ทำไมเคอร์เซอร์เมาส์ต้องเอียงซ้าย?

เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในปัญหาที่ใครก็ไม่รู้ช่างถามขึ้นมาได้ แต่เมื่อมีคนถาม มันก็มีคนตอบนั่นแหละ

ในยุคแรกที่เมาส์พัฒนาโดย Douglas Englebart ที่ Stanford Research Institute (SRI) ในช่วงยุค 60s นั้น ตัวเคอร์เซอร์ของเมาส์ยังเรียกว่า Bug และมีลักษณะเป็นลูกศรชี้ขึ้นคล้ายๆเส้นดำๆดังภาพ

4-NLSgui

ที่มาของภาพ: arstechnica

จนเมื่อเครื่อง Xerox Alto สร้างขึ้นในยุค 70s จึงมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบเคอร์เซอร์เมาส์เป็นเอียงซ้ายเหมือนปัจจุบัน เพราะเคอร์เซอร์แนวตั้งที่ใช้กันมาแต่ดั่งเดิมนั้นมองยาก โดยเฉพาะเจอกับตัวอักษรตั้งๆ หรือตารางจะมองยากมาก จึงทำเคอร์เซอร์ให้เป็นลูกศรเอียงซ้าย 45 องศา จะทำให้ผู้ใช้หาเคอร์เซอร์ในจอได้ง่ายกว่า โดยที่ต้องเอียงไปทางซ้าย เพราะส่วนใหญ่คนจะใช้มือขวาจับเมาส์ เพื่อให้เวลาใช้งานจะได้เป็นธรรมชาติ

pointer

ที่มาของภาพ: gstatic

และรูปร่างของเคอเซอร์เมาส์ ก็ได้เป็นลักษณะแบบนี้จนถึงปัจจุบันนั่นเอง

ที่มา: stackexchange

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก