขับ เพื่อไม่ให้คุณไปติดไฟแดง ระบบนี้เหมือนเป็นส่วนขยายของข้อมูลการจราจรบนท้องถนนเท่านั้น

การแนะนำความเร็วและ TLI เป็นส่วนหนึ่งในคุณสมบัติของ Audi Connect Prime ในปี 2017 และรุ่นที่ใหม่กว่าอย่าง A3 และ TT ถึงอย่างไรก็ตามการใช้งานระบบเหล่านี้ยังคงจำกัดใน 13 เขตเมืองรวมถึง Dallas, Denver, Gainesville, Houston, Kansas City, Las Vegas, Los Angeles, New York (White Plains), Orlando, Phoenix, Portland, San Francisco Bay Area (Palo Alto และ Walnut Creek) และ Washington, DC เท่านั้น

ถึงแม้ว่าจะยังคงมีข้อจำกัดบางอย่างแต่ในอนาคตเทคโนโลยีเหล่านี้อาจจะพัฒนาถึงขั้นที่รถดับตอนติดไฟแดงและติดเครื่องอีกครั้งเมื่อไฟเขียวเพื่อใช้ลดพลังงานของรถ และระบบนำทางที่สามารถใช้วางแผนการเดินทางที่มีประสิทธิภาพมากกว่าปัจจุบัน

โอ้ย อยากให้มีในเมืองไทยมากๆ แล้ว!

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววิทยาการ

จีนเตรียมทำฟาร์มโซลาร์เซลล์บนอวกาศเพื่อส่งพลังงานกลับมาใช้บนโลกในปี 2025 !!!

Published

on

ในโลกปัจจุบันมนุษย์มีการใช้พลังงานกันเป็นอย่างมาก และพลังงานแสงอาทิตย์ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของพลังงานสะอาด ที่ถูกนำมาใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าบนโลก แต่แค่บนโลกคงไม่เพียงพอสำหรับประเทศจีน

จากการรายงานของ China’s state-backed Science and Technology Daily ในตอนนี้นักวิทยาศาสตร์จีนมีแผนที่จะปล่อยสถานีโซลาร์เซลล์ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ stratosphere เพื่อโคจรกว่า 36,000 กิโลเมตรรอบโลก ในระหว่างปี 2021-2025 โดยในชั้นแรกจะปล่อยขึ้นไปเป็นสถานีขนาดเล็กก่อน แล้วค่อยทำการเลื่อนเป็น megawatt-level station ในปี 2030 และเป็นโรงงานไฟฟ้าแรงสูงระดับโลกในปี 2050 ตามลำดับ

พลังงานแสงอาทิตย์ที่ได้รับนี้จะไม่ผ่านการดูดซับผ่านชั้นบรรยากาศ และไม่มีช่วงเวลากลางคืน มันจึงเป็นฟาร์มพลังงานสะอาดที่ไม่มีวันหมด สถาบันเทคโนโลยีอวกาศแห่งประเทศจีนกล่าวว่า ฟาร์มแห่งนี้สามารถให้พลังงานได้ 99% ตลอดเวลา และมีความเข้มข้น 6 เท่าเมื่อเทียบกับพลังงานที่ได้รับบนพื้นโลก เมื่อฟาร์มโซลาร์สามารถสร้างพลังงานได้แล้ว พลังงานเหล่านั้นจะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานรูปแบบอื่น เพื่อส่งพลังงานเหล่านั้นกลับสู่โลก โดยใช้รังสีไมโครเวฟหรือเลเซอร์ ส่งมายังตัวรับภาคพื้นดิน

และแน่นอนงานใหญ่แบบนี้มีความท้าทายกับจีนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการนำสถานีที่หนักกว่า 1,000 ตัน ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ หรือจะสามารถสร้างสถานีโดยใช้หุ่นยนต์และการพิมพ์สามมิติได้หรือไม่ และรังสีไมโครเวฟที่อาจส่งผลต่อชั้นบรรยากาศเมื่อส่งพลังงานกลับมาอีกด้วย

ถึงแม้ก่อนหน้านี้จะมีหลายประเทศที่พยายามจะทดลอง และคิดค้นเทคโนโลยีเหล่านี้ แต่ดูเหมือนว่าจีนจะก้าวนำประเทศเหล่านั้นไปมาก ประเทศจีนได้เพิ่มโครงการอวกาศเป็นจำนวนมากในเวลาไม่นาน หรือนี่จะเป็นเวลาที่จีนจะกลายเป็นมหาอำนาจการสำรวจอวกาศแล้ว
อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!