นักพากย์การ์ตูนในตำนาน “น้าต๋อย เซมเบ้” เมื่อหน้ากากเสือกำลังโดนกดนับ 1..2…

ฉบับที่แล้ว (อังคารที่ 25 พฤศจิกายน) ผมหายไปจากหน้ากระดาษคมชัดลึกเพราะป่วยครับ ป่วยแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวเลย ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจในขณะไปสูดลมหายใจให้ชุ่มปอดที่พัทยาโดยคุณศรีภรรยาทำเซอร์ไพรส์ พาไปในวาระครบรอบแต่งาน 9 ปี จู่ ๆ ต้องกลับมานอนโรงพยาบาลซะเฉย ๆ เลย ในวันเสาร์วันที่ควรส่งต้นฉบับ “หนุ่ยรู้โลกรู้” จึงจำเป็นต้องขออนุญาตกองบก.เว้นวรรคไปเพราะไม่ไหวจริง ๆ

เรื่องที่ผมจะเล่าในฉบับนี้เป็นเรื่องของสุขภาพกายล้วน ๆ ครับ แต่ไม่ใช่ร่างกายของผม เป็นสเตตัสสุขภาพที่ไม่ค่อยสู้ดีนักของคุณนิรันดร์ บุญยรัตพันธุ์ หรือ “น้าต๋อย เซมเบ้” ของน้อง ๆ หนู ๆ ที่ทุกวันนี้โตจนมีลูกมีหลานอยู่ในวัยคุณหนูน้อยกันเองบ้างแล้ว เอาเป็นว่าใครที่เกิดตั้งแต่ปี 2513 เป็นต้นมาก็ต้องโตมากับเสียงพากย์การ์ตูนญี่ปุ่นที่ช่อง 9 และหนังฝรั่งที่ช่อง 7 เป็นแน่แท้

…ผมเองก็เช่นกันครับ ชื่นชอบน้าต๋อยตั้งแต่เด็ก ๆ เขาคนนี้แหละที่ทำให้เด็กไทยสนุกไปกับการ์ตูนญี่ปุ่นมากมายตั้งแต่จุดแรกเริ่ม ได้เห็นโฉมหน้าที่แท้จริงของเขาครั้งแรกในรายการ “สี่ทุ่มสแควร์” ที่คุณวิทวัส สุนทรวิเนตร์ เชิญมาเปิดเผยตัว จำได้ว่าอัดวิดีโอเทป VHS ไว้ดูซ้ำถึง 3 รอบ ชอบที่สุดคือตอนพากย์เสียงโชว์สด ๆ ในรายการ จากนั้นผมก็ติดตามน้าต๋อยเรื่อยมา จะรายการเกมโชว์เกมคอมพิวเตอร์รายการแรกของเมืองไทยอย่าง “อัศวินโอเทลโล่” ที่น้าต๋อยจัดผมก็ไม่เคยพลาด

จนกระทั่งโตมาถึงยุคที่ตัวเองเริ่มงานเป็นผู้จัดรายการเองบ้าง (ซิเมนต์ไทยไอทีจีเนียส) ผมก็ได้เจอน้าต๋อยตัวเป็นๆในห้องประชุมใหญ่งานวันเด็กของช่อง 9 อสมท. จำได้ดีว่าน้าต๋อยตัวจริงเป็นคนจริงจังออกแนวหน้าเครียด เนื้อหาประชุมในวันนั้นก็ตึง ๆ เพราะเป็นการแบ่งฝักฝ่ายในการทำงาน ดูหน้าน้าต๋อยก็ดูออกว่าวัยรุ่นเซ็ง ผ่านมาอีก 2 ปีเจอน้าต๋อยอีกครั้งในงาน TAM (ไทยแลนด์แอนิเมชั่นแอนด์มัลติมีเดีย) น้าต๋อยมาสร้างบูธใหญ่โปรโมทผลงานล่าท้าฝันตนเอง “ขบวนการ 5 สี Crytal Knight

unnamed
บรรยากาศการเตรียมบูธ Crystal Knight ของน้าต๋อยเซมเบ้และทีมนักแสดงในงาน TAM2006

ภาพจาก Wikipedia หน้า “นิรันดร์ บุญยรัตพันธุ์”

งานนี้น้าต๋อยไม่ใช่แค่คนพากย์แล้ว แต่ “พากย์เอง-สร้างเอง” ทุ่มทุนผลิตหนังฉายทางทีวี ซึ่งตอนนั้นผมได้เพียงเฉี่ยว ๆ น้าต๋อยและถามไถ่ตอนขณะสร้างบูธว่า “ฉายช่องไหนครับ?” น้าต๋อยตอบผมตอนนั้นว่า “ยังไม่มีช่องลงเลย มาออกบูธให้แฟน ๆ รู้จักก่อน” ในใจตอนนั้นอยากถามต่อว่า “เกิดอะไรขึ้นกับน้าที่ช่อง 9 ?” แต่ด้วยความเยาว์วัยในตอนนั้นก็ไม่กล้าถาม

…หลังจากงานนั้นนานพอควรผมได้ทราบว่ามีการออกอากาศรายการนี้ที่ “ททบ.5” สถานีโทรทัศน์ทหารที่ไม่เคยมีภาพเกี่ยวพันกับน้าต๋อย เซมเบ้ บุรุษผู้ปลุกวงการการ์ตูนญี่ปุ่นให้ตื่นเต้นอยู่ในใจเด็ก ๆ ตลอดมา หนังออกอากาศอยู่ 9 ตอนแล้วก็เงียบหายไป คาดว่าคงจ.สระเอ๊ง..เจ๊ง!

…ผมโคจรกลับมาพบน้าต๋อยอีกครั้งในปี 2009 ตอนนั้นพอเติบใหญ่หน่อยแล้ว ผมเลยเป็นเจ้าภาพจัดคอนเสิร์ตเพลงการ์ตูนอนิเมะญี่ปุ่น โดยเชิญราชาเพลงการ์ตูนอย่าง Hironobu Kageyama และ Masaaki Endoh มาร้องประชันกันอย่างสุดพลังอนิเมะ ผมหาเบอร์โทรเชิญน้าต๋อยมาชมผลงานที่โรงละคร M Theatre ถนนเพชรบุรี น้าต๋อยรับสายด้วยน้ำเสียงไม่ค่อยไว้วางใจผมเท่าไหร่เพราะนึกหน้าไม่ออกว่าใคร แต่หลังจากพูดคุยได้ขอบัตรไว้ 4 ใบบอกจะพาลูกชายมาดูด้วย

พอถึงวันแสดงจริงปรากฏน้าต๋อยจำวันผิด พอรู้ปุ๊บก็รีบมาให้โดยไม่ได้พาลูกมาด้วย (ก็นัดไว้อีกวัน) น้ามานั่งชมการแสดงคนเดียว ผมพาน้าไปพบศิลปินที่ห้องแต่งตัวตอนพักครึ่ง ปรากฏว่าน้าเคยพบกับฮิโรโนบุมาแล้วที่โตเกียวก็ยังจำความกันได้ จากนั้นน้าต๋อยขึ้นเวทีไปเซอร์ไพรส์แฟน ๆ ให้ในช่วงเปิดองค์ 2 โดยเกริ่นก่อนนำเข้าเพลงดร.สลัมป์ ว่า “ช่อง 9 อสมท. ภูมิใจเสนออออออ… ดร.สลัมป์และหนูน้อยอาราเร่” จากนั้น Hiroko Yamagishi นักร้องสาวรับเชิญก็มาโซโล่เพลงอาราเล่เป็นที่ถูกอกถูกใจแฟน ๆ การ์ตูนน้อยใหญ่ไซส์อายุไม่น้อยอย่างท่วมท้น …จากนั้นน้าต๋อยก็หายไปจากงานดั่งตำรวจอวกาศเกียบันที่ทำภารกิจช่วยเหลือผู้คนได้สำเร็จ

…ปีต่อมาผมเชิญน้าต๋อยมาพากย์การแข่งขันเกม Dragon Ball Z ในงานไทยแลนด์เกมโชว์ 2010 น้าต๋อยพากย์ได้ฮามากระดับน้ำหูน้ำตาไหล แต่น้าต๋อยพูดเรื่องน่าตกใจบนเวทีระหว่างที่ผมสัมภาษณ์คือ “ผมจะเลิกพากย์การ์ตูนแล้วนะในอีก 5 ปีให้เวลาตัวเองไว้แค่นั้น” ครั้งนั้นผมก็ขอให้แฟน ๆ ปรบมือให้กำลังใจน้าต๋อยด้วย ผมไม่รู้เหตุผลหรอกว่าทำไมจะเลิก รู้แต่ว่าน้าต๋อยชีวิตจริงเป็นคนเครียด ๆ และระมัดระวังคนพอสมควร เราร่วมงานกันทุกปี จนมาปี 2012 ไทยแลนด์เกมโชว์ย้ายมาจัดใหญ่ที่ไบเทคบางนา สิ่งที่ผมตกใจคือน้าต๋อยผ่ายผอมไปมากในปีนั้น น้าบอกผมและบอกทุกๆคนที่ถามว่า “เป็นโรคหอบหืด” อยู่ในห้องแอร์เย็น ๆ มากไม่ได้ และเลิกพากย์การ์ตูนแล้วมีแต่งานพากย์หนังที่ช่อง 7 เนื่องจากที่นั่นเขายอมปรับอุณหภูมิให้น้าต๋อยอยู่ได้ (ห้องบันทึกเสียงโดยปกติจะเย็นมาก ๆ ครับเพื่อรักษาอุปกรณ์)

1868767676786
น้าต๋อยเซมเบ้ใช้ชีวิตเหมือนเป็นวันสุดท้ายของตัวเอง สอนเทคนิคเหล่าคอสเพลเยอร์จนหมดเปลือก โดยเน้นให้เด็กๆรู้จักใช้เสียงนำท่าทางการแสดงจะน่าสนใจและลดการประหม่าได้มาก ภาพจากงาน TGSBIG2014 ครั้งที่ผ่านมา

พอมาปี 2014 เมื่อตุลาคมนี้เองผมเชิญน้าต๋อยมาเป็นกรรมการคอสเพลย์ น้าต๋อยน้ำเสียงดีใจที่ผมติดต่อเชิญมา ผมก็นึกว่าน้าต๋อยดีขึ้นแล้ว น้าต๋อยมาถึงงานในสภาพชายสวม Mask ป้องกันเชื้อ และเนื้อหนังยังผ่ายผอม แต่สิ่งที่น่าประทับใจที่สุดในโชว์วันนั้นคือ “น้าต๋อยได้ใช้ชีวิตเหมือนเป็นวันสุดท้ายในชีวิต” น้าต๋อยขึ้นเวทีไปสอนผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดถึงการพัฒนาทักษะในการเข้าประกวด ร่ายยาวคนเดียวอยู่ 10 นาที คนทั้งงานในฮอลล์ใหญ่พารากอนหยุดฟังน้าต๋อย ผมได้อัดวิดีโอทั้งหมดไว้และแปะไว้ในเฟซบุ๊กพร้อมบทความ มีผู้แชร์ต่อไปเป็นจำนวนมาก จนข่าวการป่วยของน้าต๋อยแพร่กระจายออกไปตามสถานีข่าวต่าง ๆ น้าต๋อยเขียนจดหมายขอบคุณแฟนๆความยาว 4 หน้าเผยแพร่ทางเพจที่ลูกชายเปิดให้ “น้าต๋อยเซมเบ้  FanPage” น้าต๋อยไม่ลืมกล่าวถึงผมด้วย

ผมสืบจนรู้ว่าน้าต๋อย Admit เข้ารพ. แม้จะย้าย รพ. ถึง 2 ครั้งแต่ผมก็ตามเจอ มีผู้กรุณาโทรรายงานผมตลอดเพราะเขาเห็นเป็นห่วง เมื่อวันพ่อแห่งชาติก็แวะไปเยี่ยมมา น้าต๋อยอาการทรุดไข้ขึ้นสูง แต่แกก็ยินดีที่ผมไป คุยกันอยู่นานกับชายผู้แม้ป่วยก็ยังใส่เสื้อเหลือง “รักในหลวง” อาการน้าน่าห่วงเพราะเป็นที่แน่นอนแล้วว่ามันไม่ใช่แค่โรคหอบหืด แต่มันเป็นโรคที่สามารถคร่าชีวิตได้เลย คณะแพทย์พบอุปสรรค์ยังไม่สามารถเห็นได้ว่า “เชื้อตัวนี้เป็นเซลล์ชนิดไหน?” จึงยังไม่สามารถให้ยารักษาได้ เซลล์ ม.มีแน่แล้วแต่ไม่รู้ชื่อเพราะมันดื้อหลบในหลบอยู่หลังกระดูกสันหลังน้า เผลอไผลไปไม่ระมัดระวังในการเจาะจะส่งผลถึงกระบังลมน้าได้ นี่ล่าสุดน้าต้องโดนเจาะตรวจชิ้นเนื้ออีก เจ็บน่าดู ..สิ่งที่น้ากังวลที่สุดคือ “กลัวคุณแม่รู้” (ไจแอนท์ยังไงก็กลัวแม่ครับเห็นไหม?) คุณแม่ชราภาพแล้วและไม่อยากทำให้ท่านไม่สบายใจ คุณผู้อ่านต้องช่วยน้าต๋อยด้วยไม่ว่าคุณจะเป็นญาติกับเขาหรือไม่? อ่านแล้วอย่าเพิ่งบอกเรื่องนี้ถึงหูคุณย่าอย่างเด็ดขาด

ผมไปเยี่ยมน้าต๋อยครั้งแรกที่ร.พ.กรุงเทพ ตอนนั้นหน้าตาน้ายังดูสดใสและผอมหล่อ น้าบอก CT Scan ตั้งแต่หัวจรดเท้าแล้วไม่พบอะไร แต่แท้จริงแล้วมาทราบภายหลังว่ามีแต่ตรวจไม่เห็นว่าเชื้อเป็นตัวไหนจึงยังไม่ได้ให้ยารักษา
ผมไปเยี่ยมน้าต๋อยครั้งแรกที่ร.พ.กรุงเทพ ตอนนั้นหน้าตาน้ายังดูสดใสและผอมหล่อ น้าบอก CT Scan ตั้งแต่หัวจรดเท้าแล้วไม่พบอะไร แต่แท้จริงแล้วมาทราบภายหลังว่ามีแต่ตรวจไม่เห็นว่าเชื้อเป็นตัวไหนจึงยังไม่ได้ให้ยารักษา

..ผมและคุณภาณุลูกชายน้าต๋อยปรึกษาเรื่องนี้กันอย่างดี เราคิดตรงกันคืออยากจัดงาน Fan Meeting ให้น้าต๋อยซักครั้ง น้าต๋อยโลดแล่นอยู่ในยุทธจักรอันเชี่ยวกรากนี้ได้ก็เพราะสีหน้าเปี่ยมสุขของแฟน ๆ แท้ ๆ ได้สร้างความสำเร็จให้องค์กรเป็นอย่างมากในยุคนั้นแต่น้าต๋อยก็ลำบากต่อสู้กับการสร้างงานในยุคหลังๆเพราะองค์กรไม่ได้ตอบแทนน้าต๋อยดีเท่าที่ควรตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมา น้าต๋อยตอบคำถามที่ผมสงสัยมานานนับสิบปีว่า “งาน Crytal Knight ถูกโยนลงถังขยะ น้าเลยต้องไปหาช่อง 5”

…ผมได้แต่หวังว่าน้าต๋อยเซมเบ้จะฟื้นไข้และมีเรี่ยวแรงพอที่จะออกจากรพ.เพื่อพบปะแฟนๆที่อยากมาให้กำลังใจน้าต๋อยได้ … ขอให้พวกเรามีเวลามากพอ ขอภาวนาให้หน้ากากเสือผู้กำลังถูกศัตรูกดนับ 1…2…ยกไหล่ขึ้นมาก่อนนับ 3 ให้ได้นะครับ!!

หนุ่ยรู้โลกรู้#108…. นักพากย์การ์ตูนในตำนาน “น้าต๋อย เซมเบ้” เมื่อหน้ากากเสือกำลังโดนกดนับ 1..2…..

ขอขอบคุณหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก