Connect with us

Tale of Berseria

Tale of Berseria
8

กราฟิก

7.0 /10

เกมเพลย์

8.5 /10

ความแปลกใหม่

8.0 /10

ความคุ้มค่า

8.5 /10

ภาพรวม

8.0 /10

จุดเด่น

 • เนื้อเรื่องน่าติดตาม (มาก)
 • ตัวละครเอกหลายตัวมีเสน่ห์และน่าค้นหา
 • ระบบการต่อสู้เข้าใจง่ายและสนุก!
 • มีองค์ประกอบ (element) ของความเป็น RPG ต่างๆ ที่ลงตัว

จุดสังเกต

 • กราฟิกดูล้าสมัยไปหนึ่ง Gen (อาจเพราะยังทำลงให้กับ PS3 ด้วย)

จากอดีตถึงปัจจุบัน ผู้เขียนได้เห็นซีรีส์เกม RPG ของชาติญี่ปุ่นมากมายล้มหายตายจากไป บ้างก็หมดอายุขัยไปตามกาลเวลา (ตระกูล Chrono ที่หยุดอยู่ที่ภาค Cross เป็นต้น) บ้างก็ต้องปรับเปลี่ยนตัวตนให้เข้ากับเกมเพลย์ร่วมสมัย (ตระกูล Final Fantasy ตั้งแต่ภาค XII เป็นต้นมา และ Suikoden เป็นต้น) ฯลฯ ทำให้ในปัจจุบันเกม JRPG ขนานแท้จึงมีมีเพียงไม่กี่ซีรีส์เท่านั้นที่ยังอยู่รอดมาถึงทุกวันนี้ได้ ซึ่งตระกูล Tales ก็เป็นหนึ่งในจำนวนผู้รอดชีวิตที่ยังหลงเหลืออยู่ในตอนนี้และยังคงส่งภาคล่าสุดออกมาอย่าง Tales of Berseria โดยในภาคล่าสุดนี้นั้น ผู้เขียนกล้าบอกได้เลยครับว่ามันคือการ “ปฏิวัติครั้งสำคัญ” ของเกมซีรีส์นี้เลยทีเดียว แต่มันจะเปลี่ยนแปลงไปมากขนาดไหนน่ะหรือ? เชิญหาคำตอบได้ในบทความรีวิวนี้ได้เลยครับผม 🙂


**มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของเนื้อเรื่อง**

Tales of Berseria ได้ใช้จักรวาลเดียวกันกับภาค Zestiria แต่จะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนภาค Zestiria และมีตัวละครบางตัวเกี่ยวข้องกัน โดยในภาคนี้ผู้เล่นจะได้สวมบทบาทเป็นตัวละครเอกที่เป็น “ผู้หญิง” มีนามว่า Velvet Crowe ออกตามล้างแค้น Artorius “Arthur” Collbrande ชายผู้ถือศักดิ์เป็นพี่เขยของ Velvet และ Laphicet น้องชายคนสุดท้ายของตระกูล Crowe ซึ่งเขาเคยได้แต่งงานกับ Celica พี่สาวของพี่น้องทั้งสองที่เธอได้เสียสละชีวิตของตนเองเพื่อช่วยชีวิต Arthur จากเหตุการณ์บุกโจมตีของเหล่าปีศาจ (Daemonblight) ที่หมู่บ้านของพวกเขาในคืนพระจันทร์สีเลือด (Scarlet Night) โดยหลังจากผ่านโศกนาฎกรรมดังกล่าวมาได้ 3 ปี Arthur ก็ได้ลงมือฆ่า Laphicet น้องชายผู้เป็นความหวังเดียวในการดำรงชีวิตอยู่ของ Velvet ในคืนพระจันทร์สีเลือด เพื่อใช้เป็นเครื่องบูชายัญเพื่อที่ตัวเขาจะได้รับพลังอัน “ศักสิทธิ์” จากพิธีกรรม “จุติ” (Advent) ซึ่งในเหตุการณ์ดังกล่าว Velvet ได้พยายามช่วยเหลือน้องชายของเธออย่างเต็มที่ แต่ก็ไม่สามารถขัดขวางสิ่งใดได้ อีกทั้งแขนซ้ายของเธอยังถูกครอบงำด้วยพลังปีศาจและส่งผลให้เธอกลายสภาพเป็น Therion ปีศาจหมวดหมู่แข็งแกร่งที่ดำรงชีวิตได้ด้วยการดูดกลืนปีศาจตัวอื่นเท่านั้น Velvet จึงใช้พลัง “ด้านมืด” ที่ได้มา ออกตามล้างแค้นบุรุษผู้ที่เธอเคยไว้ใจและเคารพรักที่สุด พร้อมสหายร่วมเดินทางที่พบปะระหว่างการผจัญภัย ที่ต่างก็ค่อยๆ ชำระล้างความสิ้นหวัง, ทุกข์ทรมานและความเคียดแค้นในจิตใจของกันและกันพร้อมทั้งรับรู้ถึงเรื่องราวที่หักมุมต่างๆ ในตอนท้าย

หากใครที่เคยได้สัมผัสเกมซีรีส์นี้สักภาค ก็จะรู้ว่าเกมซีรีส์ Tales มีความหม่นในเนื้อเรื่องแทบจะทุกภาคอยู่แล้ว หากแต่มันไม่ได้นำเสนอออกมาเป็นอารมณ์หลักๆ ของเนื้อเรื่อง จะอยู่เป็นเพียงพื้นหลังหรือกรอบรองรับบทสนทนาหรือเหตุการณ์ต่างๆ แต่มาในภาค Berseria นี้ ผู้เล่นจะได้สัมผัสประสบการณ์ที่ต่างออกไป เพราะผู้เล่นจะไม่ใช่วีรบุรุษ, ไม่ใช่ผู้กอบกู้ แต่ผู้เล่นจะได้สวมบทบาทหญิงสาวผู้ครอบครองพลังปีศาจที่ยึดถือเพียงความเคียดแค้นและความสิ้นหวังในจิตใจ

“เหตุใดวิหคจักต้องโผบิน?” คำถามของ Arthur ที่ต้องการให้  Velvet ไปหาคำตอบ

แค่ขึ้นต้นมาว่าตัวเอกเป็นปีศาจก็ดูแปลกไปสำหรับซีรีส์นี้แล้ว แต่แค่นั้นยังไม่สามารถทำให้ผู้เขียนรู้สึกว่ามันเป็น “ภาคที่ดีที่สุด ณ ตอนนี้” หรอกนะครับ เพราะนัยแฝงที่ฝังมาก็น่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นก็คือการตั้งคำถามตัวโตๆ ถึง “ความหมายของการมีชีวิต” ผ่านบทสนทนาหลากหลายอารมณ์ของตัวละครเอกแต่ละตัวที่ต่างก็ผ่านเรื่องร้ายแรงในชีวิต เหตุการณ์ต่างๆ ในเรื่องที่หล่อหลอมให้ตัวละครทั้งหลายกลมเกลียวกันมากขึ้น ปูมหลังของหลากหลายตัวละครที่ไม่ได้น่าสลดเสียใจไปกว่าตัวเอกของเกม ทุกองค์ประกอบที่โผล่มาตลอดของการเล่าเนื้อเรื่องนั้นจะทำให้ผู้เล่นซึบซับและเข้าถึงกับมันได้อย่างลื่นไหล และแม้จะมีส่วนที่ไม่สมเหตุสมผลหรือรวบรัดไปบ้าง แต่โดยภาพรวมของเนื้อเรื่องก็ถือว่าทำออกมาได้มาตรฐานซีรีส์ Tales หรือสำหรับใครที่ชอบเกมที่มีอารมณ์หม่นๆ สิ้นหวัง ภาคนี้อาจจะกลายเป็นลูกรักของคุณไปโดยปริยายก็เป็นได้

20150521_BAN_T00_1_250_1450701398
Eleanor_ScreenshotTOB_EVT_20160308_14_1461149639
TOB_EVT_20160112_10_r_1456401538
TOB_EVT_20160112_12_1456401652
TOB_EVT_20160112_20_1456401665

      

ซีรีส์ Tales นั้น นอกเหนือจากเนื้อเรื่องที่มีเอกลักษณ์แล้ว ระบบการเล่นเองก็เป็นจุดขายหลักเช่นกัน ขนาดไหนน่ะหรอครับ? ขนาดที่ว่าจะผ่านไปกี่ภาคก็ตาม ซีรีส์ Tales ก็ยังคงใช้ระบบต่อสู้เป็น Real-Time อยู่เหมือนเดิม ดัดบ้างบิดบ้างตามแต่ภาค แต่สุดท้ายสิ่งที่ซีรีส์เกมนี้ต้องการนำเสนอในการต่อสู้แต่ละภาคก็ยังคงเป็น “การช่วงชิงจังหวะ” หาใช่การปั้มเลเวลหนาๆ แล้วตีมอนทีเดียวตาย โดยในภาค Berseria นี้ก็ได้นำและดัดแปลงระบบหลายอย่างที่มันดีอยู่แล้วในภาค Zestiria มาใส่ไว้ในภาคนี้ ไม่ว่าจะเป็นระบบต่อสู้ที่ได้ตัดระบบแพคคู่กับคู่หูคน-เทพออกไป แต่กระนั้นก็ยังคงมีระบบ SG (Soul Gauge) ที่เป็นตัวแทนค่า Stamina หรือ Mana ซึงเจ้าเกจ SG นี้จะมีข้อดีตรงที่หากเราออกท่าโจมตีในตอนที่เกจดังกล่าวหมด เราจะยังโจมตีต่อได้เหมือนปกติ แต่ต้องแลกมากับการออกท่าออกทางที่ช้ากว่าเดิม และโดนศัตรูโจมตีหนักกว่าเดิม และหากตัวละครของเราโดนโจมตีเมื่ออยู่ในสถานะที่เกจ SG หมดแล้วล่ะก็ เราก็จะโดนขโมยเกจดังกล่าวไปหนึ่งเกจ ส่งผลให้เราจะทำการโจมตีได้น้อยลง ทำให้เราต้องหาจังหวะตัดการออกท่าโจมตีของศัตรูเหมือนที่มันทำกับเราเพื่อขโมยเกจ SG ของศัตรูมาเพื่อทำให้เราได้เปรียบในการออกท่าโจมตีได้มากกว่า ซึ่งนอกจากการขโมย SG จากศัตรูด้วยการโจมตีตัดจังหวะนั้น และการแพ้ธาตุที่มาในภาคนี้เห็นผลชัดกว่าภาคก่อนๆ ซึ่งหากศัตรูตัวไหนแพ้ธาตุการโจมตีจากท่าของเรา เราก็จะขโมยเกจ SG มาได้ง่ายกว่าปกติ

จะเห็นได้ว่าระบบการต่อสู้ในภาคนี้จะเน้นไปที่การช่วงชิงจังหวะมากกว่าภาคอื่นๆ แถมไม่ต้องตั้งค่าปุ่มให้ยุ่งยากเหมือนภาคเก่าๆ (ที่แม้เราจะสามารถตั้งค่าท่าโจมตีได้หลากหลาย เช่น ปุ่มกดฟันรัวตั้งไว้ที่ปุ่มสามเหลี่ยมเอย กดตีหงายเป็นปุ่มสี่เหลี่ยมพร้อมปุ่มลูกศรขึ้น ฯลฯ ซึ่งมันอาจจะยืดหยุ่นกว่าก็จริง แต่มันวุ่นวายกว่ามากเลยทีเดียว ยิ่งเวลาเจอศัตรูที่เป็นประเภทบอสแล้วล่ะก็ นิ้วนี้พันกันมั่วไปหมด) โดยในภาคนี้การตั้งค่าปุ่มโจมตีก็ยังคงนำระบบมาจากภาค Zestiria ที่มันดีอยู่แล้วมาปรับ UI ให้มันเข้าใจง่ายกว่าเดิม โดยผู้เล่นจะสามารถตั้งค่าได้ว่าท่าแรกยันท่าสุดท้ายที่ออกในการกดปุ่มโจมตีนั้นเป็นท่าอะไรบ้าง เช่น ปุ่มสี่เหลี่ยมผู้เล่นอาจจะตั้งไว้ให้เป็นคอมโบไว้ใช้กับศัตรูที่แพ้ธาตุลม ปุ่มสามเหลี่ยมตั้งไว้ใช้กับศัตรูที่แพ้การโจมตีธรรมดา เป็นต้น

แน่นอนว่าหากเกมใดก็ตามที่เคลมตัวเองว่าเป็น RPG สิ่งที่เรียกว่าองค์ประกอบ (Element) ความเป็น RPG ต้องชัดเจนครับ โดยอีกหนึ่งระบบดีๆ ที่ภาคล่าสุดนี้ยังนำมาจากภาค Zestiria ก็คือระบบได้รับสกิลถาวรจากอุปกรณ์สวมใส่ (ไม่รู้จะใช้คำว่าอะไรดีเรียกตรงไปตรงมาแบบนี้เลยละกัน…) ที่ดูไปคลับคล้ายคลับคลากับระบบของเกม Final Fantasy ภาค 9 อยู่พอสมควรครับ แต่ก็ไม่ได้เห็นผลเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนเท่ากับเกมดังกล่าว แต่จะได้ค่าสถานะมาเพิ่มแบบตอดเล็กตอดน้อยครับ เช่น เมื่อสกิลของอาวุธชิ้นนี้เต็มผู้เล่นก็จะได้โจมตีศัตรูประเภทแมลงแรงขึ้น 10% ฯลฯ อีกทั้งในภาคนี้ผู้เล่นแทบจะไม่ต้องซื้ออุปกรณ์สวมใส่จากร้านค้าในเกม (ถ้าขยันฟาร์มพอนะ) เพราะไอเทมประเภทดังกล่าวจะหาดรอปได้จากศัตรู ซึ่งแต่ละชิ้นที่ดรอปมาก็จะมีค่าสถานะที่เพิ่มให้กับผู้สวมใส่ไม่เท่ากันแถมในบางครั้งไอเทมที่ดรอปได้ก็อาจจะเป็นเกรดขั้นต่อไปเลยทีเดียว

โดยสรุปแบบเบาๆ กับระบบเกมเพลย์นั้น จะเห็นได้ว่าในภาคล่าสุดนี้ได้ตัดความยุ่งยากทำให้ตัวเกมเข้าใจง่ายมากขึ้นกว่าภาคก่อนๆ พอสมควรครับ ทั้งการได้ค่าสถานะเพิ่มจากอุปกรณ์สวมใส่ที่แม้จะได้มาทีละเล็กทีละน้อย แต่หากพยายามตามเก็บสกิลเหล่านี้ ตัวละครเราก็จะเก่งขึ้นพอสมควร ไหนจะทั้งการต่อสู้ที่รวดเร็วและกระชับ ส่งผลให้การต่อสู้สนุกขึ้น นี่ยังไม่นับระบบยิบย่อยต่างๆ ของเกมอีกนะ ทั้งระบบทำอาหารกินเองที่จะได้ค่าสถานะเพิ่มแบบเบาๆ, ระบบแต่งตัวที่สามารถเปลี่ยนตัวละครหน้าอมทุกข์ของเราทั้งหลายให้ออกมาเป็นตัวตลกโบโซ่ที่พอสร้างสีสันสดใสให้กับเนื้อเรื่องหม่นๆ ได้เยอะเลยทีเดียว และไหนจะมินิเกมต่างๆ ที่นอกจากจะเปลี่ยนอารมณ์ความตึงเครียดชั่วขณะของเนื้อเรื่องได้แล้ว ของรางวัลที่ได้จากการเล่นมินิเกมเหล่านี้ยังพอคุ้มค่าแก่การสละเวลาอีกด้วย ซึ่งในส่วนเสริมต่างๆ นี้นั้นทำให้ผู้เล่นสามารถติดหนึบอยู่กับเกมได้เป็นชั่วโมงๆ เลย

TOB_CostumeAttachment_20160510_02_1466675339
TOB_CostumeAttachment_20160510_03_1466675341
TOB_CostumeAttachment_20160510_08_1466675346
TOB_MiniGame_20160510_03_1466675294
TOB_MiniGame_20160510_05_1466675300
TOB_MiniGame_20160510_06_1466675302
TOB_MiniGame_20160510_07_1466675304

ด้านกราฟิกคงจะเป็นจุดด้อยจุดเดียวของเกมนี้เลยก็ว่าได้ครับ คือหากถามว่ามันสวยไหม? สวยครับ แต่สวยในแบบสมัยยุค “PS3” คือไม่ว่าผู้เล่นจะมองอย่างละเอียดหรือเพียงผิวเผินแบบไหน ยังไงซะรายละเอียดพื้นผิวภายในเกมหลายจุดก็เห็นได้ชัดเจนว่ามันตกยุค แต่เอาเข้าจริงๆ ถ้าไม่ได้ซีเรียสหรือคุ้นชินกับภาพกราฟิกเกมสมัยใหม่ ภาพในเกมก็ยังสวยในแบบของมัน

เห็นเส้นอะไรกันไหม?

โอเค… ผ่านส่วนที่พอเห็นอกเห็นใจมาได้แล้ว เรามาดูส่วนที่น่าผิดหวังกันจริงๆ จังๆ ดีกว่าครับ มีหลายครั้งเลยที่ผู้เขียนกำลังสนุกสนานกับการฟาร์มในเกม แต่ก็ต้องมานั่งงงว่าทำไมเมื่อผู้เขียนเข้าถึงพื้นที่ที่เป็นแสงทึบๆ มันมักจะมีเส้นขวางแนวนอนปรากฎบนพื้นผิวของเกม (ตัวละคร, พื้นที่ในเกม) หรือบางครั้งภาพของเกมก็แอบเบลอๆ ซะงั้น  ซึ่งแม้มันจะเบลอไม่มาก (ถ้าเป็นศัพท์คนใช้ photoshop ก็จะประมาณค่า gaussian blur 1 -2 ) แต่ถ้าใครได้เห็นปัญหาดังกล่าวนี้ รับรองได้ครับว่าจะต้องฉุกหงุดหงิดขึ้นมาอย่างแน่นอน ในส่วนนี้ผู้เขียนไม่แน่ใจว่าปัญหาเกิดจากอะไร เพราะผู้เขียนเองก็ไม่ได้มีความรู้เชิงกราฟิก หรือการเขียนโค๊ดอะไรขนาดนั้น และเมื่อรวมปัญหาดังกล่าวนี้เข้ากับกราฟิกที่ดูล้าสมัย มันก็อาจจะขัดใจผู้เล่นอยู่พอสมควร จนบางครั้งผู้เล่นอาจจะอยากรีบออกจากพื้นที่ที่เกิดปัญหาด้านกราฟิกดังกล่าวไปให้ไวๆ แต่นอกเหนือจากด้านประสิทธิภาพนั้นส่วนที่เป็นข้อด้อยหลักๆ มีเพียงด้านกราฟิกนี่แหล่ะครับ เพราะส่วนอื่นๆ นั้นยังคงไว้ซึ่งมาตรฐานความเป็นซีรีส์ Tales ได้อย่างครบถ้วน ทั้งลายเส้นของตัวละครภายในเกม, เพลงเปิดของเกมที่แสนจะติดหูและสกอร์เพลงที่เข้ากับธีมของเกม

เพลงเปิดโคตรดีงาม!!


โดยรวมแล้วนั้น Tales of Berseria เป็นอีกภาคที่มีเนื้อเรื่องที่น่าสนใจในอันดับต้นๆ ของซีรีส์ ด้วยมุมมองใหม่ที่แปลกใหม่, มืดหม่น แต่มากด้วยเสน่ห์ของตัวละครที่มีปูมหลังน่าติดตาม แก่นและนัยแฝงของเกมที่พาให้ซีรีส์นี้โตไปอีกขั้นตีคู่มากับระบบต่อสู้ที่รวดเร็ว เรียบง่าย แต่ดุดันและใช้ความคิดมากขึ้น แม้ด้านกราฟิกจะดูน่าผิดหวังพอสมควร แต่หากมองในภาพรวมแล้วก็ถือได้ว่า Tales of Berseria เป็นการเปิดศักราชพร้อมแง้มแนวทางใหม่ให้กับซีรีส์ได้อย่างน่าสนใจ หากคุณเป็นคนที่รักซีรีส์เกมนี้อยู่แล้วหรือ ต้องการจะเริ่มต้นเล่นเกม JRPG สักเกม Tales of Berseria คือเกมที่ไม่ควรพลาดครับ 🙂

แสดงความคิดเห็น

Games

เพลินๆ ไปกับการดูแลศิลปินเกาหลีกับเกม “StarPop”

Published

on

Tale of Berseria

Tale of Berseria
8

กราฟิก

7.0 /10

เกมเพลย์

8.5 /10

ความแปลกใหม่

8.0 /10

ความคุ้มค่า

8.5 /10

ภาพรวม

8.0 /10

จุดเด่น

 • เนื้อเรื่องน่าติดตาม (มาก)
 • ตัวละครเอกหลายตัวมีเสน่ห์และน่าค้นหา
 • ระบบการต่อสู้เข้าใจง่ายและสนุก!
 • มีองค์ประกอบ (element) ของความเป็น RPG ต่างๆ ที่ลงตัว

จุดสังเกต

 • กราฟิกดูล้าสมัยไปหนึ่ง Gen (อาจเพราะยังทำลงให้กับ PS3 ด้วย)

ใครที่เป็นแฟนคลับศิลปินเกาหลี ต้องชอบเกมที่จะแนะนำวันนี้แน่ๆ เพราะเกมที่จะแนะนำวันนี้เป็นเกมที่จะทำให้คุณสามารถเทคแคร์ศิลปินเกาหลีได้แบบเต็มอิ่ม ไม่ว่าจะพาไปแต่งตัว ไปจ่ายตลาด ทำอาหารให้ทาน พาไปตกปลา ไปคาเฟ่ ฯลฯ เรียกได้ว่าวันทั้งวันคุณจะฟินกับการใช้ชีวิตกับศิลปินเกาหลีที่คุณชื่นชอบเลยล่ะ!

เกมที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้ก็คือเกม “StarPop” โดยเมื่อเปิดเริ่มเกมเข้ามา ตัวเกมจะให้เราเลือกศิลปินที่เราอยากเทคแคร์ ซึ่งก็มีศิลปินมากหน้าหลายตาให้เราเลือก

ซึ่งเราก็สามารถพาศิลปินที่เราชอบไปทำกิจกรรมต่างๆ ได้ โดยมีสถานที่ให้ไป 20 กว่าที่เลยทีเดียว และแต่ละสถานที่ก็จะมีกิจกรรมให้เราทำ เช่น ห้องแต่งตัว ห้องครัว ตลาด สวนต้นรัก ฯลฯ

สิ่งที่เราต้องทำคือจัดการเคลียร์ Daily Mission ให้ครบ ซึ่งก็มีกิจกรรมต่างๆ ให้เราทำ ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารให้ศิลปินทาน ทำงานตามตารางงานของบริษัทให้ครบ ปลูกต้นไม้ ออกเดท เป็นต้น

และการทำกิจกรรมต่างๆ ก็ต้องใช้เวลาตามที่เกมกำหนดถึงจะสำเร็จ เช่น ไปออกรายการ ใช้เวลา 5 นาที เราก็ต้องรอ 5 นาทีจริง เพื่อทำกิจกรรมนั้นให้สำเร็จ

โดยกิจกรรมต่างๆ ที่เราทำ ก็จะต้องใช้พลังงานของศิลปิน หากพลังงานเหลือน้อยเราก็ต้องพาศิลปินไปนอนหลับ

หรือหากศิลปินหิว เราก็ต้องทำอาหารให้ทาน ซึ่งเราสามารถดูว่าพลังงานเหลือมากน้อยเพียงใดจากสัญลักษณ์รูปสายฟ้าด้านบน และช้อนส้อม

การทำกิจกรรมบางอย่างภายในเกม ก็จะต้องอาศัยเมล็ดถั่วและเพชร ในการดำเนินการด้วย ซึ่งหากเราทำกิจกรรมต่างๆ สำเร็จ ก็จะได้กลับมาเป็นรางวัลเช่นกัน ซึ่งก็มีหลายวิธีในการได้รับเมล็ดถั่ว เช่น หมุนวงล้อ ทำกิจกรรมสำเร็จ ไปรดน้ำต้นไม้ให้บ้านอื่น หรือบางทีเกมก็จะให้เมล็ดถั่วเรามาแบบฟรีๆ ด้วยการล็อกอินเข้าเล่นเกมทุกวัน เป็นต้น

และอีกสิ่งที่เราจะได้กลับมาเป็นคะแนนด้วยนั่นก็คือ หัวใจและดาว ซึ่งหัวใจและดาวก็จะใช้จัดอันดับและแลกรับของในเกมได้ และความสนุกอีกอย่างของเกมนี้คือเราสามารถฟินไปกับการพาศิลปินไปทำกิจกรรมต่างๆ เสริมได้

นอกจากเกมนี้จะให้เราพาศิลปินไปทำกิจกรรมต่างๆ มากมายที่แสนจะน่าสนใจแล้ว เรายังสามารถเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้อีกด้วย

ถ้ามีเพชรและเมล็ดถั่วเหลือเฟือก็สามารถเปย์ศิลปินให้ทำกิจกรรมได้อย่างไม่ยั้งเลย แต่ถ้ามีเพชรและเมล็ดถั่วไม่พอ ก็แนะนำว่าทำตาม Daily Mission ไปก่อนดีกว่า ถ้ามีเพชรและเมล็ดถั่วมากขึ้น เราจะพาศิลปินไปทำกิจกรรม แต่งตัวหรือทำผมเก๋ๆ ยังไงก็ได้

ดาวน์โหลด

ถือเป็นเกมที่จะทำให้คุณฟินไปกับการใกล้ชิดศิลปินเกาหลีที่คุณชื่นชอบ คอยเทคแคร์และผลักดันให้ศิลปินต่างๆ ทำกิจกรรมให้ชีวิตประสบความสำเร็จ ใครที่ชอบเกมแนวนี้หรือชื่นชอบศิลปินเกาหลีต้องห้ามพลาดเลย!

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

Games

[Review] Sea of Thieves: มาสวมบทบาทเป็นโจรสลัด ออกเรือ และท่องโลกกว้างกันเถอะ !!!

Published

on

Tale of Berseria

Tale of Berseria
8

กราฟิก

7.0 /10

เกมเพลย์

8.5 /10

ความแปลกใหม่

8.0 /10

ความคุ้มค่า

8.5 /10

ภาพรวม

8.0 /10

จุดเด่น

 • เนื้อเรื่องน่าติดตาม (มาก)
 • ตัวละครเอกหลายตัวมีเสน่ห์และน่าค้นหา
 • ระบบการต่อสู้เข้าใจง่ายและสนุก!
 • มีองค์ประกอบ (element) ของความเป็น RPG ต่างๆ ที่ลงตัว

จุดสังเกต

 • กราฟิกดูล้าสมัยไปหนึ่ง Gen (อาจเพราะยังทำลงให้กับ PS3 ด้วย)

สวัสดีปีใหม่ไทยท่านผู้อ่านทุกท่านครับ ช่วงนี้อากาศกำลังร้อนได้ที่มากๆ มาพร้อมกับเทศกาลสงกรานต์ ที่จะมาช่วยคลายร้อนให้กับพวกเราชาวเกมเมอร์ทุกๆคน และถ้าหากพูดถึงเกมที่จะเหมาะกับบรรยากาศในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ผมก็ขอนำเสนอ Sea of Thieves ผลงานชิ้นเอกจาก Rare เจ้าของเกมชื่อดังอย่าง Goldereye 007, Donkey Kong Country ที่หลายๆคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี และการกลับมาครั้งนี้ของ Rare จะสร้างความสนุกแบบที่เคยทำได้หรือไหม มาติดตามบทความรีวิว Sea of Thieves กันได้เลยครับ

Xbox Play Anywhere ชื้อ 1 ได้ 2

ก่อนอื่นเลยต้องบอกก่อนว่า Sea of Thieves เป็นเกม Microsoft Exclusive ที่ลงให้กับเครื่อง Xbox One และ Windows 10 โดยมีระบบ Cross-Platform และแน่นอนกับระบบเอาใจเกมเมอร์อย่าง Xbox Play Anywhere ที่ไม่ว่าคุณจะชื้อเกมในเครื่องไหน ก็จะสามารถเล่นได้ทั้งสองเครื่อง โดยใช้ Save และ Server เดียวกันอีกด้วยครับ สำหรับชาว Xbox สามารถหาชื้อได้ใน Store ตามปกติ และสำหรับชาว PC สามารถชื้อได้ใน Windows Store โซนอเมริกาครับ (Steam ไม่มีนะจ๊ะ)

Sea of Thieves เป็นเกม FPS Action ทั่วๆไป ที่ไม่มีระบบซับซ้อนเลยสักนิดเดียว ตัวเกมจะให้ผู้เล่นรับบทเป็นกะลาสีคนนึง ที่ได้ออกเรือตามล่าหาสมบัติ หรือรับจ้างทำเควสจากสำนักต่างๆภายในเกม โดยตัวเกมจะบังคับให้ผู้เล่นออนไลน์ตลอดเวลา โดยที่ผู้เล่นจะสามารถเล่น Online กับเพื่อนสูงสุดได้ 4 คน หรือจะออกเดินเรือเพียงคนเดียว แต่อาจจะไปเจอกับเรือลำอื่นๆก็สามารถทำได้เช่นกันครับ

เตรียมตัวออกเรือ

โดยพื้นฐานแล้วตัวเกมนั้นใช้ระบบ Online Session จับคู่ผู้เล่นทั้งหมดเข้ามาเจอกันภายในเกม โดยที่จะมี Server กลาง นั้นหมายความว่าระหว่างเล่น ผู้เล่นจะสามารถเจอคนอื่นเข้า ออกได้ตลอดเวลา รวมไปถึงตัวผู้เล่นเองที่ออกจากเกมไปแล้ว แต่ก็สามารถกลับเข้ามาในเกมได้ใหม่ โดยให้เพื่อนที่อยู่ใน Party เดิม Invite เข้ามาครับผม ยกตัวอย่างเกม Call of Duty ที่ใช้ระบบนี้เช่นกัน


Preparing Yourself


npc ที่พูดคุยได้ภายในเกม

แน่นอนว่าการที่ตัวเกมเป็นเกม Online Multiplayer อย่างจริงจัง แน่นอนว่าลืมไปได้เลยกับ Story Mode หรือ Lore ที่จะทำให้ผู้เล่นรู้สึกอินไปภายในเกม เนื่องจากว่าตัวเกม Sea of Thieves นั้นต้องการสร้างประสบการณ์การเป็นกะลาสีให้ตัวผู้เล่นเองจริงๆครับ นั้นหมายความว่าตัวเกมจะไม่มีการบอกเล่าอะไรทั้งสิ้น สิ่งที่เรารู้ คือเราเป็นแค่กะลาสีคนนึงที่ตื่นขึ้นมาในเกาะแห่งนึงพร้อมกับเรือหนึ่งลำ โดยผู้เล่นสามารถคุยกับเหล่า NPC ภายในเกาะ หรือที่เรียกว่า Outpost ได้ทุกคน แน่นอนว่าในจำนวน NPC พวกนั้นก็จะมีเควสให้ทำครับ

เริ่มออกเรือแบบไร้จุดหมาย

Gameplay หลักๆของ Sea of Thieves นั้นจะเข้าใจได้ค่อนข้างง่าย แต่ตัวเกมค่อนข้างโหดร้ายที่ไม่มีแม้แต่ Tutorial มาให้เลยสักนิดเดียว แต่เชื่อว่าสิ่งแรกที่ผู้เล่นหลายคนเข้ามาในเกม ก็คือความคิดที่อยากจะเป็นเจ้าแห่งโจรสลัด (เพราะผมก็คิดแบบนั้น) แต่ต้องมานั่งงมเอาเองกับเพื่อนที่เหลืออีก 3 คนโดยที่ตัวเกมไม่ช่วยบอกอะไรเลยแม้แต่สักนิดเดียว !!

ชนิดของเควสหลักๆภายในเกม

ตัวเกมมีจะเควสให้ผู้เล่นทำอยู่ทั้งหมด 3 แบบหลัก ที่สามารถรับได้จาก NPC ครับ นั้นก็คือ การล่าสมบัติ, การล่ามอนสเตอร์, และการค้าขายครับ โดยทั้งสามแบบนี้ผู้เล่นสามารถเลือกทำแบบไหนก่อนก็ได้ หรือจะเลือกทำพร้อมๆกันได้เลยก็ได้เช่นกัน นอนจากนั้นตัวเกมจะมีเควสพิเศษที่สามารถพบได้จากขวดแก้ว ซากเรือพังต่างๆครับ โดยเควสพวกนี้มักจะมีความยากกว่าเควสทั่วไป บางเควสจะมาเป็นคำใบ้ และต้องให้ผู้เล่นไขปริศนากันเองอีกด้วยครับ

เริ่มจากเควสล่าสมบัติ ก็ตามชื่อเลยครับ เมื่อรับเควสมาแล้ว NPC ก็จะให้แผนที่เรามา เป็นรูปเกาะๆหนึ่ง พร้อมกับจุดกากบาทสีแดง โดยที่เราต้องตามหาเกาะเอาเอง ผ่านการดูแผนที่ พร้อมกับ จุดกากบาทสีแดงในเกาะ เมื่อผู้เล่นมั่นใจว่าใช่จุดๆนี้ ผู้เล่นต้องขุดมันขึ้นมา และนำหีบสมบัติกลับไปมอบให้ NPC ที่เรารับเควสมา ก็จะเป็นอันเสร็จ

ในส่วนของเควสล่ามอนเตอร์นั้น ก็จะคล้ายๆกับแบบแรก แต่คราวนี้ NPC จะให้ชื่อเกาะกับเรามาเลย สิ่งที่เราต้องทำ คือมุ่งหน้าไปสู่เกาะนั้นๆ และจัดการมอนสเตอร์ให้หมด และนำหัวกะโหลกไปมอบให้ NPC ก็จะเป็นอันเสร็จครับ

และสุดท้าย สำหรับเควสการค้าขาย จะค่อนข้างยากกว่าสองแบบแรก เนื่องจากว่าผู้เล่นจะต้องไปตามหาสิ่งของต่างๆตามเกาะ อาทิเช่น หมู,ไก่,ดินปิน,เสบียงต่างๆ โดยแต่ละเควสก็จะกำหนดสีของสัตว์ชนิดต่างๆที่ต้องการอีกด้วย และเมื่อจับสัตว์ได้ตามกำหนด หรือได้สิ่งของที่ต้องการแล้ว ก็นำไปมอบให้กับ NPC ตัวเดิม ก็จะเป็นอันเสร็จครับ

โดยของรางวัลที่จะได้จากเควสทั้ง 3 แบบก็คืนเงิน ที่สามารถนำไปชื้อของแต่งตัว อาวุธใหม่ๆ หรือ Upgrade เรือของเราได้ครับ


Set Sail !!


เอาล่ะมาถึงเนื้อหาหลักๆกันบ้าง อย่างที่ผมบอกไปในตอนแรกว่า ตัวเกมนั้นเป็น FPS Action โดย Gameplay หลักๆของตัวเกมจะมีอยู่ 3 อย่าง แบ่งเป็น “การขับเรือ/ปะทะบนน้ำ, การต่อสู้บนบก, การตามล่าหาสมบัติ หรือสิ่งของอื่นๆ” โดยที่รูปแบบการเล่นในแต่ละแบบจะมีความแตกต่างกันไปอย่างสิ้นเชิงครับ

มาเริ่มต้นด้วยระบบการออกเรือ และการต่อสู้บนน้ำกันก่อนดีกว่า เกมนี้จะมีเรือให้เราขับอยู่ 2 ชนิด โดยที่ชนิดเล็กสุดจะเล่นได้สูงสุด 1-2 คน โดยที่ขนาดใหญ่สุด จะเล่นได้สูงสุด 3-4 และไม่ว่าผู้เล่นจะเลือกเล่นเรือรูปแบบไหน ก็ต้องไปเจอกันเองใน Server อยู่ดีครับ

Teamwork นี่แหล่ะสำคัญที่สุด ว่าแต่นี่ทำอะไรกันอยู่

สิ่งแรกที่ผมต้องขอชมทีมงานเลยก็คือ ตัวเกมค่อนข้างมีความสมจริงในการขับเรือเป็นอย่างมาก โดยที่ตัวเกมได้นำเอาองค์ประกอบทุกอย่างของเรือจริงๆ ยกมาใส่ไว้ในเกมแถบจะทั้งหมด เริ่มต้นจากการถอนสมอเรือ ก่อนที่จะดึงใบสำเภาไปตามลม พร้อมกับบังคับพังงาไปในอย่างทิศทางที่ต้องการ โดยที่ทั้งหมดนั้นจะต้องใช้ความเป็นทีมเวิร์คของผู้เล่นทั้ง 4 คนในเรือขนาดใหญ่สูงมากๆ ยิ่งในฉากที่ตัวเกมมีพายุขนาดใหญ่ หรือขณะต่อสู้

และนี่คือผลของการที่ซ่อมเรือไม่ทัน

ในขณะที่เรือของเราถูกโจมตี ไม่ว่าจะเป็นจากผู้เล่นอื่น หรือ จากมอนสเตอร์ก็ตาม เรือของเราจะมีรอยรั่วจากกระสุนปืนใหญ่ ส่งผลให้น้ำทะลักเข้ามาภายในเรือ สิ่งที่ผู้เล่นต้องทำ คือวิดน้ำภายในเรือออก พร้อมกับซ่อมเรือโดยใช้ไม้สำรองที่มีอยู่จำกัด แต่จะสามารถหาเก็บได้ภายในเกมตลอดเวลาครับ แน่นอนว่า Team Work คือสิ่งที่สำคัญที่สุด

เรืออยู่ข้างหน้า ประจำสถานีรบ !!

การต่อสู้บนน้ำในเกมนี้ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดี ฉากการยิงปืนใหญ่ถล่มใส่กันระหว่างเรือ 2 ลำค่อนข้างสร้างอารมณ์ร่วมให้กับผู้เล่นเป็นอย่างดีมากๆ แต่เมื่อเล่นไปสักพัก ผมกลับพบปัญหาหลายอย่างมากๆ กับระบบต่อสู้บนน้ำในเกมนี้ และมันชวนทำเอาผู้เล่นโมโห และไม่สนุกเป็นอย่างมากเลยล่ะครับ

บุกขึนเรือศัตรู !!

เริ่มต้นกับการที่จะ Wipeout Crew หรือ ยึดเรือและล้มเรือกันก่อน ในฉากการต่อสู้บนน้ำ การที่เราจะยิงปืนใหญ่ถล่มใส่เรือของศัตรูไปเรื่อยๆ ก็ไม่สร้างความเสียหายอะไรให้กับเรือฝ่ายตรงข้ามเลยสักนิด สิ่งที่ทำได้ คือทำให้เรือฝ่ายตรงข้ามเป็นรูเท่านั้น และนั้นบังคับให้ศัตรูต้องพากันไปซ่อมเรือเรื่อยๆ การที่เราจะล้มเรือศัตรูได้ คือต้องวิ่งเข้าไป Board เรือของศัตรู และจัดการฆ่าลูกเรือให้หมด ก่อนที่จะซ่อมเรือได้ทัน

และปัญหาที่ตามมาก็คือระบบ Respawn ของเกมที่จะมีระยะ Delay 10 – 30 วินาที และจุดเกิดของผู้เล่น ก็คือเรือลำเดิมของผู้เล่นนั้นเอง ทำให้ผู้เล่นคนนั้นก็สามารถกลับมาซ่อมเรือ หรือป้องกันเรือได้เรื่อยๆ ฟังดูอาจจะไม่ใช่ปัญหาเท่าไร แต่จริงๆแล้วมันคือปัญหาใหญ่เลยล่ะครับ เนื่องจากว่าระบบการต่อสู้ด้วยกันระหว่างผู้เล่นในเกมนี้ มันไม่สมดุล และออกแบบมาแย่มากๆครับ

ในตลอดการเล่นของผมนั้น ตัวผมและเพื่อนๆอีก 3 คนที่เรือ ได้ปะทะกับเรือฝ่ายตรงข้ามนานกว่า 1 ชั่วโมง โดยที่ไม่มีใครแพ้ใครชนะ จนสุดท้ายฝ่ายตรงข้ามต้องยอมออกจากเกมไปแทน เพราะเนืองจากว่ามันตัดสินผลกันไม่ได้สักที ตายก็เกิดใหม่ได้เรื่อยๆ เรือยิงยังไงก็ไม่พัง และการฆ่ากันในเกมก็ไม่มีอะไรตอบแทน นอกจากความแค้น และศักดิ์ศรีเท่านั้นเอง ในจุดนี้ อาจจะเป็นความสนุกอย่างนึงของตัวเกม แต่เมื่อเราเล่นไปสักพักแล้วจะพบว่ามันไม่ได้สนุกเลย แถมยังน่าเบื่ออีกด้วยครับ

โดนปล้นมาล่ะก็ …

และถ้าถามว่า แล้วทำไมจึงต้องไปบุกโจมตีเรือลำอื่นๆด้วย คำตอบของคำถามนี้ง่ายมากๆ ครับ ไม่ใช่เพราะว่าความส่ะใจหรืออะไรหรอก แต่เป็นเพราะว่าเรือลำอื่นๆก็อาจจะขนสมบัติที่ได้มาจากเควสเต็มลำเรือเลยก็เป็นได้ ถ้าหากผู้เล่นต้องการที่จะเป็นโจรสลัด สิ่งที่เราต้องทำ ก็คือบุกเข้าโจมตี และปล้นสมบัติเหล่านั้นมาเป็นของเรานั้นล่ะครับ แต่ถ้าหากเรือที่ปล้นนั้นกลับไม่มีสมบัติอะไรเลย ก็…..


Never Bring a “Sword” to a “Gun” Fight


ผมได้เกริ่นไปก่อนหน้านี้แล้วว่าระบบต่อสู้ของเกมนี้มันค่อนข้างห่วย และไร้สมดุลเอามากๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งในแง่ของ PVP และ PVE แต่ถึงแบบนั้นตัวเกมก็ค่อนข้างที่จะมอบความสนุกให้กับผู้เล่นได้อยู่ไม่น้อยครับ

ตัวเกมจะแบ่งอาวุธของผู้เล่นเป็น 3 ชนิด ได้แก่ ดาบ, ปืน, ปืนใหญ่ โดยอาวุธที่จะอยู่ติดตัวกับผู้เล่นตลอดเวลาก็คือเจ้า ดาบและปืนนี่ล่ะครับ แน่นอนว่าผู้เล่นสามารถสลับไปมาได้ตลอดเวลา และสำหรับปืนที่จะแบ่งแยกไปอีก 3 ชนิดด้วยกันได้แก่ ปืนพก ปืนลูกซอง ปืนไรเฟลยาว โดยทั้ง 3 แบบนี้เหมาะตามแต่ละสถานการณ์กันไป ฟังแค่นี้ก็อาจจะดูว่าไม่มีอะไร แต่จริงๆแล้วปัญหามันอยู่ที่เจ้าปืนลูกซอง กับการ PVP นี่แหล่ะครับ

การ PVP ในเกมนี้ผู้เล่นจะต้องฆ่ากันเองด้วยอาวุธภายในเกมที่มีอยู่ โดยจะใช้อาวุธชนิดไหนก็ได้ โดยอาวุธแต่ละชนิดก็จะมี Damage ที่แตกต่างกันออกไป และเมื่อพูดถึงการต่อสู้กันระหว่างกะลาสีภายในเกมโจรสลัดแบบนี้ ผู้เล่นทุกคน คงจะนึกถึง Sword Battle หรือการดวลตัวต่อตัวของกัปตัน แบบในหนังโจรสลัดใช่ไหมล่ะครับ

รูปโปรโมทของตัวเกมที่ … เหมือนจะเป็นความจริง

แต่แท้จริงแล้วภาพที่เห็นนั้นกลับไม่ใช่แบบนั้นเลย สิ่งที่ผู้เล่นทุกคนใช้กันในการต่อสู้ระยะประชิดนั้นก็คือปืนลูกซองสุดโกงนี่ล่ะครับ ในการต่อสู้ระหว่างผู้เล่นกันแบบ 4 ต่อ 4 ผู้เล่นต่างหยิบลูกซองออกมา และกระโดดยิง วิ่งใส่กันราวกับ Team Fortress โดยเก็บดาบที่ฟันผู้เล่นไม่เข้าลงไปจนขึ้นสนิม ถึงแม้ว่ากระสุนจะมีจำกัดเพียงแค่ 5 นัด แต่ด้วยการที่ผูู้เล่นสามารถเติมกระสุนได้ผ่านการกดปุ่มเดียวในเรือ มันก็ไม่สร้างปัญหาอะไรให้เลยแม้แต่น้อย

ตรงนี้ผมถือว่ามันเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดใช้ที่สุดเป็นอย่างมาก ในการใช้ดาบนั้นผู้เล่นสามารถกดป้องกันผ่านการคลิกขวาได้ แต่ดูเหมือนว่ามันไม่จำเป็นต้องใช้ปุ่มนี้เลยสักนิดเดียวในเกม เพราะมันไม่มีผู้เล่นคนไหนหยิบดาบมาใช้ในการของปืนหรอกครับ เพราะลูกซองมันก็ One shot one kill แล้ว

แต่ถึงแบบนั้นการต่อสู้แบบ PVE ก็ยังคงความสนุกไว้อยู่บางกับการดวลดาบระหว่างผู้เล่น และ มอนสเตอร์ แต่ถึงแบบนั้นเหล่า AI พวกนี้ก็มีความฉลาดน้อยสุดๆ โดยไม่สร้างความตื่นเต้นอะไรให้กับเราเลยสักนิดเดียว !!


A Beautiful Sea


Sea of Thieves ได้สร้างโลกของเหล่าโจรสลัด และ กะลาสีออกมาได้ค่อนข้างสวยงามครับ นอกจาก Graphics ที่ผมให้ความเห็นว่ามีความสวยงามในแง่ของ Environment เป็นอย่างมาก เหมาะกับการที่จะเป็นเกม Next Gen ในปี 2018 นี้ได้อย่างไม่ต้องสงสัย ถึงแม้ว่าการออกแบบตัวละครจะทำมาได้ไม่โดนใจผมเท่าไร แต่อย่างอื่นถือว่าสอบผ่านในด้านของ Graphics ครับ

ทั้งหมดนี้ขับเคลื่อนด้วย Unreal Engine 4 ที่ผมมีปัญหากับมันบ่อยมากๆ โดยที่ใครติดตามอ่านบทความรีวิวของผมตลอด จะรู้เลยว่าผมไม่ชอบเจ้า Engine ตัวนี้ขนาดไหน และต้องบอกว่าเป็นอีกครั้ง ที่ UE4 ทำหน้าที่ของมันได้ดี แต่ไม่ถึงกับดีมากๆครับ เพราะมีบางฉากที่ Frame Rate ของผมตกไปไม่เยอะมาก ทั้งๆที่ใช้ 1070Ti กับเกมที่ไม่น่าจะใช้ทรัพยากรเยอะขนาดนี้ แต่ถึงแบบนั้น ภาพรวมก็ยังทำได้โอเคอยู่ครับ

ปลาหมึกบุก !!

อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ว่าจะเป็นเกมโจรสลัดเกมไหนจะต้องมี ก็คือเจ้าปลาหมึกยักษ์ Kraken ครับ โดยในเกมนี้ก็ได้ใส่เข้ามาด้วย ได้ต้องบอกว่ามันทำได้ค่อนข้างดี สร้างอารมณ์ร่วมให้กับผู้เล่นได้ หากผู้เล่นนึกถึงฉากในหนังเรื่อง Pirate of the Caribbean 2 ได้ ก็คงจะอินกับฉากนี้ไม่น้อยเลยล่ะครับ

มุ่งหน้าสู่เกาะหัวกะโหลกกัน

นอกจากนี้ตัวเกมยังได้ใส่ระบบ Raid ชนิดนึงเข้ามาภายในเกม โดยที่จะให้ผู้เล่นทั้งหมดเลือกที่จะทำได้ โดยของรางวัลแน่นอนว่าคืออภิมหาสมบัติครับ โดยเจ้า Raid นี้จะมาในรูปแบบเกาะๆนึง ที่จะมีก้อนเมฆรูปหัวกะโหลกโผล่ขึ้นมา โดยผู้เล่นที่กำลังล่องเรืออยู่สามารถมุ่งหน้าไปสู้เกาะๆนั้นได้ และเมื่อไปถึงแล้ว ผู้เล่นจะต้องทำการฆ่าเหล่ามอนสเตอร์ให้หมด จนได้กุญแจที่จะเปิดประตูสู่ห้องเก็บสมบัติลับภายในเกาะแห่งนั้นครับ

ภายในเกาะ ก็ยังมีเหล่ามอนสเตอร์รออยู่

ฟังดูเหมือนง่าย แต่อย่าลืมว่าไม่ใช่แค่เราที่อยู่ใน Server นั้น ยังคงมีผู้เล่นคนอื่นๆทีหวังจะได้สมบัติเหล่านี้ และมุ่งหน้ามาที่เกาะแห่งนี้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นจงเตรียมตัวให้ดีๆ และพร้อมรับมือกับศัตรูทุกรูปแบบได้เลยครับผม


To the Pirate Legend


มาถึงช่วงนึง ผู้เล่นอาจจะรู้สึกเบื่อๆกับสิ่งที่ทำวนไปมาตลอดการเล่นทั้งเกมก็เป็นได้ พร้อมกับถามหาว่าจุดมุ่งหมายที่แท้จริงแล้วของเกมนี้มันคืออะไรกันแน่ หรือจะเป็นแค่ตามล่าหาสมบัติ หาเงินแต่งตัว Upgrade เรือไปวันๆ เท่านั้นเองหรือ คำตอบคือใช่ และ ไม่ใช่ครับ เนื่ีองจากว่าเกมนี้เมื่อผู้เล่น เล่นมาถึงจุดๆนึง ผู้เล่นจะสามารถกลายเป็น Pirate Legend ได้ และผู้เล่นจะได้พบกับเควสที่ยากกว่าเดิม พร้อมกับเหล่าชุดและอุปกรณ์ใหม่ๆอีกมากมายที่จะสามารถหาได้ เมื่อผู้เล่นกลายเป็น Pirate Legend แล้วเท่านั้น

ออกเรือไปวันๆ

ตรงจุดๆนี้ผมคิดว่ามันก็เหมือนเป็นสิ่งที่เรียกว่า End Game Content นั้นเองครับ สำหรับผู้เล่น MMORPG น่าจะคุ้นเคยกันดีสำหรับคำนี้ ด้วยการที่ตัวเกมจะบังคับให้เราเล่นให้ Level ของตัวละครตันเสียก่อน ถึงจะมีการเล่น Content ที่จริงจังของเกมๆนั้นเสียที และสำหรับเจ้า Sea of Thieves เองก็เช่นกันครับ แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่าตัวเกมนั้นไม่มีสิ่งใดมาฉุดให้เราเล่นมันต่อเลยสักนิดเดียว

การ Upgrade เรือที่ไม่ช่วยอะไรเลย

อย่างที่ผมได้บอกไปว่าตัวเกมจะมีชุด อุปกรณ์ หรืออาวุธต่างๆภายในเกม รวมไปถึงของตบแต่งเรือ หรือ Upgrade เรือ ให้เราใช้เงินในเกมชื้อได้ทั้งหมด แต่ความจริงแล้วของเหล่านี้ มันไม่ได้ช่วยเพิ่มค่าสถานะ หรือ ทำให้เราเก่งกว่าผู้เล่นคนอื่นๆได้เลยแม้แต่นิดเดียวครับ หรือพูดง่ายๆก็คือ แฟชั่นภายในเกม เท่านั้นเอง

หรือจะตั้งวงเหล้า ร้องเพลง เล่นดนตรีกันไปวันๆ ?

ตรงจุดนี้มันมีทั้งข้อดี และ ข้อเสียครับ อย่างแรกเลยคือด้วยการที่ Item ภายในเกมทุกอย่างจะไม่มีผลต่อการเล่น ทำให้ผู้เล่นทั้งใหม่ และ เก่า มีระดับ Item ที่เท่ากัน สิ่งที่วัดได้ก็คือฝีมือของผู้เล่นล้วนๆ แต่มันจะมีผลเสียที่ตามมาก็คือ ตัวเกมจะไม่มีแรงบันดาลใจอะไรให้ผู้เล่นรู้สึกอยากจะเล่นต่อเลยสักนิดเดียว

หรือจะตั้งใจเป็น Pirate Legend ให้จงได้ !!

และด้วยการที่ Sea of Thieves ถูกออกแบบมาให้กลายเป็นเกมกึ่ง RPG และมีระบบเควสที่ต้องใช้เวลา และความยากลำบากกว่าจะสำเร็จ แต่สิ่งที่ได้กลับเป็นเพียงแค่เงินที่เอาไปตบแต่งตัวละครได้ ไม่มีแม้แต่ค่าสถานะที่เพิ่มขึ้น และไม่มีการจัดการตัวละครเลย มันจึงไม่เหมาะกับเกมแนวนี้ครับ


โดยรวมแล้ว Sea of Thieves เป็นเกมที่ค่อนข้างดีครับ มีความสนุกมากๆในระดับนึง แต่เมื่อเล่นไปสักพักนึงแล้วก็จะพบกับความเบื่อ และความท้อ เนื่องจากว่าสิ่งตอบแทนที่ได้รับนั้น มันไม่คุ้มเท่าไรสำหรับเกมที่เน้นการเล่น Online แบบนี้ครับ ตัวเกมยังขาด Content อีกเยอะมากๆ ย้ำว่ามากๆ สำหรับเกมโจรสลัดที่ดี แต่ถึงแบบนั้นก็ออกแบบทำระบบเบื้องต้นมาได้ดี และสำหรับตัว Microsoft เอง ที่นานๆทีจะมีเกม Exclusive ดีๆมาให้เล่นกัน เพราะฉะนั้นใครที่มี Xbox One อยู่แล้ว Sea of Thieves ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับคนที่เป็นเกมเมอร์สาย PC และ Xbox One ครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

Games

[รีวิวเกม] God OF War บน PS4 เมื่อเกมฆ่าเทพถึงคราวเปลี่ยนแปลง

Review เกม God Of War บน PS4 มาแล้วจ้า

Published

on

Tale of Berseria

Tale of Berseria
8

กราฟิก

7.0 /10

เกมเพลย์

8.5 /10

ความแปลกใหม่

8.0 /10

ความคุ้มค่า

8.5 /10

ภาพรวม

8.0 /10

จุดเด่น

 • เนื้อเรื่องน่าติดตาม (มาก)
 • ตัวละครเอกหลายตัวมีเสน่ห์และน่าค้นหา
 • ระบบการต่อสู้เข้าใจง่ายและสนุก!
 • มีองค์ประกอบ (element) ของความเป็น RPG ต่างๆ ที่ลงตัว

จุดสังเกต

 • กราฟิกดูล้าสมัยไปหนึ่ง Gen (อาจเพราะยังทำลงให้กับ PS3 ด้วย)

หลังจากเรียกเสียงฮือฮา กับภาคใหม่ของซีรีส์ God Of War ที่ออกวางขายบน PS4 และยังกล้าท้าทายผู้เล่นด้วยการเปลี่ยนแนวเกมไปเป็นแอ็คชั่น RPG ที่มีลูกชายของ Kratos เป็นผู้ช่วยทำให้มันเป็นที่จับตามองในทันที และมีคนรอที่จะพิสูจน์ว่ามันจะออกมาดีแค่ไหน

เกริ่นนำ

เกม God Of War บน PS4 เหมือนเป็นการปรับเปลี่ยน และ Re Start ใหม่ของซีรีส์ ทำให้ทาง Sony ไม่ระบุชื่อภาค ทั้งๆที่จริงแล้วมันเป็นภาคต่อที่มีการพูดถึงความเป็นมาอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้มากมายดังนั้นหากคุณไม่เคยเล่น God Of War มาก่อนก็สามารถมาเริ่มกับภาคนี้ได้เลย โดยตามที่คุณรู้ๆกันว่าภาคนี้ Kratos ได้ย้ายถิ่นที่อยู่มาอาศัยอยู่ในดินแดนแห่งเทพปกรณัมนอร์ส (เทพ โอดิน , ธอร์ และ โลกิ) แต่เรื่องราวอาจจะไม่ได้นำเสนอแบบยิ่งใหญ่แบบมหาสงครามเท่ากับภาคก่อนๆ เรื่องราวเน้นความสัมพันธ์พ่อลูกมากกว่า ซึ่งถือเป็นเรื่องดีเพราะเราจะได้เห็น เครโทสในมุมมองที่อ่อนโยนอย่างไม่น่าเชื่อ โดยการเล่าเรื่องถือว่าทำได้ดีไม่น้ำเน่าและมีอะไรให้ประหลาดใจตลอดการเล่น

กราฟิกและการนำเสนอ

แน่นอนว่าซีรีส์ God Of War กราฟิกและการนำเสนอถือเป็นจุดเด่นมาตลอด และในภาคนี้การที่มันออกบน PS4 ทำให้ทุกอย่างถูกยกระดับขึ้นมาหมด ทั้งฉากที่ดูดีและมีความกว้างขึ้นกว่าภาคก่อน และที่ต้องชมอย่างมากคือกราฟิกของตัวละครที่สมจริงราวกับว่ามันมีชีวิต และยังใส่รายละเอียดทั้งการแสดงอารมณ์ และเป็นกราฟิกของเกมเพลย์ไม่ใช่ CG ถือว่ามันเป็นเกมที่มีกราฟิกดูดีที่สุดเกมหนึ่งบน PS4 ส่วนการเล่าเรื่องด้วยเสียงประกอบเกมยังใส่ใจในการพากย์เสียง ส่วนเพลงประกอบก็ยังเสริมให้การท่องไปในดินแดนใหม่ที่เต็มไปด้วยความลึกลับดูดีจนไม่มีที่ให้ติ

รูปแบบการเล่นที่เปลี่ยนไป

อย่างที่รู้กันว่าเกมเพลย์ในภาคนี้เปลี่ยนเป็นแอ็คชั่น RPG ทำให้ทุกอย่างในเกมถูกยกเครื่องใหม่หมด ไม่ว่าจะเป็นมุมกล้องที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ทุกทิศทาง เกมเพลย์เน้นมุมมองบุคคลที่สามแบบมองข้ามไหล่มากขึ้น ซึ่งมันกลายเป็นข้อดีเพราะเราต้องใช้เทคนิคอย่างมากในการเล่นทั้งใช้อาวุธเพื่อโจมตี การหลบหลีกและใช้โล่เพื่อปัดป้องและสวนกลับ และยังมีท่าไม้ตายพิเศษที่เราต้องค่อยๆสะสมค่าพลัง ส่วนโลกของเกมที่แม้จะกว้างแต่ก็ยังไม่ถึงกับเป็น Open World เพราะยังมีข้อจำกัดของฉากอยู่ แต่ซับซ้อนพอตัว อย่างไรก็ตามก็ไม่ต้องกลัวว่าจะหลงทางเพราะเกมมีระบบนำทางที่เรียบง่ายแต่ดูดี

อีกไฮไลท์ของเกมคือลูกชายของ Kratos นาม Atreus ที่มีอาวุธเป็นธนูและมีด ที่ถือเป็นตัวช่วยที่สำคัญมากเพราะ Atreus สามารถช่วยเราโจมตีได้ด้วยการสั่งการด้วยปุ่มเดียว ที่ทั้งง่ายและมีประสิทธิภาพ อีกทั้งไม่ต้องกังวลเพราะ Atreus ไม่มีการตายเต็มที่ก็เสียจังหวะมาช่วยเราต่อสู้ไม่ได้แค่นั้น ส่วนอาวุธที่เป็นธนูก็มีหลายประเภทแบ่งเป็นธาตุที่มีท่าไม้ตายที่หลากหลายและอัพเกรดได้ และนอกจากลูกชายของเราจะมาร่วมสู้ยังมีการร่วมกันแก้ปริศนาในเกมด้วย เพราะลูกเราสามารถใช้ธนูเพื่อเปิดทาง และยังใช้ความที่ตัวเล็กมุดไปยังที่แคบได้ด้วย

ปริศนาในเกม

บอกไว้ก่อนว่าเกมมีการเน้นปริศนามากขึ้น พอๆกับการต่อสู้และรูปแบบของมันคล้ายกับแอ็คชั่น RPG มากขึ้น ไม่มีปริศนาแบบง่ายๆแบบเกม God Of War ในอดีต เราต้องคิดกันหลายตลบมากขึ้นกว่าเดิม เรียกว่าทำได้ดีพอๆกับเกม Zelda ภาคเก่าๆเลยด้วยซ้ำ แม้ว่าฉากและการแก้ปริศนาอาจจะไม่เข้มข้นเท่า Zelda แต่หากมองว่ามันคือเกม God Of War มันคือการเปลี่ยนแปลงที่ยอดเยี่ยมและลงตัวมาก โดยผู้เล่นจะได้ย้อนกลับไปเล่นฉากเก่าๆได้เมื่อได้ไอเทมชนิดใหม่ที่สามารถเปิดทางไปต่อได้ ทำให้เราสามารถสนุกกับเกมได้หลายสิบชั่วโมงโดยไม่เบื่อ และมีเควสย่อยรอให้เราค้นหาอยู่เพียบ และมีระดับความยากให้เลือก ที่บอกได้เลยว่าแค่เลือกระดับธรรมดาเกมก็มีความท้าทายพอตัวแล้ว

ส่วนการปรับแต่งตัวละครที่บอกตรงๆเลยว่าทำได้ละเอียดขึ้นกว่าเดิมเพราะเราต้องหาชุดเกราะและเครื่องป้องกันใหม่ๆมาให้ตัวเราและลูกชาย ส่วนอาวุธหลักที่เราสามารถอัพเกรดได้ละเอียดมากขึ้นเพราะไม่ใช่แค่เพิ่มความแรง ยังมีการลงรายละเอียดค่าพลังที่แทบไม่ต่างจากเกม RPG ดีๆ แถมยังดูง่ายเพราะเมนูไม่ยุ่งยาก และเมื่อเราอัพเกรดอาวุธแล้วเราจะได้รับสกิลความสามารถใหม่ๆมาให้ปลดล็อคด้วย และทั้งอาวุธและเครื่องป้องกันจะส่งผลกับค่าพลังของตัวละครอย่างละเอียดด้วย

เกมเกือบจะสมบูรณ์แบบ 100% ติเล็กน้อย(เล็กน้อยจริงๆ) คือในช่วงท้ายของเกมมีการใช้ไอเดียที่ดูง่ายๆเข้ามาให้เล่นเช่นการกำจัดศัตรูให้หมดฉากเข้ามาบ่อยเกินไปหน่อย แต่ก็ถือว่าไม่ได้ทำให้เกม God Of War ด้อยคุณค่าลง (และยังคงได้เต็ม 10 ) เพราะมันยังถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าชื่นชมที่ผู้สร้างกล้าที่จะนำรูปแบบการเล่นใหม่ๆเข้าไปให้ซีรีส์แอ็คชั่นลุยแหลกให้มีคุณค่าน่าเล่นมากกว่าเดิม และมันสมควรเป็นอีกหนึ่งในเกมยอดเยี่ยมแห่งปี 2018 แน่นอน

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

เรื่องร้อนแรง!