5 เทคนิค เล่น Facebook Messenger ยังไงให้เป็นมากกว่าแช็ตทั่วไป!

หลายคนอาจใช้งาน Facebook Messenger ตามวัตุถุประสงค์ตามชื่อคือส่ง/รับสาส์น (Messenger) แต่เอาเข้าจริง ๆ ฟีเจอร์นี้ของทางเฟซบุ๊ก ทำอะไรได้มากกว่าที่คิด และทางแบไต๋เราก็มีเทคนิคล้ำ ๆ ทั้ง 5 มานำเสนอเพื่อให้ได้รู้ว่าฟีเจอร์นี้เป็นมากกว่าแค่การคุยแช็ต

วิธีแรก ทักหาตัวเองใน Facebook Messenger

เทคนิคแรก Facebook Messenger เราสามารถทักหาตัวเองได้ด้วยนะ อาจงงว่าทำแบบนั้น เหงาหรอ? (หัวเราะ) เราสามารถใช้แช็ตที่เป็นตัวเราเองอันนี้ในการฝากลิงก์ต่าง ๆ ได้ เช่นเราเรื่องอะไรที่น่าสนใจก็ก็อปลงไป หรือจังหวะนั้นต้องการพิมพ์อะไรที่ต้องการจะจำ ทักไปหาตัวเองใน Facebook Messenger แล้วพิมพ์ได้เลย

วิธีที่สอง Secret Conversation คุยกันลับ ๆ แค่เราสองเรา

เทคนิคต่อมาคือฟีเจอร์ที่เรียกว่า Secret Chat อันนี้ก็ตามชื่อเลย จะเป็นการเปิด “แช็ตลับ” กับเพื่อนบนเฟซบุ๊กของเรา เพื่อให้เรื่องราวที่พูดคุยกันไม่หลุดรอดออกไปไหน แถมเพื่อความปลอดภัยสูงสุดอีก เราจะสามารถที่จะตั้งเวลาข้อความที่เราพิมพ์ตอบไปให้หายไปตามเวลาที่กำหนดอีกด้วย

วิธีที่สาม ตั้งค่าอิโมจิที่เหมาะสำหรับแต่ละคน

เทคนิคต่อมาเป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่อาจทำให้คู่สนทนายิ้มใหญ่ ๆ ขึ้นมาได้เหมือนกัน นั่นคือเราสามารถปรับแต่งอิโมจิพื้นฐานหรือปุ่มอิโมจิตรงนี้ให้เหมาะสมตามคู่สนทนาของเราได้ ซึ่งก็ทำง่ายมาก แค่กดไปที่ไอคอนรูป i หรือ informamation ตรงนี้ จากนั้นสไลด์ลงแล้วกดไปที่คำว่า Emoji แค่นี้เราก็สามารถที่จะเลือกเปลี่ยนอีโมจิได้ตามใจเรา นอกจากนี้เราก็ยังเปลี่ยนสีอินเตอร์เฟสในแช็ตได้อีกด้วย ซึ่งอีกฝ่ายก็จะรู้ด้วยนะว่าเราทำการเปลี่ยน

วิธีที่สี่ คลายเครียดคู่สนทนาด้วยการเล่นเกมผ่านอีโมจิ!

เทคนิคถัดมาเรายังอยู่ในเรื่องของอีโมจิกันอยู่ แต่คราวนี้จะเป็นเรื่องคลาดเครียด (หรือจะทำให้ร้าวฉานกันแน่นะ) นั่นคือ เราสามารถเล่นเกมกับคู่สนทนาได้ผ่านอิโมจิ! โดยที่จะมานำเสนอจะมีด้วยด้วยกันสองอัน คือบาสเกตบอล กับ ฟุตบอล พอเราส่งให้เขาไปปุ้บแล้วเขากดที่อิโมจิปั้บ ก็จะเป็นการเข้าไปเล่นเกมเลย แถมยังส่งสกอร์แข่งกันไปแข่งกันมาได้อีกด้วยนะ จังหวะนี้ไม่รู้จะทำให้สนิทกันมากขึ้นหรือหัวร้อนขึ้นกันแน่นะ (ฮ่าๆ)

วิธีที่ห้า ไฟล์อะไรที่เคยให้ (แช็ต) ใครเขาไม่เคยทำหายไปไหน

เทคนิคสุดท้ายแล้วท้ายสุดแล้ว เคยกันไหมเวลาส่งไฟล์อะไรให้ใครในโปรแกรมแช็ต เขาหรือเรามักจะลืมว่าเคยส่งอะไรไปมาหากันเลยต้องขอกันใหม่เรื่อย ๆ? อยากจะบอกว่า ปัญหานี้ไม่มีอยู่ใน Facebook Messenger! โดยถ้าเป็นในแอปเราสามารถย้อนกลับไปเซฟภาพที่เราเคยส่งไปให้ได้ด้วยการกดเข้าไปที่ไอคอน i เช่นเดิมแล้วก็เราก็แค่สไลด์ลงไปเรื่อย ๆ เราก็จะเห็นภาพที่เราเคยส่งให้เขา แต่ถ้าเป็นในบนเบราเซอร์ อันนี้ได้มากกว่าภาพอีก เราจะสามารถนำไฟล์นามสกุลต่าง ๆ ที่เคยส่งให้เขาโหลดกลับมาได้อีก โดยเราก็แค่กดไปที่ไอคอนรูปฟันเฟืองบนช่องแชทของคน ๆ นั้น เลือกไปที่ Open in Messenger เท่านี้เราก็จะเห็นไฟล์ต่าง ๆ ที่เคยแชร์ให้กับเขาในบริเวณขวาสุดของหน้าจอตรงได้เลย